วันอังคารที่ 23 เมษายน พ.ศ.2562 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

ใส่คำค้นที่ท่านต้องการค้น ในช่องสีฟ้าด้านล่าง

เสมา1ชง'บิ๊กตู่'ตั้งสอบวินัยร้ายแรง 'ขรก.'เอี่ยวอควาเรียมหอยสังข์แล้ว

 06 พ.ย. 2561 06:00 น. | หมวดหมู่ การเมือง
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

เมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยความคืบหน้าการตรวจสอบโครงการก่อสร้างศูนย์ศึกษาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำทะเลสาบสงขลา หรืออควาเรียมหอยสังข์ วิทยาลัยประมงติณสูลานนท์ จ.สงขลา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ที่ได้เตรียมเสนอให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยอย่างร้ายแรงข้าราชการที่เกี่ยวข้องอีกครั้งว่า ภายในวันนี้ จะเสนอผลสรุปการชี้มูลโครงการก่อสร้างอควาเรียมหอยสังข์ และเสนอรายชื่อคณะกรรมการสอบสวนวินัยอย่างร้ายแรงให้นายกฯพิจารณาแต่งตั้งต่อไป ซึ่งคณะกรรมการสอบสวนมีหลายคน และมีตัวแทนจากกระทรวงอื่น ได้แก่ สำนักงานปลัด สำนักนายกรัฐมนตรี กรมประมง กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ สำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) เข้าร่วมด้วย ส่วนรายชื่อประธานที่เสนอไป เป็นข้าราชการระดับ (ซี) 11 ใน ศธ.ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ ส่วนระยะเวลาการดำเนินงาน หากนายกฯเห็นชอบตั้งคณะกรรมการสอบสวน ตามที่เสนอไปนั้น ให้เป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมาย หน้าที่ของตนถือว่าจบแล้ว
นพ.ธีระเกียรติกล่าวต่อว่า ที่ผ่านมา พยายามติดตามตรวจสอบเรื่องทุจริตภายใน ศธ.อย่างต่อเนื่อง เมื่อเร็วๆ นี้ ได้สั่งการให้นายการุณ สกุลประดิษฐ์ ปลัด ศธ.ติดตามความคืบหน้าเรื่องการตรวจสอบการทุจริตการเช่าสัญญาณอินเตอร์เน็ตในระบบ MOENet ของ ศธ.พบมีมูลทุจริต ถือว่า ศธ.ได้รับความเสียหายมากกว่าอควาเรียม แต่ทำไมถึงไม่ค่อยมีใครติดตาม ซึ่งที่ผ่านมา ศธ.ได้สรุปผลการสืบข้อเท็จจริงส่งให้สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เพื่อตรวจสอบผู้ที่เกี่ยวข้องแล้ว อย่างไรก็ตาม จะทำหนังสือสอบถามอีกครั้งหนึ่ง
นพ.ธีระเกียรติกล่าวอีกว่า กรณีบริษัท เทคโนซายน์ จำกัด ได้ยื่นฟ้องสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ต่อศาลแพ่ง กรณีถูกบอกเลิกสัญญา และริบเงินประกันสัญญา หลังมีปัญหาการติดตั้งระบบกล้องวงจรปิด หรือ CCTV ในโครงการ Safe Zone School งบประมาณ 577 ล้านบาท ใน 12 เขตพื้นที่การศึกษาในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่ส่อทุจริต แต่ศาลแพ่งได้พิพากษายกฟ้อง เนื่องจากเห็นว่าโจทก์ทำผิดสัญญา จงใจไม่ติดตั้ง CCTV ให้ครบนั้น ขณะนี้เรื่องนี้จบแล้ว ได้เสนอแต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนทางวินัยผู้ที่เกี่ยวข้องให้สำนักนายกรัฐมนตรี เพื่อให้ พล.อ.ประยุทธ์ พิจารณาตั้งคณะกรรมการสอบแล้ว ส่วนคณะกรรมการสอบได้รับการแต่งตั้งหรือยัง ไม่ทราบ ต้องถาม พล.อ.โกศล ประทุมชาติ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการ ศธ.
"ส่วนคนใน ศธ.ที่เกี่ยวข้อง ได้จัดการโดยให้ย้ายออกจากพื้นที่แล้ว ทั้งนี้ ได้กำชับให้ สพฐ.ปฏิบัติตามคำสั่งศาลทุกอย่าง" นพ.ธีระเกียรติกล่าว--จบ--
--มติชน ฉบับวันที่ 7 พ.ย. 2561 (กรอบบ่าย)--

Comment
Related