วันอาทิตย์ที่ 21 เมษายน พ.ศ.2562 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

ใส่คำค้นที่ท่านต้องการค้น ในช่องสีฟ้าด้านล่าง

'บิ๊กโจ๊ก'ลุยสงขลา จับปล่อยกู้ดอกโหด ยึดทรัพย์อื้อ300ล.

 05 ธ.ค. 2561 06:00 น. | หมวดหมู่ การช่วยเหลือประชาชน
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

"บิ๊กโจ๊ก" ลุยสงขลาเปิดยุทธการขุดรากถอนโคนอาชญากรรม ทวงคืนความเป็นธรรมให้ลูกหนี้เงินกู้นอกระบบ ปิดเมืองปูพรมค้น 9 จุดสำคัญในหาดใหญ่ นาทวี สะเดา ทุ่งลุง สะบ้าย้อย ยึดทรัพย์นายทุนเงินกู้ ทั้งโฉนดที่ดิน-อาคารพาณิชย์รวมมูลค่ากว่า 300 ล้าน เผยคิดดอกเบี้ยโหดอัตราร้อยละ 20 ต่อเดือน ส่วนลูกหนี้รายวันโขกดอกร้อยละ 1 บาทต่อวัน แฉเล่ห์เหลี่ยมนายทุนใช้มุกเดิม-ให้ลูกหนี้ลงชื่อในกระดาษเปล่า
เมื่อวันที่ 4 ธ.ค. พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบช.สตม. พร้อมด้วย พล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ ผบช.ภ.9 พล.ต.ต.บุญลือ กอบางยาง รอง ผบช.ภ.4 พล.ต.ต.พนัญชัย ชื่นใจธรรม ผบก.สส.สตม. พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง ผบก.ตม.3 พล.ต.ต.นิธิธร จินตกานนท์ ผบก.จร. และ พล.ต.ต.ไพโรจน์ กุจิรพันธ์ ผบก.สส.ภ.4 สนธิกำลัง ศปอส.ตร. ปูพรม 9 จุดในพื้นที่ จ.สงขลา ตามยุทธการขุดรากถอนโคนอาชญา กรรม ทำบ้านเมืองให้น่าอยู่ ทวงคืนความเป็นธรรมให้ลูกหนี้เงินกู้นอกระบบ หลังได้รับการร้องเรียนจากประชาชนในพื้นที่ว่าถูกนายทุนเงินกู้รายใหญ่ปล่อยเงินกู้อัตราดอกเบี้ยเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด
โดยปฏิบัติการครั้งนี้เจ้าหน้าที่ปูพรมตรวจค้น 7 จุด ในพื้นที่ จ.สงขลา ตรวจยึดเพื่อหาพยานหลักฐานความเชื่อมโยง หลังได้เรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับนายทุนเงินกู้นอกระบบกระทำสัญญาที่ไม่เป็นธรรมกับประชาชน ประกอบไปด้วยบ้านเลขที่ 168 หมู่บ้านการ์เด้นฮิลล์วิลเลท ถนนปุณณกัณฑ์ ต.คอหงส์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา, บริษัทบุญชัย ธุรกิจหาดใหญ่ จำกัด (สำนักงานใหญ่) เลขที่ 369-371 ถนนศุภสารรังสรรค์ ต.หาดใหญ่ ของนายบุญชัย คิดการณ์ไกล, บ้านเลขที่ 194/3 ถนนนิพัทธ์อุทิศ 3 ต.หาดใหญ่
บ้านเลขที่ 108 ซอยประสานมิตร ถนนศรีภูวนารถใน ต.ควนลัง อ.หาดใหญ่, โรงแรมสกายปาร์ค หาดใหญ่ ถนนลพบุรีราเมศวร์ ต.ท่าช้าง อ.บางกล่ำ จ.สงขลา ซึ่งเป็นของนายกิตติชัย บุญหลง และ น.ส.สุทิตย์ สุวรรณโชติ สองสามีภรรยา, บ้านเลขที่ 91 ซอย 21 ถนนรัตนอุทิศ ต.หาดใหญ่ ซึ่งเป็นของนางศิริภา จันทะสะระ และบ้านเลขที่ 128/6 หมู่ 7 ต.สำนักขาม อ.สะเดา จ.สงขลา ซึ่งเป็นของนายวรภพ ฤทธิเกษม และนางรวินันท์ ไชยเหมวงศ์ สองสามีภรรยา โดยเจ้าหน้าที่ได้ยึดโฉนดที่ดิน 60 โฉนด มูลค่ารวม 300 ล้านบาท อาวุธปืน 1 กระบอก สำเนาคู่มือรถ 5 ฉบับ ไว้ทำการตรวจสอบ
ทั้งนี้ มีรายงานว่าระหว่างที่ตำรวจเข้าตรวจค้นบ้านของนางรวินันท์ ไชยเหมวงศ์ และนายวรภพ ฤทธิเกษม เจ้าหน้าที่พบอาวุธปืนลูกซอง 1 กระบอก โฉนดที่ดินจำนวนมาก จึงได้ทำการยึดไว้ โดยพบว่าทั้งคู่มีอาชีพขายของในตลาดสะเดาและให้เช่าพื้นที่ขายของในตลาดดังกล่าว มีอาชีพเสริมปล่อยเงินกู้นอกระบบคิดดอกเบี้ยในอัตราร้อยละ 15-20 ต่อเดือน และปล่อยดอกเบี้ยเงินกู้รายวันร้อยละ 1 บาทต่อวัน
นอกจากนี้ได้ตรวจยึดอายัดทรัพย์ 2 จุดในพื้นที่ อ.หาดใหญ่ และอ.สะบ้าย้อย โดยตรวจค้นบ้านเลขที่ 54 หมู่ 6 ต.ทุ่งพอ อ.สะบ้า ย้อย ซึ่งเป็นบ้านของนายสุชาติ วงศ์ทอง, บ้านเลขที่ 55 ถนนสามมิตร อ.หาดใหญ่ ซึ่งเป็นบ้านของนายคฑาวุทธ อุ่ยวัฒนพงศ์ เบื้องต้นแจ้งข้อกล่าวหาร่วมกันฉ้อโกงประชาชน, ร่วมกันให้ผู้อื่นกู้ยืมเงินโดยเรียกดอกเบี้ยเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด พร้อมยึดอายัดทรัพย์สินเป็นบ้าน อาคารพาณิชย์ และที่ดินมูลค่ากว่า 13.5 ล้านบาท
พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า จากการตรวจสอบเอกสารหลักฐานที่ตรวจยึดได้ ทั้งหนังสือสัญญากู้ สัญญาจำนอง พบว่ากลุ่มนายทุนส่วนใหญ่มีพฤติกรรมในลักษณะเดิมคือให้ลูกหนี้ลงชื่อในกระดาษเปล่า ซึ่งงานปราบปรามเงินกู้ดอกเบี้ยโหดไม่ได้เลือกเฉพาะภาค แต่ทำอย่างเท่าเทียม โดยเมื่อปลายเดือนที่ผ่านมาได้ดำเนินการมาแล้ว ครั้งนี้ได้ตรวจค้นกลุ่มนายทุน 30 กลุ่มในพื้นที่ 7 จังหวัด ประกอบไปด้วย สงขลา ตรัง พัทลุง สตูล ยะลา ปัตตานี และนราธิวาส.--จบ--
--เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 6 ธ.ค. 2561 (กรอบบ่าย)--

Comment
Related