วันอาทิตย์ที่ 05 เมษายน พ.ศ.2563 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

ใส่คำค้นที่ท่านต้องการค้น ในช่องสีฟ้าด้านล่าง

Trending

03 มี.ค. 63
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

ทีมข่าวเดลินิวส์ภาคใต้ตอนล่างรายงาน หลังปฏิบัติการวางเพลิงเผาร้านชำ กลางเมืองสุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส ด้วยระเบิดเพลิง ทำให้มีคนตาย 2 ศพ และบาดเจ็บจำนวนหนึ่ง แต่ไม่เป็นข่าว เพราะมีความพยายามที่จะให้สื่อเห็นว่าเป็นเรื่องของไฟฟ้าลัดวงจรเมื่อต้นเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา ...ปฏิบัติการแนวร่วม "บีอาร์เอ็น" ก็เงียบไปพักใหญ่ทำให้หลายคนเข้าใจว่า อาจจะเป็นผลมาจากเรื่องของการเจรจาสันติภาพ ระหว่างตัวแทนรัฐไทยกับตัวแทนบีอาร์เอ็นได้ผล จึงทำให้การก่อเหตุร้ายลดลง แต่ในความเป็นจริงเจ้าหน้าที่การข่าวมีร...

..อ่านต่อ
22 ก.พ. 63
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

เมือง ไม้ขม รายงาน วันนี้กลับเข้ามาสู่เรื่องของ การพูดคุยสันติสุข อีกครั้งหนึ่ง หลังจากที่ได้เขียนไปแล้วในสัปดาห์ก่อน เนื่องจากการเปิดโต๊ะ พูดคุย ครั้งนี้มีคำถามจากผู้อ่านเป็นจำนวนมาก ถึงเส้นทางของการ พูดคุย ว่าจะเดินหน้าต่อไปอย่างไร โดยเฉพาะในขบวนการบีอาร์เอ็น ซึ่งมีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของผู้นำ จะส่งผลต่อการ พูดคุย เพื่อสร้างความสงบสุขได้จริงหรือ และ 7 แกนนำ ที่เผยโฉมออกมา นั่งโต๊ะ เพื่อการพูดคุยกับ พล.อ.วัลลภ รักเสนาะ ตัวแทนของรัฐบาลไทยถูกปลดจากตำแหน่งผู้บริหารขบวนการบีอาร์เอ็น หล...

..อ่านต่อ
08 ก.พ. 63
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

เมือง ไม้ขม รายงาน ใครที่คิดบวก โดยคิดว่าหลังการนั่งโต๊ะพูดคุยสันติสุข ระหว่าง พล.อ.วัลลภ รักเสนาะ หัวหน้าคณะของฝ่ายไทย และอานัส อับดุลเราะห์มาน ตัวแทนของขบวนการแบ่งแยกดินแดนบีอาร์เอ็นที่เกิดขึ้นล่าสุด และเชื่อว่าครั้งนี้เป็นการพูดคุยครั้งแรกกับบีอาร์เอ็นของแท้แล้ว สถานการณ์ความรุนแรงในจังหวัดชายแดนภาคใต้จะสงบ ให้เลิกคิด เลิกหวังไว้ก่อน จะได้ไม่เจ็บตัวและไม่ผิดหวัง สิ่งที่ยืนยันได้คือ เหตุร้ายล่าสุดที่ โจรใต้ หรือ แนวร่วม ก่อเหตุคือการยิงชาวบ้านที่เป็นผู้หญิงเจ้าของร้านของชำช...

..อ่านต่อ
05 ก.พ. 63
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

ศูนย์เดลินิวส์ภาคใต้ตอนล่าง ในห้วงเวลาที่ผ่านมา นอกจากเรื่องที่ "บิ๊กตู่" พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม นำคณะ ครม. เดินทางมาประชุมสัญจรที่ จ.นราธิวาส ระหว่างวันที่ 20-22 ม.ค. 63 ที่ผ่านมา เพื่อติดตามการแก้ปัญหาของจังหวัดชายแดนภาคใต้ในมิติของความไม่สงบและการพัฒนาแล้ว ยังมีเรื่องที่ควรแก่การสนใจและติดตามอีก 2 เรื่อง เรื่องแรกที่ต้องติดตามคือการเดินทางไปเยือนจังหวัดอาเจะห์ เขตปกครองพิเศษ ภายใน ขบวนการอาเจะห์เสรี ในประเทศอินโดนีเซีย ของ "บิ๊กแดง" พล....

..อ่านต่อ
03 ก.พ. 63
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

อดีตแกนนำขบวนการพูโลเป็นหวงต่อท่าทีของตัวแทนพูดคุยสันติสุขที่เลือกพูดคุยกับกลุ่มเดียวจึงแนะให้พูดคุยกับทุกฝ่ายเกรงอาจเกิดการท้าทายในอนาคตเหมือนเคยเกิดขึ้นในหลายประเทศหลังหย่าศึกขัดแย้งของทั้งสองฝ่าย วันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2563 จากกรณีมีการแถลงความคืบหน้าการพูดคุยระหว่างตัวแทนรัฐไทยกับกลุ่มบีอาร์เอ็น(BRN)เมื่อวันที่ 20 มกราคม 63ที่ผ่าน สื่อมีเดียประเทศมาเลเซียอย่างชื่นมื่นถึงความสำเร็จในระดับหนึ่งของทั้งสองฝ่าย ภายหลังจากที่ตัวแทนฝ่ายบีอาร์เอ็น(BRN)ตกลงนั่งตกเจรจาพูดคุยสันติสุขสันติภาพในพื...

..อ่านต่อ
03 ก.พ. 63
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

นับว่าเป็นครั้งแรกข่าวดีตั้งแต่ต้นปีของจังหวัดชายแดนใต้ ที่รัฐบาลและกลุ่มผู้เห็นต่างก้าวขยับขึ้นมาพูดคุยอย่างเป็นทางการอีกครั้ง ระหว่างตัวแทนรัฐบาลไทย กับกลุ่ม BRN โดยมาเลเซียทำหน้าที่เป็น ผู้อำนวยความสะดวก เพราะกลุ่มผู้เห็นต่างไม่ว่าจะเป็นขบวนการแนวร่วมปฏิวัติแห่งชาติมลายูปัตตานี หรือ BRN ถือว่าเป็นแกนหลักที่ทรงอิทธิพลมากที่สุด รัฐบาลไทยเริ่มต้นกำหนดเรื่องนี้ขึ้นมาพูดคุยเป็นทางการตั้งแต่ปี 2554 ยุครัฐบาลยิ่งลักษณ์ แต่ยังไม่ก้าวหน้าไปมากเท่าที่ควร รศ.สามารถ ทองเฝือ คณะรัฐศาสต...

..อ่านต่อ
02 ก.พ. 63
ชายแดนใต้หนุนพูดคุยสันติสุข หมวดหมู่: การเจรจาเพื่อสันติ
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ นายรักชาติ สุวรรณ ประธานสภาภาคประชาสังคมชายแดนใต้ ให้สัมภาษณ์กรณี พล.อ.วัลลภ รักเสนาะ อดีตเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ในฐานะหัวหน้าคณะพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ แถลงความคืบหน้าการพูดคุยเพื่อสันติสุข กล่าวว่า ฟังจากข่าวทราบว่า ได้คุยกับบีอาร์เอ็นก่อน แต่ยังไม่ทิ้งกลุ่มมาราปัตตานีที่เคยคุยกันมาก่อนหน้านี้ และไม่ต้องการให้มีเฉพาะกลุ่มเดียวเท่านั้น แต่จะมีตัวแทนกลุ่มอื่นๆ ด้วย แสดงว่ายังไม่ทิ้งกลุ่มอื่นๆ ที่มีบทบาทเคลื่อนไหวในพื้นที่ นายรักชาต...

..อ่านต่อ
01 ก.พ. 63
ฟื้นสันติใต้รอบใหม่ ถกบีอาร์เอ็นชื่นมื่น หมวดหมู่: การเจรจาเพื่อสันติ
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

'วัลลภ'มั่นใจตัวจริงพื้นที่ นัดพูดคุยอีกครั้งมีนาฯนี้ 'พล.อ.วัลลภ'แจงผลนำทีมเปิดโต๊ะพูดคุยสันติสุขรอบใหม่ ประเดิม'บีอาร์เอ็น'กลุ่มแรก เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 31 มกราคม ที่สำนักงานสภาความมั่นคงแห่งชาติ ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.วัลลภ รักเสนาะ อดีตเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ในฐานะหัวหน้าคณะพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่ได้รับมอบหมายจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม (กห.) แถลงผลความคืบหน้าการพูดคุยเพื่อสันติสุข จังหวัดชายแดนภาคใต้ว่า...

..อ่านต่อ
01 ก.พ. 63
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

เมือง ไม้ขม รายงาน คงจะไม่เป็นการช้าเกินไปที่จะหยิบยกเรื่องการไป เยือนจังหวัดอาเจะห์ ประเทศอินโดนีเซียของ ผบ.ทบ. พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ และเรื่องราวของ โต๊ะพูดคุยสันติสุข ที่ครั้งนี้มี 2 แกนนำจากขบวนการแบ่งแยกดินแดนบีอาร์เอ็นที่เป็น ของจริง มาร่วม โต๊ะพูดคุย ซึ่งสื่อหลายแขนงได้รายงานเฉพาะ พื้นผิว และดูอย่าง ผิวเผิน ด้วยการให้น้ำหนักไปที่ อานัส อับดุลเราะห์มาน หรือ อุสตาส หีพนี มะเระ ในฐานะหัวหน้าการ พูดคุย ทั้งที่ถ้าดูตาม หน้าเสื่อ แล้ว คนที่มีความสำคัญมากกว่าคือ อับดุลอาซิซ ญะนัล ซึ่...

..อ่านต่อ
24 ม.ค. 63
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

ยะลา - เปิดครั้งแรก "พล.ต.ธิรา แดหวา" ตัวแทนรัฐบาลไทยที่บินไปคุยนอกรอบที่มาเลย์ ยัน "อานัส อับดัลเราะห์มาน" และ "อับดุล อาซิซ ญะบัล" คือ 2 ตัวจริงฝ่าย BRN มั่นใจกระบวน การพูดคุยสันติสุขหลังจากนี้เดินหน้าสู่การสร้างสันติภาพบนแผ่นดินไฟใต้ได้แน่นอน พล.ต.ธิรา แดหวา ที่ปรึกษาและตัวแทนของ กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ในสังกัดกองทัพภาค 4 เปิดเผยกับสื่อมวลชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้เป็นครั้งแรก หลังเดินทางไปเจรจาอย่างไม่เป็นทางการกับตัวแทนขบวนการบีอาร์เอ็น (BRN) ที่ประเทศมาเลเซีย เพื่อหารือในการเต...

..อ่านต่อ
หน้า 1 จาก 18 หน้า แสดง 10 จากทั้งหมด 173 รายการ