วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ.2561 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

ใส่คำค้นที่ท่านต้องการค้น ในช่องสีฟ้าด้านล่าง

แฉปั่นเสือหมอบวางบึ้มใต้ฝ่ายมั่นคงเตือน4เมืองศก.ระวังคาร์บอมบ์ช่วงตรุษจีน

 13 ก.พ. 2561 06:00 น. | หมวดหมู่ การ รปภ. ในชีวิต และทรัพย์สิน
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

หน่วยข่าวเผย'กลุ่มเมารา สาเมาะ'เบื้องหลังบึ้มปัตตานี วงจรปิดจับภาพ 2 คนร้ายปั่นเสือหมอบใช้ระเบิดแสวงเครื่องใส่กระบอกน้ำ ฝ่ายมั่นคงเตือน 4 เมืองระวังคาร์บอมบ์
ความคืบหน้ากรณีเกิดเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดป่วน 13 จุด ในพื้นที่ อ.ยะหริ่ง อ.ยะรัง และ อ.สายบุรี จ.ปัตตานี มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 6 ราย เหตุเกิดวันที่ 11 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยเฉพาะเหตุคนร้ายนำระเบิด 2 ลูก วางบริเวณป่าและข้างโรงเรียนบ้านยะหริ่งนั้น
ล่าสุด เมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โรงเรียนบ้านยะหริ่งยังคงเปิดเรียนตามปกติและมีการจัดกำลังเจ้าหน้าที่ร่วมกับกำลังภาคประชาชน คอยดูแลความสงบเรียบร้อย เพื่อสร้างขวัญกำลังใจให้กับครูและผู้ปกครองนักเรียน ขณะเกิดเหตุวงจรปิดจับภาพคนร้าย 2 คน แต่งตัวอำพรางเป็นชุดนักปั่นจักรยานหลบหลีกการตรวจจับของฝ่ายเจ้าหน้าที่ ปั่นจักรยานเสือหมอบ 2 คัน ประกอบระเบิดแสวงเครื่องไว้ในกระบอกน้ำ ก่อนจะนำรถมาจอดแล้ววิ่งหลบหนีไปขึ้นรถจักรยานยนต์ที่คนร้ายอีกคนมารอรับซ้อน 3 หลบหนี เหตุเกิดในพื้นที่ อ.ยะรังนั้น ล่าสุดชุดสืบสวนสอบสวนได้มีการแกะรอยติดตามจากกล้องวงจรปิด พบว่าหลังก่อเหตุคนร้ายได้ขี่รถหลบหนีมุ่งหน้าไปตามเส้นทางสายยะรัง-ยาบี คาดว่าจะมีแนวร่วมก่อความไม่สงบในพื้นที่คอยให้การสนับสนุนหาที่หลบซ่อนกบดาน
ขณะที่ พล.ต.จตุพร กลัมพสุต ผบ.ฉก.ปัตตานี ได้สั่งการให้ชุดปฏิบัติการร่วมปัตตานี ประสานการทำงานกับชุดสืบสวนสอบสวนในพื้นที่เกิดเหตุ เพื่อรวบรวมข้อมูลนำไปสู่การขยายผลจับกุมกลุ่มคนร้ายที่ก่อเหตุ โดยเฉพาะเหตุ 2 คนร้ายแต่งตัวอำพรางเป็นชุดนักปั่นจักรยานนำระเบิดแสวงเครื่องประกอบไว้ในกระบอกน้ำก่อนมานำรถจักยานเสือหมอบมาจอดทิ้งแล้ววิ่งหลบหนีนั้น ล่าสุดสามารถระบุกลุ่มก่อเหตุได้แล้ว คือกลุ่มนายเมารา สาเมาะ เป็นมือประกอบระเบิดระดับสั่งการและปฏิบัติการ ซึ่งก่อนนี้สามารถควบคุมตัวผู้ต้องหาเป็นหนึ่งในชุดประกอบระเบิด ไปซักถามขยายผลที่ศูนย์ซักถาม ค่ายอิงคยุทธ อ.หนองจิก จ.ปัตตานี จนนำไปสู่การขยายผลตรวจยึดแหล่งซุกซ่อนระเบิดและอุปกรณ์ประกอบระเบิดที่ฝังไว้ใต้ดินในพื้นที่ อ.หนองจิก โดยผลซักถามขยายผลจากผู้ต้องหายังให้การว่า เมื่อสัปดาห์ที่แล้วนายเมารา สาเมาะ ได้สั่งการให้แนวร่วมในพื้นที่จัดหาหมวกกันน็อกและชุดปั่นจักรยานไปมอบให้ แต่ไม่ได้ระบุว่าจะนำไปก่อเหตุในจุดใด โดยขณะนี้ได้นำตัวผู้ต้องหารายนี้ไปซักถามขยายผลหาความเชื่อมโยงของบุคคลต่างๆ ที่คาดว่าจะมีส่วนรู้เห็นและเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ในครั้งนี้
ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า แนวทางการสืบสวนสอบสวนหากลุ่มคนร้ายที่ก่อเหตุ ล่าสุดชุดสืบสวนสอบสวนได้เผยแพร่ภาพกล้องวงจรปิดคนร้ายที่ร่วมก่อเหตุตอนเช้ามืดของวันที่ 11 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา คนร้ายมาด้วยกัน 6 คน ใช้รถจักรยานยนต์ 3 คัน คนขี่ทั้ง 3 คน สวมหมวกกันน็อก ส่วนคนนั่งซ้อนท้ายทั้ง 3 คนใส่ผ้าคลุมศีรษะแบบผู้หญิงมุสลิม ทั้งนี้ เพื่อตบตาเจ้าหน้าที่และไม่เป็นที่สังเกต ถึงแม้ว่าช่วงเวลาดังกล่าวมีประชาชนขับรถผ่านมาก็ตาม เมื่อคนร้ายมาถึงจุดที่จะวางระเบิดซึ่งเป็นริมกำแพงบ้านประชาชน คนร้ายที่ซ้อนท้ายได้ลงจากรถแล้วนำระเบิดแสวงเครื่องซึ่งบรรจุในกล่องเหล็กมาวางไว้ที่ริมกำแพง โดยใช้เวลาไม่ถึง 1 นาที จึงได้ขี่รถหนีออกมาตามเส้นทางเดิม ขณะที่คนร้ายอีก 2 คน ได้ขี่รถจักรยานยนต์นำระเบิดไปซุกไว้ที่ป้ายโรงเรียนยะหริ่ง จำนวน 2 ลูก เป็นระเบิดจุดแรกเพื่อลวงเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบ โดยทั้ง 2 จุดเป็นระเบิดแบบตั้งเวลา ก่อนที่จะเกิดระเบิดขึ้นก่อนจุดแรกที่ป้ายโรงเรียน ถัดมา 15 นาทีระเบิดลูกที่สองซึ่งถูกวางไว้ริมกำแพงก็ระเบิดขึ้น ซึ่งจุดนี้ทำให้นายอดุลย์ หมีนเส็น นายอำเภอยะหริ่ง จ.ปัตตานี ถูกสะเก็ดระเบิดวบาดเจ็บเล็กน้อยสามารถจับภาพคนร้ายที่ขี่รถจักรยานยนต์นำระเบิดมาวางไว้ได้อย่างชัดเจน โดยได้นำภาพดังกล่าวไปขยายดูลักษณะรูปพรรณของคนร้าย รวมทั้งดูพฤติกรรมการก่อเหตุนั้นมีความเชื่อมโยงกับคนร้ายและ เหตุการณ์ผ่านๆ มาใดบ้าง
รายงานข่าวจากหน่วยข่าวความมั่นคงชายแดนภาคใต้ เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้มีการประชุมแกนนำในอำเภอหนึ่งของ จ.ยะลา ให้แนวร่วมเตรียมการก่อเหตุในเมืองเศรษฐกิจ 4 จังหวัด (จ.สงขลา จ.ปัตตานี จ.ยะลา จ.นราธิวาส) ในช่วงตรุษจีน จึงได้แจ้งเตือนหน่วยความมั่นคง ทั้งทหาร ตำรวจ อาสาสมัครรักษาดินแดน และภาคประชาชนไปแล้ว ให้มีการเฝ้าระวังกลุ่มก่อเหตุร้าย โดยใช้ระเบิดขนาดเล็ก ระเบิดคาร์บอมบ์และจักรยานยนต์บอมบ์
รายงานข่าวจากกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 เปิดเผยว่า พล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ ผบช.ภาค 9 ได้สั่งให้ตำรวจทุกพื้นที่ในภาค 9 โดยเฉพาะเมืองเศรษฐกิจและเมืองท่องเที่ยว มีมาตรการป้องกันเหตุร้ายในช่วงเทศกาลตรุษจีนให้เข้มข้นขึ้น มีการสนธิกำลังฝ่ายความมั่นคงตั้งด่านตรวจสายหลัก จุดสกัด สายตรวจเดินเท้าและให้เพิ่มสายข่าว กวาดล้างอาชญากรรมในพื้นที่เป้าหมายด้วย
นายทวีวุฒิ สังขศิริ นายอำเภอหาดใหญ่ จ.สงขลา เปิดเผยว่า ในช่วงเทศกาลตรุษจีน อ.หาดใหญ่ มีการจัดกิจกรรม คาดว่ามีนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติเข้ามาเที่ยวจำนวนมาก ภาครัฐได้มีมาตรการเสริมความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยว ฝ่ายปกครองจัดกำลังผู้ใหญ่บ้านและกำนันเข้ามาเสริม อส.ประมาณ 150 นายด้วย โดยมีปลัดอำเภอเป็นหัวหน้าชุด
ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. เปิดเผยว่า สาเหตุระเบิดในครั้งนี้เป็นการสร้างสถานการณ์ของคนร้ายในพื้นที่ โดยขอประณามการกระทำของกลุ่มผู้ที่ก่อเหตุในครั้งนี้ ที่มุ่งหวังต่อผู้บริสุทธิ์ พร้อมกันนี้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.ได้แสดงความเป็นห่วงเป็นใยถึงผู้ที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ดังกล่าว ได้มีข้อสั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเร่งรัดการจับกุมผู้ต้องหาที่ก่อเหตุได้โดยเร็ว เพื่อสร้างความมั่นใจและเพิ่มความปลอดภัยให้แก่ประชาชนในพื้นที่ พร้อมกันนี้ยังได้กำชับให้เพิ่มมาตรการเฝ้าระวังและป้องกันอาชญากรรม ในการเพิ่มความเข้มงวดการตรวจตราสถานที่ต่างๆ เช่น แหล่งชุมชน สถานที่ท่องเที่ยว หรือสถานที่สำคัญ ที่อาจเป็นเป้าหมายเพื่อป้องกันการเกิดเหตุในลักษณะแบบนี้ ตลอดจนเพิ่มมาตรการเข้ม ทั้งจุดตรวจ จุดสกัด ในการตรวจค้นรถทุกชนิดและบุคคลเป้าหมาย ตามเส้นทางหลักและเส้นทางรอง จัดชุดลาดตระเวนในพื้นที่ย่านเศรษฐกิจและชุมชน ทั้งนี้ ขอความร่วมมือประชาชนในการช่วยเป็นหูเป็นตา เฝ้าสังเกตบุคคล วัตถุต้องสงสัย หากพบให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ทันที
บรรยายใต้ภาพ
ป่วนเมือง - กล้องวงจรปิดจับภาพคนร้าย 2 คน ปั่นจักรยานเสือหมอบ 2 คัน ที่ประกอบระเบิดแสวงเครื่องไว้ในกระบอกน้ำ นำรถมาจอดข้างโรงเรียนบ้านยะหริ่ง อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี ก่อนซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์หลบหนี ซึ่งเป็น 1 ใน 13 จุด ระเบิดป่วนเมืองใน 3 อำเภอของ จ.ปัตตานี เมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา--จบ--
--มติชน ฉบับวันที่ 14 ก.พ. 2561 (กรอบบ่าย)--

Comment
Related