วันพุธที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ.2562 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

ใส่คำค้นที่ท่านต้องการค้น ในช่องสีฟ้าด้านล่าง

Trending

15 พ.ย. 62
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

อุสตาซอับดุชชะกูรฺ บินชาฟิอีย์ (อับดุลสุโก ดินอะ) Shukur2003@yahoo.co.uk ด้วยพระนามของอัลลอฮ์ ผู้ทรงเมตตากรุณาปรานีเสมอ มวลการสรรเสริญเป็นกรรมสิทธิ์ของพระองค์ผู้ทรงอภิบาลแห่งสากลโลก ขอความสันติสุขจงมีแด่ศาสนทูตมุฮัมมัด ผู้เจริญรอยตามท่านและสุขสวัสดีแด่ผู้อ่านทุกคน ก่อนอื่นต้องกล่าวขอแสดงความเสียใจในเหตุการณ์ความสูญเสียจากเหตุที่คนร้ายใช้อาวุธสงครามยิงถล่มชุดรักษาความปลอดภัยประจำหมู่บ้านทุ่งสะเดา และชุดคุ้มครองตำบลลำพะยา จ.ยะลา ในช่วงกลางดึกวันที่ 5 พฤศจิกายน 2562 ...

..อ่านต่อ
13 พ.ย. 62
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

สถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาค ใต้ หลังเกิดเหตุคนร้ายยิงถล่มป้อมจุดตรวจชุดรักษา ความปลอดภัยหมู่บ้าน (ชรบ.) ตำบลลำพะยา อำเภอ เมืองยะลา จังหวัดยะลา จนทำให้มี ชรบ.และชาวบ้านเสียชีวิต 15 ราย บาดเจ็บอีก 5 ราย เมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน 2562 แม้จะไม่มีเหตุความรุนแรงเกิดขึ้นต่อเนื่องตามมา เพราะเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง ทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครอง เพิ่มความเข้มงวดในมาตรการต่างๆ ในแต่ละพื้นที่ช่วงนี้ แต่ก็ใช่ว่าจะเงียบสงบอย่างถาวรยั่งยืน เมื่อวันเวลาผ่านไปความเข้มงวดลดลง ทุกอย่างเริ่มผ่อนคลาย เหต...

..อ่านต่อ
12 พ.ย. 62
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

วงค์ ตาวัน ขณะที่กลุ่มก่อความไม่สงบใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ มีการก่อเหตุรุนแรงต่อเนื่อง สร้างความสูญเสียไม่สิ้นสุด โดยเหตุการณ์ล่าสุด 15 ศพที่ยะลา ยังคงสะเทือนขวัญส่งผลแผ่กว้างไปทั่ว หลายคนที่ไม่ศึกษาปัญหาให้ลึกซึ้ง อาจตั้งคำถามว่า ทำไมไม่ปราบให้หมดเสียทีพวกโจรใต้เหล่านี้ หนักเข้ายิ่งงุนงงสงสัย กับข้อเสนอที่คล้ายสวนทางกับความรับรู้ความเข้าใจ นั่นคือ มีข้อเสนอกระหึ่มไปทั่วว่า ควรลดบทบาทของทหารลงไป ลดการใช้กฎหมายพิเศษลงไป ให้กลับมาใช้กฎหมายปกติ ให้...

..อ่านต่อ
11 พ.ย. 62
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

ช่อ "พรรณิการ์" วอน สื่อบางสำนัก ยุติเสนอข่าวสร้างแตกแยก-เกลียดชัง ชี้ การ์ตูนล้อเลียน ล้ำเส้นจรรยาบรรณ-สร้างความเสียหาย เผย "อยู่ไม่เป็น" 16 พ.ย. ไม่เกี่ยว "ธนาธร" จะโดนศาล รธน.วินิจฉัย ปมถือหุ้นสื่อฯ 20 พ.ย.นี้ วันที่ 11 พ.ย. น.ส.พรรณิการ์ วานิช ส.ส.บัญชีรายชื่อ ในฐานะโฆษกพรรคอนาคตใหม่ กล่าวถึงกรณีเหตุการณ์โจมตีจุดตรวจชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้านที่เกิดขึ้น ที่ จ.ยะลา เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ว่า เป็นความสูญเสียที่รุนแรง ก่อให้เกิดความตื่นตระหนกต่อประชาชนในพื้นที่ หลายวันที่ผ่านมา หลายภา...

..อ่านต่อ
11 พ.ย. 62
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

ปกรณ์ twitter@pakorn_kt เหตุการณ์ร้ายโจมตีป้อม ชรบ.ที่ ต.ลำพะยา จ.ยะลา จนมีผู้เสียชีวิตในคราวเดียวถึง 15 คน นอกจากจะสะท้อนว่า ปัญหาไฟใต้ยังคงวิกฤติไม่เปลี่ยนแปลงแล้ว ยังทำให้ เห็นปรากฏการณ์ "ความขัดแย้งซ้อนความขัดแย้ง"หรือ "สงครามซ้อนสงคราม" แจ่มชัดขึ้นด้วย ปฏิเสธไม่ได้ว่าไฟใต้ได้ถูกสร้างให้เป็นหนึ่งใน "สงครามตัวแทน" ของการเมืองภาพใหญ่ จึงมีปรากฏการณ์โต้เถียงกันทั้งในและนอก โซเชียลมีเดีย ในเรื่องท่าทีของนักสิทธิมนุษยชนบางกลุ่ม บางองค์กร และพรรคการเมืองบางพรรค ว่าทำไมถึงเงียบหายไป ไม่ออ...

..อ่านต่อ
11 พ.ย. 62
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

นับเป็นอีกหนึ่งความสูญเสียครั้งสำคัญของสังคมไทย เมื่อกลุ่มคนร้ายที่เชื่อว่ามีจำนวนหลายสิบคนบุกเข้าไปยิงถล่มจุดตรวจชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน (ชรบ.) บ้านทางลุ่ม หมู่ 5 ต.ลำพะยา อ.เมือง จ.ยะลา กลางดึกของวันที่ 5 พฤศจิกายน 2562 ซึ่งวันนั้นมีการนัดหมายให้มาประชุมกัน จึงมีทั้ง ชรบ. และ อรบ. (อาสาสมัครรักษาหมู่บ้าน) รวมทั้งเครือญาติ นักศึกษา และประชาชน ตกเป็นเหยื่อถึง 15 ศพ แถมยังมีผู้บาดเจ็บอีก 5 คน จากการกระทำอันเหี้ยมโหดไร้มนุษยธรรมครั้งนี้ ไม่เพียงแค่สะเทือนขวัญความรู้สึกของผู้คนโดยทั่วๆ ไปเท่าน...

..อ่านต่อ
11 พ.ย. 62
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

วงค์ ตาวัน ใครที่ไม่เข้าใจประวัติศาสตร์ความเป็นมาของพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ก็อาจจะไม่รู้ว่าความขัดแย้งระหว่างรัฐส่วนกลางกับคนในพื้นที่นี้มีมายาวนานขนาดไหน หรือไม่เข้าใจว่ากลุ่มก่อความไม่สงบหรือที่เรียกกันว่าโจรใต้นั้นคือใคร บางคนถามว่า โจรใต้นั้นมีมากมายแค่ไหนกัน ทำไมจึงปราบไม่หมดเสียที!? ความขัดแย้งระหว่างรัฐกับคนในพื้นที่นั้นเป็นมาเกือบร้อยปี ทำให้เกิดขบวนการต่อสู้ในหลายกลุ่ม พูโลเก่า พูโลใหม่ บีอาร์เอ็น อาร์เคเค อะไรเหล่านี้ เกิดความรุนแรงเป็นระยะๆ ...

..อ่านต่อ
10 พ.ย. 62
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

"จตุพร"แนะถอดบทเรียน15ปีไฟชายแดนใต้ ชวนรัฐ-ประชาชนล้วนรู้ปัญหาได้พูดคุยด้วยข้อเท็จจริง จี้สังคายนาวิธีแก้ปัญหาใหม่ บอกความตายไม่ใช่ผลงานแต่รัฐบาลมาอวดอ้างกัน ชี้ผลงานต้องไม่มีใครตาย-คนพื้นที่เกิดสันติสุขยั่งยืน เมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน 2562 นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) กล่าวถึงเหตุคนร้ายยิงถล่มชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน (ชรบ.) ที่ จ.ยะลา มีผู้เสียชีวิต 15 ศพ บาดเจ็บ 5 คน ว่า สมัยที่ตนเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เห็นการตั้งกรรมาธิการศึกษาในเรื่อ...

..อ่านต่อ
10 พ.ย. 62
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

‘วันนอร์’รุดเยี่ยมชรบ. ประณามโจรใต้ลอบกัด-เหี้ยมโหด ไม่สู้แบบสันติภาพ 10 พฤศจิกายน 2562 ที่โรงพยาบาลศูนย์ยะลา อ.เมือง จ.ยะลา นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ (ปช.) พร้อมคณะ เดินทางเข้าเยี่ยมให้กำลังและมอบกระเช้าดอกไม้แก่ ชรบ.ตำบลลำพะยา ที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุคนร้ายบุกยิงถล่มป้อม ชรบ. หมู่ที่ 5 ตำบลลำพะยา อำเภอเมือง จังหวัดยะลา เมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน 2562 ที่ผ่านมา ซึ่งผู้ป่วยพักฟื้นที่โรงพยาบาลศูนย์ยะลา 3 ราย ทั้งหมดอาการปลอดภัย พูดคุยโต้ตอบได้ตามปกติ หัวหน้าพรรคป...

..อ่านต่อ
10 พ.ย. 62
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

พล.ท.พงศกร รอดชมภู รองหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) ได้โพสต์ข้อความในเพจเฟซบุ๊กชื่อ พงศกร รอดชมภู ระบุว่า...กำลังพยายามหาคำตอบที่พอมีเหตุมีผลครับว่าทำไมจึงไม่ประกาศการก่อเหตุความรุนแรงใน ๓ จังหวัดชายแดนภาคใต้ว่าเป็น "การก่อการร้าย" ช่วงเวลานี้เหมาะที่ กอ.รมน. จะได้เสนอแนวทางแก้ไขปัญหา ๓ จังหวัดชายแดนภาคใต้ที่รัดกุมยิ่งขึ้นเป็นโครงการแยกต่างหากจากรูปแบบเดิม เรื่องนี้คณะ กมธ. ความมั่นคงแห่งรัฐฯได้เชิญ กอ.รมน. มาแลกเปลี่ยนแนวทางการทำงานให้ตามคู่มือราชการสนามว่าด้วยการปราบปรามการก...

..อ่านต่อ
หน้า 1 จาก 107 หน้า แสดง 10 จากทั้งหมด 1,069 รายการ