พูดคุยเพื่อสันติสุขเกี่ยวกับ 3 จชต.

20 ม.ค. 59
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

เลขาฯโอไอซีพบ‘บิ๊กตู่’ชมไทยจริงใจแก้ปัญหาจังหวัดชายแดนใต้ แนะใช้กลไกทางการเมืองและเจรจา เมื่อวันที่ 12 ม.ค.เวลา 15.30 น. นายอิยาร์ด อามีน มาดานี (Mr. Iyad Ameen Madani) เลขาธิการองค์การความร่วมมืออิสลาม (Organisation of Islamic Cooperation - OIC) เข้าเยี่ยมคารวะพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ที่ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาลภายหลังเสร็จสิ้นการหารือ พลตรีวีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายกรัฐมนตรีแสดงความยินดีที่...

..อ่านต่อ
20 ม.ค. 59
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

4 ม.ค.2559 ครบรอบ 12 ปี การแก้ปัญหาไฟใต้ โดยนับจากเหตุการณ์ปล้นปืนครั้งใหญ่ที่ค่ายปิเหล็ง จ.นราธิวาส เมื่อ วันที่ 4 ม.ค.2547 วันนี้ (4 ม.ค.2559) ครบรอบ 12 ปี กว่า 1 ทศวรรษที่ผ่านมาการแก้ปัญหามีความคืบหน้าอย่างไร การเจรจาสันติภาพที่ดำเนินการมาบรรลุผลถึงไหน อะไรเป็นปัญหาอุปสรรคมีคำตอบจาก นายศรีสมภพ จิตร์ภิรมย์ศรี ผู้อำนวยการศูนย์เฝ้าระวังสถานการณ์ภาคใต้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ที่คลุกคลีกับปัญหามาอย่างต่อเนื่อง ภาพรวม 12 ปีปัญหาไฟใต้ ถือว่ามีความคืบหน้าเป็นอย่างมาก เพราะหากนับถอยหลังไปยังจุดเร...

..อ่านต่อ
02 ม.ค. 59
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

เมื่อวันที่ 31 ธ.ค. พล.ต.บรรพต พูลเพียร โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) เปิดเผยว่า พล.อ.อักษรา เกิดผล หัวหน้าคณะพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ ยืนยันความคืบหน้าการพูดคุยสันติสุขว่าที่ผ่านมายังคงเป็นการพูดคุยอย่างไม่เป็นทางการ กิจกรรมที่สำคัญของการพูดคุยในระยะนี้ คือการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับทุกภาคส่วนภายในประเทศ การตรวจสอบและกำหนดตัวแทนที่เข้าร่วมกระบวนการพูดคุยฯ การรับฟังสภาพปัญหาและความคับข้องใจของกลุ่มผู้เห็นต่าง ล่าสุดได้จัดตั้งคณะทำงานทางเทคนิคร่วม เพื่อจั...

..อ่านต่อ
05 ธ.ค. 58
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

แหล่งข่าวเปิดเผยว่า คณะพูดคุยสันติสุข ซึ่งมี พล.อ.อักษรา เกิดผล ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ได้ยื่นข้อเสนอต่อกลุ่มมาราปัตตานี ซึ่งเป็นตัวแทนกลุ่มผู้เห็นต่าง ในการพบปะพูดคุยกันที่ประเทศมาเลเซียครั้งล่าสุด ช่วงวันที่ 11-12 พ.ย.ที่ผ่านมา ให้กำหนดพื้นที่ จ.นราธิวาส เป็นเขตปลอดความรุนแรง หรือเซฟตี้โซน รวมทั้งสอบถามความเชื่อมโยงของขบวนการก่อความไม่สงบชายแดนภาคใต้กับกลุ่มกองทัพรัฐอิสลามหรือไอเอส ซึ่งกลุ่มผู้เห็นต่างยืนยันว่า ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง และไม่ได้สนับสนุนเพราะอุดมการณ์แตกต่างกัน ด้าน พล.ท....

..อ่านต่อ
09 พ.ย. 58
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

   เมื่อวันที่ 27 ต.ค. พล.ท.วิวรรธน์ ปฐมภาคย์ แม่ทัพภาคที่ 4 และผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 พร้อมรองแม่ทัพภาค 4 ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจยะลาและคณะ เข้าเยี่ยมคารวะนายแวดือราแม มะมิงจิ ประธานกรรมการอิสลามประจำจังหวัดปัตตานี ที่บ้านพักใน ต.รูสะมิแล อ.เมือง จ.ปัตตานี โดยมีคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดปัตตานี ร่วมให้การต้อนรับ โดยแม่ทัพภาคที่ 4 ได้พูดคุยพร้อมแนะนำตัวในโอกาสที่เดินทางมารับตำแหน่งใหม่ พร้อมขอคำแนะนำ ข้อเสนอแนะจากประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดปัตตานี ในการร่วมกันดำเน...

..อ่านต่อ
05 พ.ย. 58
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

   เว็บไซต์สำนักข่าวอิศรารายงานวันนี้ว่า กลุ่มบีอาร์เอ็น ซึ่งหน่วยงานความมั่นคงไทยเชื่อว่ามีบทบาทสูงสุดในสถานการณ์ความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้กว่า 1 ทศวรรษที่ผ่านมา ออกแถลงการณ์เป็นเอกสารภาษาอังกฤษ ลงท้ายว่ามาจากแผนกประชาสัมพันธ์ของขบวนการ ณ วันจันทร์ที่ 12 ตุลาคม 2558    สาระสำคัญของแถลงการณ์ คล้ายๆ กับเนื้อหาในคลิปวิดีโอที่แถลงโดยนายอับดุลการิม คาลิบ ที่ออกมาเมื่อวันอังคารที่ 8 กันยายน 2558 คือ ไม่ไว้วางใจกระบวนการพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ในปัจจุบัน เพราะไม...

..อ่านต่อ
28 ต.ค. 58
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

  ผมเพิ่งได้ยินชื่อ "มารา ปัตตานี" เมื่อไม่นานมานี้เหมือนกับอีกหลายๆ คน ตามจากกระแสข่าวคราวดูก็เหมือนกับเป็นการ "รวมตัวกันเฉพาะกิจ" อีกครั้งของหลายขบวนการเคลื่อนไหวทางการเมืองในพื้นที่ 3 จังหวัดภาคใต้ เพื่อเปิดการเจรจากับทางการไทย   ข้อเขียนของ ซาคารี อาบูซา นักวิเคราะห์สถานการณ์การเมืองและความมั่นคงในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ชาวอเมริกัน ที่เผยแพร่ผ่าน เดอะ นิวมันดาลา เมื่อ 7 กันยายนที่ผ่านมา ช่วยทำความเข้าใจกับกลุ่มนี้ได้มากขึ้นไม่น้อย   ซาคารี บอกว่า ชื่อเต็มๆ ของกลุ่มรวมก...

..อ่านต่อ
28 ต.ค. 58
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

   เมื่อวันที่ 2 ก.ย. นายอุนสิษฐ คุณากร เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) กล่าวถึงความคืบหน้าการพูดคุยสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ว่า โดยภาพรวมถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี แม้การพูดคุยครั้งนี้จะมีบางส่วนที่อาจยังไม่ได้ข้อยุติ เช่น ข้อเสนอของคณะผู้เห็นต่างที่ต้องการให้รัฐบาลยกเรื่องดังกล่าวเป็นวาระแห่งชาติ ซึ่งในความเป็นจริงรัฐบาลไทยได้หยิบยกเรื่องนี้เป็นวาระแห่งชาตินานแล้ว มีทั้งคณะกรรมการขับเคลื่อน, คณะกรรมการอำนวยการพูดคุยเพื่อสันติสุข ซึ่งนายกรัฐมนตรีลงมาเป็นประธานด้วยตนเอง มีนโยบายหล...

..อ่านต่อ
28 ต.ค. 58
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

   "พล.อ.อักษรา" ตั้งคณะทำงาน ถกข้อเสนอ "มารา ปาตานี" ก่อน ส่งนายกฯ ยัน ปชช.เป็นผู้ตัดสิน รับกลุ่มเห็นต่างห่วงเรื่อง "องค์กรความต่อเนื่อง" ลั่นพร้อมรับทุกสถานการณ์      เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 28 สิงหาคม ที่กองบัญชาการกองทัพบก พล.อ.อักษรา เกิดผล ประธานคณะที่ปรึกษาพิเศษกองทัพบก ในฐานะหัวหน้าคณะพูดคุยสันติสุข กล่าวภายหลังเดินทางไปพูดคุยกับคณะตัวแทนผู้เห็นต่างจากรัฐที่ใช้ชื่อว่ากลุ่มมารา ปาตานี 6 กลุ่ม ที่ประเทศมาเลเซียว่า ยืนยันว่าการดำเนินการดังกล่าวเป็นไปตามกรอบของ พ...

..อ่านต่อ
24 ต.ค. 58
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

ดร ศรีสมภพ จิตต์ภิรมย์ศรี แห่งศูนย์เผ้าระวังสถานการณ์ภาคใต้ บอกว่า การที่แกนนำของบีอาร์เอ็นปรากฏตัวพูดคุยกับผู้สื่อข่าวพร้อมกันสี่คน เป็นการยืนยันว่า บีอาร์เอ็นเห็นด้วยและเห็นประโยชน์ของกระบวนการพูดคุยสันติสุข และการที่เหตุรุนแรงในเดือนรอมฎอนปีนี้ ลดลง ก็เป็นตัวสะท้อนว่า การที่ทั้งสองฝ่ายนั่งพูดคุยบนโต๊ะเป็นสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อสันติสุขในพื้นที่ ขณะที่รุ่งระวี เฉลิมศรีภิญโญรัตน์ อดีตนักวิจัยของ International Crisis Group การปรากฏตัวของมารา ปาตานี เป็นตัวบ่งชี้ว่า โอกาสของการพูดคุยเพื่อหาทางแก...

..อ่านต่อ
หน้า 2 จาก 4 หน้า แสดง 10 จากทั้งหมด 31 รายการ