วันศุกร์ที่ 03 เมษายน พ.ศ.2563 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

ใส่คำค้นที่ท่านต้องการค้น ในช่องสีฟ้าด้านล่าง

พบต้นทุเรียนขนาด 10 คนโอบ อายุกว่า 100 ปี ชาวบ้าน สนใจปลูก แทนยางพารา

 12 ก.ค. 2561 15:00 น. | หมวดหมู่ เศรษฐกิจ และการสร้างรายได้
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

ชาวบ้านเริ่มหันมาปลูกทุเรียน แทนการปลูกยางพารา และในพื้นที่ ต.ตาชี อ.ยะหา จ.ยะลา พบต้นทุเรียนขนาด 10 คนโอบ อายุมากกว่า 100 ปี มีผลดก แถมรสชาติหวานอร่อย
เมื่อวันที่ 12 ก.ค.61 ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดยะลา ว่า ในช่วงนี้ ผลไม้ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ เริ่มมีผลผลิตออกสู่ท้องตลาด ทั้ง ทุเรียน มังคุด และเงาะ ซึ่งมีอยู่เกือบทุกพื้นที่ เพราะในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้นั้น ส่วนใหญ่ประชาชนจะประกอบอาชีพเกษตรกรสวนผลไม้และสวนยางพารา
สำหรับในพื้นที่บ้านตาชี ต.ตาชี อ.ยะหา จ.ยะลา พบว่ามีต้นทุเรียนขนาดใหญ่ หรือต้นทุเรียนยักษ์ อยู่ในสวนผลไม้ของ นายพฤทธิพงษ์ บุรี เกษตรกรเจ้าของสวนทุเรียนและสวนผลไม้ แห่งตำบลตาชี อ.ยะหา จ.ยะลา
นายพฤทธิพงษ์ บุรี เจ้าของสวน เล่าว่า ต้นทุเรียนดังกล่าวนี้ เป็นทุเรียนพันธุ์พื้นเมือง หรือที่เรียกว่า ทุเรียนบ้าน ลักษณะผลจะไม่ใหญ่มาก ขนาดน้ำหนักตั้งแต่ 500 กรัม ถึง 2 กิโลกรัม อีกทั้งเป็นต้นทุเรียนที่เก่าแก่ มีอายุมากกว่า 3 รุ่นอายุคนแล้ว ตั้งแต่รุ่นปู่ย่า มาจนถึงรุ่นพ่อ และมีถึงรุ่นของตนเองก็เกินจาก 100 ปีแล้ว ลำต้นที่มีขนาดใหญ่ ประมาณ 9-10 คนโอบ ส่วนความสูงนั้น ไม่สามารถวัดได้
“ตั้งแต่ผลผลิตออกมา ตนเองก็ต้องเข้าสวนมาเก็บทุเรียนทุกเช้า วันหนึ่ง ๆ นับร้อยลูก ช่วงแรก ๆ ที่ผลผลิตออกมาก็มีราคาดีหน่อย ขายได้กิโลกรัมละ 35-40 บาท แต่ระยะหลังนี้ หลังจากที่มีผลผลิตจากหลายพื้นที่ออกสู่ท้องตลาด ราคาก็ลดลงเหลือกิโลกรัมละ 14-18 บาท ปัจจุบันเกษตรกรสวนทุเรียน ก็ยังคงกังวลในเรื่องของราคา ที่ต่ำลง แม้ว่าในปีนี้ราคาทุเรียนจะสูงกว่าทุกปีที่ผ่านมา แต่ก็เป็นเฉพาะในช่วงแรกเท่านั้น หลังจากที่ผลผลิตออกมาเยอะ ก็ทำให้ราคาทุเรียนลดลงอย่างต่อเนื่อง ไม่เฉพาะทุเรียนเท่านั้น มังคุด ก็เริ่มมีราคาต่ำลง ขณะนี้ก็อยู่ที่ราคา 7–8 บาท ซึ่งเป็นราคาที่มีผู้มารับซื้อถึงในสวน และคาดว่าปีนี้ผลไม้จะมีราคาถูกลงอย่างแน่นอน” นายพฤทธิพงษ์ กล่าว
นายพฤทธิพงษ์ ยังกล่าวอีกว่า สำหรับรสชาติของทุเรียนบ้านต้นนี้นั้น ถึงแม้ว่าจะมีเนื้อเพียงเล็กน้อย เพราะว่าเมล็ดจะมีขนาดใหญ่ แต่รสชาติความอร่อยนั้น นับว่าไม่เป็นรองทุเรียนพันธุ์จำพวกหมอนทอง หรือ ก้านยาว แน่นอน เพราะมีรสชาติที่หวาน และมันติดปาก ชวนให้ลิ้มลองได้รับประทานกัน และในปัจจุบัน ก็มีผู้ที่ชื่นชอบการรับประทานทุเรียนหันมาให้ความนิยมการรับประทานทุเรียนบ้านพันธุ์พื้นเมืองกันมากขึ้นด้วย
ที่มา: www.thairath.co.th

Comment
Related