วันอาทิตย์ที่ 09 สิงหาคม พ.ศ.2563 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

ใส่คำค้นที่ท่านต้องการค้น ในช่องสีฟ้าด้านล่าง

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๓๐ มิ.ย. - ๖ ก.ค. ๖๑

 09 ก.ค. 2561 11:43 น. | อ่าน 575
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+
PDF DOWNLOAD

สรุปสถานการณ์ฯ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๓๐ มิ.ย. - ๖ ก.ค. ๖๑

แนวโน้มข่าวเชิงบวกและลบ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๓๐ มิ.ย. - ๖ ก.ค. ๖๑

พูดคุยเพื่อสันติสุข

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๓๐ มิ.ย. - ๖ ก.ค. ๖๑

เหตุร้ายรายวัน

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๓๐ มิ.ย. - ๖ ก.ค. ๖๑

การเมือง

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๓๐ มิ.ย. - ๖ ก.ค. ๖๑

รักษาความปลอดภัยชีวิตและทรัพย์สิน

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๓๐ มิ.ย. - ๖ ก.ค. ๖๑

เศรษฐกิจฯ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๓๐ มิ.ย. - ๖ ก.ค. ๖๑

      จากการติดตามสถานการณ์ข่าวที่เกิดขึ้นจากการนำเสนอของสื่อมวลชนภายในประเทศในช่วงวันที่ ๓๐ มิ.ย. ๖๑ - ๖ ก.ค. ๖๑ พบว่า ข่าวเชิงบวกมีความถี่ ลดลง ร้อยละ ๙ เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว (๒๓ - ๒๙ มิ.ย. ๖๑) ในส่วนของข่าวเชิงลบมีความถี่ เพิ่มขึ้น ร้อยละ ๔๒ เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว (๒๓ - ๒๙ มิ.ย. ๖๑)
ภาพข่าวสำคัญเชิงลบ ได้แก่
1. เหตุร้ายรายวัน:
ชาวบ้านเข้าไปกรีดยางเหยียบกับระเบิดอีกเป็นรายที่ ๕ ในรอบ ๘ วัน
2. สิทธิมนุษยชน: กสม. ออกแถลงการณ์ ปมเจ้าสาววัยใสไทย วิวาห์ หนุ่มใหญ่มาเลย์ ชี้ละเมิดสิทธิเด็ก
3. อาชญากรรมในพื้นที่: มือปืนประกบยิงหนุ่มรือเสาะ ดับคา จยย. ๑ ราย คาดขัดแย้งยาเสพติด
ภาพข่าวสำคัญเชิงบวก ได้แก่
1. ความร่วมมือของภาคประชาชน:
นักเตะทีมสตูล และปัตตานี ส่งกำลังใจให้ น้องๆ ทีมหมูป่าฯ ออกจากถ้ำหลวง และ ๒) สื่อยักษ์ใหญ่มาเลเซีย เกาะติด ๑๓ ชีวิตติดถ้ำหลวง ลงข่าวหน้าหนึ่ง
2. การพูดคุยเพื่อสันติสุข: ในสัปดาห์นี้ไม่มีข่าวเกี่ยวกับการพูดคุยเพื่อสันติปรากฏในสื่อมวลชนในประเทศ
3. การเมือง: สถานการณ์การดึงตัว สส. ใน จชต.​ ของพรรคต่างๆ เพื่อเตรียมตัวรับมือศึกเลือกตั้งในปีหน้า
4. การ รปภ.
ชีวิต/ทรัพย์สิน: ) เครือข่ายชาวพุทธเพื่อสันติ ประณามผู้ก่อเหตุลอบวางระเบิดในพื้นที่สวนยางพารา ๔ ครั้งในรอบ ๗ วัน ชี้มีเจตนาสร้างความแตกแยกเกลียดชังทางชาติพันธุ์ และ ๒) มทภ.๔ ยัน คนร้ายวางระเบิดสวนยาง โยงผู้มีอิทธิพล ตระกูลดัง ในพื้นที่ ไม่เกี่ยวก่อความไม่สงบ
5. เศรษฐกิจ และการสร้างรายได้: กิจกรรมขับเคลื่อนโครงการเมืองต้นแบบสามเหลี่ยมมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน ได้แก่ ๑) ผู้แทนพิเศษของรัฐบาลนำร่องปลูกข้าวในสวนเพื่อลดรายจ่ายเพิ่มรายได้ให้แก่เกษตรกร พร้อมนำร่องสนองนโยบายรัฐบาลในการแก้ปัญหาราคายางพาราตกต่ำ, ๒) ศอ.บต.จับมือ บีโอไอ เร่งลงทุนชายแดนใต้ และ ๓) กอ.รมน.อนุมัติแผนเบตง ๖๑ - ดับไฟใต้
6. วัฒนธรรม และวิถีชีวิต: ) มทภ.๔ เปิดงานพหุวัฒนธรรม ๑๒๑ ปี แสดงเอกลักษณ์ของชาวนราธิวาส และ ) การดำเนินงานตามธรรมนูญสุขภาพพระสงฆ์ในระดับพื้นที่
7. ภัยแทรกซ้อนอื่นๆ : ) รวบเครือข่ายค้ายารายใหญ่ จ.พังงา ยึดได้กว่า ๒ แสนเม็ด, ) ชด.พัทลุง ล่อซื้อยาบ้าลอตใหญ่ ยึดของกลาง ๓.๕ แสนเม็ด ผู้ต้องหา ๔ ราย และ ๓) จับหนุ่มขับเบนซ์ซุกยา ๕ แสนเม็ดอีกรายเจ้าของอู่ต่อเรือขนไอซ์ ๒ กิโล
      จากสถานการณ์ข่าวดังที่กล่าวข้างต้น ส่งผลให้การรับรู้เชิงบวกที่มีต่อสถานการณ์ จชต. ในสัปดาห์นี้ ลดลง ร้อยละ ๓๗ เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว (๒๓ - ๒๙ มิ.ย. ๖๑)

      ในช่วงวันที่ ๓๐ มิ.ย. ๖๑ - ๖ ก.ค. ๖๑ ข่าวเชิงบวก (เส้นทึบสีเขียว) มีความถี่ลดลง ร้อยละ ๙ (๑๔๙ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๓ - ๒๙ มิ.ย. ๖๑) ๑๓๕ ข่าวในสัปดาห์นี้) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีน้ำเงิน) มีแนวโน้มฯ ค่อนข้างคงที่ ในส่วนของข่าวเชิงลบที่เกี่ยวข้องกับ จชต. (เส้นทึบสีแดง) มีความถี่ เพิ่มขึ้น ร้อยละ ๔๒ (๓๘ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๓ - ๒๙ มิ.ย. ๖๑) ๕๔ ข่าวในสัปดาห์นี้) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีแดง) มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น

      ในช่วงวันที่ ๓๐ มิ.ย. ๖๑ - ๖ ก.ค. ๖๑ มีข่าวเชิงบวก จำนวน ๑ ข่าว จากที่ไม่มีข่าว ในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๓ - ๒๙ มิ.ย. ๖๑) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีน้ำเงิน) มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ในส่วนของข่าวเชิงลบที่เกี่ยวข้องกับ จชต. ไม่มีข่าวเชิงลบในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๑ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๓ - ๒๙ มิ.ย. ๖๑) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีแดง) มีแนวโน้มฯ ลดลง ไม่มีข่าวเชิงลบ ในสัปดาห์นี้ ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ Saudi Arabia based on resolutions of the Islamic Summit and the Council of Foreign Ministers of the Member States of the Organization of Islamic Cooperation is Hosting International Muslim Ulema Conference on Peace and Stability in Afghanistan

      ในช่วงวันที่ ๓๐ มิ.ย. ๖๑ - ๖ ก.ค. ๖๑ ข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน มีความถี่เพิ่มขึ้น ร้อยละ ๒๖๖ (๖ ข่าว ในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๓ - ๒๙ มิ.ย. ๖๑) ๒๒ ข่าวในสัปดาห์นี้) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ภาพข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน ได้แก่ ภาพข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน ได้แก่ ) อีกแล้ว! วางกับระเบิดในสวนยาง ครั้ง ๔ รอบสัปดาห์, ) คนร้ายประกบยิงถล่ม รปภ. ๗ นัดซ้อน ฉกคาร์บิน-กระเป๋าเงินผู้ตายก่อนหลบหนี และ ) คนกรีดยางที่ยะลา เหยียบกับระเบิดอีก รายที่ ๕ ในรอบสัปดาห์

      ในช่วงวันที่ ๓๐ มิ.ย. ๖๑ - ๖ ก.ค. ๖๑ ข่าวเชิงบวกในประเด็นการเมืองเกี่ยวกับ จชต. มีความถี่ลดลง ร้อยละ ๖๖ (๑๒ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๓ - ๒๙ มิ.ย. ๖๑) ๔ ข่าวในสัปดาห์นี้) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ลดลง ในส่วนข่าวเชิงลบฯ มีความถี่ลดลง ร้อยละ ๘๓ (๖ ในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๓ - ๒๙ มิ.ย. ๖๑) ๑ ข่าวในสัปดาห์นี้) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ลดลง ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ) ไผเป็นไผ? มวลหมู่มหามิตร ฮิตติดชาร์ตสภากาแฟ และ ๒) ลุงตู่เยือนถิ่นล้านนาตะวันออก ประชุม ครม.สัญจรแดนทักษิณ ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ชี้รัฐใช้กฎหมายปิดปากนักเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อม

      ในช่วงวันที่ ๓๐ มิ.ย. ๖๑ - ๖ ก.ค. ๖๑ ข่าวเชิงบวกในประเด็น รปภ.ในชีวิต/ทรัพย์สิน มีความถี่ลดลง ร้อยละ ๓๓ (๑๕ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๓ - ๒๙ มิ.ย. ๖๑) ๑๐ ข่าว ในสัปดาห์นี้) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ลดลง ในส่วนข่าวเชิงลบฯ มีความถี่เพิ่มขึ้น ร้อยละ ๑๐๐ (๒ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๓ - ๒๙ มิ.ย. ๖๑) ๔ ข่าว ในสัปดาห์นี้) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ) ประณาม!เหตุบึ้ม ๔ ครั้งในยะลาผู้ก่อการหวังสร้างความแตกแยก, ) ผู้ว่าฯ ยะลาเร่งถกรับมือบึ้มไทยพุทธ, ) เครือข่ายชาวพุทธฯ แถลงประณามบึ้มในสวนยาง, ) ปัดเอี่ยวป่วนใต้! มทภ. ๔ ยันวางบึ้มสวนยาง โยงผู้มีอิทธิพลตระกูลดังในพื้นที่ และ ) OIC Secretary General condemns the terrorist attack against Joint Force Headquarters of G5 Sahel in Mali ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ) บึ้มสวนยางยะลารอบ ๓ ใน ๕ วัน ชาวบ้านสาหัส, ) แม่ทัพ ๔ บอกบึ้มสวนยางฝีมือผู้มีอิทธิพลเจ้าเก่า - กอ.รมน. ไปอีกทางอ้าง ผกร. และ ๓) ย้อนอดีต ๘ ปี บึ้มสวนยางยะลา ๑๕ ครั้ง ขาขาดเพียบ

      ในช่วงวันที่ ๓๐ มิ.ย. ๖๑ - ๖ ก.ค. ๖๑ ข่าวเชิงบวก ในประเด็นเศรษฐกิจฯ มีความถี่ลดลง ร้อยละ ๙ (๓๐ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๓ - ๒๙ มิ.ย. ๖๑) ๒๗ ข่าวใน สัปดาห์นี้ ) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ในส่วนของข่าวเชิงลบในประเด็นเศรษฐกิจฯ มีความถี่ลดลง ร้อยละ ๕๐ (๔ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๓ - ๒๙ มิ.ย. ๖๑) ๒ ข่าวในสัปดาห์นี้ ) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ค่อนข้างคงที่ ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ) ศอ.บต.จับมือบีโอไอเร่งลงทุนชายแดนใต้, ๒) เกษตรกรแห่ขายยางสุดคึกคัก กยท.อนุมัติงบสำรอง ๒๕๐ ล้าน, ๓) กอ.รมน.อนุมัติแผนเบตง ๖๑ - ดับไฟใต้, ๔) “ผลไม้ใต้”ปี’๖๑ ราคาดี ดันเงินสะพัด ๕,๕๐๐ ล้านบาท, ๕) ไทยเตรียมเป็นเจ้าภาพ IMT-GT BIMP-EAGA Trade Fair ครั้งที่ ๔ ดันเอสเอ็มอี ๑๔ จังหวัดภาคใต้, ๖) ๑๔ จังหวัดใต้รณรงค์แก้ปัญหาทุเรียนอ่อน ) “พาณิชย์” จับมือหน่วยงานพันธมิตรจัดงาน”สร้างงาน สร้างตลาด สร้างโอกาส สร้างรายได้” เพื่อพัทลุง ปัตตานี นราธิวาส ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ แต่งดำเผาโลงประท้วงแปรรูป กฟผ.

Comment
Related