วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ.2561 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

ใส่คำค้นที่ท่านต้องการค้น ในช่องสีฟ้าด้านล่าง

Trending

16 มิ.ย. 61
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

เมือง ไม้ขม รายงาน สถานการณ์ความรุนแรงในจังหวัดชายแดนภาคใต้ในห้วงของเดือน "รอมฎอน" ปีนี้ เป็นอย่างที่ผู้เขียนได้วิเคราะห์ไว้ตั้งแต่ก่อนเข้าสู่เดือน "รอมฎอน" 10 วัน นั่นคือสถานการณ์ความรุนแรงจะกลับไปสู่ความรุนแรงเหมือนในอดีตอีกครั้ง โดยมีปัจจัยสำคัญคือ ยุทธศาสตร์ 2 ปีของบีอาร์เอ็น ที่ยังมี "เข็มมุ่ง" 2 ประการด้วยกัน ประการแรกคือ การแบ่งแยกคน หรือการสร้าง "สังคมเชิงเดี่ยว" ให้เกิดขึ้นอย่างเข้มข้น ประการที่ 2 คือการ "ชี้ความผิดพลาดของอำนาจรัฐ นโยบายและเจ...

..อ่านต่อ
16 มิ.ย. 61
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

หนึ่งในปัญหาสำคัญของสถานศึกษาที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่ประชากรส่วนใหญ่นิยมใช้ภาษามลายูเป็นหลักในการสื่อสาร ก็คือปัญหาการ "อ่านไม่ออก-เขียนไม่ได้" ซึ่งเป็นปัญหาหนักอกหนักใจของครูผู้สอน เพราะปัญหานี้ไม่เพียงแต่กระทบกับการเรียนการสอนในวิชาภาษาไทยเท่านั้น แต่ส่งผลกระทบไปถึงการเรียนรู้ในสาระวิชาอื่นๆ เพราะภาษาไทยเปรียบเสมือนเครื่องมือการสื่อสารที่จะช่วยให้เด็กๆ เกิดความเข้าใจ และเข้าถึงองค์ความรู้ที่หลากหลายที่จำเป็นต่อการเรียนรู้และดำรงชีวิตในอนาคต โรงเรียนบ้านบาลูกายาอ...

..อ่านต่อ
16 มิ.ย. 61
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

เมื่อพูดถึงน้ำบูดูหลายคนถึงกับส่ายหน้า ไม่รู้จัก ไม่เคยลองชิม แต่ยังมีอีกหลายๆ คนที่แค่ครั้งเดียวเมื่อได้ชิมบูดูจะติดอกติดใจ มีโอกาสเมื่อไหร่เป็นต้องหาทางลิ้มลอง เพราะไม่ใช่ของที่จะหารับประทานได้ง่ายๆ อีกทั้งกรรมวิธีการผลิตก็มีลักษณะเฉพาะเสียด้วย หนึ่งในบูดูที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักแพร่หลาย นั่นคือ บูดูสายบุรี ต.ปะเสยะวอ อ.สายบุรี จ.ปัตตานี ซึ่งเป็นหนึ่งในชุมชนเป้าหมายของโครงการชุมชนท่องเที่ยวโอท็อปนวัตวิถี และยังได้รับคัดเลือกจากกรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย ให้จัดแสดงและจำหน่ายผลงานในฐานะต...

..อ่านต่อ
16 มิ.ย. 61
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

"ประเทศไทยเป็นแหล่ง ผลิตอาหารที่สมบูรณ์ โดยแต่ละปีอุตสาหกรรมอาหารของไทยสร้างเม็ดเงินในตลาดนี้สูงถึงปีละ 400,000 ล้านบาท ซึ่งไทยยังคงมีศักยภาพด้านนี้อยู่อีกมากที่จำเป็นต้องได้รับการส่งเสริมสนับสนุนอย่างต่อเนื่องต่อไป"...เป็น "โอกาสไทย" ในอุตสาหกรรมอาหารระดับโลก ที่ รศ.ดร.ปัทมาวดี โพชนุกูล รองผู้อำนวยการด้านการวิจัยเชิงยุทธศาสตร์ สกว. ระบุไว้ในงานแถลงผลความคืบหน้าโครงการวิจัยการพัฒนาศักยภาพของนวัตกรรมอาหารไทยโดยใช้ ส่วนประกอบจากจังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อ สร้างการรับรู้ในวงการอาห...

..อ่านต่อ
16 มิ.ย. 61
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

เทสโก้ โลตัส ร่วมมือกับ กรมประมงกรมส่งเสริมสหกรณ์ กรมการค้าภายใน และกลุ่มคลัสเตอร์ผู้เลี้ยงกุ้ง 4 จังหวัดภาคใต้ ยกทัพกุ้งขาวแวนนาไมและกุ้งกุลาสดจากฟาร์มจัดเทศกาล กิน กุ้ง กัน 2018 ณ เทสโก้ โลตัสพลัสมอลล์ บางใหญ่ ให้ได้ช็อปกุ้งสด กินกุ้งดีหลากเมนู พร้อมรับซื้อกุ้งสดคุณภาพสูงตรงจากเกษตรกร ช่วยเป็นช่องระบายสินค้าเกษตร น.ส.สลิลลา สีหพันธุ์ ประธานกรรมการฝ่ายกิจการบรรษัท เทสโก้ โลตัส กล่าวว่าหลังจากพบว่าเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งประสบปัญหาราคากุ้งตกต่ำเนื่องจากมีผลผลิตล้นตลาดเทสโก้ โลตัส จึงได้ร่วมมือกับภาค...

..อ่านต่อ
16 มิ.ย. 61
คอลัมน์: ทางคนทางข่าว: ทะเบียนสวย หมวดหมู่: ความร่วมมือของภาคประชาชน
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

ที่ศาลากลางจังหวัดยะลา นายเจษฎา จิตรัตน์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา พร้อมด้วย นายจตุรงค์ แก้วกสิ รักษาราชการแทนขนส่งจังหวัดยะลา นายพงษ์ศักดิ์ ยิ่งชนม์เจริญ นายกเทศมนตรีเทศบาลนครยะลา ร่วมแถลงข่าวการประมูลป้ายทะเบียนเลขสวย หมวด กค เพื่อประชาสัมพันธ์ให้ผู้ที่สนใจเข้าร่วมประมูล ในวันที่ 7-8 กรกฎาคมนี้ ที่หอประชุมมหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา--จบ-- ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชน...

..อ่านต่อ
15 มิ.ย. 61
ลดสั่งลา3วันสุดท้าย! ตอบแทนแฟนพันธุ์แท้OTOP หมวดหมู่: เศรษฐกิจ และการสร้างรายได้
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

ลดสั่งลา 3 วันสุดท้าย "OTOP Midyear 2018" งานนี้ "กรมพัฒนาชุมชน" ตอบแทนแฟนพันธุ์แท้ OTOP ขนสินค้ากว่า 10,000 รายการ 2,500 บูธ จัดโปรโมชั่นทิ้งท้าย ลดกระหน่ำแบบชนิดราคาพิเศษ ถึงวันอาทิตย์ที่ 27 มิ.ย.ที่อิมแพ็คเมืองทองธานี 15 มิ.ย.61 นายอภิชาติ โตดิลกเวชช์ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย กล่าวชวนเชิญประชาชนเข้าเที่ยวงาน "OTOP Midyear 2018 : OTOP Signature เอกลักษณ์จากเสน่ห์วิถีไทยนิยม" ที่อิมแพ็ค เมืองทองธานี ซี่งในช่วง 3 วันสุดท้ายนี้ เราได้จัดโปรโมชั่นหนักคืนก...

..อ่านต่อ
15 มิ.ย. 61
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (15 มิถุนายน 2561) บรรยากาศที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองสะเดา (ตม.) อ.สะเดา จ.สงขลา ชายแดนไทย-มาเลเซีย จ.สงขลา เนืองแน่นไปด้วยนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย และสิงคโปร์ ที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวที่ จ.สงขลา และทะลักเข่าสู่จังหวัดใกล้เคียง ทำให้รถติดยาวเหยียด ตั้งแต่ฝั่งมาเลเซียจนถึงฝั่งไทย เนื่องจากตรงกับวันหยุดสำคัญ ทั้งเทศกาลฮารีรายอของชาวมุสลิม และช่วงปิดเทอมของประเทศมาเลเซีย รวมถึงตรงกับวันหยุดสัปดาห์ จึงทำให้จำนวนนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะชาวมาเลเซียที่เดินทางผ่านด่านพรมแดนสะเดาเ...

..อ่านต่อ
15 มิ.ย. 61
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

ศัลยา ประชาชาติ นับเป็นครั้งที่สิบของการประชุมคณะรัฐมนตรีนอกสถานที่อย่างเป็นทางการ (ครม.สัญจร) ที่จังหวัดพิจิตรและนครสวรรค์ เมื่อวันที่ 11-12 มิถุนายน 2561 พร้อมกับการอนุมัติแผนงาน-โครงการและงบประมาณจำนวนนับแสนล้าน โดยเฉพาะการอนุมัติให้ 4 จังหวัดภาคเหนือตอนล่าง 1 ได้แก่ นครสวรรค์ พิจิตร กำแพงเพชรและอุทัยธานี เป็นศูนย์กลางอุตสาหกรรมชีวภาพครบวงจร (Bio Hub) 40,000 ล้านบาท การอนุมัติก่อสร้างรถไฟทางคู่ เส้นทางแม่สอดตาก-กำแพงเพชร-นครสวรรค์-ขอนแก่น (บ้านไผ่)นครพนม ระยะทางรวม 902 ก.ม. วงเงิน 157,137 ล้า...

..อ่านต่อ
15 มิ.ย. 61
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

อิสราชัย จงภัทรนิชพันธ์ การประชุมสามัญประจำปี 2018 หรือ AGM18 ของแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย หนึ่งในสาขาขององค์กรสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศที่มีสมาชิกทั่วโลกรวมกันกว่า 7 ล้านคน ที่มีกิจกรรมทั้งประชุมวางแนวทางและการบริหารองค์กรต่อไปในปีนี้แล้ว ยังมีการเลือกตั้งคณะกรรมการคนใหม่ ที่รวมถึงตำแหน่งประธานกรรมการ โดยครั้งนี้ เป็นการตัดสินใจครั้งใหญ่ของ 'หน่อย' พรเพ็ญ คงขจรเกียรติ นักปกป้องสิทธิมนุษยชน ที่ทำงานเคลื่อนไหวประเด็นสิทธิมนุษยชนมายาวนาน เลือกที่จะอำลาจากตำแหน่ง และเปิดโอกาสให้...

..อ่านต่อ
หน้า 7 จาก 245 หน้า แสดง 10 จากทั้งหมด 2,446 รายการ