วันศุกร์ที่ 03 ธันวาคม พ.ศ.2564 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑ - ๗ มิ.ย. ๖๒

 10 มิ.ย. 2562 12:35 น. | อ่าน 515
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+
PDF DOWNLOAD

สรุปสถานการณ์ฯ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑ - ๗ มิ.ย. ๖๒

แนวโน้มข่าวเชิงบวกและลบ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑ - ๗ มิ.ย. ๖๒

พูดคุยเพื่อสันติสุข

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑ - ๗ มิ.ย. ๖๒

เหตุร้ายรายวัน

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑ - ๗ มิ.ย. ๖๒

การเมือง

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑ - ๗ มิ.ย. ๖๒

รักษาความปลอดภัยชีวิตและทรัพย์สิน

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑ - ๗ มิ.ย. ๖๒

เศรษฐกิจฯ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑ - ๗ มิ.ย. ๖๒

      จากการติดตามสถานการณ์ข่าวที่เกิดขึ้นจากการนำเสนอของสื่อมวลชนภายในประเทศในช่วงวันที่ ๑-๗ มิ.ย. ๖๒ พบว่า มีข่าวเชิงบวก ๑๓๙ ข่าว จากที่มี ๒๒๓ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๕-๓๑ พ.ค. ๖๒) ในส่วนของข่าวเชิงลบที่เกี่ยวข้องกับ จชต. มีข่าวเชิงลบ ๕๔ ข่าวในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๖๒ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๕-๓๑ พ.ค. ๖๒)
ประเด็นข่าวเชิงลบ ได้แก่
1. เหตุร้ายรายวัน:
) โจรใต้ปาระเบิดป่วนจุดตรวจที่ยะลา ) โจรใต้โหด ไล่ยิง หนุ่ม อส. กระสุนถูกภรรยานั่งซ้อน จยย. มา เสียชีวิต ) โจรใต้บุกยิงผู้ใหญ่บ้านดับสยองคามัสยิด ชาวบ้านเจ็บ ๑ ขณะละหมาด ) คนร้ายยิงลูกจ้างเร่งด่วนที่ปัตตานีเสียชีวิตอีกศพ ขณะกลับจากซื้อกับข้าว ) โจรใต้รัวปืน-ปาบึ้ม เจ้าของบ้านฮึดยิงสู้ ยอมถอยรีบเผ่นหนี คาดฝีมือกลุ่ม RKK ) ยิงผู้หญิง ๒ เหตุซ้อน "ครู-จนท.เยียวยา" เหยื่อกระสุน ) ยิงกลางมัสยิดที่ระแงะ - บึ้มป่วนแว้ง ๓ ลูกส่งท้ายรอมฎอน ) ยิงถล่มบ้านเขย่าขวัญไทยพุทธ และ ) ยะลา-คนร้ายลอบปาระเบิดไปป์บอมใส่ป้อมเจ้าหน้าที่
2. อาชญากรรมในพื้นที่: ฆ่ามัดมือโจ๋ ๑๗ ฝังดินกุโบร์ เท้าศพโผล่ร้องความเป็นธรรม
3. การเมือง: ชี้ปม 'ไฟใต้' ต้องแก้ที่ต้นตอต่างชาติป่วน
ประเด็นข่าวเชิงบวก ได้แก่
1. เศรษฐกิจ และการสร้างรายได้
: ) ปลื้มรัฐจ่ายเงินสวัสดิการรัฐ ทำ'ศก.'ช่วงฮารีรายอคึกคัก ) ราคายางฟื้น! เหตุส่งเสริมใช้ในประเทศ พร้อมเดินหน้ารักษาเสถียรภาพต่อเนื่อง เน้นแปรรูปเพิ่มมูลค่า พัฒนานวัตกรรมเทคโนโลยียาง และ ๓) ท่องเที่ยวชายแดนใต้โต ๑๐ % ชูเที่ยวธรรมชาติ-วัฒนธรรม
2. ยาเสพติด: ) 'บช.ภ.๙' แถลงข่าวปิด ๕ คดีใหญ่ และ ) "สืบนครบาล"จับยาไอซ์ ๕๐๐ กิโลกรัมคารถขณะส่งลงใต้
3. สิทธิมนุษยชน: ประณามมือระเบิด
4. การรักษาความปลอดภัยในชีวิต และทรัพย์สิน: ) กระแส และ ข้อเสนอของผู้นำมุสลิม, ) โฆษก กอ.รมน.ภาค ๔ สน. ชี้แจงเหตุวิสามัญคนร้าย, ) มทภ.๔ ลั่นไล่ล่ามือบึ้มตลาดนัด และ ) โฆษก กอ.รมน.ภาค ๔ สน. แถลงชี้แจงเหตุปะทะบ้านกาตอง อ.ยะหา จ.ยะลา "ความจริงที่ต้องเปิดเผย” หวั่นถูกบิดเบือนให้สังคมเกิดความเข้าใจผิด
      จากสถานการณ์ข่าวดังที่กล่าวข้างต้น ส่งผลให้การรับรู้เชิงบวกที่มีต่อสถานการณ์ จชต. ในสัปดาห์นี้ ลดลง จาก ๒.๑๖ ในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๕-๓๑ พ.ค. ๖๒) เป็น ๑.๖๖ ในสัปดาห์นี้

      ในช่วงวันที่ ๑-๗ มิ.ย. ๖๒ มีข่าวเชิงบวก (เส้นทึบสีเขียว) ๑๓๙ ข่าว จากที่มี ๒๒๓ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๕-๓๑ พ.ค. ๖๒) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีน้ำเงิน) มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ในส่วนของข่าวเชิงลบที่เกี่ยวข้องกับ จชต. (เส้นทึบสีแดง) มีข่าวเชิงลบ ๕๔ ข่าวในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๖๒ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๕-๓๑ พ.ค. ๖๒) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีแดง) มีแนวโน้มฯ ลดลง

      ในช่วงวันที่ ๑-๗ มิ.ย. ๖๒ ไม่มีข่าวเชิงบวกในประเด็นการพูดคุยเพื่อสันติสุข จากที่มี ๑ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๕-๓๑ พ.ค. ๖๒) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีน้ำเงิน) มีแนวโน้มฯ ต่ำค่อนข้างคงที่ ในส่วนของข่าวเชิงลบที่เกี่ยวข้องกับ จชต. ไม่มีข่าวเชิงลบในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๑ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๕-๓๑ พ.ค. ๖๒) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีแดง) มีแนวโน้มฯ ต่ำค่อนข้างคงที่

      ในช่วงวันที่ ๑-๗ มิ.ย. ๖๒ มีข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน ๓๑ ข่าว จากที่มี ๕๐ ข่าว ในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๕-๓๑ พ.ค. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ลดลง ภาพข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน ได้แก่ ) โจรใต้ปาระเบิดป่วนจุดตรวจที่ยะลา ) โจรใต้โหด ไล่ยิง หนุ่ม อส. กระสุนถูกภรรยานั่งซ้อน จยย. มา เสียชีวิต ) โจรใต้บุกยิงผู้ใหญ่บ้านดับสยองคามัสยิด ชาวบ้านเจ็บ ๑ ขณะละหมาด ) คนร้ายยิงลูกจ้างเร่งด่วนที่ปัตตานีเสียชีวิตอีกศพ ขณะกลับจากซื้อกับข้าว ) โจรใต้รัวปืน-ปาบึ้ม เจ้าของบ้านฮึดยิงสู้ ยอมถอยรีบเผ่นหนี คาดฝีมือกลุ่ม RKK ) ยิงผู้หญิง ๒ เหตุซ้อน "ครู-จนท.เยียวยา" เหยื่อกระสุน ) ยิงกลางมัสยิดที่ระแงะ - บึ้มป่วนแว้ง ๓ ลูกส่งท้ายรอมฎอน ) ยิงถล่มบ้านเขย่าขวัญไทยพุทธ และ ) ยะลา-คนร้ายลอบปาระเบิดไปป์บอมใส่ป้อมเจ้าหน้าที่

      ในช่วงวันที่ ๑-๗ มิ.ย. ๖๒ มีข่าวเชิงบวกในประเด็นการเมืองเกี่ยวกับ จชต. ๑ ข่าว จากที่มี ๒ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๕-๓๑ พ.ค. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ต่ำค่อนข้างคงที่ ในส่วนข่าวเชิงลบฯ มีข่าวเชิงลบ ๑ ข่าวในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๑ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๕-๓๑ พ.ค. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ต่ำค่อนข้างคงที่ ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ คอลัมน์: ท่องยุทธภพ: 'สามมิตร' บ้านเล็กในป่าใหญ่ 'พลังประชารัฐ' ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ชี้ปม 'ไฟใต้' ต้องแก้ที่ต้นตอต่างชาติป่วน

      ในช่วงวันที่ ๑-๗ มิ.ย. ๖๒ มีข่าวเชิงบวกในประเด็น รปภ.ในชีวิต/ทรัพย์สิน ๒๑ ข่าว จากที่มี ๕๔ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๕-๓๑ พ.ค. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ลดลง ในส่วนข่าวเชิงลบฯ มีข่าวเชิงลบ ๘ ข่าวในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๕ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๕-๓๑ พ.ค. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ต่ำค่อนข้างคงที่ ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ) รอมฎอนเลือด กระแส และ ข้อเสนอของผู้นำมุสลิม ) จับ ๑๓ เมียนมาสวมพาสปอร์ตปลอม ) ตากใบลาดตระเวนทางน้ำ สกัดลอบขนอาวุธป่วนใต้หาดใหญ่คุมเข้มอีฎิ้ลฟิตริ ) โฆษก กอ.รมน.ภาค ๔ สน. ชี้แจงเหตุวิสามัญคนร้าย ) มทภ.๔ ลั่นไล่ล่ามือบึ้มตลาดนัด ) โฆษก กอ.รมน.ภาค ๔ สน. แถลงชี้แจงเหตุปะทะบ้านกาตอง อ.ยะหา จ.ยะลา "ความจริงที่ต้องเปิดเผย” หวั่นถูกบิดเบือนให้สังคมเกิดความเข้าใจผิด ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ) เปิดข้อมูล ๒ ด้าน "ยิงปะทะ-เผาบ้าน" ปฏิบัติการของฝ่ายใด? ) "ปราโมทย์ vs ซูการ์โน มะทา" เกิดอะไรที่ยะหาหลังปะทะ-บ้านวอด ) 3 ประเด็นเห็นต่างปมเผาบ้าน "วันนอร์"จี้ทหารแจงชัดๆ อย่าแค่ไอโอ! ) เมื่อบีอาร์เอ็น-ฝ่ายมั่นคง 'หล่อเลี้ยง' ความรุนแรงเพื่อผลประโยชน์ รัฐไทยต้องใช้งบอีกกี่แสนล้าน 'ไฟใต้' ถึงจะดับ และ ) แฉเส้นทางน้ำมันเถื่อนชายแดนใต้ หายนะเศรษฐกิจไทย นายหน้า-จนท.อู้ฟู่รวยหมื่นล้าน

      ในช่วงวันที่ ๑-๗ มิ.ย. ๖๒ ข่าวเชิงบวก ในประเด็นเศรษฐกิจฯ ๒๖ ข่าว จากที่มี ๒๖ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๕-๓๑ พ.ค. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ค่อนข้างคงที่ ในส่วนของข่าวเชิงลบในประเด็นเศรษฐกิจฯ มีข่าวเชิงลบ ๑ ข่าวในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๑ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๕-๓๑ พ.ค. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ต่ำค่อนข้างคงที่ ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ) ปลื้มรัฐจ่ายเงินสวัสดิการรัฐ ทำ'ศก.'ช่วงฮารีรายอคึกคัก ) หาดใหญ่คึกคักรับ'อีฎิ้ลฟิตริ' ) กนอ.ยังมั่นใจยอดขายที่ดินนิคมฯโตตามเป้า ) ราคายางฟื้น! เหตุส่งเสริมใช้ในประเทศ พร้อมเดินหน้ารักษาเสถียรภาพต่อเนื่อง เน้นแปรรูปเพิ่มมูลค่า พัฒนานวัตกรรมเทคโนโลยียาง และ ) ท่องเที่ยวชายแดนใต้โต ๑๐% ชูเที่ยวธรรมชาติ-วัฒนธรรม ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ยางขยับ ๕๐ บาท ชาวสวนยังขาดทุน

Comment