วันจันทร์ที่ 01 มิถุนายน พ.ศ.2563 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

ใส่คำค้นที่ท่านต้องการค้น ในช่องสีฟ้าด้านล่าง

สนามบินเบตง97%พ.ย.นี้เสร็จเต็ม100

 09 ต.ค. 2562 04:50 น. | หมวดหมู่ เศรษฐกิจ และการสร้างรายได้
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

ทย.พร้อมเปย์ลดแลกแจกแถม
รายงานข่าวจากกรมท่าอากาศยาน (ทย.) แจ้งความคืบหน้าการก่อสร้างท่าอากาศยานเบตง จ.ยะลา ซึ่งเป็น ท่าอากาศยานแห่งใหม่ ลำดับที่ 29 ของ ทย.ว่า ภาพรวมงานก่อสร้างอาคารที่พักผู้โดยสาร ทางวิ่ง (รันเวย์) ทางขับ (แท็กซี่เวย์) ลานจอดเครื่องบิน และระบบไฟฟ้าสนามบิน มีความก้าวหน้า 97% คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในเดือน พ.ย.นี้ จากนั้นจะเริ่มติดตั้งระบบต่าง ๆ อาทิ ระบบรักษาความปลอดภัย เครื่องเอกซเรย์ กล้องวงจรปิด เป็นต้น และพร้อมเปิดให้บริการในเดือน มิ.ย. 63 ตามกรอบเวลาเดิม
รายงานข่าวแจ้งต่อว่า ระหว่างนี้ ทย.เริ่มเจรจาสาย การบินต่าง ๆ ทั้งในประเทศและต่างประเทศมาทำการบิน ที่ท่าอากาศยานเบตงแล้วประกอบด้วย สายการบินนกแอร์ สายการบินบางกอกแอร์เวย์ส สายการบินมาลินโดแอร์และสายการบินไฟร์ฟลาย สายการบินต้นทุนต่ำ (โลว์คอสต์) จากประเทศมาเลเซีย เบื้องต้นทย. ได้นำข้อมูลทางกายภาพของสนามบิน ข้อมูลด้านเทคนิคเกี่ยวกับการทำการบิน และข้อมูลห้วงอากาศของบริษัทวิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด (บวท.) มานำเสนอให้กับสายการบินต่าง ๆ เพื่อใช้เป็นข้อมูลในการจัดทำแผนทางธุรกิจของแต่ละสายการบิน ต่อไป
รายงานข่าวจาก ทย. แจ้งอีกว่า แต่ละสายการบิน ให้ความสนใจ เช่น สายการบินบางกอกแอร์เวย์ส ในเส้นทาง ภูเก็ต-เบตง ขณะที่สายการบิน นกแอร์ เส้นทางหาดใหญ่เบตง และกรุงเทพฯ-เบตง ส่วนสายการบินไฟร์ฟลาย เส้นทาง โกตาบารู-เบตง เป็นต้น อย่างไรก็ตาม เวลานี้ยังไม่สามารถบอกได้ว่าจะมีสายการบินใดมาทำการบินบ้างคงต้องรอให้แต่ละสายการบินลงพื้นที่ มาสำรวจด้วยตัวเองอีกครั้ง ทย. ไม่สามารถบังคับสายการบินใดให้มาขาดทุนได้ต้องยอมรับว่าเรื่องความคุ้มค่าก็เป็นส่วนสำคัญในการพิจารณาว่าจะมาทำการบินหรือไม่
รายงานข่าวจาก ทย. แจ้งด้วยว่า ทย. ได้ให้โจทย์ กับสายการบินไปแล้วหลังจากนี้ต้องรอดูว่าแต่ละสาย การบินจะตอบกลับอย่างไร และต้องการความช่วยเหลือ ด้านใดหรือไม่ซึ่ง ทย. พร้อมพิจารณามอบสิทธิพิเศษให้ เช่น ยกเว้นการเก็บค่าธรรมเนียมการจอดและค่าใช้สนามบิน, การยกเว้นค่าเช่าอาคารสำนักงานและออฟฟิศภายในสนามบิน หรือแม้กระทั่งการรักษาเส้นทางการบิน ไม่ให้สายการบินอื่นมาเปิดเส้นทางทับ เป็นต้น ในส่วนของ สายการบินไทยแอร์เอเชียที่สนใจมาทำการบินท่าอากาศยานเบตงแต่ติดปัญหารันเวย์รองรับได้เฉพาะเครื่องบินขนาด เล็กนั้น ทย. มีแผนขยายรันเวย์จาก 1,800 เมตร เป็น 2,100 เมตรอยู่แล้ว แต่ต้องพิจารณาปริมาณผู้โดยสาร ก่อนว่าเป็นอย่างไรจึงจะขยายเพิ่มเพื่อให้เกิดความคุ้มค่า มากที่สุด.

ที่มา: นสพ.เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 10 ต.ค. 2562 (กรอบบ่าย)
News Code: g:dailynews g:agency g:paper p:dnd v:paperl

Comment
Related