วันศุกร์ที่ 03 เมษายน พ.ศ.2563 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

ใส่คำค้นที่ท่านต้องการค้น ในช่องสีฟ้าด้านล่าง

Trending

14 พ.ย. 62
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

พลซุ่มยิง เป็นไปได้อย่างไร ที่รัฐบาลไทยจะไม่รู้ว่า ความสูญเสียตลอด 15 ปีของเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ (จชต.) จะต้องเดินหน้าพูดคุยสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้กับ 'ใคร' ในกลุ่มบีอาร์เอ็น ถึงขนาดที่ 'บิ๊กตู่' พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ขอให้ มหาเธร์ โมฮัมหมัด นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ช่วยสแกนหาตัวจริง เสียงจริง กว่า 6 ปีบนเส้นทางการพูดคุยฯ เพื่อแก้ไขปัญหาความไม่สงบ จชต. หลังยืดเยื้อมายาวนาน เริ่มต้นขึ้นในปี 2555 ยุคของ น.ส.ยิ่งลักษณ์...

..อ่านต่อ
06 พ.ย. 62
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

บิ๊กตู่ กำชับจนท.ระมัดระวังหลังชรบ.โดนถล่ม ห่วงครอบครัวผู้เสียชีวิต พร้อมดุแล ปรับรูปแบบเจรจา ใช้ต่างประเทศคุยผู้ใช้ความรุนแรงโดยตรง 6 พฤศจิกายน 2562 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์หลังการประชุมครม.ถึงกรณีเหตุการณ์ยิงถล่มป้อมจุดตรวจชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน(ชรบ.)ที่จ.ยะลา โดยบอกว่า ได้รับข้อมูลเบื้องต้นและการรายงานมาตั้งแต่เมื่อคืนที่ 5 พ.ย.ที่ผ่านมา และวันเดียวกันนี้ได้กำชับในเรื่องการปฏิบัติหน้าที่ของหน่วยงานด้านความมั่นคง ...

..อ่านต่อ
06 พ.ย. 62
นราฯเสวนา-พูดคุยสันติสุขจังหวัดใต้ หมวดหมู่: การเจรจาเพื่อสันติ
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

ผลักดันบทบาทสตรีมากขึ้น นราธิวาส - ที่อาคารห้องประชุมอำเภอตากใบ จ.นราธิวาส สมาคมประชาสังคมนราธิวาส ได้จัดโครงการให้ความรู้ และความเข้าใจ เกี่ยวกับกระบวนการพูดคุยสันติสุข ให้กับแกนนำสตรี ในพื้นที่ จ.นราธิวาส โดยมีนายอัศวมันส์ บินยูโซะ นายกสมาคมประชาสังคมนราธิวาส นายนัจมุดดีน อูมา ที่ปรึกษาสมาคมประชาสังคมนราธิวาส อดีตส.ส.จังหวัดนราธิวาส นักวิชาการ ร่วมให้ความรู้กระบวนการสร้างสันติสุข มีกลุ่มสตรีระดับแกนนำในพื้นที่เข้าร่วมกว่า 100 คน นายนัจมุดดีนกล่าวว่า โครงการให้ความรู้และสร้า...

..อ่านต่อ
22 ต.ค. 62
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ มทภ.4/ผอ.รมน.ภาค4ในฐานะหัวหน้าคณะประสานงานระดับพื้นที่ เป็นประธานการประชุมคณะประสานงานระดับพื้นที่ ครั้งที่ 1 ประจำปีงบประมาณ 2563 ที่ห้องประชุมจะบังติกอ โรงแรม ซี.เอส. อ.เมือง จ.ปัตตานี ทั้งนี้ เพื่อชี้แจงกรอบแนวทางในการดำเนินงาน ภายใต้กลไกของการพูดคุยเพื่อสันติสุข ที่แบ่งออกเป็น3 ระดับ คือระดับนโยบาย ที่มีนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน ระดับปฏิบัติ และระดับพื้นที่ ทั้งนี้เพื่อให้ทุกภาคส่วนเข้ามามีส่วนร่วมในกระบวนการพูดคุยแปรเปลี่ยนความขัดแย้งที่จะก่อให้เกิดความรุนแรง...

..อ่านต่อ
20 ต.ค. 62
สันติสุข หมวดหมู่: การเจรจาเพื่อสันติ
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 เรียกประชุมคณะประสานงานระดับพื้นที่เพื่อชี้แจงกรอบแนวทางในการดำเนินงานภายใต้กลไกของการพูดคุยเพื่อสันติสุข ที่โรงแรม ซี.เอส. จ.ปัตตานี เมื่อวันที่ 19 ตุลาคม ที่มา: นสพ.มติชน ฉบับวันที่ 21 ต.ค. 2562 (กรอบบ่าย) News Code: g:matichon g:agency g:paper g:mati p:mtcd v:paperl...

..อ่านต่อ
04 ต.ค. 62
คอลัมน์ จดหมายถึงเดลินิวส์ หมวดหมู่: การเจรจาเพื่อสันติ
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

เอก วิภาวดี ake_Vipavadee@dailynews.co.th เสนอแนะแนวทางดับไฟใต้ เรื่อง ความไม่สงบในจังหวัดชายแดนใต้ เรียน คุณเอก วิภาวดี สืบเนื่องจากประมาณ 1 เดือนที่ผ่านมา ชุมชนคนไทยอาวุโส กรุงเทพมหานคร ได้เดินทางลงพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ เยี่ยมเยียนพี่น้องประชาชน เพื่อน ๆ และญาติ ข้าราชการตำรวจ ทหารที่ปฏิบัติหน้าที่ปราบปรามพวกก่อการร้าย จนได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต จากการถูกลอบยิง ถูกลอบวางระเบิด รวมทั้งได้เดินทางไปตรวจสถานที่เกิดเหตุหลายแห่ง ทั้งสถานที่เกิดเหตุเก่าแล...

..อ่านต่อ
28 ก.ย. 62
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

เป็นที่แน่นอนแล้วว่า พล.อ.วัลลภ เกิดผล ที่กำลังจะกลายเป็นอดีตเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) จะมาดำรงตำแหน่งหัวหน้าคณะพูดคุยสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ แทน พล.อ.อุดมชัย ธรรมสาโรรัชต์ วุฒิสมาชิก ภายใต้ความคาดหวังว่า เวทีของการพูดคุยสันติสุขนั้น จะกลายเป็นความหวังให้การแก้ไขปัญหาความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้สำเร็จอย่างยั่งยืน นับแต่การริเริ่มตั้งเวทีพูดคุยสันติสุขทางเปิด ในยุครัฐบาล พล.อ.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เป็นต้นมามีการเปลี่ยนหัวหน้าคณะพูดคุยฯ จาก นายภราดร พัฒนถาบุตร มาเ...

..อ่านต่อ
21 ก.ย. 62
พูดคุยสันติสุขใต้คืบหน้า หมวดหมู่: การเจรจาเพื่อสันติ
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

ปัตตานี - พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 ในฐานะผอ.การพูดคุยสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ระดับพื้นที่ พร้อม ผู้เกี่ยวข้อง ร่วมประชุมผลการปฏิบัติงานของคณะพูดคุยสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่โรงแรมซี.เอส.ปัตตานี โดยพล.ท.พรศักดิ์กล่าวว่า ขอให้พูดคุยกับทุกฝ่าย เพื่อให้ประชาชนเข้าใจว่าเรื่องนี้ไม่ได้อยู่ที่ฝ่ายรัฐกับกลุ่มเห็นต่างเท่านั้น ผู้มีส่วนได้ส่วนเสียที่ได้รับผลกระทบอยู่ทุกวัน ต้องมีส่วนมีสิทธิ์มีเสียง้ด้วย โดยเฉพาะนโยบายปราบปรามยาเสพติด มีผู้เสพ 20,000 กว่าคน ที่เข้าบำบัด ปัจจุบันปัญหา...

..อ่านต่อ
14 ก.ย. 62
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

เมือง ไม้ขม รายงาน แม้ว่าในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมาจะไม่มีเหตุร้ายจากการก่อการร้ายของ โจรใต้ หรือ แนวร่วม ขบวนการแบ่งแยกดินแดน เช่น การก่อเหตุด้วยระเบิดแสวงเครื่อง หรือการใช้อาวุธเพื่อโจมตีเจ้าหน้าที่รัฐ และเป้าหมายอ่อนแอ ที่เป็นเจ้าหน้าที่ฝ่ายพลเรือนและประชาชน ที่เป็นผู้ทำงานด้าน การข่าว เกิดขึ้น จนทำให้ แม่ทัพ นายกอง ผู้รับผิดชอบในพื้นที่คลายความเครียดความหงุดหงิดไปได้บ้าง เพราะอยู่ในช่วงการเปลี่ยนผ่าน ปรับย้าย ปรับยศ ในกองทัพ ซึ่งหลายท่านได้รับการอวยยศที่ใหญ่ขึ้น เช่น พล.ท.จตุพร กลัมพสุต...

..อ่านต่อ
08 ก.ย. 62
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

สถานการณ์ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ตอนนี้กลับมา "คุกรุ่น" เป็นระลอก นับแต่มีการขยายพื้นที่ปฏิบัติการ ด้วยการสนับสนุนจากแนวร่วมจัดตั้งในกรุงเทพมหานคร ที่ตอนนี้มีความเคลื่อนไหวอย่างคึกคัก รวมไปถึงการเบี่ยงเบนประเด็นด้วยการปล้นร้านทองสร้าง "สตอรี" ความขาดแคลนทุนในการปฏิบัติการ เพื่อทดสอบข่าวกรองและการวิเคราะห์ข่าวต่อการจัดวางภาพให้เข้าใจไปตามที่ขบวนการกำหนด ขณะที่ "รัฐบาล" ยังแต่งตัวองคาพยพ "ดับไฟใต้" ยังไม่เสร็จ อยู่ระหว่างการจัดวางตัวในโครงสร้างการทำงานระดับนโยบาย การอำนวยการ และคณะพูดคุยสัน...

..อ่านต่อ
หน้า 3 จาก 18 หน้า แสดง 10 จากทั้งหมด 173 รายการ