วันจันทร์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ.2562 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

ใส่คำค้นที่ท่านต้องการค้น ในช่องสีฟ้าด้านล่าง

DSI บุกทลายซ่อง-โอเกะ กลางเมืองนราฯจับ 53 สาวลาว ส่อค้ามนุษย์

 09 พ.ย. 2561 10:00 น. | หมวดหมู่ การ รปภ. ในชีวิต และทรัพย์สิน
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

ทลายแหล่งค้ากาม!! DSI สนธิกำลัง กอ.รมน.ภาค 4 ตม.นราธิวาส บุกลุยค้นซ่อง คาราโอเกะ เขตเทศบาลนราธิวาส พบหญิงสาวชาวลาว 53 รายค้าประเวณี จำนวนนี้มี 3 รายอายุไม่ถึง 18 ปี จึงเข้าข่ายค้ามนุษย์เด็ก...
เมื่อเวลา 00.30 น. วันที่ 11 พ.ย.61 ภายใต้การนำของ พ.ต.ท.ต่อศักดิ์ สวัสดิมงคล ผอ.ส่วนคดีค้ามนุษย์ กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) พ.ต.อ.นพดล รักชาติ ผกก.ตม.นราธิวาส กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า พร้อมเจ้าหน้าที่กว่า 60 นาย เข้าตรวจค้นย่านสถานบันเทิงร้านคาราโอเกะ 11 คูหา บริเวณถนนระแงะมรรคา เขตเทศบาลเมืองนราธิวาส หลังเจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งว่าสถานที่ร้านคาราโอเกะบริเวณดังกล่าว เปิดบริการในลักษณะค้าประเวณี และมีเด็กสาวอายุไม่ถึง 18 ปี ซื้อขายบริการให้บริการลูกค้า เข้าข่ายค้ามนุษย์
ก่อนเจ้าหน้าที่จะเข้าตรวจค้นได้กระจายกำลังปิดล้อมรอบนอกเพื่อไม่ให้ไหวตัวทัน และส่งเจ้าหน้าที่ทำทีเป็นลูกค้าเพื่อมาใช้บริการในการล่อซื้อ ภายในร้านเป้าหมาย คือร้านแฟนใหม่ คาราโอเกะ เลขที่ 314 ถ.ระแงะมรรคา เขตเทศบาลเมืองนราธิวาส ซึ่งต่อมาได้มีเด็กสาว 3 คน ซึ่งคาดอายุไม่ถึง 18 ปี ตามที่ได้รับแจ้ง ซึ่งสาวทั้ง 3 คน ได้ตกลงเพื่อขายบริการ ภายในร้านดังกล่าว เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัว และส่งสัญญาณ ให้กำลังเจ้าหน้าที่เข้าปิดล้อม เพื่อตรวจค้นร้านคาราโอเกะ ในละแวกคูหาทั้งหมด ประกอบด้วยร้านคาราโอเกะ แฟนใหม่ 1 และ 2 ร้านไอคิว ร้านบีบี ร้านนั่งเล่น ร้านซิลซิล คาราโอเกะ ซึ่งจากการตรวจค้นพบอาวุธปืนพกสั้นขนาด .38 ไม่มีทะเบียนจำนวน 1 กระบอก เจ้าหน้าที่จึงยึดไว้ตรวจสอบ
ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวสาว ที่เข้าข่ายขายบริการประเวณีทั้งหมดรวม 53 คน นำขึ้นรถเจ้าหน้าที่ไปห้องโถง บริเวณชั้น 1 ศาลากลางจังหวัดนราธิวาส โดยมีเจ้าหน้าที่ศูนย์ปฏิบัติการ นิติวิทยาศาสตร์ จังหวัดชายแดนภาคใต้ สหวิชาชีพ ประกอบด้วยเจ้าหน้าที่สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์นราธิวาส (พมจ.) เจ้าหน้าที่แรงงานจังหวัด เพื่อทำการคัดแยกสอบประวัติหญิงสาวทั้งหมด ซึ่งพบว่าหญิงสาวทั้ง 53 คน เป็นสาวสัญชาติ สปป.ลาว โดยใน 53 ราย เจ้าหน้าที่ตรวจพบหญิงสาว 3 ราย คาดอายุไม่เกิน 18 ปี คือ นางสาว เอ๋ นางสาวเก๋ และนางสาวโย (นามสมมติ) มีการใช้เอกสารไม่ตรงกับอายุ ซึ่งหญิงสาวทั้ง 3 คน เป็นคนในพื้นที่เวียงจันทน์ สปป.ลาว มาทำงานในร้านคาราโอเกะแฟนใหม่ ซึ่งมีนางแอะ ไม่ทราบนามสกุล เป็นคนในพื้นที่จังหวัดนราธิวาส เป็นเจ้าของร้านคาราโอเกะดังกล่าว
โดยเจ้าหน้าที่มูลนิธิพิทักษ์สตรี เผยว่า การตรวจค้นในครั้งนี้ สืบเนื่องจากได้รับการประสานจากอาสาในพื้นที่ สปป.ลาว ประเทศเพื่อนบ้าน ว่าได้มีหญิงสาว 3 คนดังกล่าว ได้ถูกล่อลวง เพื่อนำมาค้าประเวณีในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ และทราบพื้นที่เป้าหมายเหยื่อที่ถูกลวงมาค้าประเวณี จึงประสานเจ้าหน้าที่ ส่วนคดีค้ามนุษย์ กรมสอบสวนคดีพิเศษ และได้ตรวจสอบหลักฐานให้ชัดเจน ก่อนเจ้าหน้าที่จะลงพื้นที่ลุยตรวจดังกล่าว
นายมะสะปี อิ้นจรัลศาส์น หัวหน้า พม.นราธิวาส กล่าวว่า หญิงสาวจาก สปป.ลาว ทั้ง 53 คน เป็นบุคคลต่างด้าว เบื้องต้นมีเอกสารพาสปอร์ต และบางคนมีวีซ่าเข้ามาทำงานในประเทศไทย แต่มาทำงานผิดประเภท คือ การค้าประเวณี ซึ่งเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมาย แต่ขั้นตอนการคัดแยก ต้องใช้เวลา และมีรายละเอียด กลุ่มสหวิชาชีพ หลายฝ่ายมาร่วมกันสอบคัดแยก ซึ่งการตรวจสอบ อาทิ กรณีหญิงสาวต่างด้าว อายุเกิน 18 ปี ยินยอมหรือถูกบังคับให้ค้าประเวณีหรือไม่ และกรณีเด็กสาวอายุไม่ถึง 18 ปี ไม่ว่าจะยินยอม หรือถูกบังคับประเวณี ถือว่าเข้าข่ายการค้ามนุษย์ สำหรับหญิงสาว อายุไม่เกิน 18 ปี จะถูกส่งดูแลที่บ้านพักและครอบครัวจังหวัดนราธิวาส ภายใต้สหวิชาชีพ ในการฟูฟื้นจิตใจ และจะได้รับสิทธิในการคุ้มครองตามกฎหมายกำหนด และตรวจสอบว่าจะเข้าข่ายความผิด ตามพระราชบัญญัติคุ้มครองเด็ก ปี 2546 พ.ร.บ.คุ้มครองแรงงาน และ พ.ร.บ.การค้ามนุษย์ ปี พ.ศ. 2551 หากผิดก็ต้องว่าตามกระบวนการตามกฎหมายอย่างเคร่งครัดต่อไป.
ที่มา: www.thairath.co.th

Comment
Related