วันอาทิตย์ที่ 26 กันยายน พ.ศ.2564 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

ปัตตานีพุ่งอีก297คน ดับ5 ศพ ขณะที่วันรายอห้ามละหมาดในมัสยิด ปิดสถานที่ท่องเที่ยว พบแล้วสายพันธุ์เดลตา พร้อมตรวจไทม์ไลน์เข้ม

 21 ก.ค. 2564 11:00 น. | หมวดหมู่ การยกระดับคุณภาพชีวิต
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

ผู้สื่อข่าวรายงาน วันที่ 21 กค. 2564 สถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด19 ของจังหวัดปัตตานี เป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุด และเป็นพื้นที่สีแดงเข้ม ยังวิกฤตหนัก เชื้อขยายทุกพื้นที่อย่างรวดเร็ว โดยตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่ ของวันที่ 20 กค. พุ่งถึง 297 คน ยอดสะสม 6,672 คน รักษาหาย 3,683 และเสียชีวิตเพิ่ม 5 ศพ ทำให้ยอดสะสมผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น 74 ศพแล้ว และอยู่ระหว่างรอผลตรวจอีกหลายพันคน
โดยทุกวันพบว่าจะมี จนท.ต้องเดินทางไปรับผู้ป่วยตามอำเภอต่างๆ เพื่อนำไปเข้ารักษาที่โรงพยาบาลสนาม ทำให้ประชาชนหวาดผวา ต่อความปลอดภัย และการดำรงชีวิตของประชาชนเป็นอย่างมาก
นอกจากนี้พบว่าเชื้อมีการกลายพันธุ์หลายสายพันธุ์ ซึ่งล่าสุดพบผู้ติดเชื้อสายพันธุ์เดลตาในพื้นที่แล้ว 2 ราย จนท.ต้องติดตามกลุ่มสัมผัสมาตรวจเชื้อทันที และกักแยกกับกลุ่มอื่นๆ เนื่องจากเป็นสายพันธุ์อันตราย
ขณะที่ วันที่ 21 กค. คือวันฮารีรายออีดิลอัดฮา หรือรายอเชือดสัตว์พลีทาน ของพี่น้องมุสลิมในจังหวัดปัตตานี พบว่าบรรยากาศเป็นไปอย่างเงียบเหงาที่สุดจากครั้งที่ผ่านๆมา เนื่องจากการระบาดโควิด19 มีความรุนแรงมากขึ้น และยังน่าเป็นห่วง ซึ่งจังหวัดจึงประกาศมาตรการสั่งห้าม โดยยึดหลังของสำนักจุฬาราชมนตรีประกาศ โดยสั่งทุกมัสยิดงดทำการละหมาดวันฮารีรายออีดิลอีดฮา ให้ละหมาดที่บ้านแทนแต่ห้ามเกิน 5 คน งดเยี่ยมสุสาน งดเยี่ยมญาติ งดกิจกรรมที่รวมตัวเกินกว่า 5 คน ส่วนการเชือดสัตว์ เช่นวัว แพะ แกะ จะต้องจำกัดจำนวนคน เฉพาะคนที่เชือด-ชำแหละ
นอกจากนี้ จังหวัดได้ประกาศสั่งปิดสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ เพื่อป้องกันไม่ให้มีการระบาดของโควิด19 และเกิดเป็นคลัสเตอร์ใหม่ขึ้น เช่นเดียวกับ มัสยิดกรือเซะ อ.เมืองแห่งนี้ ปกติของวันฮารีรายออีดิลอัดฮา จะมีพี่น้องมุสลิมแห่มาเที่ยว และถ่ายรูป อย่างคึกคัก หนาแน่น และแออัด ทำให้พื้นที่ดังกล่าวต้องดูแลเป็นพิเศษ โดยมีการนำเชือกกั้นพื้นที่ทั่วบริเวณ พร้อมสั่งให้เจ้าหน้าที่ 3 ฝ่าย ตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครองคุมพื้นที่เข้มงวด

ที่มา: www.siamrath.co.th
News Code: loc g:siamrath g:agency p:wsr v:netnews

Comment