วันอังคารที่ 23 เมษายน พ.ศ.2562 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

ใส่คำค้นที่ท่านต้องการค้น ในช่องสีฟ้าด้านล่าง

ปัตตานีสังเวยรายที่5! โรคหัดคร่าชีวิตทารกวัย9เดือน

 08 พ.ย. 2561 20:00 น. | หมวดหมู่ การยกระดับคุณภาพชีวิต
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

8 พ.ย.61 ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าการระบาดโรคหัดในพื้นที่จังหวัดปัตตานี ว่าสถานการณ์โดยทั่วไปก็ยังน่าเป็นห่วง ในพื้นที่หลายอำเภอของจังหวัดปัตตานี โดยเฉพาะในเขตพื้นที่อำเภอยะรัง และหนองจิก ที่มีผู้ป่วยโรคหัด ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นช่วงเด็กแรกเกิด การระบาดของโรคหัด ตั้งแต่เดือนกันยายน 2561 ถึงปัจจุบันมีผู้ป่วยเพิ่มขึ้น มีการแพร่ระบาดครอบคลุมทั้ง 12 อำเภอของปัตตานีแล้ว มีผู้ป่วยสะสมเพิ่มเป็น 600 ราย อำเภอที่มีผู้ป่วยมากอับดับ1 คืออำเภอยะรัง รองลงมาอำเภอหนองจิก มีผู้เสียชีวิตแล้ว 4 ราย ได้แก่ เขตตำบลระแว้ง อำเภอยะรังรวม 3 ราย และตำบลลางาของเขต อ.มายอ 1 ราย ผู้เสียชีวิตจะมีอายุ ระหว่าง 6 เดือน - 2 ปี จากตรวจอาการผู้ป่วยโรคหัดที่เสียชีวิต จากการป่วยเป็นโรคหัดนั้น จะมีอาการภาวะแทรกซ้อนทางระบบทางเดินหายใจ ส่วนใหญ่พบประวัติเด็กที่เสียชีวิตไม่ได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคหัดมาก่อน
จากการพูดคุยกับเจ้าหน้าที่สาธารณะสุขพบว่า การแพร่ระบาดของโรคหัดในจังหวัดปัตตานียังคงมีอยู่อย่างต่อเนื่อง มีผู้ป่วยที่ยังเข้ารับการรักษา วันละประมาณ 10-15 ราย ขณะนี้นอนรักษาที่โรงพยาบาลของโรงพยาบาลแต่ละอำเภอ รวมแล้ว 60 ราย ผู้ป่วยบางรายมีอาการภาวะแทรกซ้อนถึง 26 ราย มี 1 รายที่ต้องใส่ท่อช่วยหายใจ ขณะนี้พักรักษาตัวที่โรงพยาบาลปัตตานี อยู่ในการดูแลของแพทย์ ด้านกุมารแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในการดูแลผู้ป่วยเด็ก เป็นพิเศษตลอด 24 ชั่วโมง
ล่าสุดวันนี้ มีเด็กที่กำลังป่วยหนักจากโรคหัดอีก 1 คน ที่ต้องเสียชีวิต เป็นเด็กทารก อายุ 9 เดือน อาศัยอยู่ที่ในพื้นที่ ม.4 ต.คลองใหม่ หลังจากพ่อแม่นำตัวเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลอำเภอยะรัง แต่อาการหนัก นอกจากเป็นโรคหัดแล้วยังมีอาการภาวะแทรกซ้อน มีปอดบวมหายใจไม่ค่อยดี จึงต้องรีบนำตัวไป รักษาต่อ ที่ รพ.ปัตตานีเมื่อวันที่ 7พย.ที่ผ่านมา และวันนี้อาการยังไม่ทุเลา ผู้ป่วยหายใจเหนื่อยมากขึ้น และเสียชีวิตในเวลาที่โรงพยาบาลนับเป็นรายที่ 5 ของจังหวัดปัตตานี ซึ่งจากการตรวจสอบประวัติพบว่าไม่ได้ฉีดวัคซีนป้องกันหัดเช่นกัน
ที่มา: http://www.naewna.com

Comment
Related