วันจันทร์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ.2562 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

ใส่คำค้นที่ท่านต้องการค้น ในช่องสีฟ้าด้านล่าง

รอบรั้วเมืองใต้ : 8 พฤศจิกายน 2561

 08 พ.ย. 2561 08:00 น. | หมวดหมู่ การช่วยเหลือประชาชน
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

?? รอบรั้วเมืองใต้ในหนังสือพิมพ์แนวหน้าฉบับนี้ผู้เขียนขอเข้าเวรร่ายข่าวสังคม “ชมคนที่ควรชม ข่มคนที่ควรข่ม” ตามวิสัยคนหนังสือพิมพ์อาชีพ ที่เห็นมาอย่างไร ก็เขียนไปอย่างนั้น...
?? ใครที่ยังไม่แน่ใจว่า พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ต้องการที่จะเป็น “นายก”คนต่อไป หลังการเลือกตั้งหรือไม่ คงไม่ต้องฟังคำตอบจากปากของ พล.อ.ประยุทธ์ แค่เห็น “บริบท”ในการเดินสายประชุมครม.สัญจร และการพบปะกับ ชาวบ้านและกลุ่มแกนนำต่างๆ โดยเฉพาะการเคลื่อนไหวของพรรคการเมืองที่มี3รมต. เป็นผู้ก่อตั้งรวมถึงการขับเคลื่อนของพรรคที่สนับสนุน“นายกรัฐมนตรีคนนอก” ก็จะได้คำตอบที่ชัดเจน...
?? สงสารนะ สำหรับหัวหน้าพรรคอย่าง ม.ร.ว.จตุมงคล โสณกุล ที่ปล่อยให้สุเทพ เทือกสุบรรณ “กะเตง” ใส่เอว ไปเดิน“คารวะแผ่นดิน” ที่ได้รับ “ก้อนอิฐ” จากผู้คนอย่างล้นหลาม ก็ไม่ทราบว่า “หม่อมเต่า”คิดถูก หรือคิดผิด แต่ทั้งนี้และทั้งนั้น วันนี้ถ้าดวงตามองเห็นธรรม จะเปลี่ยนวิธีคิดเสียใหม่ น่าจะเป็นคุณกับแผ่นดิน และกับพรรคมากกว่า...
?? นั่งมองความยากจน ของเกษตรกรมากว่า3ปี ตั้งแต่ คสช. ยึดอำนาจการปกครองประเทศ วันนี้เมื่อเริ่มการหาเสียงเนวิน ชิดชอบ คนโตที่เป็นเงาทะมึนอยู่เบื้องหลังพรรคภูมิใจไทย ก็หาเสียงกับ “ชาวสวนปาล์ม” ถึงวิธีการแก้ปัญหาราคาปาล์มตกต่ำ เป็นฉากๆ แต่ต้องรอให้เลือกพรรคภูมิใจไทยเข้าไปเป็นรัฐบาลเสียก่อน ถ้ารักประชาชนจริง ทำไมต้องรอให้เป็นรัฐบาล จึงจะช่วยชาวสวนปาล์มทำไมจึงไม่ช่วยเสียแต่เนิ่นๆ นี้แสดงให้เห็นถึงความเห็นแก่ตัวหรือไม่ ประชาชนต้องคิดเอาเอง...
?? เช่นเดียวกับอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะคนของพรรคพระแม่ธรณีบีบมวยผม อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ บอกชาวบ้านที่ อ.รัตภูมิ จ.สงขลา ว่า จะเข้าไปแก้ปัญหา ราคายางราคาปาล์ม และราคาสัตว์น้ำ ก็ต้องถามว่าทำไมจึงปล่อยให้ชาวบ้านทุกข์ทนอยู่นานสองนาน ทำไมไม่เอาวิชาความรู้ที่มีบอกให้กฤษฎา บุญราชรมว.เกษตรและสหกรณ์ เพื่อให้แก้ปัญหา เกษตรกรให้พ้นทุกข์หรือทั้งหมดทั้งปวง คือ เกมการเมือง ที่เห็นประชาชนเป็นพวกที่ “สนตะพาย” ได้...
?? เริ่มแล้ว หน้าฝนของภาคใต้ น้ำเริ่มท่วมในหลายพื้นที่พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์แม่ทัพภาคที่4และ ผอ.รมน.ภาค4ต้องตรวจสอบความพร้อม ของกำลังพล ในแต่ละจังหวัด เพื่อให้มีความพร้อมในการช่วยเหลือประชาชนที่ประสบปัญหาอุทกภัยเพราะไม่มีหน่วยงานไหน ที่มีทุกอย่างพร้อมสรรพกว่า กองทัพภาคที่4อีกแล้ว...
??สถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ 3 จังหวัด4อำเภอ ยังไม่เปลี่ยนแปลง1ศพ ทหารพรานที่ อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี1ศพ และ บาดเจ็บสาหัสอีก1ราย และอีก1ศพ อส.ชคต. ที่บ้าน9ศพ อ.บันนังสตา จ.ยะลา นี่ไม่ต้องสอบสวน ก็ “ฟันธง”ได้เลยว่าเป็นฝีมือของ “โจรใต้”หรือ “แนวร่วม”ขบวนการแบ่งแยกดินแดนที่แสดงให้เห็นว่า“โจรใต้” ในทุกพื้นที่ฝังแฝงตัวอยู่กับประชาชนและพร้อมที่จะก่อเหตุ เมื่อมีโอกาส และมีช่องว่าง ให้ลงมือตามแนวทางของขบวนการบีอาร์เอ็น “เป้าหมายชัดโอกาสมีทางหนีพร้อม”เราสูญเสียทันที...
?? นี่เป็น “โจทย์”ยากสำหรับ พล.ท.พรศักดิ์ แม่ทัพภาคที่4และ ผอ.รมน.ภาค4ที่ต้องแก้โจทย์ยากนี้ให้สำเร็จ...
?? การเมืองการหาเสียงเข้มข้นทุกวัน ฟังเสียงของคนจังหวัดชายแดนภาคใต้ มีการพูดถึง นโยบายพรรค “ประชาชาติ”กันหนาหูขึ้นทุกวัน เพราะโดนใจในนโยบายพรรค ในเรื่องสาธารณสุข การจัดสรรที่ดินทำกินให้คนจนที่ไร้ที่ทำกิน การแก้ปัญหาประมงท่องเที่ยว ราคายางและปาล์ม ซึ่งเปิดเวทีการให้มีการหาเสียงเมื่อไหร่ พ.ต.อ.ทวีสอดส่องเลขาธิการพรรคและพล.ต.ท.อนุรุตกฤษณะการเกตุรองหัวหน้าพรรค คงต้องเดินสายพบประชาชนทั่วประเทศ เหนื่อยแน่ๆ คราวนี้...??
ปรีชา สถิตย์เรืองศักดิ์
ที่มา: http://www.naewna.com

Comment
Related