วันอาทิตย์ที่ 20 กันยายน พ.ศ.2563 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

ใส่คำค้นที่ท่านต้องการค้น ในช่องสีฟ้าด้านล่าง

เดินหน้าผ่าตำรวจ

 08 พ.ย. 2562 04:47 น. | หมวดหมู่ การ รปภ. ในชีวิต และทรัพย์สิน
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

รองฯ นพ
rongnop@dailynews.co.th
รองฯ นพ เข้าเวรรายงานตัว เดินหน้า ผ่าตำรวจ ประจำวันเสาร์ที่ 9 พฤศจิ กายน 2562
เหี้ยมโหด..."ฆ่า 15 ศพ" ลำพะยา อ.เมืองยะลา เป็นการลงมือของพวกมืออาชีพที่วางแผนไว้เป็นอย่างดี "บีอาร์เอ็น" กลุ่มหน้าขาว คือเป้าหมายสงสัยในการก่อเหตุที่ข่าวทางลับเชื่อว่ามีการส่งชุดฝึกพิเศษจากต่างประเทศเข้ามาในพื้นที่ 4 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ไว้ก่อเหตุโดยเฉพาะ?!? ...งานนี้ไม่รู้ว่า "บิ๊กแหม๋ว" พล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ ผบช.ภ.9 แม่ทัพตำรวจใต้จะต้องหากลวิธีใดในการทำให้ฝ่ายทหารและความมั่นคงเชื่อเสียทีว่ากลุ่มก่อเหตุมีเป็นกองกำลังจริง ๆ ไม่ใช่แค่กลุ่มค้ายาหรืออิทธิพลเถื่อนในพื้นที่???
เป็นเรื่องยากที่หากฝ่ายความมั่นคง ทหาร และตำรวจไม่ยอมเชื่อว่าการก่อเหตุในพื้นที่ คือกลุ่มก่อการร้ายที่ผ่านการฝึกฝนมาอย่างดีไม่แพ้หน่วยรบของตำรวจหรือทหารอาจจะแตกต่างกันแค่ไม่มียศตำแหน่งให้สวยหรูแค่นั้นเอง?!? ....ฝีมือฆ่าเลือดเย็น 15 ศพ แสดงให้เห็นศักยภาพที่จะประมาทไม่ได้ว่า "บีอาร์เอ็นหน้าขาว" คือ เป้าหมายที่ต้องเฝ้าระวังเพื่อทางการข่าวเชื่อมั่นว่า "มัน" ไม่หยุดแค่ถล่มจุด ชรบ.บ้านทางลุ่ม เพียงแห่งเดียวเท่านั้น??? ...หน้าที่ให้กำลังใจและเสริมกำลังคนและอุปกรณ์ เป็นงานที่ "บิ๊กแป๊ะ" พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ต้องจัดการให้สมบูรณ์เต็มที่???
ความทุกข์ของคนทำมาหากิน "ตีกินตีไก่" จับลิขสิทธิ์อยู่คู่สังคมไทยมาตลอดส่วนใหญ่ในอดีตมักเจอตามหัวเมืองใหญ่ มีตลาดนัดใหญ่ ๆ หรือแหล่งสถานบันเทิงที่มักละเลยและแอบแฝงการละเมิดลิขสิทธิ์อยู่เป็นประจำ?!? ...โดนจับก็พร้อมจ่ายทำให้เกิดพฤติกรรมผิด ๆ โดนจับก็เคลียร์จนเป็นช่องว่างของคนถือลิขสิทธิ์บางจำพวกที่เอา "เอกสารทางกฎหมาย" มาหากินกับคนที่อ่อนแอทั้งการค้า เล่ห์เหลี่ยมและไม่รู้กฎหมาย?!? ...ไม่ได้เข้าข้างคนขายหรือคน จับ???
สิ่งหนึ่งที่จะช่วยบรรเทาเหตุเหล่านี้ได้คือ "ตำรววจท้องที่" โดยเฉพาะพนักงานสอบสวนที่ก่อนจะเกิดเรื่องหรือหลังเกิดเรื่องแล้ว คือผู้รับเรื่องราวที่จะต้องหาทางออกอย่างเป็นธรรมแก่ทุกฝ่าย ให้ถูกต้องด้วย?!? ...ยากหรือง่าย คิดกันได้ว่า "ประสบการณ์" คือเรื่องสำคัญที่จะทำให้เรื่องเหล่านี้ยุติและจากเหตุการณ์ท้องที่โรงพักเมืองโคราชเป็นเพียงเคสตัวอย่างที่ผู้ต้องหาคือเยาวชน ทำให้คนสนใจมากแต่ที่ผ่านมามีเหยื่อเป็นคนที่บรรลุนิติภาวะและเกิดการเรียกเงินเรียกทองกันมากกว่านั้นด้วยมีวิธีการกดดันสารพัด หากทางที่ดีนอกจากชุดจับจะมีเจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่แล้วนั้นทางตำรวจท้องที่ควรส่งสายตรวจหรือสายสืบหรือพนักงานสอบสวนเอง ลงไปกำกับการเข้าตรวจจับของพวกลิขสิทธิ์น่าจะดีเพื่อยุติปัญหาร้องเรียนต่าง ๆ?!? ....แค่บอกแนว ทางจะทำได้หรือไม่นั้นต้องดูกันในอนาคต???
เคสคดีเด็กอายุ 15 ปีถูกจับกระทงละเมิดลิขสิทธิ์ ...พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รองผบ.ตร. ในฐานะหัวหน้าศูนย์ปราบปรามการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ลงพื้นที่ไปดูตามคำสั่งรัฐบาล บอกว่าขณะนี้อยู่ระหว่างการสอบสวนตรวจสอบรายละเอียดและหลังจากได้ข้อเท็จจริงแล้วก็จะสรุปว่าใครผิดใครถูกอย่างไร??? และจะเชิญสหวิชา ชีพมาสอบปากคำเด็ก เพื่อให้ได้ข้อเท็จจริงว่ามีใครทำอะไรอย่าง ไรจะดูว่าการกระทำถูกต้องหรือไม่ ถ้ากระทำถูกต้องก็พร้อมให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายแต่ถ้าใครกระทำไม่ถูกต้องก็ว่ากันไปตามกฎหมาย ...ลุ้นกันยาว ๆ ใครผิดใครถูก ?!?
สารพัดแชร์ ....โผล่หลายท้องที่แม่ข่ายสารพัดชื่อต่างสร้างความเสียหายในระบบเศรษฐกิจเงินของเหยื่อถูกเอาไปหมุนสร้างเป็นดอก เบี้ยที่ผิดกฎหมายจำนวนมากและต่อเนื่อง???...การดำเนินคดีค่อนข้างยากเพราะเกี่ยวพันกับหลายกฎหมายด้วยกัน "ตำรวจ" ทำหน่วยเดียวไม่จบและไม่สามารถคืนเงินให้เหยื่อได้ทั้งหมด ทำให้ตอนนี้ "ดีเอสไอ" ต้องลงมือเข้ามาช่วยสะสางอีกแรง แต่ก็ทำได้เฉพาะในเคสที่มีผู้เสียหายจำนวนมากและมูลค่ามหาศาลแต่แชร์ทั่วไปนั้นยังเป็นตำรวจท้องที่ต้องดำเนินการ?!? ...เป็นอีกเรื่องที่ถูกหลอกถูกครอบงำด้วยความโลภผ่านสื่อออนไลน์ตอนนี้คงได้แค่เตือนให้ระมัดระวังเพราะไม่มีธุรกิจใดที่จะให้เงินตอบแทนรวดเร็วและมหาศาลจริง ๆ หรอกในโลกธุรกิจยิ่งในโลกออนไลน์ด้วย ???
"ดีเอสไอ" แจงการสอบสวนคดีแชร์แม่มณีว่าพนักงานสอบสวนกองคดีธุรกิจการเงินนอกระบบ จะเร่งสอบปากคำผู้เสียหายในคดีและเมื่อดีเอสไอได้รับมอบสำนวนการสอบสวนจากตำรวจแล้วจะตรวจสอบภาพรวมคดีอีกครั้งว่าจำเป็นต้องเรียกสอบปากคำพยานเพิ่มเติมอีกหรือไม่??? แล้วพนักงานสอบสวนจะวางรูปคดี วางแผนการสอบสวนพร้อมจัดชุดเฉพาะกิจสอบปากคำผู้เสียหายทั่วประเทศร่วมกับการตรวจสอบเส้นทางการเงินทั้งหมด เพื่อหาว่า ใครมีพฤติการณ์เป็นแม่ข่ายและใครบ้างที่เป็นผู้เสียหายที่แท้จริง?!?
สมาคมผู้สื่อข่าวเศรษฐกิจ เดือดร้อนจากการทุจริตของเจ้าหน้าที่สมาคมมีการแจ้งความเอาผิดไว้ที่โรงพักพหลโยธิน เมื่อ 28 พ.ค. 62 ทางตำรวจรับเป็นคดีอาญาเลขที่ 490/2562 แล้วแต่ขั้นตอนการทำคดีและเรียกผู้ต้องหามาสอบสวนเหมือนจะล่าช้าและปล่อยเวลาให้นานเกินจนเกรงว่าทรัพย์สินที่มีการทุจริตไปอาจจะถูกโยกย้ายถ่ายเทไปแล้ว??? ...พยา ยามหาช่องทางเร่งรัดแล้วแต่ก็ไม่เป็นผล คงต้องฝากผ่านทาง "คอลัมน์" ไปยังพนักงานสอบสวนให้ช่วยเหลือและให้ความเป็นธรรมกับสมาคมผู้สื่อข่าวเศรษฐ กิจด้วยเพราะเหยื่อหลายรายต้องทนแบกความกดดันหลายด้านด้วยกัน ?!?
ปิดท้าย...งานลอยกระทงหลายท้องที่ระดมกวาด ล้างอาชญากรรมอย่างต่อเนื่องพื้นที่นครบาล สถานที่สำคัญมาก พล.ต.ท.ปิยะ อุทาโย ผู้ช่วย ผบ.ตร. เป็นประธานพิธีปล่อยแถวระดมกวาดล้างอาชญากรรมและอุบัติภัยทางน้ำช่วงเทศกาลลอยกระทงประจำปี ย้ำไว้ว่า ฝากถึงพี่น้องประชาชน หากพบสิ่งใดผิดปกติต้องสงสัย สามารถแจ้งเบาะแสได้ที่สายด่วน 191 และโรงพักในท้องที่ และขอแนะนำให้ทำตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ ขออย่ากรูกันขึ้นลงรถหรือเรือเพราะจะเกิดอันตราย รวมถึงช่วยกันเป็นหูเป็นตาให้เฝ้าระวังเด็กและทรัพย์สินสูญหายด้วย !?!

บรรยายใต้ภาพ
พล.ต.อ.วิระชัย
พล.ต.ท.ปิยะ
พล.ต.ท.รณศิลป์

ที่มา: นสพ.เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 9 พ.ย. 2562 (กรอบบ่าย)
News Code: g:dailynews g:agency g:paper p:dnd v:paperl

Comment
Related