วันอาทิตย์ที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2562 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

ใส่คำค้นที่ท่านต้องการค้น ในช่องสีฟ้าด้านล่าง

Trending

10 ก.พ. 62
คอลัมน์: เดินหน้าชน: เดินหน้า'สันติสุข' หมวดหมู่: การเจรจาเพื่อสันติ
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

เสกสรรค์ กิตติทวีสิน การเปิดตัวคณะพูดคุยสันติสุขระหว่างรัฐบาลไทยกับ เดินมาราปาตานี โดยมีมาเลเซียเป็นผู้อำนวยความสะดวกหน้าชนให้ใช้สถานที่ตั้งโต๊ะเจรจา ต่อเนื่องมาตั้งแต่รัฐบาล ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร กระทั่งมาถึงช่วงปลายรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา กลับสะดุดลงเสียดื้อๆทั้งที่ก่อนหน้า ดร.มหาธีร์ โมฮัมหมัด นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย เพิ่งตั้งรัฐบาลไม่กี่เดือนนำ ตันสรี อับดุลราฮิม มูฮัมหมัด นูร์ อดีต ผบ.สันติบาลมาเลเซีย เป็นผู้อำนวยความสะดวกคนใหม่ของมาเลเซีย มาเปิดตัวกับ พล.อ.ประยุทธ์ ที่กรุงเทพฯ...

..อ่านต่อ
10 ก.พ. 62
คอลัมน์: กางวงเล่า: ความหวัง...สันติภาพ หมวดหมู่: การเจรจาเพื่อสันติ
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

อภิวัจ สุปรีชาวุฒิพงศ์ แถลงการณ์กลุ่มมาราปาตานีที่จะระงับการพูด คุยสันติสุขกับฝ่ายไทยไปจนกว่าจะมีรัฐบาลใหม่หลังการเลือกตั้ง อาจดูน่ากังวลต่อการสร้างความสงบสุข ท่ามกลางสถานการณ์ความรุนแรงที่ปะทุขึ้นบ่อยครั้งในระยะหลัง ช่วงเวลา 15 ปีที่ผ่านมา ซึ่งเราคุ้นเคยกับไฟใต้ที่ลุกโหมรุนแรงมาตั้งแต่เหตุการณ์ปล้นปืนค่ายกองพันพัฒนาที่ 4 อ.เจาะไอร้อง จ.นราธิวาส เมื่อวันที่ 4 ม.ค. 2547 อาจยาวนาน หากเทียบกับความขัดแย้งที่เคยเกิดขึ้นในอดีต กรณีการต่อสู้กับพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย ...

..อ่านต่อ
08 ก.พ. 62
คอลัมน์: ชกคาดเชือก: ดับไฟใต้ก็รอเลือกตั้ง หมวดหมู่: การเจรจาเพื่อสันติ
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

วงค์ ตาวัน การเลือกตั้ง 24 มีนาคมนี้ หลายฝ่ายคาดหวังให้เป็นจุดที่นำไปสู่การเปลี่ยนแปลง ทั้งการเมืองที่พัฒนาก้าวหน้าขึ้น ไม่วนถอยกลับไปสู่ยุคล้าหลัง ทั้งเศรษฐกิจที่ฟื้นตัวกลับมาได้ หลังจากหยุดชะงัก กระทบปากท้องชาวบ้านตลอดยุครัฐบาลรัฐประหาร และแม้แต่เหตุรุนแรงใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ ก็ยังมีการเฝ้ารอคอยรัฐบาลใหม่ เพื่อจะเปิดการพูดคุยเจรจาดับไฟใต้ใหม่อีกครั้ง เหตุการณ์ก่อความไม่สงบใน 3-4 จังหวัดชายแดนใต้ ที่เขย่าขวัญตั้งแต่ปลายเดือนธันวาคม 2561 ต่อเนื่องมาจนถึงต้นเดือนมกราคม 2562 โ...

..อ่านต่อ
06 ก.พ. 62
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

เมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ ที่โรงแรมปาร์ควิวแอนด์รีสอร์ท จ.ปัตตานี พล.อ.อุดมชัย ธรรมสาโรรัชต์ หัวหน้าคณะพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ พบปะผู้นำศาสนา เพื่อร่วมแลกเปลี่ยนหารือหาแนวทางในการแก้ไขหลังจากที่ทางกลุ่มของมาราปาตานี ไม่พอใจที่ พล.อ.อุดมชัยขอพูดคุยกับอุสตาส สุกรี ฮารี หัวหน้าคณะพูดคุยของมาราปาตานี เพียงคนเดียว พร้อมขอให้ไทยเปลี่ยนหัวหน้าคณะพูดคุย พล.อ.อุดมชัยกล่าวว่า เชิญบรรดาโต๊ะครูมาเพื่อขอคำแนะนำ ตนเรียนถามว่าเมื่อเรายื่นหนังสือขอพูดคุยกันเพื่อจะออกจากความขัดแย้งด้วยสัน...

..อ่านต่อ
05 ก.พ. 62
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

‘มาราปาตานี’กร้าว! ล้มโต๊ะสันติสุข แฉโจรใต้จ้อง‘คาร์บอมบ์’3จว.-คุมเข้มหาดใหญ่ 5 ก.พ.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 (มทภ.4) ได้สั่งการให้หน่วยกำลังทุกหน่วยปฏิบัติการรักษาความสงบเรียบร้อยในช่วงของเทศกาลตรุษจีนอย่างเข้มงวด โดยเฉพาะหลังจากที่เวทีการพูดคุยสันติสุข ระหว่าง พล.อ.อุดมชัย ธรรมสาโรรัชต์ ผู้แทนพิเศษรัฐบาล และหัวหน้าคณะพูดคุยสันติสุขของรัฐบาล กับนายมะสุกรี ฮารี หัวหน้าคณะพูดคุยกลุ่มมาราปาตานี ที่ต้องล้มโต๊ะการพูดคุย เมื่อวันที่ 3 ก.พ.ที่ผ่านมา เนื่...

..อ่านต่อ
05 ก.พ. 62
'บิ๊กเมา'แจงกลุ่มมาราฯล้มพูดคุย หมวดหมู่: การเจรจาเพื่อสันติ
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

เมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ พล.อ.อุดมชัย ธรรมสาโรรัชต์ หัวหน้าคณะพูดคุยสันติสุขฝ่ายไทย กล่าวกรณีกลุ่มมาราปาตานีแถลงการณ์ระงับการพูดคุยและขอให้ไทยเปลี่ยนหัวหน้าพูดคุย ว่า เกิดจากการที่ตนมอบหมายให้ พล.ต.เกรียงไกร ศรีรักษ์ เลขานุการคณะพูดคุยฯ ไปพบปะกับกลุ่มมาราปาตานีอย่างไม่เป็นทางการ เพื่อเตรียมการประชุมในครั้งต่อไป แต่แค่เริ่มต้นยังไม่ได้พูดคุยอะไรกันเลยก็ยกประวัติศาสตร์มาด่าก่อนแล้ว และไม่ยอมพูดคุยกับ พล.ต.เกรียงไกร แต่จะคุยกับตนเพราะรู้ว่าตนมาที่ประเทศมาเลเซีย "ผมได้ประสานกลับไปว่าขอคุยเ...

..อ่านต่อ
04 ก.พ. 62
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

'บิ๊กโจ๊ก'เล็งสอบขยายผล 11 เขมร ฝึกการต่อสู้ในปอเนาะ ขณะที่ 'มาราปาตานี'ออกแถลงการณ์ โวย'บิ๊กเมา'เบี้ยวหารือที่มาเลย์ อ้างจะขอพบเป็นการส่วนตัว ชี้ผิดหวัง-รับไม่ได้กับท่าที-เชื่อมีนัยยะแอบแฝง สั่งล้มโต๊ะเจรจาสันติภาพทั้งหมด จนกว่าไทยจะเลือกตั้ง แนะ รบ.เปลี่ยนตัวหัวหน้า คณะพูดคุย เมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ นายชูกรี ฮารี หัวหน้าคณะเจรจาของมาราปาตานี ได้ออกแถลงการณ์แสดงความไม่พอใจที่ พล.อ. อุดมชัย ธรรมสาโรรัชต์ หัวหน้าคณะพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ ขอไม่เข้าร่วมในการหารือ แต่จะขอเ...

..อ่านต่อ
24 ม.ค. 62
วิธีเดียวในการดับไฟใต้ หมวดหมู่: การเจรจาเพื่อสันติ
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

เกือบห้าปีที่อยู่ในอำนาจ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ไม่ค่อยแสดงความเห็นเกี่ยวกับไฟใต้ เพียงแต่ให้สัญญาเมื่อแรกเข้าสู่อำนาจ ว่าจะเร่งแก้ปัญหาความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้โดยเร่งด่วน แต่หลังจากเกิดข่าวสะเทือนใจประชาชน ไฟใต้ลุกโชนขึ้นใหม่ คนร้ายบุกสังหารพระภิกษุถึงในวัด 2 รูป บาดเจ็บอีก 2 นายกรัฐมนตรีจึงออกแถลงการณ์ แถลงการณ์ของนายกรัฐมนตรีระบุว่า กลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงสร้างสถานการณ์ เพื่อเข้าสู่เงื่อนไขความขัดแย้ง ทำให้สถานการณ์ไปสู่สากล ให้เกิดการรับรู้ทั้งในและต่างประเทศ ด้วยการเสนอข่าว...

..อ่านต่อ
22 ม.ค. 62
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

คนในพื้นที่ชายแดนใต้คาดเดาสาเหตุของความรุนแรงที่เกิดขึ้นในช่วงนี้ไปต่างๆ นานา แต่หลายคนเชื่อว่า น่าจะมีชนวน จากการเดินหน้ากระบวนการพูดคุยเพื่อสันติสุขแบบเต็มสูบทั้งฝั่งมาเลเซีย และไทย โดยเฉพาะการเร่งรัดดึงแกนนำ บีอาร์เอ็น ที่ถือว่าเป็น "ตัวจริง" เข้ามาร่วมโต๊ะพูดคุย เพื่อ "บังคับวิถี" ให้กระบวนการพูดคุยสำเร็จมรรคผลทันวาระการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของ ดร.มหาธีร์ โมฮัมหมัดอย่างน้อยก็ต้องมีข้อตกลงสันติภาพจาก "ตัวจริง" เป็นผลงานสุดท้ายฝากไว้ก่อนอำลาเวทีการเมือง ข้อมูลจาก ดร.ปณิธา...

..อ่านต่อ
21 ม.ค. 62
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

เปิดสถิติก่อเหตุ ทำร้ายพระสงฆ์ ปี 54 มรณภาพ 5 รูป กรุงเทพธุรกิจ กลุ่มก่อความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ก่อเหตุบ่อยครั้งในระยะหลัง คาดโดนทางการมาเลเซียกดดันหนัก คาดกลุ่มสังหารพระสงฆ์ 2 รูป กบดานเทือกเขาตะเว เปิดสถิติ 15 ปี ลอบทำร้ายพระสงฆ์ พบกลางปี2558-2561 ไร้เหตุยิงพระ คนในพื้นที่ชายแดนใต้คาดเดาสาเหตุของความรุนแรงที่เกิดขึ้นในช่วงนี้ ไปต่างๆ นานา แต่หลายคนเชื่อว่าน่าจะมีชนวนจากการเดินหน้ากระบวนการพูดคุย เพื่อสันติสุขแบบเต็มสูบทั้งฝั่งมาเลเซียและไทย โดยเฉพาะการเร่งรัด...

..อ่านต่อ
หน้า 1 จาก 12 หน้า แสดง 10 จากทั้งหมด 117 รายการ