วันศุกร์ที่ 18 ตุลาคม พ.ศ.2562 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

ใส่คำค้นที่ท่านต้องการค้น ในช่องสีฟ้าด้านล่าง

จับ2มือปืนต้องสงสัย เอี่ยวปล้นทองนาทวี

 16 ก.ย. 2562 06:25 น. | หมวดหมู่ การ รปภ. ในชีวิต และทรัพย์สิน
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

บุกค้นปอเนาะ จะนะ สงขลา รวบ 2 มือปืน มือระเบิด เอี่ยวปล้นร้านทองนาทวี คดีเพียบ
เมื่อวันที่ 15 กันยายน พล.ท.จตุพร กลัมพสุต รองผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน (กอ.รมน.) ภาค 4 ส่วนหน้า/ผู้อำนวยการสำนักอำนวยการข่าวกรอง กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ขออนุมัติหมายศาลจังหวัดนาทวี อ.นาทวี จ.สงขลา เข้าตรวจค้นโรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลาม หรือปอเนาะ ในพื้นที่หมู่ 8 ต.สะกอม อ.จะนะ จ.สงขลา โดยได้ประสานผู้นำศาสนาและคณะครูในโรงเรียน นำกำลังเจ้าหน้าที่ชุดเฉพาะกิจสงขลา เจ้าหน้าที่นิติวิทยาศาสตร์ กองพิสูจน์หลักฐาน และส่วนที่เกี่ยวข้อง เข้าตรวจสอบอาคารบ้านพักภายในโรงเรียน หลังผู้ต้องหาที่จับกุมได้ก่อนหน้านี้ ให้การว่าอาศัยหลบซ่อนอยู่ในปอเนาะดังกล่าวพร้อมกับพวก
พล.ท.จตุพรเปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ได้รับรายงานจากหน่วยข่าวและภาคประชาชน ว่ามีบุคคลมีพฤติกรรมต้องสงสัย เข้ามาหลบซ่อนในโรงเรียนแห่งนี้ จึงจัดกำลังเข้าพิสูจน์ทราบ เมื่อกำลังเจ้าหน้าที่มาถึงกลุ่มคนร้าย 4 คน ได้ขับรถยนต์ ฮอนด้า ซิตี้ ทะเบียน กฉ 9154 สงขลา หลบหนีไปตามเส้นทางสาย อ.จะนะ-เทพา เจ้าหน้าที่ได้จัดชุดไล่ล่าติดตามสกัดจับจนสามารถจับกุมผู้ ต้องหาได้ 2 คน (ขอสงวนชื่อ) ที่บริเวณแยกลำไพล อ.เทพา จ.สงขลา ส่วนอีก 2 คน หลบหนีไปได้ ส่วนภายในรถตรวจพบกระสุนปืนเอ็ม 16 จำนวนหนึ่ง หมวกไหมพรมและเครื่องสนาม พร้อมอุปกรณ์สำหรับเตรียมการก่อเหตุอีกหลายรายการ
"จากการตรวจสอบประวัติทราบว่าบุคคลทั้ง 2 ราย เป็นมือปืน 1 คน ส่วนอีกคนเป็นมือระเบิด คนร้ายทั้ง 4 คน มีส่วนร่วมในการก่อเหตุในพื้นที่ จ.ปัตตานี และ 4 อำเภอของจังหวัดสงขลา โดยเฉพาะมีส่วนเกี่ยวข้องกับการปล้นร้านทอง ในพื้นที่ อ.นาทวี จ.สงขลาที่ผ่านมา และก่อเหตุยิงเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ที่ตลาดนัดสะพานท่าหยี อ.เทพา จ.สงขลา และปล้นฆ่าสองผัวเมียรับซื้อน้ำยาง ในเขต อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา โดยการซักถามในเบื้องต้นบุคคลทั้งสองให้การว่ามาหลบซ่อนอยู่ในโรงเรียนปอเนาะพร้อมพวกมากกว่า 4 คน มาเป็นระยะเวลาหนึ่งแล้ว เจ้าหน้าที่จะเข้าเก็บหลักฐานดีเอ็นเอและหลักฐานอื่นที่เกี่ยวข้องอีกครั้ง" พล.ท.จตุพรกล่าว
วันเดียวกัน ที่ห้องประชุมกองบังคับการกองพลทหารราบที่ 15 ต.บ่อทอง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม หัวหน้าผู้แทนพิเศษของรัฐบาล และคณะ ได้เดินทางเข้าตรวจเยี่ยมและติดตามการปฏิบัติงาน การแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยมี พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4/ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 กล่าวให้การต้อนรับ พร้อมกล่าวรายงานสถานการณ์ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ว่า ในการควบคุมพื้นที่ได้กำหนดนโยบายให้ชุดปฏิบัติการเชิงรุกเข้าปฏิบัติงานในหมู่บ้านสันติสุข กินอยู่หลับนอนร่วมทุกข์ร่วมสุขกับผู้นำหมู่บ้าน ปฏิบัติงานรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน และได้ดำเนินการจัดตั้งมวลชน โดยใช้อาสาสมัครประจำหมู่บ้านเป็นผู้ขับเคลื่อน สามารถดำเนินการได้ครอบคลุมในทุกหมู่บ้าน ผลการดำเนินการรุกเข้าสู่หมู่บ้านทำให้สถานการณ์การก่อความไม่สงบมีแนวโน้มลดลงตามลำดับ เปรียบเทียบสถิติการเกิดเหตุห้วง 3 เดือนที่ผ่านมากับ 3 เดือนก่อนหน้า สถิติการก่อเหตุลดลง 3 เหตุ คิดเป็นร้อยละ 22.72 อย่างไรก็ตาม ผู้ก่อเหตุรุนแรงยังมีความพยายามก่อเหตุสร้างสถานการณ์ แต่ได้ออกมาก่อเหตุนอกพื้นที่หมู่บ้านมากขึ้น เช่น เหตุการณ์ปล้นร้านทองที่ อ.นาทวี จ.สงขลา
"ส่วนมาตรการป้องกันชายแดน ได้ประชุมเน้นย้ำการดำเนินการตามสั่งการของผู้บังคับบัญชา แก่ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างเคร่งครัด ยังคงเข้มงวดการดำเนินการตรวจสอบการผ่านเข้า-ออกตามแนวชายแดนของบุคคล สินค้าหนีภาษี และสิ่งของผิดกฎหมายอย่างต่อเนื่อง มีผลสัมฤทธิ์ทำให้สามารถจัดเก็บอากรและค่าธรรมเนียมศุลกากรได้เพิ่มขึ้น รวมทั้งควบคุมตัวบุคคลต้องสงสัยที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ความรุนแรงได้ที่ด่านตรวจคนเข้าเมือง การป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด ได้รับการตอบรับจากประชาชนอย่างดียิ่ง จากการสำรวจความคิดเห็นของประชาชนในพื้นที่ เกี่ยวกับนโยบายการแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ของรัฐบาลร้อยละ 90 เห็นด้วยกับมาตรการแก้ไขปัญหายาเสพติด และร้อยละ 89 ไม่ต้องการให้มีเหตุการณ์ความรุนแรงเกิดขึ้นในพื้นที่" พล.ท.พรศักดิ์กล่าว
แม่ทัพภาคที่ 4 ยังรายงานว่า สำหรับผลการดำเนินการในห้วงที่ผ่านมาสามารถจับกุมผู้ค้าทั้งรายใหญ่รายย่อย ตรวจยึดของกลางได้เป็นจำนวนมาก และยังมีผู้ประสงค์เข้าร่วมกิจกรรมบำบัดฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดกว่า 13,000 คน ผลสัมฤทธิ์ดูได้จากผลการตรวจสารเสพติดในการตรวจเลือกทหารกองเกินเข้ามาเป็นทหารกองประจำการ ประจำปี 2562 ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ มีผู้เข้ารับการตรวจเลือก 17,558 คน ตรวจพบสารเสพติด จำนวน 1,781 คน คิดเป็นร้อยละ 10.14 ลดลงจากปีงบประมาณที่ผ่านมา อย่างเห็นได้ชัด ส่วนในเรื่องนโยบายรัฐบาล สามเหลี่ยม มั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน ได้กระตุ้นการท่องเที่ยวพื้นที่หลัก คือเมืองต้นแบบเบตง/มีโครงการและกิจกรรมดึงดูดการลงทุน/นักท่องเที่ยว เช่น การก่อสร้างสนามบินเบตง จุดชมวิวสกายวอล์ก ทะเลหมอกอัยเยอร์เวง และการจัดชกมวย ไทยไฟท์ เบตง เมื่อวันที่ 7 สิงหาคมที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรีและคณะได้ลงพื้นที่เมืองยะลา ในการเปิดศูนย์ราชการจังหวัดชายแดนภาคใต้ และเยี่ยมชมตลาดค้าทุเรียน เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับเกษตรกรและประชาชนทั่วไป
บรรยายใต้ภาพ
ค้นปอเนาะ
เจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้น ร.ร.เอกชนสอนศาสนาอิสลาม ในพื้นที่ หมู่ 8 ต.สะกอม อ.จะนะ จ.สงขลา จับกุมผู้ต้องหาได้ 2 คน พบว่าเชื่อมโยงคดีก่อความไม่สงบหลายคดีในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ รวมทั้งคดีปล้นทองที่นาทวี เมื่อวันที่ 15 กันยายน
--จบ--

--มติชน ฉบับวันที่ 17 ก.ย. 2562 (กรอบบ่าย)--
News Code: das frnt g:matichon g:agency g:paper g:mati p:mtcd v:paperl

Comment
Related