วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ.2561 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

ใส่คำค้นที่ท่านต้องการค้น ในช่องสีฟ้าด้านล่าง

‘รมว.แรงงาน’ตรวจเข้มสแกนม่านตาแรงงานประมงสมุทรสาคร มั่นใจเสร็จทัน31มี.ค.

 11 มี.ค. 2561 18:00 น. | หมวดหมู่ เศรษฐกิจ และการสร้างรายได้
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

‘รมว.แรงงาน’ตรวจเข้มสแกนม่านตาแรงงานประมงสมุทรสาคร มั่นใจเสร็จทัน31มี.ค.
11 มี.ค.61 พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รมว.แรงงาน ลงพื้นที่ จ.สมุทรสาคร เพื่อตรวจการสแกนม่านตาแรงงานประมง พร้อมปล่อยแถวชุดปฏิบัติการเคลื่อนที่ หรือโมบายทีม จำนวน 12 ชุด เพื่อปฏิบัติงานการสแกนม่านตาแรงงานต่างด้าวในสถานประกอบการประมงทะเล แปรรูปสัตว์น้ำ และกิจการต่อเนื่องประมงใน จ.สมุทรสาคร
พล.ต.อ.อดุลย์ กล่าวว่า กระทรวงแรงงานมีภารกิจสำคัญในการจัดเก็บข้อมูลพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคลของแรงงานต่างด้าว(Iris Scan) ใน 3 ประเภทกิจการ คือ 1.ประมงทะเล 2.แปรรูปสัตว์น้ำ และ 3.ต่อเนื่องประมง ใน 22 จังหวัดชายทะเล ได้แก่ สมุทรสาคร สมุทรปราการ สมุทรสงคราม เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ระยอง ระนอง ปัตตานี ชุมพร ตราด สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช ชลบุรี สงขลา ตรัง ฉะเชิงเทรา สตูล จันทบุรี นราธิวาส ภูเก็ต กระบี่ และพังงา มีเป้าหมายจำนวน 203,238 คน โดยดำเนินการไปแล้วตั้งแต่เดือน ธ.ค.2560 ซึ่งต้องดำเนินการให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 31 มี.ค.2561 ขณะนี้ได้ดำเนินการไปแล้ว จำนวน 93,528 คน คงเหลือ จำนวน 109,701 คน
ทั้งนี้ จะต้องเร่งดำเนินการในจังหวัดที่มีความหนาแน่นของแรงงานใน 5 จังหวัด คือ สมุทรสาคร สมุทรปราการ ระยอง ระนอง และปัตตานี ทางกระทรวงแรงงานจึงได้จัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการพื้นที่(ศปก.พื้นที่) ในจังหวัดที่มีความหนาแน่นของแรงงานภาคประมงที่เป็นเป้าหมายในการจัดเก็บข้อมูลอัตลักษณ์ คือ ม่านตา และในแต่ละ ศปก.พื้นที่ได้จัดชุดโมบายทีม ประกอบด้วย เจ้าหน้าที่กระทรวงแรงงาน และได้รับการสนับสนุนเจ้าหน้าที่จากสำนักงานตำรวจตระเวนชายแดนมาร่วมด้วย อีกทั้งยังได้บูรณาการเครื่องมือ โดยปรับย้ายชุดเครื่องมือการเก็บข้อมูลจากพื้นที่ที่ดำเนินการเสร็จสิ้น มาดำเนินการในพื้นที่หนาแน่น เพื่อให้การสแกนม่านตาแล้วเสร็จทันกำหนด
รมว.แรงงาน กล่าวอีกว่า ในวันนี้ได้มาตรวจเยี่ยมการปฏิบัติงานการสแกนม่านตาที่ จ.สมุทรสาคร พร้อมกับปล่อยแถวชุดปฏิบัติการเคลื่อนที่ 12 ชุด เพื่อปฏิบัติงานการสแกนม่านตาแรงงานต่างด้าวในสถานประกอบการประมงทะเล แปรรูปสัตว์น้ำ และกิจการต่อเนื่องประมงในจังหวัดสมุทรสาคร ซึ่ง จ.สมุทรสาคร มีเป้าหมายดำเนินการจำนวน 71,774 คน มีชุดปฏิบัติงาน 12 ชุด ประกอบด้วยเจ้าหน้าที่กระทรวงแรงงาน และได้รับความร่วมมือจากตำรวจตระเวนชายแดน 24 นาย ร่วมปฏิบัติงานในครั้งนี้
นอกจากนี้ ยังได้ไปตรวจเยี่ยมการปฏิบัติงานของชุดโมบายการสแกนม่านตาที่บริษัทโชคสมุทรมารีน จำกัด เลขที่ 57/40 หมู่ 4 ต.โคกขาม อ.เมือง สมุทรสาคร ประเภทกิจการแปรรูปสัตว์น้ำ ผลิตสินค้าปลาข้างเหลืองอบแห้งและปลาสามรส บริษัทฯ มีแรงงานทั้งสิ้น 1,152 คน เป็นแรงงานไทย 314 คน แรงงานต่างด้าว 838 คน และบริษัทศิริแสงอารำพี จำกัด เลขที่ 69/16 หมู่ 3 ซ.วัดศรีเมือง ต.ท่าทราย อ.เมืองสมุทรสาคร ประเภทกิจการแปรรูปสัตว์น้ำ ผลิตอาหารทะเลแช่แข็งและปลาป่น บริษัทฯ มีแรงงานทั้งสิ้น 183 คน เป็นแรงงานไทย 55 คน แรงงานต่างด้าว 128 คน
ที่มา: http://www.naewna.com

Comment
Related