วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ.2561 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

ใส่คำค้นที่ท่านต้องการค้น ในช่องสีฟ้าด้านล่าง

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๐ - ๒๖ ม.ค. ๖๑

 29 ม.ค. 2561 10:12 น. | อ่าน 329
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+
PDF DOWNLOAD

สรุปสถานการณ์ฯ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๐ - ๒๖ ม.ค. ๖๑

แนวโน้มข่าวเชิงบวกและลบ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๐ - ๒๖ ม.ค. ๖๑

พูดคุยเพื่อสันติสุข

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๐ - ๒๖ ม.ค. ๖๑

เหตุร้ายรายวัน

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๐ - ๒๖ ม.ค. ๖๑

การเมือง

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๐ - ๒๖ ม.ค. ๖๑

รักษาความปลอดภัยชีวิตและทรัพย์สิน

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๐ - ๒๖ ม.ค. ๖๑

เศรษฐกิจฯ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๐ - ๒๖ ม.ค. ๖๑

จากการติดตามสถานการณ์ข่าวที่เกิดขึ้นจากการนำเสนอของสื่อมวลชนภายในประเทศในช่วงวันที่ ๒๐ – ๒๖ ม.ค.๖๑ พบว่า ข่าวเชิงบวกมีความถี่ลดลง ร้อยละ ๑๔ เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว (๑๓ – ๑๙ ม.ค.๖๑) ในส่วนของข่าวเชิงลบมีความถี่ลดลง ร้อยละ ๓๓ เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว (๑๓ – ๑๙ ม.ค.๖๑)

ประเด็นข่าวเชิงลบ ได้แก่ เหตุร้ายรายวัน (...) หวั่นคาร์บอมซ้ำหนีจ้าละหวั่น! รถซีอาร์วีไฟลุกไหม้เสียงปะทุคล้ายระเบิด, ) จยย.บอมบ์ตลาดสดยะลาตาย ๓ เจ็บ ๑๘ และ ๓) โจรใต้ตามประกบยิง หญิงม่ายนราธิวาส รัว ๓ นัดสิ้นใจคาถนน ขณะขี่ จยย.ไปทำงาน) และ อาชญากรรมในพื้นที่ (...) ฝังศพ ส.อบต.ยะรังถูกกระหน่ำยิง ๓ นัด ตร.มึนไร้หลักฐานรอสอบปากคำญาติ และ ๒) ประกบยิงหนุ่มรือเสาะ พกบีบีกัน โดนปืนจริง ๔ นัด ดับคา จยย.)

ประเด็นเชิงบวก ได้แก่ การเมือง (...) บิ๊กตู่ สั่งเร่งเยียวยาเหยื่อโจรใต้, ) เอกชนขับเคลื่อนโรงไฟฟ้าเทพา, และ ) “บิ๊กป๊อก” กำชับ นอภ. ดูแลรักษาความปลอดภัย หลังเหตุบึ้มตลาดเมืองยะลา), เศรษฐกิจ และการสร้างรายได้ (...) ๕ จว.ใต้ชงรัฐพัฒนาด่านชายแดนรองรับเขต ศก.พิเศษ และ ) ล้งจีนบุกซื้อยางเหนือจรดใต้ เจรจาสหกรณ์ตัดวงจรพ่อค้า), การศึกษา (มรภ.ยะลารวมกิจกรรมพัฒนาครูชายแดนใต้), กีฬา ( เยาวชน ๖๐๐ คนแห่คัดไปบาเยิร์น), การรักษาความปลอดภัยในชีวิต และทรัพย์สิน (...) พบมือ จยย.บึมตลาดสดยะลา เชื่อมโยงคดีเก่า ภ.๙ สั่งแบ่งชุดติดตามด่วน, ) จนท.บุกรวบผู้ต้องสงสัยบึ้มเสาไฟฟ้าคารถตู้รับส่งนักเรียน, ) ๒ ผู้ต้องสงสัยบึ้มตลาดสดยะลายังปากแข็ง พบหลักฐานใหม่-ตร. เร่งล่าตัวเพิ่ม, ) ทัพภาค ๔ วัดผลศก.-ความสงบพื้นที่ ๓ จว.ชายแดนใต้, ) ทภ.๔ ชี้มาเฟียพื้นที่บงการป่วนใต้ และ ๕) พบวัตถุประกอบระเบิดซุกในป่าพื้นที่หนองจิกเพียบ, ความร่วมมือของภาคประชาชน (...คนยะลารวมตัวตลาดสดต้านบอมบ์), ยาเสพติด (...) เจออีก ๑๐๐ กก. ไอซ์ลอตใหญ่ซุกปาดังเบซาร์ เผยยึดแล้ว ๘๙๖ กก.รอส่งมาเลย์, ) แฉ "ไฮโซ-ดาราไทย"ลูกค้าประจำ ผบช.ปส.จับแก๊งค้ายาใหญ่กว่า "ไซซะนะ-ท้าวสีสุก", ) ตร.จับยาไอซ์ เพิ่มอีก ๓๐๐ กก.เผยเป็นเครือข่ายเดียวกับที่ปาดังเบซาร์ และ ๔) สกัดจับรถตู้ขนเฮโรอีนมูลค่า ๒ ล้านเตรียมส่งขายประเทศเพื่อนบ้าน), การพูดคุยเพื่อสันติสุข (คณะพูดคุยสันติสุขใต้ ออกแถลงการณ์ประณาม คนร้ายวางระเบิดตลาดที่ยะลา), สิทธิมนุษยชน (...) เลขาฯ สมช. เผยเหตุบึ้ม ตลาดสด ยะลามุ่งทำร้าย ปชช. และ ๒) กสม. ประณามผู้ก่อเหตุวางระเบิดในตลาด จ.ยะลา) และ การช่วยเหลือ/เยียวยาประชาชน (ร.๑๐ พระราชทานดอกไม้ – สิ่งของครอบครัวเหยื่อบึ้มตลาดยะลา)

จากสถานการณ์ข่าวดังที่กล่าวข้างต้น ส่งผลให้การรับรู้เชิงบวกที่มีต่อสถานการณ์ จชต. ในสัปดาห์นี้ ไม่แตกต่างจากสัปดาห์ที่แล้ว (๑๓ – ๑๙ ม.ค.๖๑)

ในช่วงวันที่ ๒๐ – ๒๖ ม.ค.๖๑ ข่าวเชิงบวก (เส้นทึบสีเขียว) มีความถี่ลดลง ร้อยละ ๑๔ (๑๓๔ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๓ – ๑๙ ม.ค.๖๑) ๑๑๕ ข่าวในสัปดาห์นี้) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีน้ำเงิน) มีแนวโน้มฯ ค่อนข้างคงที่ ในส่วนของข่าวเชิงลบที่เกี่ยวข้องกับ จชต. (เส้นทึบสีแดง) มีความถี่ลดลง ร้อยละ ๓๓ (๓๓ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๓ – ๑๙ ม.ค.๖๑) ๒๒ ข่าวในสัปดาห์นี้) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีแดง) มีแนวโน้มฯ ลดลง

ในช่วงวันที่ ๒๐ – ๒๖ ม.ค.๖๑ มีข่าวเชิงบวกในประเด็นการพูดคุยเพื่อสันติสุข ๒ ข่าว และ ไม่มีข่าวเชิงลบในประเด็นการพูดคุยเพื่อสันติสุข ในสัปดาห์นี้ ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ คณะพูดคุยสันติสุขใต้ ออกแถลงการณ์ประณาม คนร้ายวางระเบิดตลาดที่ยะลา

ในช่วงวันที่ ๒๐ – ๒๖ ม.ค.๖๑ ข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน มีความถี่ลดลง ร้อยละ ๔๕ (๑๑ ข่าว ในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๓ – ๑๙ ม.ค.๖๑) ๖ ข่าวในสัปดาห์นี้) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ลดลง ภาพข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน ได้แก่ ) หวั่นคาร์บอมซ้ำหนีจ้าละหวั่น! รถซีอาร์วีไฟลุกไหม้เสียงปะทุคล้ายระเบิด, ) จยย.บอมบ์ตลาดสดยะลา ตาย ๓ เจ็บ ๑๘ และ ) โจรใต้ตามประกบยิง หญิงม่ายนราธิวาส รัว ๓ นัดสิ้นใจคาถนน ขณะขี่ จยย. ไปทำงาน

ในช่วงวันที่ ๒๐ – ๒๖ ม.ค.๖๑ ข่าวเชิงบวกในประเด็นการเมืองเกี่ยวกับ จชต. มีความถี่เพิ่มขึ้น ร้อยละ ๕๐ (๖ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๓ – ๑๙ ม.ค.๖๑) ๙ ข่าวในสัปดาห์นี้) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ในส่วนข่าวเชิงลบฯ มีความถี่ลดลง ร้อยละ ๓๓ (๖ ในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๓ – ๑๙ ม.ค.๖๑) ๔ ข่าวในสัปดาห์นี้) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ค่อนข้างคงที่ ภาพข่าวเชิงบวก ในประเด็นการเมืองที่เกี่ยวข้องกับ จชต. ได้แก่ ) นายกฯ กล่าวรายการศาสตร์พระราชา สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน ๒๖ ม.ค.๖๑, ) บิ๊กตู่ สั่งเร่งเยียวยาเหยื่อโจรใต้, ) เอกชนขับเคลื่อนโรงไฟฟ้าเทพา, ) “บิ๊กป๊อก” กำชับ นอภ. ดูแลรักษาความปลอดภัย หลังเหตุบึ้มตลาดเมืองยะลา และ) มหาลัยผวา! บิ๊กตู่เอาจริงตัดงบ เลขาฯสภาพัฒน์ เผยนายกฯ มีข้อสั่งการลดอุดหนุน สาขาตกงาน-ตลาดไม่ต้องการ สำหรับภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ) รัฐบาลต้องกล้าแก้ปัญหาแรงงาน ) หยุดคุกคาม !! “เดินมิตรภาพ”และ) เครือข่ายยางใต้ ๖ จังหวัด เตรียมเคลื่อนไหวกดดันรัฐ แก้ปัญหาราคายางต่ำ

ในช่วงวันที่ ๒๐ – ๒๖ ม.ค.๖๑ ข่าวเชิงบวกในประเด็น รปภ.ในชีวิต/ทรัพย์สิน มีความถี่เพิ่มขึ้น ร้อยละ ๑๔๓ (๑๔ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๓ – ๑๙ ม.ค.๖๑) ๓๔ ข่าว ในสัปดาห์นี้) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ในส่วนข่าวเชิงลบฯ มีความถี่ลดลง ร้อยละ ๕๗ (๗ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๓ – ๑๙ ม.ค.๖๑) ๓ ข่าว ในสัปดาห์นี้) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ลดลง ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ) พบมือ จยย.บึมตลาดสดยะลา เชื่อมโยงคดีเก่า ภ.๙ สั่งแบ่งชุดติดตามด่วน, ) จนท.บุกรวบผู้ต้องสงสัยบึ้มเสาไฟฟ้าคารถตู้รับส่งนักเรียน, ) ๒ ผู้ต้องสงสัยบึ้มตลาดสดยะลายังปากแข็ง พบหลักฐานใหม่-ตร. เร่งล่าตัวเพิ่ม, ) ทัพภาค ๔ วัดผลศก.-ความสงบพื้นที่ ๓ จว.ชายแดนใต้, ) ทภ.๔ ชี้มาเฟียพื้นที่บงการป่วนใต้ และ) พบวัตถุประกอบระเบิดซุกในป่าพื้นที่หนองจิกเพียบภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ) เปิด ช่องโหว่ บึ้มตลาดยะลา...เขย่าขวัญใต้สันติสุข!, และ) ตีโฉบฉวย: เปลี่ยนม้ากลางศึก

ในช่วงวันที่ ๒๐ – ๒๖ ม.ค.๖๑ ข่าวเชิงบวก ในประเด็นเศรษฐกิจฯ มีความถี่ลดลง ร้อยละ ๔๖ (๒๘ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๓ – ๑๙ ม.ค.๖๑) ๑๕ ข่าวในสัปดาห์นี้) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ในส่วนของข่าวเชิงลบในประเด็นเศรษฐกิจฯ มีความถี่เพิ่มขึ้น ร้อยละ ๕๐ (๔ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๓ – ๑๙ ม.ค.๖๑) ๖ ข่าวในสัปดาห์นี้) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ข่าวเชิงบวก ได้แก่ ) ๕ จว.ใต้ชงรัฐพัฒนาด่านชายแดนรองรับเขต ศก.พิเศษ, ) ล้งจีนบุกซื้อยางเหนือจรดใต้ เจรจาสหกรณ์ตัดวงจรพ่อค้า, ) ธพว. จับมือ ม.สวนดุสิต ปั้นท่องเที่ยวชุมชนพันแห่ง คาดสร้างงานเพิ่มรายได้คนตัวเล็กในชุมชนได้กว่าล้านราย และ) กระทรวงวิทย์ยกระดับสินค้าโอท็อปสร้างมูลค่าสูง สำหรับภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ) พิษบาทแข็งฉุดรายได้เอกชนใต้ชี้ค่าเงินริงกิตป่วน - ราคายางตกต่ำ ดึงกำลังซื้อเพื่อนบ้าน, และ ) ขึ้นค่าแรงขั้นต่ำใหม่พ่นพิษทั่วประเทศ เอสเอ็มอี – เกษตร – ประมงอ่วม

Comment
Related