วันเสาร์ที่ 04 กรกฎาคม พ.ศ.2563 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

ใส่คำค้นที่ท่านต้องการค้น ในช่องสีฟ้าด้านล่าง

วอน ผบ.ทบ.ถอนฟ้องแกนนำ 7 พรรคร่วมฝ่ายค้าน

 22 ต.ค. 2562 20:47 น. | หมวดหมู่ การเมือง
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

"ฝ่ายค้าน ในกมธ.มั่นคง"ขอ "ผบ.ทบ."ถอนฟ้องแกนนำ7พรรคร่วมฝ่ายค้าน ด้าน "อภิรัชต์"รับปาก หวังประนีประนอม
รัฐสภา - 22 ตุลาคม 2562 -ผู้สื่อข่าวรายงานต่อการประชุมคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ความมั่นคงแห่งรัฐ กิจการชายแดนไทย ยุทธศาสตร์ชาติและการปฏิรูปประเทศ สภาผู้แทนราษฎร
ที่มี พล.ท.พงศกร รอดชมพู ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ เป็นประธาน กมธ.ฯเมื่อวันที่ 21 ตุลาคม ซึ่งได้เชิญ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ชี้แจงต่อที่ประชุม
ทั้งนี้นอกจากมีประเด็นซักถามถึงการพูดและอ้างถึงประเด็นทางการเมืองแล้ว แหล่งข่าวในกมธ.ฯเปิดเผยผลหารือด้วยว่ากมธ.ฯยัง ได้หารือเป็นการลับ ต่อกรณีพล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่4 แจ้งความเอาผิดตามประมวลกฏหมายอาญา มาตรา 116 กับสมาชิก 7 พรรคร่วมฝ่ายค้าน กรณีการแสดงความเห็นบนเวทีรณรงค์แก้ไขรัฐธรรมนูญ เรื่องแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 1
ทั้งนี้ กมธ.ฯ ฝั่งพรรคฝ่ายค้าน เสนอให้ พล.อ.อภิรัชต์ ประสานไปยัง พล.ท.พรศักดิ์ ให้ถอนฟ้องกรณีดังกล่าว โดยพล.อ.อภิรัชต์ รับปากว่าจะประสานให้ เพราะมองว่าเป็นเรื่องที่ต้องประนีประนอม
แหล่งข่าวจากกมธ.ระบุด้วยว่า ในการประชุมนัดดังกล่าวก่อนที่พล.อ.อภิรัชต์ จะเดินทางมาชี้แจงด้วยตนเอง หลังจากที่กมธ.ฯได้เข้าสู่วาระพิจารณาไปแล้ว กว่า 1 ชั่วโมง โดยระหว่างนั้น พล.อ.วินัย ประภูชะเนย์ ผู้ช่วยผบ.ทบ. เข้าร่วมประชุมแทน ทำให้กมธ.หลายคนในสัดส่วนพรรคฝ่ายค้านแสดงความไม่พอใจที่พล.อ.อภิรัชต์ไม่มาด้วยตัวเอง เพราะถือเป็นการไม่ให้เกียรติสภาผู้แทนราษฏร ทำให้มีการเสนอให้ใช้ พระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.)คำสั่งเรียกของคณะกรรมาธิการของสภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภา พ.ศ.2554 แต่กมธ.อีกฝ่ายหนึ่งทักท้วงและมองว่าหาก กมธ.ฯจะใช้คำสั่งดังกล่าว อาจถูกมองว่าเล่นการเมืองมากเกินไป แต่ในท้ายสุด พล.อ.อภิรัชต์ ได้เดินทางมาร่วมประชุม และได้ตอบข้อซักถามของกมธ.
โดยเฉพาะจุดยืนทางการเมือง ที่ยืนยันว่าไม่มีอคติกับพรรคการเมืองคนใด
และพร้อมให้เกียรติต่อสภาฯ.
ถอนฟ้อง
ฟ้องแกนนำ 7 พรรคร่วมฝ่ายค้าน
วอน ผบทบ

ที่มา: www.komchadluek.net
News Code: pol g:komchadluek g:agency g:nmg p:wkc v:netnews

Comment
Related