วันเสาร์ที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2562 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

ใส่คำค้นที่ท่านต้องการค้น ในช่องสีฟ้าด้านล่าง

เบิร์ธเดย์เทพเทือกกระหึ่ม'มาร์ค'วอนอย่าดูดปชป. อวยพรให้แข็งแรงมีพลังทำสิ่งดีๆให้กับบ้านเมืองสนช.เคาะ7กกต.12กค.นี้

 08 ก.ค. 2561 09:00 น. | หมวดหมู่ การเมือง
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

"มาร์ค" ร่วมงานเบิร์ธเดย์ 69 ปี ของกำนันสุเทพ อวยพรขอให้มีพลัง ทำสิ่งดีๆ ให้บ้านเมือง วอนอย่าดูดลูกพรรค ประชาธิปัตย์ ขณะที่กำนันสุเทพ แทงกั๊ก หนุน "ประยุทธ์" เป็นนายกฯต่อ เมินพลังกระแสพลังดูดสส. ลั่น รปช. ไม่ดูดใคร เน้นสร้างนักการเมืองรุ่นใหม่จับตา! "สนช." เคาะ 7 กกต. สเปกขั้นเทพ วันที่ 12 กรกฎาคมนี้ หลังถูกคว่ำรอบแรกมาแล้ว
เมื่อเช้าวันที่ 7 กรกฎาคม นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ผู้ร่วมก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) และประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย ทำบุญคล้ายวันเกิดครอบ 69 ปี ที่วัดชลประทานรังสฤษฏ์ ปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี โดยมีนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ นำกระเช้าต้นไม้มงคลมามอบแสดงความยินดี พร้อมกับการอวยพรนายสุเทพ ว่า "ขอให้มีพลังทำสิ่งดีๆให้บ้านเมือง" พร้อมถ่ายรูปร่วมกับอดีตสส.ปชป.ภาคเหนือ ระหว่างนั้น นายสุเทพกล่าวสัพยอกว่า วันนี้ไม่ได้มาดูดใคร ขณะที่นายอภิสิทธิ์ ระบุว่า เห็นเขาว่าท่านจะดูดผม ทำให้นายสุเทพกล่าวว่า "ถามสมบัติดู" พร้อมกับจับไหล่นายสมบัติ ยะสินธุ์ อดีตสส.แม่ฮ่องสอน พรรคประชาธิปัตย์ และกล่าวต่อว่า "จะมาไหม ผมจะรับคุณ ในกรณีพิเศษ ถ้าหัวหน้าให้ออกจากพรรค" ขณะเดียวกันนายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า "ขอทำรายชื่อก่อนแล้วจะส่งบัญชีให้" พลันสิ้นเสียง วงสนทนาขณะนั้นก็หัวเราะอย่างเสียงดัง
บอกย้ายพรรคมีมาตลอด
ต่อมา นายสุเทพให้สัมภาษณ์ว่า ขณะนี้ทางพรรคกำลังรวบรวมผู้ร่วมจัดตั้งให้ได้ 500 คน ตามที่กฎหมายกำหนด ซึ่งตอนนี้ใกล้จะครบแล้ว จากนั้น เราจะประชุมผู้จัดตั้งพรรค และตั้ง คณะกรรมการบริหารพรรคชั่วคราว เพื่อดำเนินการจัดตั้งพรรคตามกฎหมาย ส่วนการหาสมาชิกพรรคนั้นก็ต้องรอให้ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)ปลดล็อกให้ก่อนเราจะดำเนินกิจกรรมทางการเมืองได้ พร้อมทั้งยืนยันว่าพรรคเราจะทำตามกฎหมาย และคำสั่งคสช. ขณะเดียวกันเราเข้าใจคสช.ในสถานการณ์ปัจจุบันที่ต้องทำให้บ้านเมืองมีความสงบเรียบร้อย และยังเชื่อมั่นในประชาชน แม้ว่าตอนนี้จะมีความกำกับอยู่บ้าง แต่ถึงเวลาประชาชนจะตัดสินใจได้
นายสุเทพกล่าวต่อว่า สำหรับกระแสการดูดสส. ในขณะนี้ ทางพรรครปช.ไม่สนใจประเด็นนี้ ซึ่งยืนยันว่าพรรคเราจะไม่ดูดใครแต่จะสร้างนักการเมือง รุ่นใหม่ซึ่งตนมองว่าการย้ายพรรคของสส. มีมาตลอด และเรื่องนี้ต้องอยู่กับจุดยืน ความคิดของนักการเมืองแต่ละคนที่จะย้ายพรรค
บอกไม่ยึดติดกับประยุทธ์
เมื่อถามว่า หลังจากนี้จะสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. หรือไม่ นายสุเทพ กล่าวว่าพรรครปช. ต้องการให้การเมืองในอนาคตเป็นการเมืองที่ดี เราไม่ยืดติดตัวบุคคล เรายึดแนวทางการปฏิรูปประเทศทุกๆ ด้านโดยที่ผ่านมารัฐบาลก็ดำเนินการปฏิรูป ขณะนี้การปฏิรูปที่ใกล้สำเร็จ คือ ปฏิรูปตำรวจ
ผู้สื่อข่าวถามอีกว่าวันเกิดปีนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ได้ส่งคำอวยพรหรือไม่ นายสุเทพกล่าวว่า "ไม่มี ผมไม่ได้ติดต่อกับ พล.อ.ประยุทธ์" เมื่อถามอีกว่า แนวโน้ม พล.อ.ประยุทธ์ จะลงเล่นการเมือง จะมอง อย่างไร นายสุเทพกล่าวว่า ไม่ใช่เรื่องของตน เป็นเรื่องของพล.อ.ประยุทธ์ และประชาชนทั้งประเทศ
'มาร์ค'วอนเทพเทือกเลิกดูด
ด้านนายอภิสิทธิ์ กล่าวถึงความสัมพันธ์ระหว่างพรรคปชป. กับพรรครวมพลังประชาชาติไทย(รปช.) ว่า เรื่องส่วนตัวไม่มีเปลี่ยนแปลงเพราะเคยร่วมทุกข์ร่วมสุขกันมา ส่วนทางการเมืองต่างคนก็ต่างทำหน้าที่ของตัวเอง แข่งขันกันธรรมดา ทั้งนี้ เมื่อมีการตั้งพรรคขึ้น มาใหม่ย่อมต้องแย่งฐานเสียงกันแน่นอน
ผู้สื่อข่าวถามว่าอดีตสส.ของพรรค จะมีใครย้ายอีกหรือไม่ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า สมาชิกแต่ละคนต้องตัดสินใจ ซึ่งเดือนกว่าที่ผ่านมาเชื่อว่าหลายคน ตกผลึกและมีความคิดเป็นของตัวเอง ทั้งนี้ ที่ลาออกไปแล้วก็มีที่จังหวัดสุราษฎร์ธานีและจังหวัดจันทบุรีตามที่ปรากฏเป็นข่าว ส่วนคนอื่นๆ ต้องถามกับเจ้าตัวเอง ด้านนายสุรเชษฐ์ แวอะแซ อดีตสส.นราธิวาส ปรารภอยู่บ้างแต่ยังไม่ร้อยเปอร์เซ็นต์ ส่วนกรณีนายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ และนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ อดีตสส.กทม. นั้น นายพุทธิพงษ์ยังไม่เปลี่ยนแปลง แต่นายณัฏฐพลอยู่ระหว่างการตัดสินใจ
"ส่วนการดูด สส.เสนอต่อรอง คิดว่าประชาชนเบื่อหน่าย และหากตอกย้ำ เรื่องแบบนี้ เมื่อไหร่อนาคตของประชาชนจะลืมตาอ้าปากกันได้ ดังนั้นใครที่ยังทำ เรื่องเก่าๆ แบบนี้ อย่าทำ เกรงใจประชาชน บ้าง" นายอภิสิทธิ์ ระบุ
ทหารปัดร่วมดูดสส.
พล.ท.ธรากร ธรรมวินทร แม่ทัพภาคที่ 2 กล่าวถึงกรณีพรรคเพื่อไทยอ้างถึงนายทหารระดับสูงสังกัดกองทัพบก เคลื่อนไหวดึงนักการเมืองจังหวัดนครราชสีมา มาร่วมพรรคพลังประชารัฐว่า ตนไม่ทราบข้อมูลตรงนี้เลย แต่ขอยืนยันว่าไม่เคย สั่งการให้ทหารชั้นผู้ใหญ่ในพื้นที่กองทัพ ภาคที่ 2 ไปดำเนินการในลักษณะเช่นนั้น อย่างที่พรรคเพื่อไทยกล่าวอ้าง เพราะไม่ใช่ หน้าที่ของทหารที่จะต้องทำ เพราะสิ่งนั้น เป็นงานการเมือง ซึ่งหน้าที่หลักของเราคือ ภารกิจการดูแลรักษาความมั่นคง และดูแล รักษาความสงบเรียบร้อย เพื่อให้ประเทศชาติเราสามารถเดินต่อไปได้
"ทหารเราไม่ได้ไปเกี่ยวข้องกับการดูด สส. ในพื้นที่ภาคอีสานเลย มันไม่เกี่ยวข้อง และไม่ใช่หน้าที่ของเรา เพราะนั่นเป็นเรื่องของการเมือง ก็ต้องว่าไปตามกระบวนการ และตามกรอบโรดแมป ขณะที่อีกมุมหนึ่งอาจเป็นการดำเนินการในลักษณะส่วนตัวกันมากกว่า เพราะอยู่ในพื้นที่ก็คงรู้จักนักการเมืองกัน เจอหน้าเจอตากันบ่อยอยู่แล้ว ดังนั้นผมก็ขอย้ำว่าไม่ได้สั่งให้ไปทำแบบนั้นแน่นอน เพราะ ไม่ใช่หน้าที่ของทหาร" แม่ทัพภาคที่ 2 กล่าว
สนช.เคาะ7กกต.12กค.
ผู้สื่อข่าวรายงานจากรัฐสภาว่า ในการประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.)วันที่ 12 ก.ค. 2561 เวลา 10.00 น. เป็นต้นไป มีวาระการพิจารณาที่สำคัญคือการให้ความเห็นชอบบุคคลผู้ได้รับการเสนอชื่อให้ดำรงตำแหน่งกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) (ตามมาตรา 222 มาตรา 217 ประกอบมาตรา 204 ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย และมาตรา 12 แห่ง พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ(พ.ร.ป.) ว่าด้วยคณะกรรมการ การเลือกตั้ง พ.ศ. 2560) ภายหลังจากที่คณะกรรมาธิการสามัญเพื่อทำหน้าที่ตรวจสอบประวัติ ความประพฤติและพฤติกรรมทางจริยธรรมของบุคคลผู้ได้รับ การเสนอชื่อให้ดำรงตำแหน่ง กกต.ที่มีพล.อ.ไพชยนต์ ค้าทันเจริญ ประธานกมธ.สามัญทำหน้าที่ตรวจสอบประวัติฯ กกต. จำนวน 7 คน ประกอบด้วย 1.นายสันทัด ศิริอนันต์ไพบูลย์ อาจารย์ประจำสาขาเทคโนโลยีสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี 2.นายสมชาย ชาญณรงค์กุล อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ 3.นายอิทธิพร บุญประคอง อดีตอธิบดีกรมสนธิสัญญาและกฎหมาย และอดีตเอกอัครราชทูตกรุงไนโรบี สาธารณรัฐเคนยา และกรุงเฮก เนเธอร์แลนด์ 4.นายพีระศักดิ์ หินเมืองเก่า อดีตผวจ.บุรีรัมย์ จ.ปทุมธานี จ.ระนอง จ.ชุมพร จ.นครศรีธรรมราช และ 5.นายธวัชชัย เทิดเผ่าไทย อดีตสมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) และบุคคลที่ได้รับการคัดเลือกจากที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกา จำนวน 2 คน ได้แก่ นายฉัตรไชย จันทร์พรายศรี ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะในศาลฎีกา และนายปกรณ์ มหรรณพ ผู้พิพากษาศาลฎีกา ซึ่งเป็นบุคคลเดิมที่ สนช. เคยลงมติไม่ให้ความเห็นชอบในการ เลือกผู้สมควรได้รับแต่งตั้งเป็น กกต.รอบที่ผ่านมา
'วิทยา'พร้อมทำไพรมารีโหวต
วันเดียวกัน นายวิทยา อินาลา หัวหน้าพรรคเพื่อคนไทย กล่าวถึงกรณีที่มีบางพรรคการเมือง เสนอให้ยกเว้นการทำไพรมารีโหวต เนื่องจากหาสมาชิกพรรคไม่ทันว่า ตนเห็นว่า กระบวนการดังกล่าว เป็นกระบวนการที่บัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญ และพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ. 2560 ดังนั้น ทางพรรคจึงเห็นว่า เป็นเรื่องที่ดี ทั้งนี้ พรรคเพื่อคนไทย ได้เตรียมตัวที่จะดำเนินการ ในเรื่องดังกล่าวเอาไว้แล้ว โดยเชื่อมั่นว่า จะหาสมาชิกพรรคที่เป็นตัวแทนในแต่ละจังหวัดตามที่กฎหมายกำหนดได้ ไม่ยาก รวมทั้ง จะสามารถดำเนินการจัดทำไพรมารีโหวตได้ทั้งแบบแบ่งเขตและการพิจารณาผู้สมัครแบบบัญชีรายชื่อ ดังนั้น หากพรรคการเมืองใดไม่พร้อมและมาขอให้มีการยกเว้นกระบวนการ ดังกล่าว ตนขอให้พรรคเหล่านั้น อย่าเพิ่ง มาในตอนนี้ เพราะทางพรรคยืนยันว่า จะต้องทำตามเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญและกฎหมายที่กำหนดไว้
"กระบวนการนี้ ไม่จำเป็นที่จะต้องทำทั้งหมดทั่วประเทศก็ได้ หากพื้นที่ใดมีสมาชิกเพียงพอ ก็สามารถทำเฉพาะในจังหวัดนั้นก็ได้หรือในช่วงกระบวนการตรวจสอบผู้สมัครแบบบัญชีรายชื่อนั้น ก็ไม่ต้องส่งถึง 150 คน ทางพรรคการเมืองสามารถส่งผู้สมัครไปให้สมาชิกตรวจสอบจำนวนเท่าใดก็ได้ แต่ขอให้คำนึงถึง กฎเกณฑ์ตามรัฐธรรมนูญกำหนด ดังนั้น หากพรรคใดที่คิดว่ายังไม่พร้อมทำตาม กติกา ก็อย่าเพิ่งมาลงสมัครในการเลือกตั้ง ครั้งนี้" นายวิทยากล่าว
และว่าพรรคเพื่อคนไทย พยายามหาผู้สมัครที่เป็นคนในพื้นที่ต่างๆ โดยจะเน้นคนรุ่นใหม่ที่มีอุดมการณ์และมีความเสียสละทำงานให้กับพื้นที่ที่ตัวเองอยู่ และ ไม่จำเป็นจะต้องไปดูดใครอีกด้วย เพราะตน ตั้งพรรคการเมืองเพื่อมุ่งหวังให้มีเกิดกระบวนการเปลี่ยนแปลงหรือแปลงร่างทางการเมืองเหมือนกับที่ประเทศมาเลเซียทำ คือ การปฏิเสธที่จะไม่เลือกนักการเมืองที่ทุจริตคอร์รัปชั่นที่สร้างความเสียหายให้กับประเทศ
บรรยายใต้ภาพ
เบิร์ธเดย์ : นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ร่วมอวยพรวันเกิดครบ 69 ปี นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ผู้ร่วมก่อตั้งพรรค รวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) และประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชน เพื่อการปฏิรูปประเทศไทย ที่วัดชลประทานรังสฤษฏ์ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี--จบ--
ที่มา: หนังสือพิมพ์แนวหน้า

Comment
Related