วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ.2561 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

ใส่คำค้นที่ท่านต้องการค้น ในช่องสีฟ้าด้านล่าง

Trending

18 มิ.ย. 61
คนยากจนโดยมากแต่งตัวแลนุ่งห่มก็เลวทราม หมวดหมู่: วัฒนธรรม และวิถีชีวิต
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

เครื่อแต่งกายมโนราห์ สมัยรัชกาลที่ ๕ การปกครองเริ่มเป็นรูปแบบสมัยใหม่ มณฑลเทศาภิบาลคือระบบแบ่งเขตการปกครองส่วนภูมิภาค ที่มีการใช้มาจนถึงสมัยช่วงก่อนสงครามโลกครั้งที่สองประมาณ ๗ ปี เป็นการเลียนแบบการปกครองของอังกฤษในพม่าและมาเลเซีย เริ่มขึ้นในปี พ.ศ.๒๔๔๐ โดยพระดำริของสมเด็จกรมพระยาดำรงราชานุภาพ มณฑลมีข้าหลวงเทศาภิบาลเป็นผู้ปกครอง เจ้าเมืองไม่มีอำนาจที่จะปกครอง หน่วยการปกครองเรียงจากใหญ่ไปเล็กได้ดังนี้ มณฑล เมือง (จังหวัด) อำเภอ ตำบล บ้าน (หมู่บ้าน) ขณะเริ่มใช้เทศาภิบาลใหม่ๆ มีการรายงานความเคลื่อน...

..อ่านต่อ
18 มิ.ย. 61
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

เลขาฯสมช.เผย“บิ๊กป้อม”กำชับทุกหน่วยใช้งบฯดูแลชายแดนโปร่งใส เล็งปรับลดพื้นที่ใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ถ้าสถานการณ์ดีขึ้น เชื่อรัฐบาลมาเลย์ชุดใหม่หนุนไทยเดินหน้าคุยสันติสุข เมื่อวันที่ 18 มิ.ย. ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ลลภ รักเสนาะ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ ( สมช.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะกรรมการขับเคลื่อนการแก้ปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่มีพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นประธาน ว่า พล.อ.ประวิตรได้เน้นย้ำในที่ประชุมว่าการบริหารจัดการชายแดนเป็นสิ่งจำเป็นมาก เพ...

..อ่านต่อ
18 มิ.ย. 61
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

กรุงเทพฯ--18 มิ.ย.--กรมส่งเสริมสหกรณ์ นายพิสิฐ เพิ่มพูน สหกรณ์จังหวัดยะลา พร้อมด้วยผศ.ดร.อรพรรณ คงมาลัย อาจารย์ประจำวิทยาลัยนวัตกรรม มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และคณะทีมวิจัยของสถาบันส่งเสริมและพัฒนากิจกรรมปิดทองหลังพระ ลงพื้นที่อำเภอเบตง จังหวัดยะลา เพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลร่วมกับสมาชิกสหกรณ์การเกษตรหมู่บ้านจุฬาภรณ์พัฒนา 10 จำกัด พร้อมทั้งนำผลงานวิจัยแนวทางการรวมกลุ่มอย่างยั่งยืน ด้วยบันไดความสำเร็จ 7 ขั้น ตามแนวพระราชดำริไปขยายผลสู่ชุมชนให้เกิดความเข้มแข็ง ซึ่งหมู่บ้านจุฬาลงกรณ์พัฒนา 10 จัดตั้งสหกรณ์ต...

..อ่านต่อ
18 มิ.ย. 61
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

กรุงเทพฯ--18 มิ.ย.--กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กพร. มุ่งหน้า ลงใต้ ฝึกอาชีพผู้มีรายได้น้อย จ.สุราษฎร์ธานี จัดเต็ม กว่า 4 พันคน ช่วยเสริมสร้างเศรษฐกิจ มีงาน มีเงิน ชีวิตมั่นคง นายสุทธิ สุโกศล อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน (กพร.) กระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า พลตำรวจเอก อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ได้มอบหมายให้ดำเนินการโครงการเพิ่มศักยภาพผู้มีรายได้น้อยที่ลงทะเบียนสวัสดิการแห่งรัฐ เพื่อสร้างงาน สร้างอาชีพ เพิ่มรายได้ และความมั่นคงในชีวิต ซึ่งแบ่งการฝึกอาชีพเป็น 2 กิจกรรม ได้แก่ ช่างอเนกประสงค์ แ...

..อ่านต่อ
18 มิ.ย. 61
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

การศึกษามีบทบาทสำคัญในการพัฒนาคนเพื่อขับเคลื่อนการพัฒนาประเทศ รัฐบาลโดยนายกรัฐมนตรี พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้กำหนดนโยบายการปฏิรูปการศึกษาของประเทศที่มุ่งยกระดับคุณภาพ ลดความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา ซึ่งเป็นโจทย์ของกระทรวงศึกษาธิการในการขับเคลื่อนการดำเนินงานการพัฒนาการศึกษาของชาติและปักหมุดไปข้างหน้าเพื่อพัฒนาคุณภาพสู่การศึกษาในศตวรรษที่ ๒๑ ห้วงระยะเวลาที่ผ่านมา กระทรวงศึกษาธิการ ได้ดำเนินการปฏิรูป เพื่อแก้ปัญหา ปรับปรุง และพัฒนา งานภายใต้กรอบการปฏิรูปใน ๖ ด้าน ประกอบด้วย การปฏิรูปครู การเพิ่มแ...

..อ่านต่อ
18 มิ.ย. 61
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

เหนือกว่าชัยชนะ คือน้ำใจนักกีฬานี่คือสิ่งที่เราได้เห็นจากการแข่งขันกีฬ่เครือข่าย สสส. ครั้งที่ 1 หรือ 3 ส.เกมส์ ครั้งที่ 1 ประจำปี 2561 ซึ่งจัดขึ้นเมื่อวันเสาร์ที่ 16 มิถุนายน 2561 ที่ศูนย์กีฬาเยาวชนเทศบาลเมืองแสนสุข จ.ชลบุรี ซึ่งถือเป็นการต่อยอดให้กับ 2 โครงการหลักของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ประกอบด้วย โครงการ สสส. ว่ายน้ำเป็นเล่นน้ำได้ และ สสส. สปอร์ตลีดเดอร์ แคมป์ โดยครั้งนี้ได้รับเกียรติจาก กิตติไชย คุณปลื้ม รองนายกเทศมนตรีเมืองแสนสุข เป็นประธานเปิดการแข่งขัน พร้อมด้ว...

..อ่านต่อ
18 มิ.ย. 61
คอลัมน์: จับกระแสภูมิภาค: ผู้ว่าฯร่วมบริจาคโลหิต หมวดหมู่: ความร่วมมือของภาคประชาชน
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

นราธิวาส - นายสุรพร พร้อมมูล ผวจ.นราธิวาส ร่วมบริจาคโลหิตเนื่องในวันผู้บริจาคโลหิตโลก ปี 2561 ที่ธนาคารเลือด อาคารพระบารมีปกเกล้า โรงพยาบาลนราธิวาสราชนครินทร์ ท่ามกลางประชาชนทยอยเดินทางมาร่วมบริจาคโลหิตคึกคักกว่าปีที่ผ่านมา รวมทั้งผู้บริจาคโลหิตบางส่วนแจ้งความประสงค์ ร่วมบริจาคดวงตาและอวัยวะด้วย--จบ-- --มติชน ฉบับวันที่ 19 มิ.ย. 2561 (กรอบบ่าย)--...

..อ่านต่อ
18 มิ.ย. 61
ดับไฟใต้ต้องทำอย่างไร หมวดหมู่: การเมือง
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

ไฟใต้ยังลุกโชนอยู่ แม้รัฐบาลจะปลอบใจคนไทยว่าสถานการณ์ดีขึ้นมาก แต่ยังมีเหตุร้ายเป็นระยะๆ ไม่เว้นแม้แต่ในเดือนถือศีลอดของชาวมุสลิม หรือรอมฎอน มีการสังหารหมู่อย่างโหดเหี้ยมในพื้นที่จังหวัดปัตตานี เหตุเกิดหลังเสร็จสิ้นการทำละหมาดล่าสุด กลุ่มคนร้ายใช้เครื่องยิงระเบิดและปืนอาก้ายิงถล่มสำนักสงฆ์ แต่ไม่มีบาดเจ็บล้มตาย ความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่ปะทุขึ้นรอบใหม่ นับตั้งแต่ต้นปี 2547 เป็นต้นมา ถึงวันนี้เป็นเวลากว่า 14 ปี มีการสูญเสียเกือบ 7 พันชีวิต กลายเป็นภัยคุกคามความมั่นคงที่ร้ายแรงของประเทศใน...

..อ่านต่อ
18 มิ.ย. 61
คอลัมน์: บ.ก.ตอบจดหมาย หมวดหมู่: การ รปภ. ในชีวิต และทรัพย์สิน
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

mail:ks1letter@gmail.com ปัญหาขึ้นภาษีกับบุหรี่เถื่อน เรียนท่านบรรณาธิการ สมาคมการค้ายาสูบไทย ซึ่งมีสมาชิกกว่า 1,000 ราย เป็น ผู้ประกอบการร้านค้าปลีกขนาดเล็กที่ขายผลิตภัณฑ์ยาสูบ ขอชื่นชมการทำงานของกรมสรรพสามิตในช่วง 1-2 เดือนมานี้ ที่มีข่าวการปราบปรามสินค้าผิดกฎหมายต่างๆ อย่างจริงจัง ทั้งบุหรี่ เหล้า และน้ำมัน ท่านอธิบดีกรมสรรพสามิตถึงกับแถลงข่าวผลการปราบปรามด้วยตัวเอง แสดงให้เห็นว่าท่านให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มาก ซึ่งดิฉันเชื่อว่าบรรดาพ่อค้าแม่ขายที่ประกอบอาชีพค้าขายสุจริต ย่อมรู้สึกขอบพระคุณท่...

..อ่านต่อ
17 มิ.ย. 61
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

ครูพลาม พรมจำปา วิ่งด้วยรองเท้าคอมแบต และคล้องโซ่ตรวน ถึง อ.เบตง จ.ยะลา เส้นชัยแล้ว หลังวิ่งเพื่อสันติภาพ 3,500,000 ก้าว แม่สาย-เบตง “นักรบเพื่อนักรบ”... เมื่อวันที่ 17 มิ.ย. 61 ด.ต.พลาม พรมจำปา หรือ ครูพลาม อดีตครูฝึกหน่วยรบพิเศษตำรวจพลร่มค่ายนเรศวร สังกัดกองบังคับการสนับสนุนทางอากาศ ตำรวจตระเวนชายแดน พร้อมทีมวิ่งโครงการวิ่งเพื่อสันติภาพ 3,500,000 ก้าว แม่สาย-เบตง เพื่อชายแดนใต้ นักรบเพื่อนักรบ ได้วิ่งมาถึง อ.เบตง จ.ยะลา แล้ว หลังจากที่เริ่มวิ่งจาก อ.แม่สาย จ.เชียงราย เมื่อวันที่ 13 เม.ย.ที่ผ่า...

..อ่านต่อ
หน้า 3 จาก 245 หน้า แสดง 10 จากทั้งหมด 2,446 รายการ