วันศุกร์ที่ 03 ธันวาคม พ.ศ.2564 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑๗ - ๒๓ ส.ค. ๖๒

 26 ส.ค. 2562 11:50 น. | อ่าน 517
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+
PDF DOWNLOAD

สรุปสถานการณ์ฯ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑๗ - ๒๓ ส.ค. ๖๒

แนวโน้มข่าวเชิงบวกและลบ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑๗ - ๒๓ ส.ค. ๖๒

พูดคุยเพื่อสันติสุข

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑๗ - ๒๓ ส.ค. ๖๒

เหตุร้ายรายวัน

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑๗ - ๒๓ ส.ค. ๖๒

การเมือง

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑๗ - ๒๓ ส.ค. ๖๒

รักษาความปลอดภัยชีวิตและทรัพย์สิน

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑๗ - ๒๓ ส.ค. ๖๒

เศรษฐกิจฯ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑๗ - ๒๓ ส.ค. ๖๒

      จากการติดตามสถานการณ์ข่าวที่เกิดขึ้นจากการนำเสนอของสื่อมวลชนภายในประเทศในช่วงวันที่ ๑๗ - ๒๓ ส.ค. ๖๒ พบว่า มีข่าวเชิงบวก ๒๒๒ ข่าว จากที่มี ๒๒๒ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๐-๑๖ ส.ค. ๖๒) ในส่วนของข่าวเชิงลบที่เกี่ยวข้องกับ จชต. มีข่าวเชิงลบ ๓๓ ข่าวในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๒๗ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๐-๑๖ ส.ค. ๖๒)
ประเด็นข่าวเชิงลบ ได้แก่
1. เหตุร้ายรายวัน: ) คนร้ายยิงชาวบ้านกรงปินังบาดเจ็บ ตร.เร่งสอบหาสาเหตุ, ) เจ็บเพิ่มเป็น ๕ ราย! เหตุโจรใต้วางระเบิดป่วนยะลาหลายจุด, ) คนร้ายลอบยิง!อดีต'อส.ยะลา'เสียชีวิตคาสวนผลไม้ และ ) ชี้เลือดใหม่บึ้มยะลา
2. การเมือง: ) ปมเหตุบึ้มกรุงอาจใหญ่กว่าไฟใต้-การเมือง, ) บึ้มกรุงส่งสัญญานไฟใต้ยกระดับ ได้เวลาขยับ-ขยายวงพูดคุยหาทางออก, ) ระเบิดที่กรุงเทพฯ เรื่องการเมือง หรือบีอาร์เอ็น และ ) ความหวังชายแดนใต้พ้นภัยร้าย พัฒนาคน-อาชีพ-พื้นที่ รอความจริงใจรัฐต่อประชาชน
ประเด็นข่าวเชิงบวก ได้แก่
1. ยาเสพติด:
) จับ ๔ คนขนไอซ์ ๑๔๔ กก., ) ตรัง-จับยาบ้า ๖ แสนเม็ด, ) จังหวัดสงขลา เดินหน้าปัตตานีโมเดล เปิดค่ายพักพิงเพื่อการบำบัด Camp 35 รุ่นที่ ๑ แก้ปัญหายาเสพติดชายแดนใต้ และ ) รายงานผลการปฏิบัติงาน เดินหน้าแก้ปัญหายาเสพติดในห้วง (๑ พ.ย. ๖๑-๑๓ ส.ค. ๖๒)
2. การรักษาความปลอดภัยในชีวิต และทรัพย์สิน: ) หมายจับบึ้มกรุงอีก ๑๐, ) รวบ ๕ โจรใต้ยิงถล่มฆ่า ๔ เจ้าหน้าที่, ) ศอ.บต. เดินหน้า โครงการตำบลมั่นคง, ) หน่วยมั่นคงคาดฝีมือแนวร่วมรุ่นใหม่ป่วนยะลา บีบรับข้อเสนอปล่อยผู้ต้องสงสัย, ) แม่ทัพ ๔ เร่งคลี่ปมป่วนยะลา รอง ผบ.ทบ. ชี้ไร้นัยสำคัญ, ) กอ.รมน.ภาค ๔ สน. ขอความร่วมมือพี่น้อง ประชาชนลงทะเบียน ซิมการ์ดด้วยระบบยืนยันตัวตน ปกป้องสิทธิ คุ้มครองชีวิตอย่างปลอดภัย และ ) กอ.รมน.ภาค ๔ ส่วนหน้า ย้ำจะเร่งรัดบังคับใช้กฏหมายกับผู้ก่อเหตุระเบิดเต็มที่ พร้อมวอนทุกฝ่ายออกมาต่อต้านความรุนแรง
3การบังคับใช้กฏหมาย: ชง ลดพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ'อ.ศรีสาคร' ใช้พ.ร.บ.ความมั่นคงแทน 4. เศรษฐกิจ และการสร้างรายได้: ) นักลงทุนรุ่นใหม่ ดันสินค้าฮาลาล รุกตลาดออนไลน์, ) เมื่อ ศอ.บต.เปิดแนวรุกด้านการพัฒนา และการลงทุนครั้งใหญ่ หวังเปลี่ยนโฉมหน้า ให้จังหวัดชายแดนภาคใต้ สู่ความ มั่งคั่ง ยั่งยืน, ) SME D Bank รวมน้ำใจอุดหนุนมังคุดเกษตรกรภาคใต้ กว่า 2 ตัน และ ) คณะทำงานด้าน เศรษฐกิจกองอำนวยการ รักษาความมั่นคงภายในภาค ๔ ส่วนหน้านำเจ้าหน้าที่ ศูนย์วิจัยพืชสวนยะลาเข้ารับการฝึกอบรม การขยายพันธุ์และปฏิบัติการดูแลรักษา กาแฟอะราบิกา ในโรงเรือน อนุบาล เพื่อเตรียมการเพาะเมล็ดพันธุ์ให้เป็นต้นกล้ากาแฟ เตรียมแจกจ่ายให้เกษตรกร
5. การพูดคุยเพื่อสันติสุข: Southern rebel group says it met Thai government
6. สิทธิมนุษยชน: ) บี้ส.ส.-NGO ออกโรงต้านโจรใต้ และ ๒) ประธาน กสม. ประณามเหตุระเบิดในพื้นที่ จ.ยะลา
      จากสถานการณ์ข่าวที่เกิดขึ้นจากการนําเสนอของสื่อมวลชน ส่งผลให้ระดับการรับรู้เชิงบวกที่มีต่อสถานการณ์ จชต. ในสัปดาห์นี้ ลดลง จาก ๒.๘๗ ในสัปดาห์ ที่แล้ว (๑๐-๑๖ ส.ค. ๖๒) ๒.๖๒ ในสัปดาห์นี้

 

      ในช่วงวันที่ ๑๗-๒๓ ส.ค. ๖๒ มีข่าวเชิงบวก (เส้นทึบสีเขียว) ๒๒๒ ข่าว จากที่มี ๒๒๒ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๐-๑๖ ส.ค. ๖๒) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีน้ำเงิน) มีแนวโน้มฯ ค่อนข้างคงที่ ในส่วนของข่าวเชิงลบที่เกี่ยวข้องกับ จชต. (เส้นทึบสีแดง) มีข่าวเชิงลบ ๓๓ ข่าวในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๒๗ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๐-๑๖ ส.ค. ๖๒) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีแดง) มีแนวโน้มฯ ค่อนข้างคงที่

      ในช่วงวันที่ ๑๗-๒๓ ส.ค. ๖๒ มีข่าวเชิงบวก ๑ ข่าว จากที่ไม่มีข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๐-๑๖ ส.ค. ๖๒) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีน้ำเงิน) มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ในส่วนของข่าวเชิงลบที่เกี่ยวข้องกับ จชต. ไม่มีข่าวเชิงลบทั้งในสัปดาห์นี้ และ ในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๐-๑๖ ส.ค. ๖๒) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีแดง) มีแนวโน้มฯ ต่ำค่อนข้างคงที่ ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ Southern rebel group says it met Thai government

      ในช่วงวันที่ ๑๗-๒๓ ส.ค. ๖๒ มีข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน ๑๑ ข่าวจากที่ไม่มีข่าว ในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๐-๑๖ ส.ค. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้นภาพข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน ได้แก่ ) คนร้ายยิงชาวบ้านกรงปินังบาดเจ็บ ตร.เร่งสอบหาสาเหตุ ) เจ็บเพิ่มเป็น ๕ ราย! เหตุโจรใต้วางระเบิดป่วนยะลาหลายจุด ) คนร้ายลอบยิง!อดีต'อส.ยะลา'เสียชีวิตคาสวนผลไม้ และ ) ชี้เลือดใหม่บึ้มยะลา

      ในช่วงวันที่ ๑๗-๒๓ ส.ค. ๖๒ มีข่าวเชิงบวกในประเด็นการเมืองเกี่ยวกับ จชต. ๕ ข่าว จากที่มี ๗ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๐-๑๖ ส.ค. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ลดลง ในส่วนข่าวเชิงลบฯ มีข่าวเชิงลบ ๑๑ ข่าวในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๓ ในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๐-๑๖ ส.ค. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ) ภาพข่าว: เยี่ยมตลาดนัดฯ ) ประเดิมปัตตานี! เวที ส.ว.พบประชาชน ชงสร้างท่าเรือ นราฯ โก-ลก ปลอดภาษี และ ) 'ประชาชาติ'ได้ฤกษ์เปิดสาขาพรรคลำดับที่ ๔ ในกรุงเทพฯ ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ) เพิ่มอำนาจประชาชน ลดอำนาจรัฐบาลทางพ้นวิกฤตการเมือง ) ปมเหตุบึ้มกรุงอาจใหญ่กว่าไฟใต้-การเมือง ) บึ้มกรุงส่งสัญญะไฟใต้ยกระดับ ได้เวลาขยับ-ขยายวงพูดคุยหาทางออก ) ระเบิดที่กรุงเทพฯ เรื่องการเมือง หรือบีอาร์เอ็น ) กลยุทธ์ การเมือง ทำให้เซ็ง แล้วปกครอง กรณี'ถวายสัตย์' ) การกระจายอำนาจการจัดการศึกษาแก่จังหวัด ในรูปแบบจังหวัดจัดการตนเอง หรือรวมศูนย์อำนาจตลอดกาล ) แนวร่วมก่อการร้ายทำลายประเทศ ป่วนกรุงต่อรองเล่นเกมข้ามชายแดนตบหน้า จนท.รัฐ และ ) ความหวังชายแดนใต้พ้นภัยร้าย พัฒนาคน-อาชีพ-พื้นที่ รอความจริงใจรัฐต่อประชาชน

      ในช่วงวันที่ ๑๗-๒๓ ส.ค. ๖๒ ข่าวเชิงบวกในประเด็น รปภ.ในชีวิต/ทรัพย์สิน มี ๕๕​ ข่าวจากที่มี ๕๙ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๐-๑๖ ส.ค. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ในส่วนข่าวเชิงลบฯ มีข่าวเชิงลบ ๑ ข่าวในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๑๔ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๐-๑๖ ส.ค. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ลดลง ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ) หมายจับบึ้มกรุงอีก ๑๐ ) รวบ ๕ โจรใต้ยิงถล่มฆ่า ๔ เจ้าหน้าที่ ) ศอ.บต.เดินหน้าโครงการตำบลมั่นคง ) 'บิ๊กแป๊ะ' ลงพื้นที่ใต้-เน้นคุมเข้ม ) พ.ท.พงษ์ธร ทัพพิกรณ์ นักรบ'ธารโต'-สู้เกินร้อย ) 'บิ๊กป้อม' ยันระเบิดยะลาไม่โยงบึ้มป่วน กทม. ) หน่วยมั่นคงคาดฝีมือแนวร่วมรุ่นใหม่ป่วนยะลา บีบรับข้อเสนอปล่อยผู้ต้องสงสัย ) แม่ทัพ ๔ เร่งคลี่ปมป่วนยะลา รอง ผบ.ทบ. ชี้ไร้นัยสำคัญ ) กอ.รมน.ภาค ๔ สน. ขอความร่วมมือพี่น้อง ประชาชนลงทะเบียน ซิมการ์ดด้วยระบบยืนยันตัวตน ปกป้องสิทธิ คุ้มครองชีวิตอย่างปลอดภัย และ ๑๐) กอ.รมน.ภาค ๔ ส่วนหน้า ย้ำจะเร่งรัดบังคับใช้กฏหมายกับผู้ก่อเหตุระเบิดเต็มที่ พร้อมวอนทุกฝ่ายออกมาต่อต้านความรุนแรง ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ข้อมูลที่พึงเฝ้าระวัง

      ในช่วงวันที่ ๑๗-๒๓ ส.ค. ๖๒ มีข่าวเชิงบวก ในประเด็นเศรษฐกิจฯ ๕๘ ข่าวจากที่มี ๕๓ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๐-๑๖ ส.ค. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ในส่วนของข่าวเชิงลบในประเด็นเศรษฐกิจฯ มีข่าวเชิงลบ ๓ ข่าวในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๑ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๐-๑๖ ส.ค. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ต่ำค่อนข้างคงที่ ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ) รมว.เกษตรฯ ลงพื้นที่ช่วยเหลือชาวสวนยาง ) แห่ประมูลเลขสวยเบตงโกยรายได้ ๓๘ ล้านบาท ) จุรินทร์ลุย แก้ปุ๋ย-ปาล์ม-มะพร้าว ) นักลงทุนรุ่นใหม่ ดันสินค้าฮาลาล รุกตลาดออนไลน์ ) เมื่อ ศอ.บต.เปิดแนวรุกด้านการพัฒนา และการลงทุนครั้งใหญ่ หวังเปลี่ยนโฉมหน้า ให้จังหวัดชายแดนภาคใต้ สู่ความ มั่งคั่ง ยั่งยืน ) SME D Bank รวมน้ำใจอุดหนุนมังคุดเกษตรกรภาคใต้ กว่า 2 ตัน และ ) คณะทำงานด้าน เศรษฐกิจกองอำนวยการ รักษาความมั่นคงภายในภาค ๔ ส่วนหน้านำเจ้าหน้าที่ ศูนย์วิจัยพืชสวนยะลาเข้ารับการฝึกอบรม การขยายพันธุ์และปฏิบัติการดูแลรักษา กาแฟอะราบิกา ในโรงเรือน อนุบาล เพื่อเตรียมการเพาะเมล็ดพันธุ์ให้เป็นต้นกล้ากาแฟ เตรียมแจกจ่ายให้เกษตรกร ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ศึกหนัก 'ไม้ยางพาราไทย' 500 โรงพึ่งลำแข้งตัวเอง

Comment