วันศุกร์ที่ 03 เมษายน พ.ศ.2563 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

ใส่คำค้นที่ท่านต้องการค้น ในช่องสีฟ้าด้านล่าง

Trending

01 ม.ค. 62
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

ศูนย์ข่าวเดลินิวส์ภาคใต้ตอนล่าง รายงาน พลันที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว. กลาโหม ออกมาให้สัมภาษณ์สื่อถึงเรื่องเขตปกครองพิเศษในจังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อล้อตามคำให้สัมภาษณ์ของ ดร.มหาธีร์ โมฮัมหมัด นายกรัฐมนตรีของประเทศมาเลเซีย ทำให้ "บิ๊กป้อม" พล.อ.ประวิตร ก็กลายเป็น "หมู่บ้านกระสุนตก" ในทันที เมื่อสื่อหลัก-โซเชียลมีเดีย ในพื้นที่ต่างแสดงความไม่เห็นด้วย กับเขตปกครองพิเศษ ที่นำเสนอโดย "ดร.มหาธีร์" โดยที่ผู้ออกความเห็นส่วนใหญ่ต่างเห็นว่าการเสนอทางออกจากไฟใต้ข...

..อ่านต่อ
31 ธ.ค. 61
คอลัมน์: ตีโฉบฉวย: ก้าวใหม่สู่สันติสุข หมวดหมู่: การเจรจาเพื่อสันติ
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

เสือตัวที่ 6 ก้าวเดินของการขับเคลื่อนการต่อสู้ระหว่างรัฐกับกลุ่มผู้เห็นต่างจากรัฐในพื้นที่จชต. กำลังจะผ่านพ้นไปอีกปีหนึ่ง และกำลังย่างก้าวเข้าสู่ศักราชใหม่ที่เต็มไปด้วยความหวังของทั้งสองฝ่าย จากบาดแผลและความเจ็บปวดที่ทั้งรัฐและกลุ่มผู้เห็นต่างได้รับจากการต่อสู้กันมาในห้วงเวลาที่ยาวนาน ย่อมสร้างบทเรียนสำคัญให้ทั้งสองฝ่ายได้นำไปปรับเป้าหมายและแนวทางที่จะเดินต่อไปในวันข้างหน้า โดยเฉพาะกลุ่มผู้เห็นต่างจากรัฐที่ได้รับบทเรียนราคาแพงว่า ตลอดระยะเวลาที่ขับเคลื่อนการต่อสู้กับรัฐ ทำให้พละกำลังและเป้าหมายเ...

..อ่านต่อ
30 ธ.ค. 61
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

ทีมข่าวภูมิภาค วันที่ 4 มกราคม 2562 จะครบปีที่ 15 นับแต่การก่อเหตุความไม่สงบเหตุในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นปฐมเหตุเกิดขึ้นช่วงค่ำวันที่ 4 มกราคม 2547 เมื่อกลุ่มคนร้ายปล้นปืนของทหารค่ายปิเหล็ง กองพันพัฒนาที่ 4 ค่ายกรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ อ.เจาะไอร้อง จ.นราธิวาส จากนั้นมาพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ทั้งจังหวัดยะลา ปัตตานี นราธิวาส ลามถึง 4 อำเภอของจังหวัดสงขลา ทั้ง จะนะ เทพา สะบ้าย้อย และนาทวี แทบลุกเป็นไฟ เกิดเหตุการณ์รายวัน มีประชาชน เจ้าหน้าที่รัฐ เสียชีวิตและบ...

..อ่านต่อ
29 ธ.ค. 61
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

เมือง ไม้ขม รายงาน พลันที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ออกมาให้สัมภาษณ์สื่อถึงเรื่องเขตปกครองพิเศษในจังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อล้อตามคำให้สัมภาษณ์ของ ดร.มหาธีร์ โมฮัมหมัด นายกรัฐมนตรีของประเทศมาเลเซีย บิ๊กป้อม ก็กลายเป็น หมู่บ้านกระสุนตก ในทันที เมื่อสื่อ โซเชียล ในพื้นที่ต่างแสดงความไม่เห็นด้วยกับเขตปกครองพิเศษ ที่นำเสนอโดย มหาธีร์ โดยที่ผู้ออกความเห็นส่วนใหญ่ต่างเห็นว่า การเสนอทางออกจาก ไฟใต้ ของ ดร.มหาธีร์ เพื่อให้พื้นที่ 3 จังหวัดเป็นเขต...

..อ่านต่อ
25 ธ.ค. 61
เล็งเปิดโต๊ะเจรจากลุ่มก่อเหตุใต้ หมวดหมู่: การเจรจาเพื่อสันติ
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

เมื่อวันที่ 24 ธันวาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล รายงานข่าวแจ้งว่า พล.อ.วัลลภ รักเสนาะ สมช. และ ผู้อำนวยการสำนักงานเลขานุการคณะกรรมการพูดคุยเพื่อสันติสุข (ผอ.สล.คพส.) เป็นประธานการประชุม สล.คพส. ครั้งที่ 1/2561 ซึ่งเป็นการประชุมครั้งแรก หลังจากมีคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรีที่ 327/2561 ลว. 7 ธ.ค.61 เพื่อชี้แจงนโยบายและกำหนดแนวทางการทำงานของคณะพูดคุยฯ โดยมี พล.อ.อุดมชัย ธรรมสาโรรัชต์ หัวหน้าคณะพูดคุยเพื่อสันติสุข พร้อมด้วยคณะพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ชุดใหม่ร่วมประชุมเต็มคณะ โดยที่ประชุมมีมติเห็นชอ...

..อ่านต่อ
22 ธ.ค. 61
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

เห็นคำสั่งของนายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในเรื่องการขับเคลื่อนการ พูดคุยสันติสุข ซึ่งเป็นคำสั่งใหม่ หลังจากที่มีการเปลี่ยนแปลงหัวหน้าคณะพูดคุย จาก พล.อ.อักษรา เกิดผล มาเป็น พล.อ.อุดมชัย ธรรมสาโรรัชต์ ผู้แทนพิเศษรัฐบาล อดีตแม่ทัพภาคที่ 4 เจ้าของนโยบาย "พาคนกลับบ้าน" และ "ภัยแทรกซ้อน" ก็ไม่มีอะไรที่เปลี่ยนแปลงไปมากนักกับคำสั่งใหม่ เพื่อภารกิจในการ "พูดคุยสันติสุข" จากคำสั่งเดิมๆ เพียงแต่เพิ่มในส่วนของผู้แทนที่เข้าร่วมในการขับเคลื่อนการ "...

..อ่านต่อ
22 ธ.ค. 61
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

"ประวิตร" โยนคณะพูดคุยสันติสุขชายแดนใต้หารือแนวคิด "มหาเธร์" ชงแบ่งเขตปกครองพิเศษ 3 จว.ภาคใต้ ระบุไม่มีเครื่องการันตีไอเดียนี้ดับไฟใต้ได้จริงหรือไม่ "เบตง" คุมเข้มพื้นที่หลังขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉินเพิ่มอีก 3 เดือน เมื่อวันที่ 21 ธ.ค. พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณี ดร.มหาเธร์ โมฮัมหมัด นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย เสนอแนวคิดการแก้ไขปัญหา 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยการแบ่งเป็นเขตปกครองพิเศษว่า คงต้องมีการพูดคุยกันเรื่องการกระจายอำนาจ ซึ่งเรามีคณะพ...

..อ่านต่อ
21 ธ.ค. 61
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

นาซือเราะ เจะฮะ คำสัมภาษณ์ของผู้นำมาเลเซียที่ว่า "เขตปกครองตนเอง" หรือ "เขตปกครองพิเศษ" น่าจะเป็นทางออกของปัญหาไฟใต้ที่ยืดเยื้อมาร่วม 15 ปี กลายเป็นประเด็นแหลมคมอย่างยิ่งต่อสถานการณ์ที่ปลายด้ามขวาน เพราะมาเลเซียมีสถานะเป็นผู้อำนวยความสะดวกกระบวนการพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ การแสดงทัศนะเช่นนี้เสมือนเป็นการ "เฉลยข้อสอบล่วงหน้า" แม้จนถึงขณะนี้จะยังไม่มีท่าทีใดๆ ออกมาจากฝั่งรัฐบาลไทย รวมทั้งฝ่ายความมั่นคง แต่ความเห็นจากผู้คนหลากหลายกลุ่มในพื้นที่แกนกลางของป...

..อ่านต่อ
05 ธ.ค. 61
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

การไปตั้งวงสนทนากับหลายๆ วงในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้เมื่อสัปดาห์ก่อน ทำให้ได้รับทราบรายละเอียดบางเรื่องเกี่ยวกับกระบวนการเจรจาสันติสุขระหว่างรัฐบาลกับฝ่ายเห็นต่างที่น่าสนใจหลายประเด็น ผมเล่าให้ผู้เกี่ยวข้องทราบถึงท่าทีของนายกรัฐมนตรีมหาธีร์ของมาเลเซีย ที่บอกผมว่าท่านมีความตั้งใจจริงจังที่จะช่วยเป็น "ผู้อำนวยความสะดวก" ระหว่างสองฝ่ายในไทยเพื่อให้การพูดจามีความคืบหน้าอย่างจริงจัง อีกทั้งคุณอันวาร์ อิบราฮิม "รักษาการนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย" ก็ยืนยันกับผมอย่างนั้น จึงเป็นนิมิตหมายที่...

..อ่านต่อ
04 ธ.ค. 61
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

ระหว่างการไปเยือนสามจังหวัดชายแดนภาคใต้เมื่อสัปดาห์ ก่อน ผมมีโอกาสได้สอบถามความคืบหน้าการเจรจาสันติภาพ ระหว่างรัฐบาลไทยกับฝ่ายเห็นต่าง ได้รับทราบว่าอาจจะมีความคืบหน้าที่น่าสนใจหลังจากที่รัฐบาลไทยกับมาเลเซียได้เพิ่มความเข้มข้นในการผลักดันให้เดินหน้ามากกว่าเดิม สอดคล้องกับที่ "สำนักข่าวอิศรา" รายงานถึงความคืบหน้าว่าฝ่ายความมั่นคงไทยยืนยันว่า 2 แกนนำคนสำคัญจากกลุ่มบีอาร์เอ็นได้ตอบรับเข้าร่วมโต๊ะพูดคุยกับคณะพูดคุยของรัฐบาลไทยแล้ว หากเป็นจริงตามข่าวชิ้นนี้ ต้องถือว่าเป็นความคืบหน้าที่มีความ...

..อ่านต่อ
หน้า 9 จาก 18 หน้า แสดง 10 จากทั้งหมด 173 รายการ