วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ.2561 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

ใส่คำค้นที่ท่านต้องการค้น ในช่องสีฟ้าด้านล่าง

Trending

18 มิ.ย. 61
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

เลขาฯสมช.เผย“บิ๊กป้อม”กำชับทุกหน่วยใช้งบฯดูแลชายแดนโปร่งใส เล็งปรับลดพื้นที่ใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ถ้าสถานการณ์ดีขึ้น เชื่อรัฐบาลมาเลย์ชุดใหม่หนุนไทยเดินหน้าคุยสันติสุข เมื่อวันที่ 18 มิ.ย. ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ลลภ รักเสนาะ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ ( สมช.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะกรรมการขับเคลื่อนการแก้ปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่มีพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นประธาน ว่า พล.อ.ประวิตรได้เน้นย้ำในที่ประชุมว่าการบริหารจัดการชายแดนเป็นสิ่งจำเป็นมาก เพ...

..อ่านต่อ
16 มิ.ย. 61
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

เมือง ไม้ขม รายงาน สถานการณ์ความรุนแรงในจังหวัดชายแดนภาคใต้ในห้วงของเดือน "รอมฎอน" ปีนี้ เป็นอย่างที่ผู้เขียนได้วิเคราะห์ไว้ตั้งแต่ก่อนเข้าสู่เดือน "รอมฎอน" 10 วัน นั่นคือสถานการณ์ความรุนแรงจะกลับไปสู่ความรุนแรงเหมือนในอดีตอีกครั้ง โดยมีปัจจัยสำคัญคือ ยุทธศาสตร์ 2 ปีของบีอาร์เอ็น ที่ยังมี "เข็มมุ่ง" 2 ประการด้วยกัน ประการแรกคือ การแบ่งแยกคน หรือการสร้าง "สังคมเชิงเดี่ยว" ให้เกิดขึ้นอย่างเข้มข้น ประการที่ 2 คือการ "ชี้ความผิดพลาดของอำนาจรัฐ นโยบายและเจ...

..อ่านต่อ
09 มิ.ย. 61
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

เมือง ไม้ขม รายงาน การเดินทางลงพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ของ พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ.ครั้งล่าสุด เพื่อติดตามสถานการณ์ความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ และเน้นการลงพื้นที่ จ.นราธิวาส โดยเฉพาะกับพื้นที่ อ.เจาะไอร้อง ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ถูกกำหนดให้เป็น เซฟตี้โซน จากขบวนการ พูดคุย ที่ไม่มีความคืบหน้า หลังการเปลี่ยนรัฐบาลใหม่ของประเทศมาเลเซีย แสดงให้เห็นว่า ผบ.ทบ.เข้าใจ โจทย์ ของปัญหาความไม่สงบ และความรุนแรงในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ว่า ปัญหาทั้งหมดมาจากขบวนการแบ่งแยกดินแดน ที่มีบี อาร์เอ็นเป็น...

..อ่านต่อ
21 พ.ค. 61
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

พล.อ.ประวิตร เผยเหตุระเบิดชายแดนใต้หวังทำลายเศรษฐกิจ คาดรอรัฐบาลมาเลเซียตั้งชุดทำงานใหม่ก่อนถึงดำเนินการประกาศพื้นที่ปลอดภัย -->เมื่อวันที่ 21 พ.ค. พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงเหตุการณ์คนร้ายลอบวางระเบิดหลายจุดใน 4 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ว่า เป็นไปตามที่กลุ่มผู้ก่อความไม่สงบเคยประกาศไว้ว่า จะมีระเบิดในช่วงเดือนรอมฎอน ซึ่งหน่วยงานความมั่นคงจะต้องแก้ไขปัญหาเพื่อให้เกิดความสงบให้ได้ โดยขณะนี้รู้ตัวผู้ก่อเหตุแล้ว ว่ากลุ่มไหนและคนนพื้นที่รับทราบ ส่วน...

..อ่านต่อ
17 พ.ค. 61
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

ศูนย์ข่าวเดลินิวส์ภาคใต้ตอนล่าง รายงาน มีเหตุการณ์สำคัญหลายเหตุการณ์ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่ควรแก่การสนใจ ทั้งเป็นเหตุการณ์ที่ผ่านไปแล้ว และเป็นสถานการณ์ที่ต้องให้ความสำคัญเช่นผลการเลือกตั้งของประเทศมาเลเซีย ที่พรรคฝ่ายค้าน ซึ่งนำโดย มหาเธร์โมฮัมหมัด อดีตนายกรัฐมนตรีผู้เฒ่า ในวัย 92 ปี ชนะคะแนนอย่างถล่มทลายต่อ นาจิบ ราซัค อดีตนายกรัฐมนตรี หัวหน้าพรรคอัมโน ซึ่งเป็นพรรครัฐบาลยาวนานถึง 60 ปี การกลับเข้าบริหารประเทศมาเลเซียของมหาเธร์จะส่งผลต่อ นโยบายความมั่นคงของไทย โดยเฉพาะ...

..อ่านต่อ
16 พ.ค. 61
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

ทีมข่าวการเมือง ปัญหาการก่อการร้ายในพื้นที่ 4 จังหวัดชายแดนภาคใต้ที่บางอำเภอของสงขลา ยะลา ปัตตานี และนราธิวาส ที่กำลังอยู่ในช่วงการเจรจาสันติภาพระหว่างผู้แทนรัฐบาลไทยกับผู้แทนของกลุ่มที่ ก่อความไม่สงบที่ดำเนินมาหลายปี โดยมีรัฐบาลของสหพันธรัฐมาเลเซียของนายนาจิบ ราซัค มีร่วมด้วยมีอันต้องงดการประชุมในเดือนพฤษภาคมนี้ เนื่องมาจากรัฐบาลมาเลเซียมีการเปลี่ยนแปลงตัว ผู้นำรัฐบาลจากนายนาจิบ ราซัค มาเป็น ดร.มหาธีร์ โมฮัมหมัด ด้วยเหตุนี้ทางรัฐบาลมาเลเซียชุดใหม่ภายใต้การนำของดร.มหาธีร์จึงได้ขอเลื่อนประชุมออกไ...

..อ่านต่อ
15 พ.ค. 61
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

"บิ๊กป้อม"รอมาเลเซียฟอร์มทีมรัฐบาล ร่วมเคาะดัน"เจาะไอร้อง"นำร่องเซฟตี้โซน ไม่ขัดหากเลื่อนพูดคุยสันติสุขปลายด้ามขวาน 15 พ.ค.61 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีที่จะมีการบรรลุข้อตกลงอย่างเป็นทางการระหว่างไทยกับมาเลเซีย ในการจัดตั้ง อ.เจาะไอร้อง จ.นราธิวาส เป็นพื้นที่ปลอดภัย (Safety Zone) นำร่อง ว่า ยังไม่ได้มีการหารือกัน ต้องรอทางประเทศมาเลเซียจัดตั้งรัฐบาลให้เรียบร้อยก่อน ส่วนกรณีที่ทางมาเลเซียจะขอเลื่อนการพูดคุยเพื่อสันติสุขจ...

..อ่านต่อ
15 พ.ค. 61
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

นายกฯยันเดินหน้าคุยสันติสุขต่อแม้มาเลย์เปลี่ยนรัฐบาล เหตุเกี่ยวข้องความมั่นคงในภูมิภาค “บิ๊กป้อม”รอ“มาเลเซีย”ฟอร์มทีมรัฐบาล ร่วมเคาะดัน“เจาะไอร้อง”นำร่องเซฟตี้โซน เมื่อวันที่ 15 พ.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) ถึงกรณีที่ประเทศมาเลเซียมีการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองซึ่งอาจมีผลต่อการพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ ว่า กรณีของมาเลเซียไม่ว่าใครจะเป็นเข้าเป็นรัฐบาลของเขา รัฐบาลไทยยังต้องปร...

..อ่านต่อ
15 พ.ค. 61
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

มาเลเซียขอเลื่อนนัดการพูดคุยสันติสุขชายแดนภาคใต้ออกไปโดยไม่มีกำหนด -->แหล่งข่าวเปิดเผยว่า ดาโต๊ะสรี อาห์มัด ซัมซามิน ฮาซิม ตัวแทนรัฐบาลมาเลเซียในฐานะผู้อำนวยความสะดวกกระบวนการพูดคุย เพื่อสันติสุขชายแดนภาคใต้ได้แจ้งมายัง พล.อ.อักษรา เกิดผล หัวหน้าคณะพูดคุยสันติสุขฝ่ายไทย ว่า ขอเลื่อนการพูดคุยระหว่างตัวแทนฝ่ายไทยและกลุ่มผู้เห็นต่าง หรือมาราปาตานี ในเดือน พ.ค.นี้ ออกไปก่อนโดยไม่มีกำหนด แหล่งข่าวเปิดเผยว่า การเปลี่ยนแปลงทางการเมืองในประเทศมาเลเซีย เมื่อ นายมหาเธร์ โมฮัมหมัด ได้รับเลือกตั้งเป็นนาย...

..อ่านต่อ
14 พ.ค. 61
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

ต้องยอมรับว่าภาพรวมสถานการณ์พื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ (จชต.) ดีขึ้น ถ้าวัดในแง่ของสถิติตัวเลขการก่อเหตุเมื่อเทียบกับช่วง 3-4 ปีก่อน ซึ่งก็ต้องให้เครดิตทุกฝ่ายที่ร่วมกันแก้ไขปัญหามาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะพี่น้องประชาชนในพื้นที่ กระนั้นปัจจัยอื่นที่ยังทำให้การแก้ไขปัญหายังจบไม่ลง นั่นคือความพยายามของกลุ่มขบวนการผู้มีผลประโยชน์ในพื้นที่ ที่ไม่ต้องการให้ "ไฟใต้ดับลง" อีกทั้งการดำเนินการตามยุทธศาสตร์ที่วางไว้เป็นช่วงๆ โดยมีตัวบุคคลเข้ามาบริหารจัดการเปลี่ยนไปตามโครงสร้าง เป็นอีกปัจจัยหนึ่งท...

..อ่านต่อ
หน้า 1 จาก 5 หน้า แสดง 10 จากทั้งหมด 45 รายการ