วันอาทิตย์ที่ 27 กันยายน พ.ศ.2563 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

ใส่คำค้นที่ท่านต้องการค้น ในช่องสีฟ้าด้านล่าง

เรื่องใหญ่!! ชาวปัตตานีฮือต้าน'ชัยวัฒน์' ลั่นรับไม่ได้ย้ายคนมีปัญหาเข้าพื้นที่3จว.ใต้

 19 พ.ย. 2562 20:46 น. | หมวดหมู่ การยกระดับคุณภาพชีวิต
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

ชาวปัตตานีไม่เห็นด้วยย้ายข้าราชการเกี่ยวพันคดีฆาตกรรม"บิลลี่"มาที่ปัตตานี ขณะเดียวกัน"อดีตเลขาฯศอ.บต."มองโยกย้ายข้าราชการมาปฏิบัติงานในพื้นที่ไม่สนใจความรู้สึกของประชาชน3จังหวัดชายแดนภาคใต้-ไม่ยึดหลักรัฐประศาสโนบายของ"รัชกาลที่6"
เมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานกรณีการโยกย้ายข้าราชการของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ได้ย้าย นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร อดีตหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ซึ่งขณะนี้เป็นหนึ่งในผู้ต้องหาคดีการเสียชีวิตของ นายพอละจี รักจงเจริญ หรือบิลลี่ แกนนำกะเหรี่ยงบ้านโป่งลึก-บางกลอยไปสำนักงานทรัพยากรจังหวัด (สทจ.) ปัตตานีเมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน 2562 จนกลายเป็นข้อวิพากวิจารณ์ของคนทั่วไป เหมือนรัฐบาลไม่จริงต่อการแก้ไขปัญหา 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้
ล่าสุด พ.ต.อ.ทวีสอดส่อง อดีตเลขาธิการ ศอ.บต.และเลขาฯ พรรคประชาชาติ ที่มี ส.ส.ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้มุมมองการโยกย้ายในครั้งนี้ ว่า คำสั่งโยกย้ายดังกล่าวสำหรับพื้นที่ซึ่งมีสถานการณ์ความไม่สงบมีความละเอียดอ่อน การแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการไปในพื้นที่ 3 จังหวัด มีจารีตที่ถือปฏิบัติ คือ หลักรัฐประศาสโนบายของพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ล้นเกล้ารัชกาลที่ 6 ที่วางไว้สำหรับการปฏิบัติราชการในมณฑลปัตตานี ตามพระราชหัตถเลขาที่ 3/78 วันที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ.2466 ในข้อที่ 5 คือ
"5 ข้าราชการที่จะแต่งตั้งออกไปประจำตำแหน่งในมณฑลปัตตานี พึงเลือกเฟ้นแต่คนมีนิสัย ซื่อสัตย์ สุจริต สงบเสงี่ยมเยือกเย็น ไม่ใช่สักแต่ว่าส่งไปบรรจุให้ตำแหน่ง หรือส่งไปเป็นทางลงโทษเพราะเลว เมื่อจะส่งไปต้องสั่งสอนชี้แจงให้รู้ลักษณะทางการอันพึงประพฤติระมัดระวัง โดยหลักที่กล่าวได้ว่า ในข้อหนึ่งและข้อสี่ข้างบนนั้นแล้ว ผู้ใหญ่ในท้องที่พึงสอดส่องฝึกฝนอบรมกันต่อๆไปในคุณธรรมเหล่านั้น ไม่ใช่คอยให้พลาดพลั้งลงไปก่อนแล้วจึงว่ากล่าวโทษ..."
การแต่งตั้งนอกจากไม่ยึดหลักรัฐประศาสโนบายของพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ล้นเกล้ารัชกาลที่ 6แล้ว ที่เป็นจารีตแล้ว ยังไม่คำนึงถึงความรู้สึกและความทุกข์ของประชาชน ที่ต้องอยู่ในสถานการณ์ความไม่สงบที่มีความรู้สึกถูกกดทับ พื้นที่ 3จังหวัดชายแดนภาคใต้ เป็นพื้นที่ลงโทษข้าราชการที่มีปัญหา และประชาชนไม่มีความหวังการแก้ปัญหาความขัดแย้ง ความไม่สงบในพื้นที่อีกด้วย
นางคอลีเยาะ หะหลี แกนนำสตรี จาก ต.ควนโนรี อ.โคกโพธิ์จ.ปัตตานี ครอบครัวผู้ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ กล่าวว่า จากกกรณีย้ายนายชัยวัฒน์ มาดำรงตำแหน่ง สทจ.ใน จ.ปัตตานี นั้น โดยส่วนใหญ่คนในพื้นที่ต่างไม่เห็นด้วยกับคำสั่งย้ายในครั้งนี้ เสียงหลากหลายมากในพื้นที่ 3 จังหวัด ที่ได้ทราบข่าวรัฐบาลออกคำสั่งย้ายคนที่กำลังมีปัญหากรณีสังหารนักต่อสู้ชาวกะเหรี่ยงในตอนนี้ เสียงส่วนใหญ่ไปในทิศทางเดียวกัน คือ ไม่เห็นด้วยกับคำสั่ง ถึงแม้ว่าศาลท่านยังไม่ได้สรุปคดี ท่านผิด ไม่ผิด เราไม่สามารถพูดได้ แต่ในแง่ของพื้นที่ ทุกวันนี้เรามองว่าปัญหามันมีมากพออยู่แล้ว รัฐไม่ควรออกคำสั่งย้ายคนที่กำลังมีปัญหาเข้ามาทำงานในพื้นที่ 3 จังหวัด เพราะคนใน 3 จังหวัดไม่สบายใจ ฉะนั้น รัฐบาลควรยกเลิกวิธีคิดที่เอาคนที่กำลังมีปัญหาเป็นกระแสด้านลบเข้ามาในพื้นที่ ไม่ควรมองพื้นที่ 3 จังหวัด เป็นถังขยะ ที่จะต้องเอาขยะลงมาทิ้งสร้างความเสียหายในพื้นที่ เพราะคนในพื้นที่ขาดความเชื่อมั่น
ทั้งนี้ ยอมรับว่าเสียความรู้สึกกับรัฐบาลมาก ที่คิดทำอะไรแบบนี้ พื้นที่ 3 จังหวัด ต้องการคนดี ไม่มีประวัติเสื่อมเสีย ลงมาแล้ว ทำงานรับใช้พี่น้องประชาชนด้วยความจริงใจ แต่ถ้าเอาคนที่กำลังเป็นกระแสด้านลบในขณะนี้ลงมา 3 จังหวัด ก็แสดงว่ารัฐบาลยังคิดไม่เป็น ไม่เข้าใจคนในพื้นที่ เอะอะก็จะให้พื้นที่เป็นถังขยะรองรับขยะที่มาจากพื้นที่อื่น ซึ่งทุกคนทราบดีว่าขยะในพื้นที่เองก็มีมากพออยู่แล้ว ทีจริงรัฐควรออกคำสั่งให้ไปอยู่สำนักนายกฯ มากกว่าส่งลงมา 3 จังหวัด แต่ไม่ทราบเจตนาของนายกรัฐมนตรี ท่านคิดอะไรอยู่ เสียใจและเสียดายคนที่ในพื้นที่เอง ที่ควรจะมีโอกาสได้มาพัฒนาพื้นที่ตนเอง แต่กลับไม่ถูกเลือก แต่รัฐกลับเลือกที่จะเอาคนที่ประชาชนในพื้นที่ต่อต้านและไม่เห็นด้วย
ด้าน น.ส.ลม้าย มานะการ เลขาธิการสมาคมลุ่มน้ำสายบุรี กล่าวว่า ไม่สมควรที่จะย้ายมาปฏิบัติงานที่ จ.ปัตตานี หรือจังหวัดอื่นของประเทศไทย ยิ่งถูกย้ายมาที่ จ.ปัตตานี ยิ่งไม่สมควรเลย เพราะเป็นพื้นที่ที่อ่อนไหวมาก มันกระทบความรู้สึกของคนที่นี่ที่ส่งคนที่มีปัญหามาทำงานในพื้นที่ชายแดนใต้
"3 จังหวัดชายเเดนภาคใต้ต้องส่งคนดี ตั้งใจทำงานให้มากที่สุด จะได้มาช่วยกันเเก้ปัญหา อย่าส่งใครหรือข้าราชการที่มีปัญหา ทำผิดร้ายแรง และโหดร้ายมาบ้านเรา เพราะจะเป็นการสร้างเงื่อนไขบนความรุนแรงทางความรู้สึก"น.ส.ลม้าย กล่าวและว่า มีข้อเสนอแนะให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ก่อน หรือเข้าไปทำงานอยู่ในกรม กอง อุทยานส่วนกลางไปก่อน อย่าสั่งย้ายมาทำงานที่ชายแดนใต้เลย

ที่มา: www.naewna.com
News Code: loc g:naewna g:agency p:wnn v:netnews

Comment
Related