วันอาทิตย์ที่ 20 กันยายน พ.ศ.2563 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

ใส่คำค้นที่ท่านต้องการค้น ในช่องสีฟ้าด้านล่าง

Trending

14 ก.ย. 63
คอลัมน์ Biz@Design: 'เบญจเมธา'จากภูมิปัญญาปัตตานี หมวดหมู่: วัฒนธรรม และวิถีชีวิต
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

สุวิทย์ วงศ์รุจิราวาณิชย์ facebook.com/SuwitBrand จุดเริ่มต้นที่ทำให้แบรนด์ "เบญจเมธา" เป็นรู้จักคืองานเครื่องปั้นดินเผาที่นำหลักคำสอนของศาสนาอิสลามมาถ่ายทอดลงบนชิ้นงานได้อย่างลงตัว ตั้งแต่การใช้ดินจากท้องถิ่นจังหวัดปัตตานีที่มีแคลเซียมสูง ผสมกับเนื้อทรายจากชายหาด เผาแล้วได้สีแดงสวยมาเป็นส่วนผสมสำคัญ ลวดลายบนชิ้นงานที่เกิดจากการร้อยเรียง หลักคำสอนในภาษาอาหรับ ส่งผลให้ชิ้นงานมีอัตลักษณ์ที่โดดเด่น สะท้อนถึงวัฒนธรรม ความศรัทธาและวิถีชีวิตของชุมชนได้อย่างลงตัว แม้ว่าวิ...

..อ่านต่อ
14 ก.ย. 63
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

ปิยมิตร ปัญญา piyamitara@gmail.com ในท่ามกลางความขัดแย้งในทุกๆ ด้าน รวมทั้ง ด้านการค้า การแสวงหาอิทธิพลทางการทูต การทหารและการแข่งขันด้านเทคโนโลยี ระหว่างสหรัฐอเมริกากับจีน มีความขัดแย้งระหว่างจีนกับอินเดียปรากฏอยู่ ตรงไปตรงมามากกว่า และเร่าร้อนรุนแรงกว่า ถึงขนาดมีทหารสังเวยชีวิตไปแล้วอย่างน้อย 20 รายเมื่อไม่นานมานี้ เพราะเหตุขัดแย้งเรื่องแนวเขตแดนบนพื้นที่รกร้างแทบไม่มีผู้อยู่อาศัยบนที่ราบสูงหิมาลัย ความขัดแย้งที่ลาดักห์ เพิ่งปะทุขึ้น แต่ปัญหาระหว่างจีนกั...

..อ่านต่อ
14 ก.ย. 63
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

ความพยายามผลักดันให้มีการขุดคลองไทยเกิดขึ้นมาอย่างยาวนาน และเริ่มเป็นรูปเป็นร่างมากขึ้นในปี พ.ศ. 2558 โดยมีทุนจีนเข้ามาสนับสนุนทุนในการศึกษา รวมถึงการผลักดันคลองไทยของกลุ่มนายพลที่เกษียณอายุราชการ ในปี พ.ศ. 2560 มีการจัดตั้งสมาคมคลองไทยเพื่อการศึกษาและพัฒนา ซึ่งเป็นองค์กรหลักในการเคลื่อนไหวให้ข้อมูลด้านดีของโครงการมีการจัดกิจกรรมในพื้นที่ขุดคลองร่วมกับผู้นำท้องถิ่นอย่างต่อเนื่องหว่านล้อมให้ชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบลงนามสนับสนุนเพื่อเสนอโครงการต่อรัฐบาล จากนั้นในปี 2561 มีการจัดตั้งพรรคคล...

..อ่านต่อ
14 ก.ย. 63
คอลัมน์ ข่าวข้นคนเข้ม หมวดหมู่: การ รปภ. ในชีวิต และทรัพย์สิน
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

ข้าวตอกแตก หนังสือพิมพ์ ข่าวสด ครบทุกรส สดทุกเรื่อง ฉบับนี้ตรงกับวันจันทร์ที่ 14 กันยายน พุทธศักราช 2563 แรม 12 ค่ำ เดือน 10 ปีชวด ...สุกงอมแล้วสถานการณ์บ้านเมืองวันนี้ ความวิปริตผิดเพี้ยน บิดเบี้ยว ไม่ปกติ มีหัวเชื้อมาตั้งแต่รัฐประหาร 19 ก.ย.2549 ตามด้วย 22 พ.ค.2557 หลงกันไปว่า ไม่เสียของสั่งสมมา 5-6 ปี จนฝีแตก แผลเน่าเฟะ ทั้งหัวขบวนอำนาจ ลงมายันพรรคพวกบริวาร ทุกหน่วยงานองค์กรต่างๆ เสื่อมทรุด ไร้น่าเชื่อถืออย่างไม่เคยปรากฏมาก่อน ซ้ำร้ายยัง อื้อฉาวต่อชาวโลก ...นอกจา...

..อ่านต่อ
13 ก.ย. 63
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

เมื่อวันที่ 13 กันยายน 2563นายบัญชา สุขแก้ว รองอธิบดีกรมประมง เปิดเผยว่า รัฐบาลมีนโยบายที่จะส่งเสริมให้องค์กรภาค ประชาชน เข้ามามีบทบาทในการขับเคลื่อนทางเศรษฐกิจ โดยเฉพาะในภาคการเกษตร ให้สามารถพลิกฟื้นกิจกรรม ทางเศรษฐกิจ เพิ่มศักยภาพและยกระดับการค้าให้ได้มาตรฐานคุณภาพและมูลค่าเพิ่มของสินค้าและผลิตภัณฑ์ ท้องถิ่นและชุมชน เป็นการสร้างรายได้จากภาคการผลิตและการบริการที่ทันสมัย โดยเชื่อมโยงระหว่างการผลิต ท่องเที่ยว และบริการ เป็นการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานในชุมชนให้เข้มแข็งพึ่งพาตนเองได้ ซึ่งนโยบายดังกล่า...

..อ่านต่อ
13 ก.ย. 63
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

ศูนย์เรียนรู้การพัฒนาสตรีฯ จ.สงขลา ลงพื้นที่เยี่ยมกลุ่มอบรมอาชีพฯ3จังหวัดภาคใต้ นางสมพิศ ศรีคำแหง ผอ.ศูนย์เรียนรู้การพัฒนาสตรีและครอบครัวภาคใต้ จังหวัดสงขลา มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ จำนวน7คน ลงพื้นที่เยี่ยมกลุ่มการฝึกอบรมอาชีพและสอบข้อเท็จจริงผู้ประสบปัญหาทางสังคมตามโครงการสร้างชีวิตใหม่ให้สตรีและครอบครัว ปีงบประมาณ2563จำนวน5กลุ่มๆ ละ30คน รวม150คน ระหว่างวันที่1 - 4กันยายน2563 --> ประกอบด้วย กลุ่มมัดย้อมสีธรรมชาติบ้านถ้ำตลอด ต.น้ำตก อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช,กลุ่มวิสาหก...

..อ่านต่อ
13 ก.ย. 63
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

เมื่อวันที่ 13 กันยายน 2563ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีข่าวลือสะพัดว่าฝ่ายไทยเริ่มจะไม่พูดคุยกับกลุ่มมารา และเลือกพูดคุยแค่บางกลุ่มที่มีบทบาทกับปัญหาความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนจริง โดยเฉพาะจากกลุ่มบีอาร์เอ็น และเลือกจะพูดคุยกับตัวแทนหรือแกนนำประชาชนในพื้นที่เป็นหลัก โดยผ่านสภาสันติสุข ที่มีจำนวน290ตำบล ควบคู่กับการเจรจาพูดคุยกับตัวแทนกลุ่มบีอาร์เอ็น ล่าสุด นายกาตูรี มาสโกตา ประธานขบวนการพูโลPULOได้โพสต์ความคิดเห็นต่อกรณีการพูดคุยเจรจาสันจิภาพสันติสุข ของตัวแทนกลุ่มขบวนการปลดปล่อยป...

..อ่านต่อ
13 ก.ย. 63
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

13 ก.ย.63- นายสาธิต จันทะรังสี อายุ 57 ปี หรือ ลุงหมี ชาวจังหวัดพิษณุโลก ชายพิการขาอ่อนแรงไม่สามารถเดินได้ ผู้ที่มุ่งมั่นปั่นวีลแชร์ระดมทุนนำเงินบริจาคของประชาชนช่วยเหลือโรงพยาบาลต่างๆ มาอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งในปี 2563 นี้ ลุงหมี ปั่นรถวีลแชร์สุโขทัย-สงขลา รับบริจาคเงินระดมทุนเพื่อซื้ออุปกรณ์การแพทย์ช่วยโรงพยาบาลสงขลา เป้าหมายจะสิ้นสุดที่โรงพยาบาลสงขลา โดยในวันนี้ลุงหมีถึงเมืองสงขลาแล้ว ทั้งนี้ลุงหมี ปั่นวีลแชร์คู่ใจพร้อมชมรมวิ่งในจังหวัดสงขลารับบริจาคบริเวณถนนทะเลหลวงและตลาดนัดวันอาทิตย์ห...

..อ่านต่อ
13 ก.ย. 63
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

"ศรีสุวรรณ"จ่อยื่น รมว.ท่องเที่ยวฯขอให้ตั้ง กก.สอบผู้บริหาร ม.กีฬาแห่งชาติ เมื่อวันที่ 13 กันยายน 2563 นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า ตามที่มีคณะผู้บริหารทั้งส่วนกลาง วิทยาเขต และโรงเรียนกีฬา สังกัดมหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ ได้รวมกลุ่มกันเดินทางไปยื่นหนังสือที่กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เมื่อวันศุกร์ที่ 28 ส.ค.2563 เพื่อสอบถามและคัดค้านรายชื่อบุคคลที่ผ่านการสรรหาตามกฎหมาย ที่จะต้องเสนอต่อสภามหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ เพื่อพิจารณาให้ความเห็นชอบ...

..อ่านต่อ
13 ก.ย. 63
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

ราชกิจจาฯ เผยแพร่ประกาศ "ธนาคารแห่งประเทศไทย" กำหนดวันหยุดทำการของสถาบันการเงิน ประจำปี 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันที่ 11 ก.ย. 2563 ราชกิจจานุเบกษา ได้เผยแพร่ประกาศธนาคารแห่งประเทศไทย เรื่อง“วันหยุดตามประเพณีของสถาบันการเงิน ประจำปี พ.ศ. 2564”และประกาศเรื่อง “วันหยุดตามประเพณีของสถาบันการเงินเฉพาะกิจ ประจำปี พ.ศ. 2564” ทั้งนี้ตามประกาศทั้งสองฉบับใช้บังคับกับสถาบันการเงินตามกฎหมายว่าด้วยธุรกิจสถาบันการเงินทุกแห่ง รวมถึงธนาคารออมสิน ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร ธนาคารอาคารสง...

..อ่านต่อ
หน้า 9 จาก 1,445 หน้า แสดง 10 จากทั้งหมด 14,448 รายการ