วันศุกร์ที่ 03 ธันวาคม พ.ศ.2564 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๓ - ๒๙ พ.ย. ๖๒

 02 ธ.ค. 2562 11:50 น. | อ่าน 385
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+
PDF DOWNLOAD

สรุปสถานการณ์ฯ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๓ - ๒๙ พ.ย. ๖๒

แนวโน้มข่าวเชิงบวกและลบ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๓ - ๒๙ พ.ย. ๖๒

พูดคุยเพื่อสันติสุข

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๓ - ๒๙ พ.ย. ๖๒

เหตุร้ายรายวัน

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๓ - ๒๙ พ.ย. ๖๒

การเมือง

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๓ - ๒๙ พ.ย. ๖๒

รักษาความปลอดภัยชีวิตและทรัพย์สิน

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๓ - ๒๙ พ.ย. ๖๒

เศรษฐกิจฯ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๓ - ๒๙ พ.ย. ๖๒

      จากการติดตามสถานการณ์ข่าวที่เกิดขึ้นจากการนำเสนอของสื่อมวลชนภายในประเทศในช่วงวันที่ ๒๓-๒๙ พ.ย. ๖๒ พบว่า มีข่าวเชิงบวก ๑๒๗ ข่าว จากที่มี ๑๕๓ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๖-๒๒ พ.ย. ๖๒) ในส่วนของข่าวเชิงลบที่เกี่ยวข้องกับ จชต. มีข่าวเชิงลบ ๔๔ ข่าว ในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๔๑ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๖-๒๒ พ.ย. ๖๒)
ประเด็นข่าวเชิงลบ ได้แก่
1. 
การเยียวยา: สภาฯ ตั้งกระทู้ถามเยียวยาเด็กชายแดนใต้-สร้างท่าเรืออ่าวน้ำเมา
2. สิทธิมนุษยชน:  สื่อ 'Wartani' เผยเจ้าหน้าที่ไม่ทราบหน่วย คุมตัว 'ภาคประชาสังคม-สื่อชายแดนใต้
3. การเมือง: ๑) เครือข่ายคนสงขลาฯยื่น กมธ.ที่ดิน สอบ ๖ เรื่องโครงการ 'จะนะเมืองต้นแบบอุตสาหกรรม' และ ๒) 'หมอสุภัทร' โพสต์ชาวจะนะบุกกรุง
4. เหตุร้ายรายวัน: ๑) บึ้มรางรถไฟสุไหงปาดี - ม้าเหล็กอัมพาต! และ ๒) ระเบิดจุดเดียวกระทบไปไกล...รถไฟปัจจัยที่ ๕ คนสามจังหวัด
ประเด็นข่าวเชิงบวก ได้แก่
1. ยาเสพติด: ๑) ร.ต.ท.ค้าไอซ์ ๗๙๐ ล้าน พัวพันค้ามนุษย์, ๒) จับเซียนไก่ชนเอเย่นต์ยา, ๓) ตำรวจ-ทหารชุมพรบุกจับ ยาไอซ์ล็อตใหญ่ มูลค่ากว่าพันล้าน!!! และ ๔) กอ.รมน.ภาค ๔ ส่วนหน้า รายงานผลการปฏิบัติงานเดินหน้าแก้ปัญหายาเสพติดในห้วง (๑ พ.ย. ๖๑-๒๑ พ.ย. ๖๒)
2. การรักษาความปลอดภัยในชีวิต/ทรัพย์สิน: ๑) รู้ตัวแล้ว..๒ โจรใต้ที่ถูกวิสามัญ เป็นแกนนำตัวฉกาจ ร่วมก่อเหตุยิงถล่มป้อม ๑๕ ศพ, ๒) ๒๘ พ.ย. เปิดเส้นทางได้ เร่งซ่อมรางรถไฟโจรใต้วางบึ้มป่วน, ๓) กอ.รมน.ภาค ๔ ขอความร่วมมือห้ามนำเข้า 'วงจรรวมอิเล็กทรอนิกส์' (IC) ๓ ชนิด พื้นที่ชายแดนใต้, ๔) 'บิ๊กป้อม' ย้ำจนท. ทำงานอยู่แล้ว ไม่ต้องห่วง หลังเกิดเหตุลอบวางบึ้มรางรถไฟสุไหงปาดี, ๕) รอง ผบ.ทบ. และ คณะ ลงพื้นที่ปฏิบัติภารกิจในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ และ ๖) โฆษก กอ.รมน.ภาค ๔ สน. ชี้แจงเหตุระเบิดรางรถไฟที่ บริเวณบ้านโต๊ะเด็ง ต.โต๊ะเด็ง อ.สุไหงปาดี จ.ว.น.ธ.
3. เศรษฐกิจ และการสร้างรายได้: ๑) รับคน-สายการบิน-ไผ่เบตง เริ่มชัดหลังงานก่อสร้างแล้วเสร็จ, ๒) ท่องเที่ยวสยบไฟใต้, ๓) ขนส่ง 'เบตง' เปิด รองรับสนามบิน, ๖) ชู 'ปัตตานีโมเดล' จับมือผู้ประกอบการ สร้างแรงงานประมง, ๗) งัดแผนกู้ชีพฟื้นสัญญาณการท่องเที่ยว 'ดับเบิลวีซ่า- เปิดด่านชายแดน ๒๔ ชั่วโมง' และ ๘) นักวิจัย มรภ.สงขลา คว้ารางวัล พัฒนาศักยภาพท่องเที่ยว ๓ จว.ชายแดนใต้
4. กระบวนการยุติธรรม: เพิ่มกำลัง 'คอร์ตมาร์แชล' พื้นที่ศาลต้องปลอดภัยสั่งย้ายชั่วคราว 'คณากร' ตั้งกก.สอบวินัยปมยิงตัว
      จากสถานการณ์ข่าวที่เกิดขึ้นจากการนําเสนอของสื่อมวลชน ส่งผลให้ระดับการรับรู้เชิงบวกที่มีต่อสถานการณ์ จชต. ในสัปดาห์นี้ ลดลง จาก ๒.๑๕ ในสัปดาห์ ที่แล้ว (๑๖-๒๒ พ.ย. ๖๒) เป็น ๑.๘๗ ในสัปดาห์นี้ 

      ในช่วงวันที่ ๒๓-๒๙ พ.ย. ๖๒ มีข่าวเชิงบวก (เส้นทึบสีเขียว) ๑๒๗ ข่าว จากที่มี ๑๕๓ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๖-๒๒ พ.ย. ๖๒) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีน้ำเงิน) มีแนวโน้มฯ ลดลง ในส่วนของข่าวเชิงลบที่เกี่ยวข้องกับ จชต. (เส้นทึบสีแดง) มีข่าวเชิงลบ ๔๔ ข่าว ในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๔๑ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๖-๒๒ พ.ย. ๖๒) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีแดง) มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น

      ไม่มีข่าวเชิงบวก ทั้งในช่วงวันที่ ๒๓-๒๙ พ.ย. ๖๒ และ ในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๖-๒๒ พ.ย. ๖๒) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีน้ำเงิน) มีแนวโน้มฯ ต่ำต่อนข้างคงที่ ไม่มีข่าวเชิงลบที่เกี่ยวข้องกับ จชต. ในสัปดาห์นี้ จากที่มี. ๑ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๖-๒๒ พ.ย. ๖๒) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีแดง) มีแนวโน้มฯ ต่ำค่อนข้างคงที่

      ในช่วงวันที่ ๒๓-๒๙ พ.ย. ๖๒ มีข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน ๑๓ ข่าว จากที่มี ๑๐ ข่าว ในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๖-๒๒ พ.ย. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ภาพข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน ได้แก่ ๑) บึ้มรางรถไฟสุไหงปาดี - ม้าเหล็กอัมพาต! และ ๒) ระเบิดจุดเดียวกระทบไปไกล...รถไฟปัจจัยที่ ๕ คนสามจังหวัด

      ในช่วงวันที่ ๒๓-๒๙ พ.ย. ๖๒ มีข่าวเชิงบวกในประเด็นการเมืองเกี่ยวกับ จชต. ๑ ข่าว จากที่ไม่มีข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๖-๒๒ พ.ย. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ต่ำค่อนข้างคงที่ ในส่วนข่าวเชิงลบฯ มีข่าวเชิงลบ ๗ ข่าว ในสัปดาห์ที่แล้ว จากที่มี ๗ ในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๖-๒๒ พ.ย. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ๑) เครือข่ายคนสงขลาฯยื่น กมธ.ที่ดิน สอบ ๖ เรื่องโครงการ 'จะนะเมืองต้นแบบอุตสาหกรรม' และ ๒) 'หมอสุภัทร' โพสต์ชาวจะนะบุกกรุง

      ในช่วงวันที่ ๒๓-๒๙ พ.ย. ๖๒ มีข่าวเชิงบวกในประเด็น รปภ.ในชีวิต/ทรัพย์สิน ๓๒ ข่าว จากที่มี ๕๓ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๖-๒๒ พ.ย. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ  ลดลง  ในส่วนข่าวเชิงลบฯ มีข่าวเชิงลบ ๘ ข่าว ในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๑๑ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๖-๒๒ พ.ย. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ค่อนข้างคงที่ ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ๑) ตร.-ทหารลากคอบีอาร์เอ็นถล่ม ชรบ. โจรรวมดาว-อุสตาซ 'ปอเนาะ' ฐานซ่องสุมจี้รัฐจัดระเบียบ ๒) รู้ตัวแล้ว..๒ โจรใต้ที่ถูกวิสามัญ เป็นแกนนำตัวฉกาจ ร่วมก่อเหตุยิงถล่มป้อม ๑๕ ศพ ๓) จัดทัพ ตร. ๓ จว.ภาคใต้ต้องดันคนเก่งคุมภารกิจ ๔) คุมเข้มชายแดนใต้หวั่นล้างแค้นให้แกนนำ ๕) รื้อป้อม ชรบ.ลำพะยา ชาวบ้านฝากถึงคนร้ายหยุดฆ่าคนบริสุทธิ์ ๖) แม่ทัพภาค 4 พบปะเครือข่ายไทยพุทธ ๗) 28พ.ย.เปิดเส้นทางได้ เร่งซ่อมรางรถไฟโจรใต้วางบึ้มป่วน ๘) กอ.รมน.ภาค 4 ขอความร่วมมือห้ามนำเข้า 'วงจรรวมอิเล็กทรอนิกส์' (IC) 3 ชนิด พื้นที่ชายแดนใต้ ๙) 'บิ๊กป้อม' ย้ำจนท. ทำงานอยู่แล้ว ไม่ต้องห่วง หลังเกิดเหตุลอบวางบึ้มรางรถไฟสุไหงปาดี ๑๐) รอง ผบ.ทบ. และคณะ ลงพื้นที่ปฏิบัติภารกิจในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ และ ๑๑) โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 สน. ชี้แจงเหตุระเบิดรางรถไฟที่ บริเวณบ้านโต๊ะเด็ง ต.โต๊ะเด็ง อ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ๑) 16 ปีไฟใต้หาใช่แค่สูญงบฯกว่า 3 แสนล้าน ยังมี 'ค่าตอบแทน' จาก 'สงครามประชาชน' อีกมากมาย?! ๒) ผู้ต้องสงสัยหมดสติขณะคุมตัวในค่ายทหารอีกราย ส่ง รพ.นราฯ  ๓) ตราบใดยังยึดติดกับคำว่า 'ละเอียดอ่อน' กลัวโน่นนั่นนี่ ก็เลิกคิดที่จะดับไฟใต้ได้แล้ว และ ๔) ผลกระทบปะทะวิฯ 2 ศพใต้ นกเขาเพาะขายซึมทั้งฟาร์ม

      ในช่วงวันที่ ๒๓-๒๙ พ.ย. ๖๒ มีข่าวเชิงบวก ในประเด็นเศรษฐกิจฯ ๒๓ ข่าว จากที่มี ๒๐ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๖-๒๒ พ.ย. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ในส่วนของข่าวเชิงลบในประเด็นเศรษฐกิจฯ มีข่าวเชิงลบ ๗ ข่าวในสัปดาห์นี้ จากที่ไม่มีข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๖-๒๒ พ.ย. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ๑) รับคน-สายการบิน-ไผ่เบตง เริ่มชัดหลังงานก่อสร้างแล้วเสร็จ ๒) ท่องเที่ยวสยบไฟใต้ ๓) กยท. บินโดรนสาธิตใช้ สารเคมีพ่นสวนยางพารา ๔) เปิดหอดูนกชมป่าชายเลนแหล่งท่องเที่ยวใหม่ปัตตานี ๕) ขนส่ง 'เบตง' เปิด รองรับสนามบิน ๖) ชู 'ปัตตานีโมเดล' จับมือผู้ประกอบการ สร้างแรงงานประมง ๗) งัดแผนกู้ชีพฟื้นสัญญาณการท่องเที่ยว 'ดับเบิลวีซ่า- เปิดด่านชายแดน 24 ชั่วโมง' และ ๘) นักวิจัย มรภ.สงขลา คว้ารางวัล พัฒนาศักยภาพท่องเที่ยว 3 จว.ชายแดนใต้ ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ๑) โรคใบร่วงในยางพารา กระทบพื้นที่กว่า 360,000 ไร่ เกษตรกรนราธิวาส-ตรัง สูญรายได้กว่า 253 ล้านบาท และ ๒) พิษใต้ 'วิ' 2 ศพ นกเขาไม่ขัน

Comment