วันอาทิตย์ที่ 21 เมษายน พ.ศ.2562 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

ใส่คำค้นที่ท่านต้องการค้น ในช่องสีฟ้าด้านล่าง

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๒ - ๒๘ ธ.ค. ๖๑

 02 ม.ค. 2562 12:56 น. | อ่าน 129
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+
PDF DOWNLOAD

สรุปสถานการณ์ฯ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๒ - ๒๘ ธ.ค. ๖๑

แนวโน้มข่าวเชิงบวกและลบ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๒ - ๒๘ ธ.ค. ๖๑

พูดคุยเพื่อสันติสุข

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๒ - ๒๘ ธ.ค. ๖๑

เหตุร้ายรายวัน

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๒ - ๒๘ ธ.ค. ๖๑

การเมือง

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๒ - ๒๘ ธ.ค. ๖๑

รักษาความปลอดภัยชีวิตและทรัพย์สิน

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๒ - ๒๘ ธ.ค. ๖๑

เศรษฐกิจฯ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๒ - ๒๘ ธ.ค. ๖๑

      จากการติดตามสถานการณ์ข่าวที่เกิดขึ้นจากการนำเสนอของสื่อมวลชนภายในประเทศในช่วงวันที่ ๒๒ - ๒๘ ธ.ค. ๖๑ พบว่า มีข่าวเชิงบวก ๑๙๑ ข่าว จากที่มี ๒๐๑ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๕ - ๒๑ ธ.ค. ๖๑) ในส่วนของข่าวเชิงลบ มีข่าวเชิงลบ ๔๘ ข่าว จากที่มี ๙ ข่าว ในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๕ - ๒๑ ธ.ค. ๖๑)
ภาพข่าวสำคัญเชิงลบ ได้แก่
1. เหตุร้ายรายวัน:
) เหิมเกริม! ๖ โจรชุดดำบุกโรงเรียน ปล้นปืน ๑๐ ชรบ. จับมัดมือปิดปากชิงลูกซอง, ) บึ้มยะหา คนร้ายกดชนวนหัวสะพาน ตูมสนั่นหวังชีวิต ผช.ผู้ใหญ่บ้าน เจ็บ ๒, ) คนร้ายป่วนยะลา!ยิงชาวบ้านดับคาสวนยาง, ) โจรใต้ลากลูกซองส่องโต๊ะอิหม่ามดับหน้ามัสยิด, ) คนร้ายลอบบึ้มรูปปั้นนางเงือก หาดแหลม สมิหลาท่องเที่ยวดังสงขลา, ) ป่วนหนัก โจรใต้ถล่มนราธิวาส ๘ จุด ๔ อำเภอ บุกฐาน-วางระเบิด เจ็บ ๔, ) นราธิวาส-เปิดคลิปวินาที คนร้ายวางระเบิดรถตำรวจ, ) สงขลา - คนร้าย วางระเบิด ๘ ลูก เสาไฟฟ้าแรงสูงเสียหาย และ ) พบระเบิด ซุกถังขยะหาดสมิหลา ผู้ว่าฯสั่งปิดหาด
2. สิทธิมนุษยชน: 'ผสานวัฒนธรรม' จี้ทางการไทยทำให้ กม.ปราบปรามการทรมานฯ สอดคล้องหลักสากล
3. การพูดคุยเพื่อสันติสุข: ) ‘บิ๊กป้อม’ไม่กล้ารับประกันเขตปกครองพิเศษไฟใต้ดับ, ) ฟังเสียงคนชายแดนใต้ "เอา-ไม่เอา" เขตปกครองพิเศษ? และ ) ดับ ไฟใต้ ด้วยเวที พูดคุยสันติสุข ยิ่งใกล้ แต่เหมือนไกล
ภาพข่าวสำคัญเชิงบวก ได้แก่
1. 
กระบวนการยุติธรรม: ศาลปัตตานีสั่งประหารชีวิต-คุกตลอดชีวิต แก๊งยิงนายก อบต.ปิยามุมัง
2. การศึกษา: บิ๊กน้อย ขับเคลื่อนรับฟังการแก้ปัญหาจชต.
3. การช่วยเหลือประชาชน: บิ๊กป้อมไปที่สงขลา มอบโฉนดให้กับชาวบ้านรวม ๖ ครั้งแจกกว่าหมื่นฉบับ
4. ยาเสพติด: มทภ.๔ ตรวจเยี่ยมค่ายปรับเปลี่ยนพฤติกรรมผู้เสพยาเสพติด ตามแผนรวมพลังแก้ปัญหายาเสพติด
5. การบำรุงขวัญกำลังพล: กอ.รมน.ภาค ๔ สน. ชี้แจงกระแสข่าวเกี่ยวกับเรื่องสวัสดิการและคุณภาพชีวิตของกำลังพล
6. เศรษฐกิจและการสร้างรายได้: ) นักท่องเที่ยวมาเลย์ปลื้ม ตม.ไทย และ ๒) มาเลย์แห่เที่ยวปีใหม่หาดใหญ่
7. วัฒนธรรม และวิถีชีวิต: ประกาศผลสุดยอดหนังสั้นจากความคิดและการสร้างสรรค์ ของเยาวชน 4 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ในโครงการหนังสั้นทักษะ วัฒนธรรมสำหรับเยาวชน “ขัดกันฉันมิตร” ปีที่ ๒
8. การรักษาความปลอดภัยในชีวิต และทรัพย์สิน: ) มทภ.๔ สั่งคุมเข้ม ๘ หัวเมืองเศรษฐกิจช่วงปีใหม่หลังเหตุบึ้มสงขลา, ) รองนายกฯ เชื่อระเบิดหาด สมิหลา หวังสร้างสถานการณ์, ) ยึดอาวุธสงครามโจรใต้ ฝังในสวนมะพร้าว เตรียมใช้ก่อเหตุ, ) หาดใหญ่ยังคึกคักนักท่องเที่ยวเพียบ จนท.ดูแลเข้ม และ ๕) ผบช.ภ.๙ แถลงความคืบหน้าเหตุ ระเบิดบริเวณชายหาดแหลมสมิหลา อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา
9. การเมือง: ) ปชป.เปิดตัวนโยบาย “ไม่เกรงใคร ปะ-ฉะ-ดะ ยาเสพติด”, และ ) วันนอร์ ฝันเป็นนายกฯเลียนแบบ“ดร.มหาเธร์”
      จากสถานการณ์ข่าวดังที่กล่าวข้างต้น ส่งผลให้การรับรู้เชิงบวกที่มีต่อสถานการณ์ จชต. ในสัปดาห์นี้ ลดลง จาก ๓.๐๖ ในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๒ - ๒๘ ธ.ค. ๖๑) เป็น ๒.๐๒ ในสัปดาห์นี้ )

      ในช่วงวันที่ ๒๒ - ๒๘ ธ.ค. ๖๑ มีข่าวเชิงบวก (เส้นทึบสีเขียว) ๑๙๑ ข่าว จากที่มี ๒๐๑ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๕ - ๒๑ ธ.ค. ๖๑) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีน้ำเงิน) มีแนวโน้มฯ ค่อนข้างคงที่ ในส่วนของข่าวเชิงลบที่เกี่ยวข้องกับ จชต. (เส้นทึบสีแดง) มีข่าวเชิงลบ ๔๘ ข่าวในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๙ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๕ - ๒๑ ธ.ค. ๖๑) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีแดง) มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น

      ในช่วงวันที่ ๒๒ - ๒๘ ธ.ค. ๖๑ มีข่าวเชิงบวกในประเด็นการพูดคุยเพื่อสันติสุข ๒ ข่าว จากที่มี ๒ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๕ - ๒๑ ธ.ค. ๖๑) สำหรับในมิติของ แนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีน้ำเงิน) มีแนวโน้มฯ ค่อนข้างคงที่ ในส่วนของข่าวเชิงลบฯ มีข่าวเชิงลบฯ ๔ ข่าวในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๑ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๕ - ๒๑ ธ.ค. ๖๑) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีแดง) มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้นเล็กน้อย ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ) เล็งเปิดโต๊ะเจรจากลุ่มก่อเหตุใต้ และ ) ไทม์ไลน์พูดคุยดับไฟใต้ ดีเดย์ ๑๕ ปีปล้นปืน ส่วนภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ) ‘บิ๊กป้อม’ไม่กล้ารับประกันเขตปกครองพิเศษไฟใต้ดับ, ) ฟังเสียงคนชายแดนใต้ "เอา-ไม่เอา" เขตปกครองพิเศษ? และ ) ดับ ไฟใต้ ด้วยเวที พูดคุยสันติสุข ยิ่งใกล้ แต่เหมือนไกล

      ในช่วงวันที่ ๒๒ - ๒๘ ธ.ค. ๖๑ มีข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน ๔๐ ข่าว จากที่มี ๑ ข่าว ในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๕ - ๒๑ ธ.ค. ๖๑) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ภาพข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน ได้แก่ ) เหิมเกริม! ๖ โจรชุดดำบุกโรงเรียน ปล้นปืน ๑๐ ชรบ. จับมัดมือปิดปากชิงลูกซอง, ) บึ้มยะหา คนร้ายกดชนวนหัวสะพาน ตูมสนั่นหวังชีวิต ผช.ผู้ใหญ่บ้าน เจ็บ ๒, ) คนร้ายป่วนยะลา!ยิงชาวบ้านดับคาสวนยาง, ) โจรใต้ลากลูกซองส่องโต๊ะอิหม่ามดับหน้ามัสยิด, ) คนร้ายลอบบึ้มรูปปั้นนางเงือก หาดแหลมสมิหลาท่องเที่ยวดังสงขลา, ) ป่วนหนัก โจรใต้ถล่มนราธิวาส ๘ จุด ๔ อำเภอ บุกฐาน-วางระเบิด เจ็บ ๔, ) นราธิวาส-เปิดคลิปวินาทีคนร้ายวางระเบิดรถตำรวจ, ) สงขลา-คนร้ายวางระเบิด ๘ ลูก เสาไฟฟ้าแรงสูงเสียหาย และ ) พบระเบิด ซุกถังขยะหาดสมิหลา ผู้ว่าฯสั่งปิดหาด

      ในช่วงวันที่ ๒๒ - ๒๘ ธ.ค. ๖๑ มีข่าวเชิงบวกในประเด็นการเมืองเกี่ยวกับ จชต. ๑๙ ข่าวจากที่มี ๓๓ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๕ - ๒๑ ธ.ค. ๖๑) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ลดลง ในส่วนข่าวเชิงลบฯ มีข่าวเชิงลบ ๒ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว จากที่มี ๑ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๕ - ๒๑ ธ.ค. ๖๑) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ค่อนข้างคงที่ ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ) คัด ส.ว.ระดับจังหวัดคึกคัก, ) ปชป.เปิดตัวนโยบาย “ไม่เกรงใคร ปะ-ฉะ-ดะ ยาเสพติด” และ ) วันนอร์ ฝันเป็นนายกฯ เลียนแบบ“ดร.มหาเธร์” ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ) หมอสุภัทรยกคดีประท้วงโรงไฟฟ้าเทพา ชี้ พรบ.ชุมนุมกระทบสิทธิแสดงออกประชาชน และ ) คอลัมน์: สัมภาษณ์: วันนอร์ : รธน. ซ่อนเงื่อน ขอเสียงแก้หลังเลือกตั้ง

      ในช่วงวันที่ ๒๒ - ๒๘ ธ.ค. ๖๑ มีข่าวเชิงบวกในประเด็น รปภ.ในชีวิต/ทรัพย์สิน ๔๓ ข่าว จากที่มี ๑๘ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๕ - ๒๑ ธ.ค. ๖๑) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ในส่วนข่าวเชิงลบฯ มีข่าวเชิงลบ ๑ ข่าวในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๒ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๕ - ๒๑ ธ.ค. ๖๑) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ค่อนข้างคงที่ ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ) มทภ.๔ สั่งคุมเข้ม ๘ หัวเมืองเศรษฐกิจช่วงปีใหม่หลังเหตุบึ้มสงขลา, ) รองนายกฯ เชื่อระเบิดหาดสมิหลา หวังสร้างสถานการณ์, ) มทภ.๔ เผยรู้ตัว มือบึ้มหาดสมิหลา, ) เปิดภาพกล้องหน้ารถ คนร้ายวางบึ้ม ตร.นราฯ โยง มูฮาหมัดอาดือลัน, ) บิ๊กป้อมย้ำเหล่าทัพดูแลความปลอดภัย ๒๔ ชม., ) บึ้มสงขลาลามอีก ๒ อำเภอ เชิญตัวอดีตแนวร่วมฯเข้าให้ปากคำ, ๗) มทภ.๔ ตรวจเยี่ยมกองกำลังพิทักษ์เมืองเบตงช่วงเทศกาลปีใหม่, ๘) ยึดอาวุธสงครามโจรใต้ ฝังในสวนมะพร้าว เตรียมใช้ก่อเหตุ, ๙) หาดใหญ่ยังคึกคักนักท่องเที่ยวเพียบ จนท.ดูแลเข้ม, ๑๐) เฉลิมเกียรติสั่งถกด่วนบึ้มหาดสมิหลา กำชับ จนท.ตรวจพื้นที่เกิดเหตุ-จุดจัดกิจกกรรมปีใหม่, ๑๑) กอ.รมน.ประชุมหน่วยขึ้นตรงเดินหน้าแก้ปัญหาประมง-แรงงานต่างด้าว, ๑๒) กำลัง ๓ ฝ่ายร่วมแถลงเหตุระเบิดที่แหลมสมิหลา 'ประวิตร' ชี้เป็นเรื่องการเมือง, ๑๓) โฆษก กอ.รมน.ภาค ๔ สน.แจงมาตรการรักษาความปลอดภัยช่วงเทศกาลปีใหม่ ๒๕๖๑, ๑๔) ผบช.ภ.9 แถลงความคืบหน้าเหตุ ระเบิดบริเวณชายหาดแหลมสมิหลา อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา และ ๑๕) อส.อำเภอหนองจิก แสดงขีดความสามารถ เพื่อรับการประเมินผลงาน ประจำปี ๒๕๖๒ ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ เปิดรายงานอีโอดี บึ้มสมิหลาโยงกลุ่มป่วนใต้

      ในช่วงวันที่ ๒๒ - ๒๘ ธ.ค. ๖๑ มีข่าวเชิงบวก ในประเด็นเศรษฐกิจฯ ๓๓ ข่าว จากที่มี ๓๓ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๕ - ๒๑ ธ.ค. ๖๑) ๓๓ ข่าวใน สัปดาห์นี้ ) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ค่อนข้างคงที่ ในส่วนของข่าวเชิงลบในประเด็นเศรษฐกิจฯ ไม่มีข่าวเชิงลบในสัปดาห์นี้ และ ในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๕ - ๒๑ ธ.ค. ๖๑) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ต่ำค่อนข้างคงที่ ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ) กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เตรียมพร้อมผู้ประกอบการชายแดนภาคใต้สงขลา รุกตลาดการค้าเสรี, ) นักท่องเที่ยวมาเลย์ปลื้ม ตม.ไทย, ) มาเลย์แห่เที่ยวปีใหม่หาดใหญ่ แจกคนจนทำสะพัด ๑.๓๕ แสนล้าน, ) พาณิชย์มั่นใจราคาปาล์ม ๓.๒๐ บาท, ) ดันสหกรณ์รุกซื้อยาง แข่งรายใหญ่ ๕ เสือ, ) คอลัมน์: กินทั่วทิศ: เจริญ ข้าวมันไก่เบตงพันธุ์แท้ สท.แม้ว เนื้อแน่น หนังกรอบ ข้าวมันไก่เจ้าเด็ดแห่งเบตง, ) เบตงสุ่มตรวจสินค้าสกัดเลี่ยงภาษี, ) ขยายเส้นทางถนนยางน้ำยางผสมมากกว่า ๑ กม., ) กยท.แจกเงินนำร่องชาวสวนยางกว่า ๑.๙ หมื่นราย, ๑๐) แจงเหตุบึ้มเสาส่งไฟฟ้าสงขลา ยันไม่กระทบต่อการจ่ายไฟภาคใต้, ๑๑) พาณิชย์เตรียมจัดงานมหกรรมการค้าชายแดนใต้, ๑๒) สภาพัฒน์ขานรับ จ่อตั้ง กก.ศึกษาขุดคลอง เชื่อม‘อันดามัน-อ่าวไทย’, ๑๓) ภาพข่าว: เพนท์ภาพกราฟฟิตี้จุดเช็กอินสุไหงโก-ลก, ๑๔) มทภ.๔ ประชุมหารือในเรื่องการลักลอบนำเข้าสินค้า และผลิตผล ทางการ เกษตรจากนอกประเทศ และ ๑๕) มทภ.๔ มอบพันธุ์กาแฟแก่เกษตรกร ตามโครงการ "ส่งต่อต้นพันธุ์ สร้างสรรค์ชุมชนสันติสุข" ไม่มีข่าวเชิงลบ ในสัปดาห์นี้

Comment
Related