วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ.2561 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

ใส่คำค้นที่ท่านต้องการค้น ในช่องสีฟ้าด้านล่าง

เหยื่อปืนจนท.ใต้ทวงเงินเยียวยาติดค้างนาน11ปี

 14 ก.พ. 2561 06:00 น. | หมวดหมู่ การเยียวยา
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

8 หนุ่มเหยื่อกระสุนปืนปี'50 บุกร้องนายอำเภอบันนังสตา ร้องขอความเป็นธรรม หลังไม่ได้รับเงินเยียวยา 7.5 ล้านบาทตามมติ ครม. กรณีถูกเจ้าหน้าที่เข้าใจผิด ใช้อาวุธปืนยิงขณะกลับจากละหมาด ดับ 5 เจ็บ 3 ซึ่งได้แค่คนละ 3-5 ล้านบาท คิดว่าเป็นงวดแรก แต่จากนั้นก็หายเงียบไป โดยได้รับคำกล่าวอ้างว่าไม่มีพยานชี้ตัวผู้กระทำผิด จึงได้รับเงินเยียวยาตามสมควร ขณะที่นายอำเภอเตรียมตรวจสอบข้อเท็จจริง
วันที่ 13 ก.พ. นายอาลีม อาลีมามะ อายุ 30 ปี ราษฎร อ.บันนังสตา จ.ยะลา พร้อมด้วยเพื่อนๆ ผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ความไม่สงบจำนวน 8 ราย ได้เดินทางเข้าพบเจ้าหน้าที่งานเยียวยาประจำ อ.บันนังสตา จ.ยะลา เพื่อร้องขอความเป็นธรรมกรณีได้รับเงินเยียวยายังไม่ครบตามจำนวน 7.5 ล้านบาท ตามมติ ครม. โดยมีนายธราวุธ ช่วยเกิด นายอำเภอบันนังสตา นายพายัพ คชพลายุกต์ ผอ.ป.ป.ช. จ.ยะลา ร่วมรับเรื่องร้องทุกข์ในครั้งนี้
นายอาลีมกล่าวว่า เหตุเกิดหลังจากตนกับพวกกว่า 20 คน เดินทางกลับจากการร่วมละหมาดให้แก่ผู้เสียชีวิตที่มัสยิดบ้านภักดี ต.เขื่อนบางลาง อ.บันนังสตา จ.ยะลา เมื่อมาถึงที่เกิดเหตุเจ้าหน้าที่เข้าใจผิดจึงใช้ปืนยิงหลายนัด ทำให้มีผู้เสียชีวิต 5 ราย ได้รับบาดเจ็บ 3 คน เมื่อปี 2550 ซึ่งภายหลังได้รับการเยียวยาจากทางการตกคนละ 3-5 ล้านบาท โดยคิดว่าเงินที่ได้รับเป็นงวดแรก และจะได้รับในจำนวนที่ขาดอีกต่อไป แต่จนบัดนี้ยังไม่ได้รับส่วนนั้น และได้รับการบอกเล่าสาเหตุดังกล่าวจากเจ้าหน้าที่ผู้ที่เกี่ยวข้องว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับตนและพวกนั้นไม่มีพยานมาชี้ตัวผู้กระทำผิดที่เป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ จึงได้เงินเยียวยาไปตามสมควร
ด้านนายพายัพกล่าวว่า เบื้องต้นจะได้เข้าไปตรวจสอบว่าเรื่องทั้งหมดไปติดขัดอยู่ตรงไหน ที่ยังไม่สามารถจ่ายเงินเยียวยาที่ยังคงค้างอยู่ให้กับผู้ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ความไม่สงบได้ต่อไป--จบ--
--ข่าวสด ฉบับวันที่ 15 ก.พ. 2561 (กรอบบ่าย)--

Comment
Related