วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ.2561 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

ใส่คำค้นที่ท่านต้องการค้น ในช่องสีฟ้าด้านล่าง

ทึ่ง!เณรพม่าอัจฉริยะภาษาบาลี สอบได้เปรียญธรรม8จากวัดชายแดนใต้-อุทิศตัวสอนหนังสือพระ

 12 มี.ค. 2561 03:00 น. | หมวดหมู่ วัฒนธรรม และวิถีชีวิต
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

สงขลา * เปิดเส้นทางชีวิตเณรน้อยเจ้าปัญญาชาวเมียนมาจากวัดชายแดนใต้ สอบได้เปรียญธรรม 8 ในวัยเพียง 18 ปี ทั้งที่ไม่ได้เข้าเรียนที่กรุงเทพฯ หรือสำนักดัง แต่ใช้วิธีศึกษาหาความรู้ด้วยตนเอง เผยเป็นเด็กกำพร้า ต้องร่อนเร่จากเมียนมาเข้าไทยตั้งแต่ 5 ขวบ ก่อนตั้งหลักเบนเข็มเส้นทางชีวิตศึกษาพระธรรม อุทิศตัวเป็นอาจารย์สอนทั้งเณรและพระ หวังให้สำเร็จและไม่มีชีวิตที่ยากลำบากเหมือนกับตนเอง
หลังจากที่มีการประกาศผลการสอบประ โยคบาลีสนามหลวง ระดับชั้นเปรียญธรรม (ป.ธ.) 7-9 ประโยค ซึ่งถือว่าเป็นการศึกษาระดับสูงสุดของคณะสงฆ์ และผลสอบบาลีศึกษา (บ.ศ.) ซึ่งเป็นการศึกษาบาลีสำหรับฆราวาสผ่านพ้นไปแล้วเมื่อวันที่ 7 มีนาคมที่ผ่านมานั้น ปรากฏว่ามีเรื่องที่สร้างความฮือฮาขึ้นเมื่อมีสามเณรชื่อ โดนี่ จันทร์ดี อายุ 18 ปี จากวัดโคกเปี้ยว ต.เกาะยอ อ.เมือง จ.สงขลา ซึ่งเป็นวัดในเขตจังหวัดชายแดนภาคใต้ สามารถสอบได้ ป.ธ.8 โดยการศึกษาด้วยตนเองและไม่ได้เข้ามาเรียนในส่วนกลางหรือสำนักดัง และพระพรหมโมลี ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดปากน้ำภาษีเจริญ กรรมการมหาเถรสมาคม (มส.) ในฐานะแม่กองบาลีสนามหลวง ยังต้องเอ่ยปากชมนั้น
ล่าสุดผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังวัดโคกเปี้ยว และสอบถามเรื่องราวต่างๆ จากสามเณรโดนี่ จันทร์ดี ซึ่งได้เล่าเรื่องราวชีวิตของตนเองให้ฟังว่า ตนเป็นเด็กกำพร้า จำความได้ว่าอยู่ที่เมืองมัณฑะเลย์ ประเทศเมียนมา โดยอาศัยอยู่รวมกันหลายคนในพื้นที่ชนบท แล้วพากันอพยพเดินทางทำงานรับจ้างอยู่ที่กรุงเทพฯ เมื่อปี 2547 ขณะนั้นมีอายุ 5 ขวบ ซึ่งตอนนั้นพูดภาษาไทยได้เพียงคำเดียวคือ อาบน้ำ และต้องพบเจอกับปัญหามรสุมชีวิตอีกครั้ง จนต้องตามพี่สาวมาอยู่ อ.เบตง จ.ยะลา แบบเด็กเร่ร่อนคนหนึ่ง
ต่อมาจึงได้ตัดสินใจบวชเรียนที่วัดพุทธาธิวาส อ.เบตง และย้ายมาอยู่ที่วัดหาดใหญ่สิตาราม อ.หาดใหญ่ พร้อมกับเล่าเรียนจนสามารถสอบไล่ได้เปรียญธรรม 1-2 ในอายุเพียง 10 ขวบ พร้อมกับการศึกษาภาษาไทยไปด้วย จนกระทั่งสอบไล่ได้
เปรียญธรรม 8 ในอายุ 18 ปี โดยในช่วงอายุ 12-14 ปีได้ลาสิกขาไปพักหนึ่ง
สามเณรโดนี่บอกว่า เคล็ดลับในการสอบไล่เปรียญธรรมคือ การพยายามอ่านทำความเข้าใจทั้งภาษาไทยและบาลีควบคู่กันไป และสอบถามอาจารย์ทันทีในจุดที่ไม่เข้าใจ โดยเฉพาะในช่วงก่อนการสอบเปรียญธรรม 8 นั้น ตนได้มีโอกาสเดินทางไปหาความรู้เพิ่มเติมจาก พ.อ.ชรินทร์ จุลคประดิษฐ์ ซึ่งสอบได้เปรียญธรรม 9 และเป็นนาคหลวงคนที่ 11 ของไทย ที่ จ.นครราชสีมา ซึ่งได้สั่งสอนและแนะนำให้ตนรู้จักการกะล่อน หรือพลิกแพลงบาลีที่มาจากความรู้ความเข้าใจ ไม่ใช่แค่จำข้อสอบเก่าๆ มาสอบ จนนำมาสู่ความสำเร็จ และมุ่งหน้าสู่เป้าหมายต่อไปคือเปรียญธรรม 9 ในต้นปีหน้า
ปัจจุบันสามเณรโดนี่ยังต้องทำหน้าที่เป็นอาจารย์สอนทั้งพระและเณรที่วัดโคกเปี้ยว ซึ่งมีจำนวนประมาณ 60 รูป โดยต้องสอนพระปริยัติธรรมทั้ง 2 แผนกธรรม หรือนักธรรมตรี โท เอก ที่ตนสำเร็จถึงขั้นนักธรรมเอกแล้ว และแผนกบาลีหรือเปรียญ ที่สอนตั้งแต่ 1-7 พร้อมกับสร้างห้องสมุดเล็กๆ และจัดทำแบบเรียนขึ้นมาเอง โดยใช้เงินส่วนตัวที่ได้รับเป็นค่าสอนหนังสือ ค่าเสี่ยงภัย และเงินรางวัลจากการสอบ มาใช้ทำหนังสือและแบบเรียนสอนพระเณรทั้งหมดด้วย ซึ่งทำมานานหลายปีแล้ว เพราะอยากให้มีอนาคตที่ดี และไม่อยากให้ลำบากเหมือนกับตนเองในวัยเด็ก หากจบเปรียญธรรม 9 ก็อยากจะศึกษาภาษาอังกฤษที่มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย
รวมทั้งช่วยเหลือวัดโคกเปี้ยวให้เป็นสถานที่สอนพระปริยัติธรรมที่มั่นคงและมีชื่อเสียง ซึ่งแม้ว่าจะอยู่ห่างไกล แต่ก็ยังคงพยายามพัฒนาอย่างต่อเนื่อง โดยขณะนี้ทางวัดกำลังระดมทุนสร้างกุฏิสงฆ์ ซึ่งเป็นอาคารขนาดใหญ่ 4 ชั้น เพื่อใช้สำหรับเป็นที่พักให้กับสามเณรและพระที่เข้ามาศึกษาพระปริยัติธรรม
ทุกวันนี้ยังคงต้องแยกย้ายกันอาศัยตามกุฏิที่ชำรุดทรุดโทรมและคับแคบ ผู้ใจบุญสามารถสอบถามได้ที่ พระครูโกศลอรรถกิจ เจ้าอาวาสวัดโคกเปี้ยว โทร.08-2832-7325 และสามารถสมทบทุนได้ที่บัญชีวัดโคกเปี้ยว ธนาคารกรุงไทย เลขที่บัญชี 381-0-00433-2 หรือสมทบทุนการศึกษาให้พระเณรได้ที่ บัญชีธนาคารกรุงไทย สาขาเบตง ชื่อบัญชี สามเณรโดนี่ จันทร์ดี เลขที่บัญชี 912-0-21073-6.--จบ--
ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

Comment
Related