วันพุธที่ 24 เมษายน พ.ศ.2562 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

ใส่คำค้นที่ท่านต้องการค้น ในช่องสีฟ้าด้านล่าง

รอบรั้วเมืองใต้ : 6 ธันวาคม 2561

 06 ธ.ค. 2561 08:00 น. | หมวดหมู่ การเมือง
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

รอบรั้วเมืองใต้ในหนังสือพิมพ์แนวหน้าฉบับนี้ผู้เขียนขอเข้าเวรร่ายข่าวสังคม “ชมคนที่ควรชม ข่มคนที่ควรข่ม” ตามวิสัยคนหนังสือพิมพ์อาชีพที่เห็นมาอย่างไร ก็เขียนไปอย่างนั้น...
nnแจกกันสะบั้นหั่นแหลก ยิ่งกว่า“โปรโมชั่น”ของบริษัทขายสินค้าเห็น “แคมเปญ”ของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช.ยามที่ใกล้ถึงเวลา“หาเสียง”เพื่อเลือกตั้งแล้ว ก็เข้าใจได้ว่า ที่พรรคการเมืองอื่นๆ ยกเว้นพรรค“พลังประชารัฐ” ออกมาวิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็นการซื้อเสียงล่วงหน้า ก็ถูกของเขา...
nnยิ่งเห็นพลังดูดของพรรคพลังประชารัฐแล้ว ยิ่งทำให้เชื่อได้ว่า ที่จำเป็นต้อง“ดูด”เป็นเพราะ4 ปีที่ผ่านมาของคสช. เมื่อถึงเวลาขึ้นเวทีหาเสียง ไม่มีนโยบายอะไรที่“โดดเด่น” ที่เรียกว่า เป็นผลสำเร็จ ที่พอจะขายให้กับประชาชน ดังนั้นสิ่งที่จะทำให้พรรคโต มีเพียงอย่างเดียวคือการ “ไล่ดูด” อดีต สส.จากพรรคต่างๆเพื่อความ“ชัวร์” ไว้ก่อน...
nnทั้งหมดที่ทำคือการเอาระบอบของทักษิณมาใช้ เพราะคนที่อยู่ในพรรคดังกล่าว ล้วนแต่เป็นลูกน้องของทักษิณจึงเลือนแบบความสำเร็จ ที่ทักษิณทำเอาไว้ซึ่งก็ไม่แน่ใจว่า สิ่งที่ทักษิณทำได้สำหรับใน พ.ศ. นั้น เมื่อนำมาใช้ใน พ.ศ.นี้ จะได้ผลหรือไม่...
nnคำตอบไม่ได้อยู่ใน “สายลมแสงแดด”แต่อยู่กับหลังเวลานับคะแนน ซึ่งจะเป็นตัวชี้ขาดว่า 1 พรรคพลังประชาชนคิดถูก หรือคิดผิด 2 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะได้เป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไปหรือไม่ และ 3 คนไทยส่วนใหญ่ ยังต้องการ“ลูงตู่”มาเป็นผู้นำประเทศอีกหรือไม่...
nnเป็นพรรคการเมือง “น้องใหม่” ที่มีความโดดเด่น มีผู้คนในจังหวัดชายแดนภาคใต้กล่าวถึง มากที่สุด คือพรรค “ประชาชาติ” ที่มี วันมูหะมัดนอร์ มะทา เป็นผู้นำพรรค และมี พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง อดีต เลขาธิการ ศอ.บต. เป็นเสนาธิการ หรือเลขาธิการพรรค...
nnส่วนหนึ่งที่พรรคเติบโตอย่างรวดเร็ว เป็นเพราะนโยบายที่ชัดเจน เป็นพรรคระดับชาติ แต่มีนโยบายแก้ปัญหาท้องถิ่น กับความเป็น “วันนอร์” ที่มีบริบททางการเมือง ที่ผ่านมา“แตกต่าง” จากนักการเมือง “มุสลิม” ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ เป็นนักการเมืองที่มี“เกียรติภูมิ” เทียมชั้น อดีตนายกรัฐมนตรีหลายๆ ท่านได้...
nnในขณะที่ พ.ต.อ.ทวี สอดส่องเกียรติภูมิตั้งแต่เป็นมือสอบสวน อดีตที่อยู่ “กองปราบฯ” จนถึง “ดีเอสไอ” และความเด่นชัด ในสมัยที่เป็นเลขาธิการศอ.บต. ซึ่งทำงาน“ได้ใจ”คนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ทั้ง “พุทธ”และ “มุสลิม”ทำให้เส้นทาง “การเมือง” ไม่ยากเย็น เหมือนกับพรรคการเมืองอีกหลายพรรคที่คนในพื้นที่ “พะอืดพะอม”...ถ้าการใช้ “อำนาจรัฐ”และ “กระสุนเงิน” ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ไม่เป็นผล เชื่อเลยว่า พื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ พรรคประชาชน จะได้ สส.มาเป็นอันดับ 1 แน่นอน...
nnสำหรับพรรคประชาธิปัตย์ ในการเลือกตั้งครั้งนี้ในพื้นที่ภาคใต้ตอนล่าง 7 จังหวัด พื้นที่ซึ่งพรรคประชาธิปัตย์หายใจ“ปลอดโปร่ง” ที่สุดคือ จังหวัดสงขลาทั้ง8 เขตโดยเฉพาะเขต 5ที่เป็นเขตเลือกตั้งของ เดชอิศม์ ขาวทอง หรือ “นายกชาย” เป็นเขตที่ผู้สมัครไม่เหนื่อยเลย เพราะความเป็นคน “ใจถึง”มีเพื่อนมากทุกวงการ จึงทำให้เขต 5 พรรคการเมืองทุกพรรค ไม่ต้องการเป็นคู่แข่งกับ “นายกชายจึงทำให้ “เจ้าตัว”ทิ้งพื้นที่ไปช่วยผู้สมัครในจังหวัดอื่นๆได้ นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคผู้รับผิดชอบภาคใต้ จึงหายใจได้อย่างโล่งอก...
nnฝนฟ้าเริ่มเทกระหน่ำในพื้นที่ภาคใต้แล้ว แต่ประชาชนไม่ต้องกังวลมากนั้น เพราะกองทัพภาคที่ 4 ซึ่งมี พล.ท.พรศักดิ์พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 และ ผอ.รมน.ภาค 4 มีความพร้อม ทั้งกำลังพลยานพาหนะ สิ่งของบรรเทาทุกข์ เตรียมพร้อมรับมือกับอุทกภัย ครั้งนี้...
nnสิ่งที่ประชาชนอย่างประมาทคือ ต้องติดตามข่าวสารทางอุตุนิยมวิทยา และเตรียมพร้อมรับมือกับน้ำท่วม อย่าตั้งอยู่ในความประมาท และข้อสำคัญ ต้องรู้จักช่วยตนเองด้วย ไม่ใช่รอแต่หน่วยงานอื่นๆ ช่วยเหลือ โดยการ “งอมืองอเท้า”รอรับของแจก...
nnบรรทัดนี้ ต้องชื่นชม เจ้าหน้าที่ตำรวจ ในพื้นที่ อ.บันนังสตาจ.ยะลา ที่สามารถติดตาม “อาร์เคเค” ที่ก่อเหตุยิงผู้นำท้องที่ จนสามารถ“วิสามัญ” ได้ทั้ง 2 ศพ นี่คือขีดความสามารถของ เจ้าหน้าที่ซึ่งประชาชนต้องการเห็นพล.ท.รณศิลป์ ภู่สาระผบช.ภ.9และ พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.ตชด. ต้องให้รางวัลในความดีความชอบของลูกน้อง...nn
ปรีชา สถิตย์เรืองศักดิ์
ที่มา: http://www.naewna.com

Comment
Related