วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ.2561 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

ใส่คำค้นที่ท่านต้องการค้น ในช่องสีฟ้าด้านล่าง

เกินครึ่งประเทศ! ปปท.แฉพบทุจริตงบฯ 'คนไร้ที่พึ่ง' แล้ว 44 จังหวัด 97 ล้าน

 12 มี.ค. 2561 15:00 น. | หมวดหมู่ การเมือง
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

วันที่ 12 มีนาคม พ.ต.ท.วันนพ สมจินตนากุล ผู้ช่วยเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) ได้แถลงสรุปความคืบหน้าการดำเนินการตรวจสอบการใช้จ่ายเงินงบประมาณ ประจำปี พ.ศ. 2560 ประเภทเงินอุดหนุนเงินสงเคราะห์ครอบครัวผู้มีรายได้น้อยและผู้ไร้ที่พึ่งว่า ปปท. ได้เข้าไปดำเนินการตรวจสอบศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งที่ได้รับงบประมาณ จำนวน 76 ศูนย์ โดยกำหนดเป้าหมายสำหรับศูนย์ที่ได้รับงบประมาณสูง ตั้งแต่ ๑ ล้านบาท หรือที่ได้รับเบาะแสเป็นเป้าหมายเร่งด่วน จำนวน 37 จังหวัด โดยจังหวัดที่ตรวจสอบพบความผิดปกติที่ผ่านมา จำนวน 24 จังหวัด ประกอบด้วย ขอนแก่น เชียงใหม่ บึงกาฬ หนองคาย สุราษฎร์ธานี ตราด น่าน สระแก้ว อุดรธานี สระบุรี อยุธยา กระบี่ ตรัง ร้อยเอ็ด ยะลา พัทลุง ชุมพร สุรินทร์ อ่างทอง พิษณุโลก ชัยภูมิ บุรีรัมย์ สงขลา นราธิวาส
นอกจากนี้ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ยังตรวจสอบพบความผิดปกติอีก 20 จังหวัด ประกอบด้วย มหาสารคาม ลำพูน นครราชสีมา อำนาจเจริญ ยโสธร อุบลราชธานี นครพนม กาฬสินธุ์ พิจิตร ราชบุรี มุกดาหาร ลำปาง เชียงราย แม่ฮ่องสอน ตาก อุทัยธานี สตูล ลพบุรี หนองบัวลำภู นครปฐม
“สรุปเวลานี้เราตรวจสอบพบความผิดปกติ จำนวน 44 จังหวัด งบ 97,842,000 บาท คิดเป็นประมาณ 80% ของงบประมาณศูนย์ โดยคณะกรรมการ ป.ป.ท. ได้รับไว้ไต่สวนข้อเท็จจริง จำนวน 7 จังหวัด ประกอบด้วย ขอนแก่น เชียงใหม่ บึงกาฬ หนองคาย สุราษฎร์ธานี ตราด น่าน อยู่ระหว่างเสนอคณะกรรมการ ป.ป.ท. รับไว้ไต่สวนข้อเท็จจริง อีก 37 จังหวัด ประกอบด้วย สระแก้ว อุดรธานี สระบุรี อยุธยา กระบี่ ตรัง ร้อยเอ็ด ยะลา พัทลุง ชุมพร สุรินทร์ อ่างทอง พิษณุโลก ชัยภูมิ มหาสารคาม ลำพูน นครราชสีมา อำนาจเจริญ ยโสธร อุบลราชธานี นครพนม กาฬสินธุ์ พิจิตร ราชบุรี มุกดาหาร ลำปาง เชียงราย แม่ฮ่องสอน ตาก อุทัยธานี สตูล ลพบุรี หนองบัวลำภู บุรีรัมย์ สงขลา นราธิวาส นครปฐม นอกจากนี้ยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบอีก 32 จังหวัด งบประมาณ 25,317,000 บาท คิดเป็นประมาณ 20% ของงบประมาณศูนย์”
พ.ต.ท.วันนพ กล่าวต่อว่า สำหรับพฤติการณ์ทุจริตที่มีการตรวจสอบพบ ประกอบด้วย 1.มีการปลอมเอกสารทั้งหมด โดยผู้มีรายชื่อไม่ได้รับเงินเลย 2.ปลอมเอกสารบางส่วน ผู้มีรายชื่อไม่ได้รับเงินเลยหรือได้รับแค่บางส่วน 3.ผู้ได้รับเงินเป็นผู้ไม่อยู่ในเงื่อนไขการรับเงินสงเคราะห์ 4.มีการนำเงินมาให้ผู้มีรายชื่อในช่วงเวลาที่ทำการตรวจสอบ และมีการแจ้งให้ผู้มีรายชื่อว่าหากมีการตรวจสอบให้บอกว่าได้เงินเงินครบถ้วน ซึ่งได้มีการสอบถ้อยคำเพื่อประกอบการพิจารณาดำเนินคดีต่อไป
ที่มา: http://www.naewna.com

Comment
Related