วันศุกร์ที่ 03 ธันวาคม พ.ศ.2564 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๓ - ๙ ส.ค. ๖๒

 13 ส.ค. 2562 11:33 น. | อ่าน 667
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+
PDF DOWNLOAD

สรุปสถานการณ์ฯ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๓ - ๙ ส.ค. ๖๒

แนวโน้มข่าวเชิงบวกและลบ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๓ - ๙ ส.ค. ๖๒

พูดคุยเพื่อสันติสุข

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๓ - ๙ ส.ค. ๖๒

เหตุร้ายรายวัน

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๓ - ๙ ส.ค. ๖๒

การเมือง

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๓ - ๙ ส.ค. ๖๒

รักษาความปลอดภัยชีวิตและทรัพย์สิน

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๓ - ๙ ส.ค. ๖๒

เศรษฐกิจฯ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๓ - ๙ ส.ค. ๖๒

      จากการติดตามสถานการณ์ข่าวที่เกิดขึ้นจากการนำเสนอของสื่อมวลชนภายในประเทศในช่วงวันที่ ๓ - ๙ ส.ค. ๖๒ พบว่า มีข่าวเชิงบวก ๓๒๔ ข่าว จากที่มี ๑๙๓ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๗ ก.ค. ๖๒-๒ ส.ค. ๖๒) ในส่วนของข่าวเชิงลบที่เกี่ยวข้องกับ จชต. มีข่าวเชิงลบ ๘๓ ข่าวในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๓๗ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๗ ก.ค. ๖๒-๒ ส.ค. ๖๒)
ประเด็นข่าวเชิงลบ ได้แก่
1. 
สิทธิมนุษยชน: ) ๕ องค์กรนักกฎหมายสิทธิฯตั้ง ๓ ข้อสังเกตทาง กม. ปมจับกุมควบคุม ๒ ผู้ต้องสงสัยลอบวางระเบิด กทม., ) นอกเครื่องแบบ คุมตัวน้าสาวของหนุ่มที่ถูกกล่าวหาว่าวางสิ่งคล้ายระเบิด หน้า สตช. สอบข้อมูล, ) ญาติร้องสื่อห่วง ๒ ผู้ต้องสงสัยวางบึ้ม สตช. ถูกซ้อมให้รับสารภาพ, ) ทำไมต้องยะลา-ชายแดนใต้...คุมตัวผู้ต้องสงสัยบึ้มกรุง และ ) จากระเบิด กทม. ถึงชายแดนใต้
2. เหตุร้ายรายวัน: ) คนร้ายกระหน่ำยิง! อดีตหัวหน้ากลุ่มอาร์เคเค เสียชีวิตขณะขับรถไปส่งน้ำแข็ง, ) ซุ่มยิง' อดีตทหาร' ผันตัว เป็นพ่อค้ารับซื้อ ทุเรียนดับ ที่ยะลา คาดขัดผลประโยชน์ ไม่ตัดทิ้งไฟใต้ และ ) 'ปัตตานี' ป่วนหนัก! ๖ ชายชุดดำลอบบึ้มตู้ ATM พังยับ-เผายางรถหลายจุด
3. อาชญากรรมในพื้นที่: ๒ คนร้ายเหิม!สาดกระสุน ๙ มม. ยิงถล่มบริษัททัวร์นราธิวาส ส่งคนไป 'พิธีฮัจย์'
ประเด็นข่าวเชิงบวก ได้แก่
1. 
การเจรจาเพื่อสันติ: ) บิ๊กตู่ส่ง หน.คณะเจรจาทางลับ สั่งยกระดับแก้ไฟใต้, ) 'ยะลา' คุมเข้มรับ 'นายกฯ' ลงพื้นที่ 'บิ๊กตู่ 'ย้ำเดินหน้าเจรจาสันติสุขใต้, ) "อุดมชัย" ได้ไปต่อ...นายกฯสั่งลุยพูดคุยดับไฟใต้ และ ) 'เลขาฯศอ.บต.'ระบุ'ไฟใต้' มีสัญญาณบวก เหตุคนรุ่นใหม่ร่วมขบวนการน้อยลง
2. เศรษฐกิจ และการสร้างรายได้: ) นำร่องเมืองต้นแบบรับ 'บิ๊กตู่' ลงใต้, ) สำนักโฆษกเชิญสื่อฯติดตามโครงการ เมืองต้นแบบ'สามเหลี่ยมมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน', ) 'กรมศุลฯ-ทัพภาค 4' ลุยจับสินค้าเกษตรลักลอบเข้าไทย, และ ) นายกรัฐมนตรีตรวจเยี่ยมโครงการทุเรียนคุณภาพเตรียมผลักดันยกระดับ ให้ยะลาเป็นเมืองแห่งทุเรียน หรือ ยะลา ดุเรียน ซิตี้ (Yala Durian City)
3. ยาเสพติด: ) นายกฯชื่นชมแก้ยาเสพติดแดนใต้, ) จับ2สาวรับจ้างเก็บ-ส่งยาเสพติดให้ลูกค้าหาดใหญ่ ยึดไอซ์กว่า 4 กิโลกรัม, ) 'ปอเนาะญาลันนันบารู' เส้นทางสายใหม่ของผู้หลงผิด และ ) แม่ทัพภาคที่ 4 เปิดค่ายพักพิงเพื่อการบำบัด Camp 35 รุ่นที่ 3 เดินหน้าบำบัดผู้ติดยาเสพติด ภายใต้ชื่อ “ปัตตานี โมเดล”
4. การรักษาความปลอดภัยในชีวิต และ ทรัพย์สิน: ) แฉทีมบึ้มกรุงเกิน ๑๕ คน บางส่วนเผ่นนอก ผู้บงการอาจโยงการเมือง และ ๒) ผบ.ตร.ชี้ปมระเบิดป่วนกรุง ๔ กลุ่มร่วมมือ-โยงการเมือง
      จากสถานการณ์ข่าวที่เกิดขึ้นจากการนําเสนอของสื่อมวลชน ส่งผลให้ระดับการรับรู้เชิงบวกที่มีต่อสถานการณ์ จชต. ในสัปดาห์นี้ ลดลง จาก ๒.๔๗ ในสัปดาห์ ที่แล้ว (๒๗ ก.ค. ๖๒-๒ ส.ค. ๖๒) เป็น ๒.๐๐ ในสัปดาห์นี้ ในมิติของแนวโน้มการรับรู้เชิงบวก มีแนวโน้มฯ ลดลง

      ในช่วงวันที่ ๓-๙ ส.ค. ๖๒ มีข่าวเชิงบวก (เส้นทึบสีเขียว) ๓๒๔ ข่าว จากที่มี ๑๙๓ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๗ ก.ค. ๖๒-๒ ส.ค. ๖๒) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีน้ำเงิน) มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ในส่วนของข่าวเชิงลบที่เกี่ยวข้องกับ จชต. (เส้นทึบสีแดง) มีข่าวเชิงลบ ๘๓ ข่าวในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๓๗ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๗ ก.ค. ๖๒-๒ ส.ค. ๖๒) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีแดง) มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้นเล็กน้อย

      ในช่วงวันที่ ๓-๙ ส.ค. ๖๒ มีข่าวเชิงบวก ๑๕ ข่าว จากที่ไม่มีข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๗ ก.ค. ๖๒-๒ ส.ค. ๖๒) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีน้ำเงิน) มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ในส่วนของข่าวเชิงลบที่เกี่ยวข้องกับ จชต. ไม่มีข่าวเชิงลบในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๑ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๗ ก.ค. ๖๒-๒ ส.ค. ๖๒) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีแดง) มีแนวโน้มฯ ต่ำค่อนข้างคงที่ ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ) บิ๊กตู่ส่ง หน.คณะเจรจาทางลับ สั่งยกระดับแก้ไฟใต้ ) 'ยะลา' คุมเข้มรับ 'นายกฯ' ลงพื้นที่ 'บิ๊กตู่ 'ย้ำเดินหน้าเจรจาสันติสุขใต้ ) "อุดมชัย" ได้ไปต่อ...นายกฯสั่งลุยพูดคุยดับไฟใต้ และ ) 'เลขาฯศอ.บต.'ระบุ'ไฟใต้' มีสัญญาณบวก เหตุคนรุ่นใหม่ร่วมขบวนการน้อยลง

      ในช่วงวันที่ ๓-๙ ส.ค. ๖๒ มีข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน ๑๙ ข่าว จากที่มี ๓ ข่าว ในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๗ ก.ค. ๖๒-๒ ส.ค. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ภาพข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน ได้แก่ ) คนร้ายกระหน่ำยิง! อดีตหัวหน้ากลุ่มอาร์เคเค เสียชีวิตขณะขับรถไปส่งน้ำแข็ง ) ซุ่มยิง' อดีตทหาร' ผันตัว เป็นพ่อค้ารับซื้อทุเรียนดับที่ยะลา คาดขัดผลประโยชน์ ไม่ตัดทิ้งไฟใต้ และ ) 'ปัตตานี' ป่วนหนัก! ๖ ชายชุดดำลอบบึ้มตู้ ATM พังยับ-เผายางรถหลายจุด

      ในช่วงวันที่ ๓-๙ ส.ค. ๖๒ มีข่าวเชิงบวกในประเด็นการเมืองเกี่ยวกับ จชต. ๔๐ ข่าวจากที่มี ๑๖ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๗ ก.ค. ๖๒-๒ ส.ค. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ในส่วนข่าวเชิงลบฯ มีข่าวเชิงลบ ๑๙ ข่าวในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๑ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๗ ก.ค. ๖๒-๒ ส.ค. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ) มท. จัดทัพย้ายใหญ่ ๓๑ ตำแหน่ง จับตาเลือกท้องถิ่น ) 'แจ้งเกิด-โชว์เก๋า' ดาวสภา วันนอร์-ปิยบุตร-สุทิน ประเด็นเฉียบ-ฝีปากคม ) คอหวยเล็งทะเบียนรถ'บิ๊กตู่' ลงจังหวัดชายแดนภาคใต้ ) 'บิ๊กตู่' เตรียมลงยะลารับฟังความเดือดร้อนจชต. และ ) โฆษกรัฐบาลเข้าใจหัวอกลูกผู้หญิง แม่บ้านชาวยะลารับภาระสาหัสจากเหตุรุนแรง ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ) 'ทวี' ชี้ ถึงเวลาฝ่ายมั่นคงถอยได้แล้ว เสนอวาระแห่งชาติทุกฝ่ายร่วมกันแก้ ) อดีตกุนซือบิ๊กป้อม เตือนหากสรุปปมระเบิดพลาด ข้าศึกเย้ยหยัน ) เหตุผลคำว่า'เอกราช'รัฐปาตานี เปิดงานวิจัยที่มุ่งหวังยุติ'ไฟใต้' ) 'หญิงหน่อย' จี้นายกฯ แก้ปัญหาชายแดนใต้ ใช้ความเข้าใจ อย่าซื้อแต่อาวุธ ) 2 สมมติฐานป่วนนอกชายแดนใต้...ออกหน้าไหนรัฐก็เสีย! ) ระเบิดป่วนเมือง-ปัญหาภาคใต้ ถึงเวลาฝ่ายค้าน-ฝ่ายรัฐบาลต้องช่วยกันดับไฟ! และ ) ครม.ส่วนหน้ายังอยู่ไหม

      ในช่วงวันที่ ๓-๙ ส.ค. ๖๒ มีข่าวเชิงบวกในประเด็น รปภ.ในชีวิต/ทรัพย์สิน ๑๓๘ ข่าว จากที่มี ๒๙ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๗ ก.ค. ๖๒-๒ ส.ค. ๖๒) ในมิติของแนวโน้ม ความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ในส่วนข่าวเชิงลบฯ มีข่าวเชิงลบ ๒๗ ข่าวในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๑๐ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๗ ก.ค. ๖๒-๒ ส.ค. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้นเล็กน้อย ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ) ผบ.ตร.ชี้ปมระเบิดป่วนกรุง 4 กลุ่มร่วมมือ-โยงการเมือง ) ระเบิด กทม. : รัฐบาลระบุควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยแล้ว 9 คน ผู้ก่อเหตุมาจากชายแดนใต้ ) เร่งล่าตัวคนร้ายบึ้มตู้ATMใต้ ) ค้นรังมือบึ้มหน้าราม-ที่ประกอบระเบิด ) ดีใจลูกปลอดภัย แม่ลืมถามจริงไหมวางบึ้ม สตช. ) 'บิ๊กเดฟ'ยัน'ทหาร'ทำตามกม. หลัง'โจรใต้'สารภาพบึ้มกรุง ) 'ผบ.ตร.' ลงยะลาสอบปากคำ 2 ผู้ต้องสงสัยคดีวางระเบิดป่วนกรุง ) กอ.รมน.แจงคนร้ายระเบิดตู้ ATM หน้า ม.ฟาฏอนี แต่งเลียนแบบทหาร หวังให้เข้าใจผิด ) แม่ทัพภาค 4 ย้ำ รักษาความปลอดภัยขั้นสูงสุด'บิ๊กตู่'ลง'ยะลา'พรุ่งนี้ ๑๐) มหาวิทยาลัยทั่วโลกเสียใจเหตุลอบระเบิดม.ฟาฏอนี ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ) ชาวเน็ตจี้เอาผิด 'ปารีณา' แชร์มั่ว โยงหนุ่มปัตตานีบึ้มกรุง ) คอลัมน์ทายท้าวิชามาร : โจรใต้' ไม่มีวันจบ ) ส.ส. ประชาชาติสังเกต ทำไมส่ง 2 ผู้ต้องสงสัยระเบิด กทม. ไปคุมตัวที่ยะลา ) เกิดเหตุระเบิดหลายจุดในกรุงเทพฯ) เจ้าของรถงง! จยย.ถูกปืนน้ำแรงดันสูงน้ำยิงทำลายจนท.เข้าใจมีระเบิด ) ระเบิดเพลิงย่านการค้ากลางกรุงพุ่ง 7 จุด ได้เวลารื้อระบบ รปภ.เมือง ) สรุปเหตุบึ้มกรุงหลายจุด ตามรวบผู้ต้องสงสัยป่วนหน้า สตช. ) บึ้มกรุงลามกองทัพไทย-สำนักปลัดกห.ศรีสมาน ) "ปณิธาน" แฉ "คนวงใน" บึ้มป่วนกรุง - ผู้ต้องสงสัยจากชายแดนใต้เคยก่อคดี ๑๐) ผู้ต้องสงสัยจากรือเสาะวางบึ้มหน้า สตช. ๑๑) ญาติผู้ต้องสงสัยมือบึ้มบอกแค่ไปเที่ยวกทม. วอนอย่าเพิ่งด่วนสรุป ๑๒) 15 ปีกับ 'กับดัก' เดิมๆ ที่ชายแดนใต้ ถ้ายังเป็นเช่นนี้ เมื่อไหร่ 'ไฟใต้' จะดับ ๑๓) คอลัมน์: โหมโรง: ระเบิดการเมืองหรือไฟใต้ขยายวง และ ๑๔) คอลัมน์: มองรอบทิศ: อย่ากลบความล้มเหลว

      ในช่วงวันที่ ๓-๙ ส.ค. ๖๒ มีข่าวเชิงบวก ในประเด็นเศรษฐกิจฯ ๔๔ ข่าว จากที่มี ๔๓ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๗ ก.ค. ๖๒-๒ ส.ค. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ค่อนข้างคงที่ ในส่วนของข่าวเชิงลบในประเด็นเศรษฐกิจฯ มีข่าวเชิงลบ ๔ ข่าว จากที่มี ๔ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๗ ก.ค. ๖๒-๒ ส.ค. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ต่ำค่อนข้างคงที่ ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ) ศอ.บต. ผลักดันนักธุรกิจจีน ลงทุนเปิดโรงงานแปรรูปทุเรียน ) ชิงเดือดประมูล เลขสวย'เบตง' ) สนามบินประจำอำเภอแห่งแรก ) สงขลาลุยค้า 'ตะวันออกกลาง' ) กู้ชาติด้วยท่องเที่ยว-กีฬา'พิพัฒน์ รัชกิจประการ' ) นำร่องเมืองต้นแบบรับ 'บิ๊กตู่' ลงใต้ ) สำนักโฆษกเชิญสื่อฯติดตามโครงการ เมืองต้นแบบ'สามเหลี่ยมมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน' ) 'กรมศุลฯ-ทัพภาค 4' ลุยจับสินค้าเกษตรลักลอบเข้าไทย และ ๙) นายกรัฐมนตรีตรวจเยี่ยมโครงการทุเรียนคุณภาพ เตรียมผลักดันยกระดับให้ยะลาเป็นเมืองแห่งทุเรียน หรือ ยะลา ดุเรียน ซิตี้ (Yala Durian City) ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ) โพลชี้คนใต้ไม่เชื่อมั่นทีม ศก. บิ๊กตู่ และ ) ไล่เทกโอเวอร์ รง.ยางพารา หวั่น 'จีน' คุมราคาเบ็ดเสร็จ

Comment