วันศุกร์ที่ 03 เมษายน พ.ศ.2563 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

ใส่คำค้นที่ท่านต้องการค้น ในช่องสีฟ้าด้านล่าง

Trending

24 ม.ค. 63
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

วายุเวฬุวัน เป็นอีกประเด็นหนึ่งที่น่าสนใจ และเป็นจังหวะก้าวครั้งสำคัญในการแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ (จชต.) ด้วยกระบวนการพูดคุยสันติสุข กองเลขานุการคณะพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ สำนักงานสภาความมั่นคงแห่งชาติ ได้ออกเอกสารข่าวของคณะพูดคุยฯ ระบุว่า เมื่อวันที่ 20 มกราคม คณะพูดคุยฯ นำโดย พลเอกวัลลภ รักเสนาะ พร้อมด้วยผู้แทนกระทรวงยุติธรรม สำนักงานสภาความมั่นคงแห่งชาติ กระทรวงการต่างประเทศ สำนักข่าวกรองแห่งชาติ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร และกองอำนวยการรักษาความ...

..อ่านต่อ
23 ม.ค. 63
อ้าง'บีอาร์เอ็น'ขอคุยดับไฟใต้ หมวดหมู่: การเจรจาเพื่อสันติ
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

ชาวบ้านชายแดนใต้ยังไม่เชื่อเป็นตัวจริง'บีอาร์เอ็น' โผล่พูดคุยสันติสุขกับตัวแทนรัฐบาลไทย หลังทีวีมาเลย์รายงานข่าวเปิดเจรจากันที่โรงแรมในกรุงกัวลาลัมเปอร์ ตั้งข้อสังเกตทำไมตัวแทนคนเดิมของบีอาร์เอ็นไม่ออกแถลงการณ์ยืนยัน ส่วนที่มายอ ปัตตานี 2 คนร้าย จยย.ประกบยิงดับ ทหารพราน ขณะขี่ จยย.กลับจากตลาด ลูกชายวัย 3 ขวบนั่งไปด้วยบาดเจ็บ เมื่อเวลา 07.30 น. วันที่ 22 ม.ค. ร.ต.ท. ณัฐวุฒิ โยชน์สุวรรณ รอง สว.(สอบสวน) สภ.มายอ จ.ปัตตานี รับแจ้งคนร้ายขับขี่รถจักรยานยนต์ประกบยิงเจ้าหน้าที่บนถนนสายชนบท หมู่...

..อ่านต่อ
22 ม.ค. 63
ถกบีอาร์เอ็นนัดแรกสัญญาณดี หมวดหมู่: การเจรจาเพื่อสันติ
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

คณะพูดคุยย้ำเจรจาสร้างสรรค์มุ่งนำสันติสุขสู่ใต้ ในขณะที่ "นายกฯ ลุงตู่" นำคณะรัฐมนตรีลงไปร่วมประชุม ครม.สัญจร ครั้งแรกของปี 2563 ที่ จ.นราธิวาส ปรากฏว่าอีกด้านหนึ่งมีความคืบหน้าของกระบวนการพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้อย่างเป็นทางการพอดิบพอดี กองเลขานุการคณะพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ สำนักงานสภาความมั่นคงแห่งชาติ ได้ออกเอกสารข่าวของคณะพูดคุยฯ ระบุว่า เมื่อวันที่ 20 มกราคม คณะพูดคุยฯ นำโดย พล.อ.วัลลภ รักเสนาะ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ ได้พบปะพูดคุยร่ว...

..อ่านต่อ
13 ธ.ค. 62
สันติภาพชายแดนใต้: การพูดคุยจะไปทางไหน หมวดหมู่: การเจรจาเพื่อสันติ
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

โดย...โคทม อารียา ************************************** พล.อ.วัลลภ รักเสนาะ เข้ารับหน้าที่หัวหน้าคณะพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2562 ต่อมาเมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน คณะพูดคุยฯได้เปิดตัวและแถลงข่าวที่สมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทสแห่งประเทศไทย (FCCT) ก่อนหน้านี้ การพูดคุยสันติภาพได้เริ่มต้นอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2556 โดยการลงนามในข้อตกลงที่จะให้มีการพูดคุยในกรอบของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยระหว่างตัวแทนของรัฐบาลไทยกับตัวแทนของบี...

..อ่านต่อ
13 ธ.ค. 62
พูดคุยสันติสุขควรแจ้งให้ปชช.รับรู้ หมวดหมู่: การเจรจาเพื่อสันติ
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

ยะลา - นางโซรยา จามจุรี ประธานศูนย์ประสานงานด้านเด็กและสตรีในจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศป.ดส.) เผยถึงกรณีการพูดคุยสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ของคณะกรรมการชุดใหม่ว่า สิ่งที่ผู้หญิงทำมาตลอดและต่อเนื่องหลายปีคือการที่ได้ออกไปยังชุมชนต่างๆ ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ในชุมชนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ ออกไปรับฟังความคิดเห็นของคนที่อยู่ในชุมชน โดยเฉพาะกลุ่มผู้หญิง แล้วก็เอาเสียงของเขามารวบรวมจัดทำเป็นข้อเสนอ แล้วเสนอไปยังโต๊ะพูดคุยสันติสุขว่า นี่คือข้อกังวลจากผู้หญิงที่เป็นผู้ได้รับผลกระทบ ซ...

..อ่านต่อ
10 ธ.ค. 62
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

แกนนำ พูโลเรียกร้องใช้แนวทางเจรจาพูดคุยอก้ไขปัญหาความไม่สงบในพื้นที่ ขณะที่ภาคประชาสังคมตำหนิ เจ้าหน้าที่ตรวจค้นบ้านยามวิกาล ไม่สนใจคนแก่และเด็กทารก 10ธันวาคม2562 ผู้สื่อข่าวรายงานการเคลื่อนไหวของกลุ่มผู้เห็นต่างหรือกระบวนปลดปล่อยปาตานี นายกัสตูรี มะโกตา ประธานพูโล ได้โพสต์ในเฟสส่วนตัวว่า”เราไม่ประสงค์ที่จะสละชีพเพื่อการชะฮีดแม้แต่คนเดียวในเมื่อข้อเรียกร้องของปาตานีได้รับการคลี่คลาย เฉกเช่นกันจะมีจำนวนนับร้อยและจะมีจำนวนนับพันบรรดานักพลีชีพที่เราได้ตระเตรียมไว้เมื่อใดมีความต้องการ” ถือ...

..อ่านต่อ
05 ธ.ค. 62
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

ศูนย์ข่าวเดลินิวส์ภาคใต้ตอนล่างรายงาน สถานการณ์ของไฟใต้หลังเหตุการณ์ความรุนแรงที่ กลุ่มก่อการร้าย "บีอาร์เอ็น" โจมตี จุดตรวจชรบ.ทำให้เกิดความสูญเสียของ ชรบ.ทางลุ่ม ต.ลำพะยา อ.เมือง จ.ยะลา ถึง 15 ศพและล่าสุดคือการก่อวินาศกรรมเส้นทางรถไฟ ต.โต๊ะเด็ง อ.สุไหง ปาดี จ.นราธิวาส สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนเพราะรถไฟสายใต้หยุดวิ่ง 14 ขบวน นาน 2-3 วัน ด้วยเหตุรุนแรงต่อเนื่องทำให้พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 และ ผอ.กอ.รมน. ภาค 4 ต้องลงสู่ภาคสนามด้วยตนเอง เช่นการพบปะประชาชน และเจ้าหน้...

..อ่านต่อ
05 ธ.ค. 62
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

หลังแถลงข่าวเปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อวันศุกร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2562 ที่สมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศ แห่งประเทศไทย สำหรับคณะพูดคุย เพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ "ชุดใหม่" (แต่หน้าเดิมบางส่วน) นำโดย พล.อ.วัลลภ รักเสนาะ อดีตเลขาธิการ สมช. ผ่านมาไม่กี่วัน ก็มีข่าวดีเกี่ยวกับ "โต๊ะพูดคุย" ทันที เพราะมีข่าวที่ได้รับการยืนยันจากหลายแหล่งว่า จะมีการพบปะหารืออย่างไม่เป็นทางการกับ "ผู้แทนกลุ่มบีอาร์เอ็น" ในช่วงปักษ์แรกของเดือนธันวาคมนี้ โดยนัดกันที่ประเทศอินโดนีเซีย ความพยายามในกา...

..อ่านต่อ
30 พ.ย. 62
ขอมาเลย์ทาบแกนนำตัวจริงมาคุย หมวดหมู่: การเจรจาเพื่อสันติ
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

กรุงเทพฯ * พล.อ.วัลลภ รักเสนาะ หัวหน้าคณะพูดคุยสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ พร้อมด้วยนายฉัตรชัย บางชวด รองเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ, นายธนากร บัวรัษฎ์ รองผู้อำนวยการ สำนักข่าวกรองแห่งชาติ และ พล.ต.เกรียงไกร ศรีรักษ์ รองแม่ทัพภาคที่ 4 ในฐานะคณะพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้เปิดแถลงข่าวแนะนำตัวและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับประชาคมต่างประเทศและสื่อมวลชน ในหัวข้อ 'สนทนากับคณะพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชาย แดนภาคใต้ : ความท้าทายและความคาดหวังต่อสันติภาพชายแดนใต้' ที่สมาคมผู้สื่อข่าวต่างปร...

..อ่านต่อ
19 พ.ย. 62
คอลัมน์ บ้านเกิดเมืองนอน: เมื่อ BRN เปิดตัว หมวดหมู่: การเจรจาเพื่อสันติ
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

โดย สิริอัญญา หลังเกิดกรณีสังหารโหด 15 ชุดคุ้มครองหมู่บ้านของจังหวัดยะลาแล้ว ได้มีการเปิดตัวว่าขบวนการ BRN คือผู้ที่เห็นชอบให้สังหารโหดกรณีนี้ และมีการเปิดตัวอย่างกว้างขวาง ซึ่งต้องถือว่าเป็นการท้าทาย ต่อรัฐบาลไทยอย่างตรงไปตรงมา เป็นการเห็นชอบให้สังหารโหดผู้ปฏิบัติงานของรัฐ จำนวนมากในสถานการณ์ที่กำลังปิดการประชุมอาเซียน ในขณะที่นายกรัฐมนตรีมหาเธร์ของมาเลเซียได้ประกาศต่อชาวโลกว่ามาเลเซียคัดค้านการกระทำใดๆ ที่จะแบ่งแยกดินแดนของประเทศไทย เพราะนับแต่นายกรัฐมนตรีมหาเธร์ก...

..อ่านต่อ
หน้า 2 จาก 18 หน้า แสดง 10 จากทั้งหมด 173 รายการ