วันศุกร์ที่ 03 เมษายน พ.ศ.2563 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

ใส่คำค้นที่ท่านต้องการค้น ในช่องสีฟ้าด้านล่าง

Trending

11 ส.ค. 61
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

10 ส.ค.61-นายศิรินทร์ยา สิทธิชัย เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (เลขาธิการ ป.ป.ส.) เปิดปฏิบัติการ "1386 ทั่วไทย ประชาชนปลอดภัยยาเสพติด" ครั้งที่ 10/2561 ปิดล้อมตรวจค้นหมู่บ้าน/ชุมชน จำนวน 23 อำเภอ ใน 13 จังหวัด ได้แก่ สมุทรปราการ นครราชสีมา อุดรธานี มุกดาหาร ลำพูน เชียงใหม่ ลำปาง น่าน แม่ฮ่องสอน พิษณุโลก สุพรรณบุรี สุราษฎร์ธานี ปัตตานี การปฏิบัติการในครั้งนี้ สามารถจับกุมผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด แบ่งเป็น ผู้ผลิต 8 ราย ผู้ครอบครองเพื่อจำหน่ายยาเสพติด 137 ราย ครอบค...

..อ่านต่อ
11 ส.ค. 61
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

'ร.10' เสด็จฯพระราชพิธีทรงบำเพ็ญพระราชกุศลวันเฉลิมพระชนมพรรษา 'พระราชินี' ใน ร.9 เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม สำนักพระราชวังออกหมายกำหนดการพระราชพิธีเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในพระบาทสมเด็จพระ ปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร พุทธศักราช 2561 เลขาธิการพระราชวังรับพระราชโองการเหนือเกล้าฯ สั่งว่า วันอาทิตย์ที่ 12 สิงหาคม พุทธศักราช 2561 เป็นวันเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล...

..อ่านต่อ
11 ส.ค. 61
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

เมือง ไม้ขม รายงาน เหลือเวลาเพียง 40 กว่าวัน ก็จะถูก ฤดูกาล ของการ ผลัดใบ ของ ข้าราชการ นั่นคือการเกษียณอายุราชการในวันที่ 30 กันยายน ที่กำลังจะมาถึงหลายหน่วยงานในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งเป็นพื้นที่ พิเศษ เพราะเป็นพื้นที่ซึ่งมีปัญหาการก่อการร้าย โดยขบวนการแบ่งแยกดินแดน ที่มีขบวนการ บีอาร์เอ็น เป็นผู้นำ และมีการตั้งองค์กรพิเศษอย่าง ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ และ กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า กระทรวงศึกษาธิการส่วนหน้า และสำนักงาน อัยการพิเศษ เพื่อเป็น เครื่องมือ ในการ รับมือ และแก้ไขทุก...

..อ่านต่อ
11 ส.ค. 61
คอลัมน์: คนเดินตรอก: รังนกนางแอ่นไทย หมวดหมู่: วัฒนธรรม และวิถีชีวิต
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

ดร.วีรพงษ์ รามางกูร ภาพจาก : https://www.sentangsedtee.com/today-news/article_32563 เห็นข่าวนักเก็บรังนกชาวเกาะลิบง จังหวัดตรัง ซึ่งมีความชำนาญพิเศษในการปีนภูผาเขาสูง เพราะอาชีพเก็บรังนกนางแอ่นเป็นอาชีพที่ต้องมีพรสวรรค์พิเศษ เฉพาะชาวเลเท่านั้นที่จะทำได้ จึงได้มาช่วยทีมเยาวชน หมูป่าอะคาเดมีที่ติดอยู่ในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน รังนกนางแอ่นจากประเทศไทยเป็นรังนกที่มีคุณภาพดีที่สุดดีกว่าของมาเลเซียและของอินโดนีเซีย เพราะรังนกนางแอ่นของไทยสีจะสวย ไม่มีเลือดและขนปน สำหรับรังนกรอบแรกและรอบ 2 ส่วนรอบ 3 อาจจะม...

..อ่านต่อ
11 ส.ค. 61
'สังฆราช'ถวายพระพร'ราชินี' หมวดหมู่: ความร่วมมือของภาคประชาชน
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

ไทยโพสต์ * สมเด็จพระสังฆราชถวายพระพร "พระราชินี" ใน ร.9 ขอลูกไทยทุกคนมีสติสำนึกรู้อยู่ในคุณธรรม นายกฯ เชิญชวนพสกนิกรแสดงความจงรักภักดี ร่วมกิจ กรรมเฉลิมพระเกียรติ 86 พรรษาสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก (อัมพร อัมพโร) มีพระดำรัสถวายพระพรแด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา 12 สิงหาคม 2561 ความว่า ขอถวายพระพร เจริญพระราชสิริสวัสดิ์พิพัฒนมงคลพระชนมสุขทุกประการ จงม...

..อ่านต่อ
11 ส.ค. 61
คอลัมน์: แวดวงธุรกิจภูธร หมวดหมู่: เศรษฐกิจ และการสร้างรายได้
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

9 องค์กรลุยบูมเที่ยวชายแดนใต้ องค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (อพท.) ร่วมกับ 8 หน่วยงาน ได้แก่ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย สำนักงานกองทุนสนับสนุนการเสริมสร้างสุขภาพ จ.ยะลา ปัตตานี นราธิวาส และมหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา นำแผนยุทธศาสตร์การท่องเที่ยวโดยชุมชนอย่างยั่งยืน พัฒนาให้กับชุมชนใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ พ.อ.นาฬิกอติภัค แสงสนิท ผู้อำนวยการ อพท. กล่าวว่า ได้ร่วมกับ 8 หน่วยงาน ลงนามบันทึกข้อตกลงควา...

..อ่านต่อ
11 ส.ค. 61
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

เด็กหญิงนราธิวาสอายุแค่ 11 ปีที่แต่งงานกับชายชาวมาเลย์วัย 41 ปี ถูกทางรัฐกลันตันส่งตัวกลับด่วนให้มาอยู่ในความดูแลของพม.แล้วหลังนักธุรกิจชาวสาวนยางโดนศาลสั่งปรับ 1.5หมื่นบาทฐานทำผิดกฏหมายลักลอบแต่งงานเด็กต่ำกว่าอายุ 16 ปี 10 ส.ค.61 นายวิทัศน์ เตชะบุญ อธิบดีกรมกิจการเด็กและเยาวชน กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ยืนยันว่า เด็กหญิงชาวนราธิวาสวัย 11 ปี ที่แต่งงานกับชายชาวมาเลเซีย อายุ 41 ปี ในรัฐกลันตันของมาเลเซียขณะนี้อยู่ในกระบวนการคุ้มครองของกระทรวงพม.แล้ว แต่ไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดเ...

..อ่านต่อ
10 ส.ค. 61
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

วงค์ ตาวัน นักวิชาการด้านประวัติศาสตร์ที่ไม่คร่ำครึล้าหลัง ได้ชำระสะสางข้อเท็จจริงหลายประการ จนทำให้เราได้รู้กันว่าประวัติศาสตร์ของชาติเรานั้นเต็มไปด้วยเรื่องแต่งเติมอยู่ไม่น้อย เพียงเพื่อรองรับอุดมการณ์ชาตินิยมแบบผิดๆ ในบางหน้าประวัติศาสตร์ เมื่อนักวิชาการไปค้นหาความจริงยิ่งตกตะลึง เพราะไม่มีความจริงอยู่เลยในเรื่องนั้นๆ ด้วยความที่ประวัติศาสตร์ที่มีอยู่จริง หลายเรื่องหลายเหตุการณ์เป็นความจริงอันเจ็บปวดสำหรับชนชั้นผู้กุมอำนาจในสังคม เนื่องจากเป็นประวัติศาสตร์การต่อสู้ของประชาชน ชนชั้นล่าง ที่ทำใ...

..อ่านต่อ
10 ส.ค. 61
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

ภาณุ บุญพิพัฒนาพงศ์ ถ้าใครติดตามความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับแวดวงศิลปะของบ้านเรา ก็น่าจะพอได้ทราบข่าวคราวว่าประเทศไทยเรากำลังจะมีการจัดเทศกาลศิลปะร่วมสมัยนานาชาติอันยิ่งใหญ่อลังการเป็นครั้งแรก ที่มีชื่อว่า "บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ (Bangkok Art Biennale)" อนึ่ง เทศกาลศิลปะที่เรียกกันว่า "เบียนนาเล่" นั้นมีต้นกำเนิดในประเทศอิตาลี โดยเป็นเทศกาลศิลปะที่มีชื่อเรียกว่าเวนิสเบียนนาเล่ (Venice Biennale หรือในชื่อภาษาอิตาเลียนว่า La Biennale di Venezia) ที่จัดขึ้นในทุกๆ สองปี (Biennale เป็...

..อ่านต่อ
10 ส.ค. 61
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

"ความเหลื่อมล้ำ" ปัญหาหมักหมมที่เกิดขึ้นในประเทศไทยมาอย่างยาวนานและยิ่งแก้ก็ดูช่องว่างระหว่างคนจนกับคนรวยขยายวงไปเรื่อยๆ ซึ่งแนวทางหนึ่งในการแก้ปัญหา คือ การใช้ "ระบบการศึกษา" เพื่อช่วยลดความเหลื่อมล้ำ กองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา (กสศ.) เข้ามาช่วยเหลือแก้ความเหลื่อมล้ำ ล่าสุดได้สำรวจสถานะนักเรียนยากจนพิเศษ ปี 2561 พบว่า มีนักเรียนยากจนพิเศษ 620,937 คน เป็นกลุ่มที่ต้องการความช่วยเหลือเร่งด่วน เพราะมีรายได้เฉลี่ยต่อคน 1,281 บาทต่อเดือน หรือเฉลี่ยวันละ 42.7 บาทเท่านั้น ทั้...

..อ่านต่อ
หน้า 920 จาก 1,239 หน้า แสดง 10 จากทั้งหมด 12,387 รายการ