พูดคุยเพื่อสันติสุขเกี่ยวกับ 3 จชต.

03 ก.ย. 59
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงการพูดคุยสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ระหว่างรัฐบาลกับกลุ่มมาราปาตานี ในวันที่ 2 กันยายนว่า ยืนยันว่าในวันที่ 2 กันยายน จะไปพูดคุยกันไม่ยกเลิก ซึ่งจะพยายามบอกว่าต้องไม่ให้เกิดเหตุให้ได้ การพูดคุยถึงจะมีความก้าวหน้า ทั้งนี้ในวันที่ 9 กันยายน นายนาจิบ ราซัค นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย จะเดินทางเยือนประเทศไทยเข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และจะมีการลงนามในเรื่องปัญหาคน 2 สัญชาติ คือ สัญชาติมาเลเซีย แ...

..อ่านต่อ
21 พ.ค. 59
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 17 พ.ค. ที่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี ผู้แทนสถาบันทางวิชาการและองค์กรประชาสังคม 15 องค์กร ร่วมแถลงผลการสำรวจความคิดเห็นประชาชนต่อกระบวนการสันติภาพจังหวัดชายแดนภาคใต้ (Peace Survey) และเสียงสะท้อนของประชาชนในพื้นที่ จ.ปัตตานี ยะลา นราธิวาส และอีก 4 อำเภอของ จ.สงขลา โดยเก็บข้อมูลในพื้นที่ มีการสุ่มตัวอย่างลงลึกไปถึงระดับครัวเรือนระหว่างวันที่ 8 ก.พ.-13 มี.ค.2559 โดยกลุ่มตัวอย่างประชาชน 1,559 ราย เป็นเพศหญิงร...

..อ่านต่อ
04 พ.ค. 59
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

    Talks with Deep South rebels are alive but a limited ceasefire must be in place before Thailand can agree to terms for advancing the peace process, Bangkok’s chief negotiator said Friday.     “If there continues to be violence on the ground, the public will not have trust in peace talks,” Gen. Aksara Kerdpol said two days after leading a Thai delegation in a meeting in Kuala Lumpur with negotiators from the rebel side.     “Therefor...

..อ่านต่อ
29 เม.ย. 59
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

    พล.อ.อักษรา เกิดผล หัวหน้าคณะพูดคุยสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ เปิดเผยภายหลังจากการเดินทางไปพูดคุยของคณะพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนใต้ว่า กระบวนการพูดคุยยังคงดำเนินการต่อไป และยังคงอยู่ในกรอบนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี โดยในระยะของการสร้างความไว้วางใจ ซึ่งต้องใช้เวลาในการดำเนินการ และไม่ได้หยุดชะงักแบบที่สื่อมวลชนบางสำนัก และนักวิเคราะห์บางท่านเข้าใจ โดยมีความพยายามนำไปเชื่อมโยงกับ พล.ท. นักรบ บุญบัวทอง ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษกองทัพบก ซึ่งเดิมปฏิบัติหน้าที่ รองผ...

..อ่านต่อ
29 เม.ย. 59
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

    Efforts to restart peace talks in Thailand’s Deep South ground to a halt when the Thai government this week declined to endorse ground rules for formal negotiations, the rebel side said Thursday. Negotiators for the two sides had “mutually agreed” to terms of reference (TOR) in earlier meetings, and expected the full delegations to endorse them at talks in Kuala Lumpur on Wednesday, sources among the rebels told BenarNews. But the meeting lasted only an hour an...

..อ่านต่อ
16 เม.ย. 59
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

พล.อ.ทวีป เนตรนิยม เลขาธิการสภา ความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) กล่าวถึงความคืบหน้ากระบวนการพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนใต้ว่า ขณะนี้ทีมเจรจามีการปรับการพูดคุย และขอบเขตที่จะพูดคุย โดยขั้นตอนต่อไปจะเป็นการประชุมคณะใหญ่ที่ประเทศมาเลเซีย ในช่วงกลางเดือนหรือปลายเดือนเมษายนโดยมี พล.อ.อักษรา เกิดผล เป็นหัวหน้าคณะพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ ทั้งนี้การพูดคุยขณะนี้อยู่ในขั้นตอนแรกใน 3 ขั้นตอนคือ ขั้นตอนการสร้างความไว้วางใจซึ่งกันและกัน ดังนั้น จึงต้องค่อยๆ พูดคุยเจรจาเพราะยังถือว่าเป็นขั้น...

..อ่านต่อ
12 เม.ย. 59
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

    ในพุธ (6 เม.ย. 2559) นี้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พร้อมด้วย พล.อ.ธีระชัย นาควานิช ผู้บัญชาการทหารบก และ พล.อ.ทวีป เนตรนิยม เลขาธิการ สภาความมั่นคงแห่งชาติ ได้เดินทางมายังกองบังคับการเฉพาะกิจนราธิวาส เพื่อพบปะกับชาวบ้านที่หลงผิด ที่กลับใจเข้าโครงการพาคนกลับบ้าน และตรวจเยี่ยมโรงพยาบาลเจาะไอร้อง จังหวัดนราธิวาส     สำหรับยอดผู้เข้าร่วมโครงการพาคนกลับบ้าน ประจำปีงบประมาณ 2559 มีลงทะเบียนไว้จำนวน 1,...

..อ่านต่อ
12 มี.ค. 59
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

พล.อ.อักษรา เกิดผล หัวหน้าคณะพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ เปิดเผยว่า การพูดคุยกับกลุ่มผู้คิดต่างที่มาเลเซียครั้งต่อไปได้เตรียมเสนอ 2 ประเด็น และยังเตรียมยื่นข้อเสนอกำหนดพื้นที่ปลอดภัย หรือเซฟตี้โซน โดยให้กลุ่มผู้เห็นต่างเลือกพื้นที่ใดพื้นที่หนึ่งในพื้นที่ 3 จังหวัด 37 อำเภอ เพื่อสร้างความไว้ใจและลดความรุนแรง ทั้งนี้ หากไม่มีเหตุการณ์รุนแรงเกิดขึ้นก็จะนำไปสู่การทำข้อตกลงต่อไป แต่ประชาชนควรจะเป็นผู้กำหนดข้อเรียกร้องและประณามเหตุรุนแรง แม้การพูดคุยจะเป็นนโยบายของรัฐ เพราะเป็นเรื่องสำคัญท...

..อ่านต่อ
03 มี.ค. 59
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

    กระบวนการพูดคุยเพื่อสันติสุขที่ดำเนินการอยู่ในปัจจุบัน ได้รับความร่วมมือและการสนับสนุนจากทุกฝ่าย ทั้งกลุ่มผู้เห็นต่าง จากรัฐ ประเทศเพื่อนบ้านของไทยและองค์กรระหว่างประเทศ เพราะเป็นหนทางเดียวที่เป็นที่ยอมรับในทางสากล เพื่อยุติความ รุนแรงในพื้นที่ จชต. ซึ่งเกิดขึ้นมากว่า ๑๒ ปีแล้ว และแม้ว่าฝ่ายรัฐ จะได้ด าเนินการในทุกมาตรการ เพื่อควบคุมเหตุการณ์มิให้เกิด ความรุนแรง เกิดความสูญเสียต่อชีวิต และทรัพย์สินผู้บริสุทธิ์ โดย ส่งผลทำให้สถิติเหตุความรุนแรงลดลงก็ตาม แต่การที่จะให้เกิด ความสงบสุข...

..อ่านต่อ
14 ก.พ. 59
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

    "บิ๊กโบ้" ขอบคุณทุกภาคส่วนช่วยดูแลพื้นที่ ช่วยสถานการณ์ชายแดนใต้ดีขึ้นจ่อลงนามความร่วมมือ เร่งกำหนดกรอบการพูดคุยกลุ่มเห็นต่าง แจงพบจรวดแสวงเครื่องในพื้นที่ อ.หนองจิก จ.ปัตตานีต้องรอ พฐ.รายงาน หวั่นผู้ไม่หวังดีนำไปบิดเบือน     เมื่อวันที่ 31 ม.ค.59 พล.ต.บรรพต พูลเพียร โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร(กอ.รมน.)เปิดเผยว่า พล.อ.อักษรา เกิดผล ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าคณะพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้กล่าวขอบคุณทุกส่วนราชการรวมทั้งผู้นำศาสนา ...

..อ่านต่อ
หน้า 1 จาก 4 หน้า แสดง 10 จากทั้งหมด 31 รายการ