วันศุกร์ที่ 30 ตุลาคม พ.ศ.2563 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

ใส่คำค้นที่ท่านต้องการค้น ในช่องสีฟ้าด้านล่าง

เสวนา16ปีอุ้มหายทนายสมชาย

 13 มี.ค. 2563 05:57 น. | หมวดหมู่ สิทธิมนุษยชน
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

เมื่อวันที่ 12 มี.ค. ที่สำนักงานคณะกรรมการอิสลาม จ.ปัตตานี ศูนย์มูลนิธิศูนย์ทนายความมุสลิมจังหวัดชายแดนภาคใต้ จัดเสวนาหัวข้อ 16 ปีแห่งการสูญหายทนายสมชาย นีละไพจิตร กับ 13 ปี กับเจตนารมณ์ที่ยังคงอยู่ พร้อมอ่านบทกวีสะท้อนถึงความอยุติธรรมที่เกิดขึ้นในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ สะท้อนถึงความจริง กับข้อเท็จจริงที่ยังคงเป็นปริศนาให้กับสังคมในพื้นที่ โดยมีนายอับดุลเลาะห์ หะยีอาบู ทนายความจากศูนย์ทนายความมุสลิม 2.น.ส. พรเพ็ญ คงขจรเกียรติ มูลนิธิผสานวัฒนธรรม 3.นายอับดุลกอฮาร์ อาแวปูเตะ ประธานมูลนิธิศูนย์ทนายความมุสลิม 4.นายรอมฎอน ปันจอร์ บรรณาธิการศูนย์เฝ้าระวัง ดำเนินรายการโดย คุณนวลน้อย ธรรมเสถียร บรรณาธิการเพจปาตานีโน้ต
เนื้อหาส่วนใหญ่ระบุถึงความเป็นมาของเหตุการณ์สูญหายของทนายสมชาย สาเหตุเกิดจากการช่วยเหลือในเรื่องคดีความมั่นคงในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ การออกมาปกป้องประชาชนที่ตกเป็นเหยื่อของการซ้อมทรมานในขณะนั้นไม่ต่ำกว่า 5 ราย แต่การดำเนินคดีเอาผิดกับผู้ที่เกี่ยวข้องที่ทำให้ทนายสมชายสูญหายกลับเลือนราง จึงกลายเป็นปัญหาของความไม่เป็นธรรมที่ถูกฝังในความรู้สึกของประชาชนในพื้นที่ยากที่จะลืมเลือนได้

บรรยายใต้ภาพ
อุ้มหาย16ปี - มูลนิธิศูนย์ทนายความมุสลิมจังหวัดชายแดนภาคใต้ จัดเสวนา เนื่องในโอกาสครบ 16 ปี นายสมชาย นีละไพจิตร ทนายความมุสลิมถูกอุ้มหาย ที่สำนักงานคณะกรรมการอิสลาม จ.ปัตตานี เมื่อวันที่ 12 มี.ค.

ที่มา: นสพ.ข่าวสด ฉบับวันที่ 14 มี.ค. 2563 (กรอบบ่าย)
News Code: g:khaosod g:agency g:paper g:mati p:ksd v:paperl

Comment
Related