วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ.2561 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

ใส่คำค้นที่ท่านต้องการค้น ในช่องสีฟ้าด้านล่าง

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๓ - ๙ ก.พ. ๖๑

 12 ก.พ. 2561 11:36 น. | อ่าน 323
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+
PDF DOWNLOAD

สรุปสถานการณ์ฯ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๓ - ๙ ก.พ. ๖๑

แนวโน้มข่าวเชิงบวกและลบ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๓ - ๙ ก.พ. ๖๑

พูดคุยเพื่อสันติสุข

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๓ - ๙ ก.พ. ๖๑

เหตุร้ายรายวัน

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๓ - ๙ ก.พ. ๖๑

การเมือง

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๓ - ๙ ก.พ. ๖๑

รักษาความปลอดภัยชีวิตและทรัพย์สิน

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๓ - ๙ ก.พ. ๖๑

เศรษฐกิจฯ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๓ - ๙ ก.พ. ๖๑

จากการติดตามสถานการณ์ข่าวที่เกิดขึ้นจากการนำเสนอของสื่อมวลชนภายในประเทศในช่วงวันที่ ๓ – ๙ ก.พ.๖๑ พบว่า ข่าวเชิงบวกมีความถี่ลดลง ร้อยละ ๑๖ เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว (๒๗ ม.ค. – ๒ ก.พ.๖๑) ในส่วนของข่าวเชิงลบมีความถี่ลดลง ร้อยละ ๒๖ เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว (๒๗ ม.ค. – ๒ ก.พ.๖๑)

ประเด็นข่าวเชิงลบ ได้แก่ เหตุร้ายรายวัน (...) จ่อยิง ๔ นัดซ้อนเจ้าของร้านซ่อม จยย. ในบาเจาะดับ, ) ยิงผู้ช่วย ผญบ.ปัตตานี ดับหน้าร้านส้มตำข้างมัสยิด และ ๓) คนร้ายลอบวางบึ้ม ชุด รปภ.ครู ที่บ้านซีเยาะสาหัส ผู้ปกครอง - นร. เจ็บรวม ๔ ราย) และ อาชญากรรมในพื้นที่ (คนร้ายประกบยิงนักการภารโรง อ.กรงปินัง ดับ ระหว่างขับรถกลับบ้าน)

ประเด็นเชิงบวก ได้แก่ การเมือง (...) แนะรัฐตีกรอบแผนถ่านหิน นักวิชาการชี้เลื่อนออกไป ๓ ปี ไม่กระทบการใช้ไฟ วอนกำหนดแนวทางปฏิบัติให้ชัด, ) ผู้ว่าฯ ๑๐ จังหวัด ลุ้น!นายกฯ เคาะคืนเก้าอี้ และ ) กฤษฎา ฉุน กยท. หลังชาวสวนยางฟ้องขนยางจากใต้มาฉะเชิงเทรา), การ รปภ.ชีวิต/ทรัพย์สิน ได้แก่ (...) กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค ๔ ส่วนหน้า เปิดเผยความคืบหน้าคดีความมั่นคง, ) กองทัพ โต้เดือด! ปัดปิดค่ายทหารซ้อมโจรใต้ ลั่นมีจริงแจ้งจับได้ทุกโรงพัก, ) ยะลาวางมาตรการตลาดสดรถไฟ, ) ฉก.ปัตตานี รวบ ๓ ผู้ต้องหาคดีความมั่นคงของชาติมือประกอบบึ้ม/ทำป่วนกล้องวงจรปิดมัดชัดแจ๋ว และ ๕) กิจกรรมคืนรักสู่ครอบครัว โครงการพาคนกลับบ้าน), เศรษฐกิจ และการสร้างรายได้ (...) ชาวยะลาเลือกซื้อชุดแดงวันตรุษจีนคึกคัก จนท. เข้มแฝงตัวป้องกันเหตุ), ยาเสพติด (ขนไอซ์บิ๊กล็อต ค่าพันล้าน โดดรถไฟหนีได้ ๑ โดนรวบ ๓), การศึกษา (สพฐ. จับมือ มรภ.สงขลา เปิดเพิ่มค่ายภาษาอังกฤษ ดึงครู ๖ จังหวัดใต้ เพิ่มทักษะสื่อสาร ผ่านกิจกรรมเรียนรู้ร่วมกัน), กีฬา (ละงูฯ เจ๋งเชือด รือเสาะ ผงาดชิง เอ็มโออีคัพ), ช่วยเหลือประชาชน (...) กคช.เล็งตั้งกองทุน ๕ พันล้าน หนุนผู้มีรายได้น้อยมีบ้าน โชว์ดัชนี ปชช. พอใจแผน, ) ปัตตานี เฮ คนไข้ไตได้รักษา สธ.เพิ่มหน่วยบริการหลังวิกฤต และ ) มอบเมล็ดพันธุ์พระราชทาน) และ วัฒนธรรม และวิถีชีวิต (...) มลายูเดย์@ยะลา ๔ ชาติ ผนึกสืบสานวัฒนธรรม และ ๒) สถาบันสันติศึกษา เยือน บ้านบูเก๊ะตา สัมผัสศูนย์สร้างสุข)

จากสถานการณ์ข่าวดังที่กล่าวข้างต้น ส่งผลให้การรับรู้เชิงบวกที่มีต่อสถานการณ์ จชต. ในสัปดาห์นี้ เพิ่มขึ้นกว่าสัปดาห์ที่แล้ว (๒๗ ม.ค. – ๒ ก.พ.๖๑) ร้อยละ ๑๘

ในช่วงวันที่ ๓ – ๙ ก.พ.๖๑ ข่าวเชิงบวก (เส้นทึบสีเขียว) มีความถี่ลดลง ร้อยละ ๑๖ (๑๔๐ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๗ ม.ค. – ๒ ก.พ.๖๑) ๑๑๗ ข่าวในสัปดาห์นี้) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีน้ำเงิน) มีแนวโน้มฯ ลดลง ในส่วนของข่าวเชิงลบที่เกี่ยวข้องกับ จชต. (เส้นทึบสีแดง) มีความถี่ลดลง ร้อยละ ๒๖ (๔๗ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๗ ม.ค. – ๒ ก.พ.๖๑) ๓๕ ข่าวในสัปดาห์นี้) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีแดง) มีแนวโน้มฯ ค่อนข้างคงที่

ในช่วงวันที่ ๓ – ๙ ก.พ.๖๑ ไม่มีทั้งข่าวเชิงบวก และข่าวเชิงลบในประเด็นการพูดคุยเพื่อสันติสุข (ไม่มีข่าวในประเด็นนี้ มากว่า ๒ สัปดาห์แล้ว)

ในช่วงวันที่ ๓ – ๙ ก.พ.๖๑ ข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน มีความถี่ลดลงร้อยละ ๕ (๑๗ ข่าว ในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๗ ม.ค. – ๒ ก.พ.๖๑) ๑๖ ข่าวในสัปดาห์นี้) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ค่อนข้างคงที่ ภาพข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน ได้แก่ ) จ่อยิง ๔ นัดซ้อนเจ้าของร้านซ่อม จยย. ในบาเจาะดับ, ) ยิงผู้ช่วย ผญบ.ปัตตานี ดับหน้าร้านส้มตำข้างมัสยิด และ ๓) คนร้ายลอบวางบึ้ม ชุด รปภ.ครู ที่บ้านซีเยาะสาหัส ผู้ปกครอง - นร. เจ็บรวม ๔ ราย

ในช่วงวันที่ ๓ – ๙ ก.พ.๖๑ ข่าวเชิงบวกในประเด็นการเมืองเกี่ยวกับ จชต. มีความถี่ลดลง ร้อยละ ๙ (๒๒ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๗ ม.ค. – ๒ ก.พ.๖๑) ๒๐ ข่าวในสัปดาห์นี้) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ค่อนข้างคงที่ ในส่วนข่าวเชิงลบฯ มีความถี่ลดลง ร้อยละ ๕๐ (๒๔ ในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๗ ม.ค. – ๒ ก.พ.๖๑) ๑๒ ข่าวในสัปดาห์นี้) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ลดลง ภาพข่าวเชิงบวก ในประเด็นการเมืองที่เกี่ยวข้องกับ จชต. ได้แก่ ) แนะรัฐตีกรอบแผนถ่านหิน นักวิชาการชี้เลื่อนออกไป ๓ ปีไม่กระทบการใช้ไฟ วอนกำหนดแนวทางปฏิบัติให้ชัด, ) ผู้ว่าฯ ๑๐ จังหวัด ลุ้น!นายกฯ เคาะคืนเก้าอี้ และ ) กฤษฎา ฉุน กยท. หลังชาวสวนยางฟ้องขนยางจากใต้มาฉะเชิงเทรา สำหรับภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ นักวิชาการซัดบิดเบือนอีเอชไอเอจุดชนวนขัดแย้ง ปชช.

ในช่วงวันที่ ๓ – ๙ ก.พ.๖๑ ข่าวเชิงบวกในประเด็น รปภ.ในชีวิต/ทรัพย์สิน มีความถี่เพิ่มขึ้น ร้อยละ ๙ (๑๑ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๗ ม.ค. – ๒ ก.พ.๖๑) ๑๒ ข่าว ในสัปดาห์นี้) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ลดลง ในส่วนข่าวเชิงลบฯ มีความถี่เพิ่มขึ้น ร้อยละ ๓๓ (๓ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๗ ม.ค. – ๒ ก.พ.๖๑) ๔ ข่าว ในสัปดาห์นี้) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ค่อนข้างคงที่ ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ) กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค ๔ ส่วนหน้า เปิดเผยความคืบหน้าคดีความมั่นคง, ) กองทัพโต้เดือด! ปัดปิดค่ายทหารซ้อมโจรใต้ ลั่นมีจริงแจ้งจับได้ทุกโรงพัก, ) ยะลาวางมาตรการตลาดสดรถไฟ, ) ฉก.ปัตตานีรวบ ๓ ผู้ต้องหาคดีความมั่นคงของชาติมือประกอบบึ้ม/ทำป่วนกล้องวงจรปิดมัดชัดแจ๋ว และ ๕) กิจกรรมคืนรักสู่ครอบครัว โครงการพาคนกลับบ้าน ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ น้ำมันเถื่อนยังระบาดที่ อ.สะเดา วางขายริมถนนชิลๆ ไม่กลัวความผิด

ในช่วงวันที่ ๓ – ๙ ก.พ.๖๑ ข่าวเชิงบวก ในประเด็นเศรษฐกิจฯ มีความถี่ลดลง ร้อยละ ๔๒ (๒๔ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๗ ม.ค. – ๒ ก.พ.๖๑) ๑๔ ข่าวในสัปดาห์นี้) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ลดลง ในส่วนของข่าวเชิงลบในประเด็นเศรษฐกิจฯ มีความถี่คงที่ (๑ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๗ ม.ค. – ๒ ก.พ.๖๑) ๑ ข่าวในสัปดาห์นี้) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ คงที่ ข่าวเชิงบวก ได้แก่ ) ชาวยะลาเลือกซื้อชุดแดงวันตรุษจีนคึกคัก จนท. เข้มแฝงตัวป้องกันเหตุ, ) ดัชนี ๕ จังหวัดเริงร่า ความรวยมาเยือน!, ) วิทยาลัยชุมชนนราธิวาส สร้างทางเลือกอาชีพธุรกิจน้ำผลไม้ปั่นสมุนไพรเพื่อสุขภาพ, ) กรมการท่องเที่ยวย้ำเที่ยวเมืองรองลดหย่อนภาษีได้, ) กยท. ผลิตถุงมือยางแก้ราคาตก, และ ) รู้จักปลาพลวงชมพู อร่อย – แพง ขายกิโลละ ๓ พัน สำหรับภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ SME มึนแบกภาระต้นทุนเพิ่ม ฉุดดัชนีความเชื่อมั่นร่วงทุกพื้นที่

Comment
Related