วันศุกร์ที่ 03 เมษายน พ.ศ.2563 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

ใส่คำค้นที่ท่านต้องการค้น ในช่องสีฟ้าด้านล่าง

Trending

29 ก.ค. 62
คอลัมน์: ตีโฉบฉวย: สันติภาพ-รุนแรง หมวดหมู่: การเจรจาเพื่อสันติ
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

เสือตัวที่ 6 กระแสการช่วงชิงจังหวะในการต่อสู้ระหว่างกลุ่มคนหัวคิดสุดโต่งกับรัฐไทย กำลังชี้ให้เห็นอย่างชัดเจนว่า กลุ่มคนในขบวนการที่กำลังต่อสู้กับรัฐไทยในขณะนี้ กำลังเล่นบท 2 หน้า อย่างกลมกลืนและคู่ขนานกันไปอย่างลงตัว ระหว่างการสร้างภาพของการมุ่งแก้ปัญหาความขัดแย้งกับรัฐไทยด้วยการขับเคลื่อนตามกระบวนการสันติวิธีเพื่อนำสันติภาพมาสู่พื้นที่แห่งนี้ กับการใช้กองกำลังติดอาวุธหัวรุนแรงเข้าปฏิบัติการสร้างสถานการณ์ความไม่สงบให้เกิดขึ้นในสายตาชาวโลกทั้งการก่อเหตุร้ายในที่สาธารณะทั่วไปและการมุ่งโจ...

..อ่านต่อ
24 มิ.ย. 62
คอลัมน์: ตีโฉบฉวย: สันติภาพและความสงบสุข หมวดหมู่: การเจรจาเพื่อสันติ
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

เสือตัวที่ 6 สถานการณ์ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ของไทย มีพัฒนาการไปในทางที่ดีขึ้นเป็นลำดับ การก่อเหตุเพื่อป่วนเมืองและเพื่อหล่อเลี้ยงสถานการณ์ให้เห็นว่ามีไฟแห่งการต่อสู้ในพื้นที่กับรัฐ ก็คลี่คลายลงไปจนหน่วยงานของรัฐสามารถเข้าไปปฏิบัติหน้าที่ตามอำนาจหน้าที่ได้มากขึ้นเหล่านี้นับเป็นความก้าวหน้าในการทำงานของภาครัฐอย่างจริงจังต่อเนื่องตลอดหลายปีที่ผ่านมา เพื่อนำสันติสุขและความสงบสุขกลับมาสู่พี่น้องในพื้นที่อย่างที่เคยเป็นมา โดยมีปัจจัยสำคัญที่ทำให้สถานการณ์ในพื้นที่มีแนวโน้มดีขึ้นคือความ...

..อ่านต่อ
21 มิ.ย. 62
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

อุสตาซอับดุชชะกูรฺ บินชาฟิอีย์ (อับดุลสุโก ดินอะ) กรรมการสภาประชาสังคมชายแดนใต้ Shukur2003@yahoo.co.uk ด้วยพระนามของอัลลอฮ์ ผู้ทรงเมตตากรุณาปรานีเสมอ มวลการสรรเสริญเป็นกรรมสิทธิ์ของพระองค์ผู้ทรงอภิบาลแห่งสากลโลก ขอความสันติสุขจงมีแด่ศาสนทูตมุฮัมมัด ผู้เจริญรอยตามท่านและสุขสวัสดีแด่ผู้อ่านทุกคน ในห้วงเวลา 11-14 มิถุนายน 2562 ตันสรี อับดุลรอฮีม บิน มุฮัมหมัด นูร์ (Tansri Abdurrahim Bin Muhammad Nur) หัวหน้าคณะผู้อำนวยความสะดวกกระบวนการพูดคุยสันติภาพ ชาวมาเล...

..อ่านต่อ
21 มิ.ย. 62
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

ไทยโพสต์ * พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า กล่าวถึงกรณีมีการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารระบุว่า แม่ทัพมอบหมายให้ศูนย์สันติวิธีเปิดเวทีรับฟังความคิดเห็นและออกแบบสอบถามว่าต้องการการปกครองแบบไหน เพื่อเสนอต่อองค์การสห ประชาชาติ (ยูเอ็น) และส่วนที่เกี่ยวข้อง ว่า พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 ได้มอบนโยบายให้ศูนย์สันติวิธี กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า เปิดเวทีและออกแบบสอบถามเพื่อรับฟังความคิดเห็นของพี่น้องประชาชน ซึ่งเป็นคนส่วนใหญ่ในพื้นที่ผ่านเวทีสภาสันติสุขตำบลทั้ง 290 ตำบล ว่าเห็นด้วยห...

..อ่านต่อ
12 มิ.ย. 62
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

12 มิ.ย.62 ผู้สื่อข่าวรายงาน การมาเยือนของผู้อำนวยความสะดวกในการพูดคุยสันติสุขจังหวัดชายแดนใต้ ที่ค่ายทหารปัตตานี เมื่อช่วงเย็นเวลา17.00น. ของวันที่ 11 มิถุนายนที่ผ่านมา โดยมี พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 / ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ให้การต้อนรับ พล.ต.อ.ตัน สรี อับดุล ราฮิม บินโมฮัมหมัด นูร์ หัวหน้าคณะผู้อำนวยความสะดวกในการพูดคุยสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ ประเทศมาเลเซีย และคณะ ในโอกาสเดินทางเข้าพบปะหารือเพื่อร่วมกันหาแนวทางในการทำงานแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ ...

..อ่านต่อ
26 พ.ค. 62
ภาพข่าว: ขบวนสันติสุข หมวดหมู่: การเจรจาเพื่อสันติ
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

ชุมนุมสันติใจอาสา คณะรัฐศาสตร์ ม.อ.ปัตตานี เข้าพบนายศิริพงษ์ หมัดศิริ ผอ.กลุ่มบริหารยุทธศาสตร์การมีส่วนร่วมภาคประชาสังคมและการพูดคุยสันติสุข ศอ.บต. สรุปการดำเนินงานของชุมนุมและวางกรอบทำงานร่วมกันในโครงการรถไฟขบวนสันติ(ภาพ)สุข ที่อาคาร ศอ.บต. จ.ยะลา --จบ-- --ข่าวสด ฉบับวันที่ 27 พ.ค. 2562 (กรอบบ่าย)-- News Code: das pol g:khaosod g:agency g:paper g:mati p:ksd v:paperl...

..อ่านต่อ
25 พ.ค. 62
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

เมือง ไม้ขม รายงาน เชื่อว่าข่าวที่คนทั้งประเทศให้ความสนใจที่สุด ณ ขณะนี้คือข่าว การเมือง การแบ่งปันผลประโยชน์ของพรรคการเมืองและนักการเมือง ในการที่จะร่วมกันจัดตั้งรัฐบาล ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ผู้กำลังจะกลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีอีกครั้ง เพื่อการ สืบทอดอำนาจ ทางการเมือง ซึ่งกลายเป็นประเด็นร้อนที่คนในประเทศ ทั้งฝ่าย เชียร์ และฝ่าย แช่ง ต่างติดตามดู เหลี่ยมคู ของนักการเมือง และ เหลี่ยมคู ของทีมตู่ และพี่น้อง บูรพาพยัคฆ์ ป๊อก, ป้อม ชนิดไม่กะพริบตา ในขณะที่คนไทยจำนวนหนึ่งต...

..อ่านต่อ
19 พ.ค. 62
'อุสตาซชุกรี'ไขก๊อก'มาราปาตานี' หมวดหมู่: การเจรจาเพื่อสันติ
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

เมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม กรณีอุสตาซชุกรี ฮารี เป็นหัวหน้าคณะเจรจาพูดคุยสันติภาพของมาราปาตานีเจรจาพูดคุยกับรัฐบาลไทย เพื่อการแสวงหาแนวทางแก้ไขปัญหาความขัดแย้ง ตัดสินใจทำหนังสือลาออกจากหัวหน้าคณะพูดคุยของมาราปาตานี ลงวันที่ 15 พ.ค.ที่ผ่านมา การลาออกในครั้งนี้ อาจจะส่งผลกระทบต่อขบวนการการพูดคุยสันติสุขที่กำลังเดินหน้าระหว่าง มาราปาตานี กับคณะพูดคุยฝ่ายไทย หรือไม่นั้น ผศ.ดร.ศรีสมภพ จิตร์ภิรมย์ศรี นักวิจัยสถานวิจัยความขัดแย้งและความหลากหลายทางวัฒนธรรมภาคใต้ (CSCD) มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิท...

..อ่านต่อ
02 พ.ค. 62
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

ศูนย์ข่าวเดลินิวส์ภาคใต้ตอนล่าง รายงาน นับตั้งแต่เกิดความรุนแรงระลอกใหม่ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ตั้งแต่ปี 2547 เป็นต้นมา ขบวนการในการ แก้ปัญหาความไม่สงบ หรือ ไฟใต้ มีการเสนอทางออกจากความรุนแรง โดยการใช้ "นโยบายการเจรจาสันติภาพ" ระหว่าง "รัฐไทย" กับขบวนการแบ่งแยกดินแดน ที่ นำโดย "ขบวนการบีอาร์เอ็นโคออดิเนต" ในที่สุดสภาความมั่นคง สำนักงานข่าวกรองแห่งชาติกองทัพ และ รัฐบาล ก็เห็นดีเห็นงามว่า การดับไฟใต้ คงจะใช้กำลังรบด้วยอาวุธคง จะไม่ประสบความสำเร็จ โดยคิดว่าความสำเร็จในการ ดับไฟใ...

..อ่านต่อ
02 พ.ค. 62
ยุทธการดับไฟใต้และแนวทางเติมสันติสุข หมวดหมู่: การเจรจาเพื่อสันติ
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

ทีมข่าวการเมืองเครือเนชั่น "เวทีสภาสันติสุข" คือนโยบายรัฐบาลที่จะแก้ปัญหาให้ประชาชนในจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่พบกับเหตุความไม่สงบมานานแสนนานโดยเป็นการบูรณาการร่วมกันของภาครัฐ ประชาชน ผู้นำท้องที่และท้องถิ่น ผู้นำศาสนา เป้าหมายคือเป็นเวทีที่รับฟังความเห็นและความต้องการที่เป็นปัญหาของประชาชนเสนอไปยังรัฐบาลในการออกนโยบายและโครงการ และยังคาดหวังว่าเวทีนี้จะเป็นการขับเคลื่อนเวทีกำปงตักวา (ชุมชนศรัทธาเพื่อสร้างกฎของชุมชน) "สภาสันติสุขในสองร้อยเก้าสิบตำบล" ตามที่ พล.ท. พรศักดิ์ พูลสวัส...

..อ่านต่อ
หน้า 5 จาก 18 หน้า แสดง 10 จากทั้งหมด 173 รายการ