วันเสาร์ที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2562 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

ใส่คำค้นที่ท่านต้องการค้น ในช่องสีฟ้าด้านล่าง

สงขลาระดมนักธุรกิจร่วมคิด สร้างจุดขายใหม่ให้ 'หาดใหญ่'

 14 เม.ย. 2561 03:00 น. | หมวดหมู่ เศรษฐกิจ และการสร้างรายได้
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

อัสวิน ภัคฆวรรณ
แม้จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เข้ามาท่องเที่ยวหาดใหญ่ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่ผ่านมาจะคับคั่งหนาแน่น แต่ทุกฝ่ายก็ตระหนักดีว่าเป็นเฉพาะเทศกาลช่วงสั้นๆ ขณะที่ภาพรวมการท่องเที่ยวและเศรษฐกิจของเมืองหาดใหญ่ ศูนย์กลางเศรษฐกิจของพื้นที่ภาคใต้ตอนล่างนั้นอยู่ในภาวะที่ซบเซา ทำให้หลายฝ่ายกำลังมองหาช่องทางโอกาสใหม่ๆ ให้กับเมืองหาดใหญ่
กวิศพงษ์ สิริธนนนท์สกุล ประธานหอการค้าจังหวัดสงขลา เปิดเผยว่า จากประเด็นปัญหาทางเศรษฐกิจโดยภาพรวมที่เกิดขึ้น จนส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจโดยเฉพาะเมืองหาดใหญ่ ศูนย์กลางทางเศรษฐกิจการค้าและการเงินของพื้นที่ภาคใต้ตอนล่าง หอการค้าจังหวัดสงขลาจะจัดเวทีหารือทำการจดบันทึกในหัวข้อ "จุดขายเมืองหาดใหญ่ใหม่"โดยจะดำเนินการหลังเสร็จสิ้นเทศกาลสงกรานต์ ภายในเดือน เม.ย.นี้ โดยจะเชิญผู้ประกอบการแขนงต่างๆ เข้าร่วมระดมสมอง
ประธานหอการค้าจังหวัดสงขลาบอกว่า กลุ่มแรกคือสมาคมจีนที่มีกว่า 10 สมาคม และชมรมนักธุรกิจ กลุ่ม ผู้ประกอบการ ธุรกิจการท่องเที่ยว บริษัททัวร์ โรงแรม มัคคุเทศก์ และบริษัทขนาดใหญ่ เช่น ห้างเซ็นทรัล ห้างโรบินสัน ห้างไดอาน่า ฯลฯ บริษัทโทรศัพท์มือถือ เช่น เอไอเอส ทรู ดีแทค ตลอดจนถึงบริษัทสายการบิน
"หลายประเด็นที่นำเสนอจะรวมผนวกสนธิกัน จะขายอะไร ต่างคนต่างคิดต่างคุยก็คุยได้หมด แต่การลงมือปฏิบัติการทำ ใครจะทำ เพราะหากไม่มีองค์กรรองรับ ก็จะไม่มีการ ขับเคลื่อน ดังนั้นเมื่อได้ประเด็นที่ตก ผลึกแล้ว สามารถนำเสนอโดยองค์กรต่างๆ เช่น สมาคมจีน สมาพันธ์ธุรกิจการ ท่องเที่ยว หอการค้า ฯลฯ โดยจะนำเสนอ จ.สงขลา และโดยเฉพาะเทศบาล นครหาดใหญ่ ดร.ไพร พัฒโน นายกเทศมนตรีเทศบาลนครหาดใหญ่ และมีความเป็นไปได้สูงที่เทศบาลนคร หาดใหญ่เป็นเจ้าภาพดำเนินการ พร้อมกับของบประมาณกระทรวงการ ท่องเที่ยวฯ"
กวิศพงศ์ กล่าวถึงเศรษฐกิจของหาดใหญ่ว่า เงินในกระเป๋าทั้งของคนไทยและของคนมาเลเซียต่างก็ลดลง ราคายางพาราก็ลดลง เม็ดเงินหายไปประมาณ 30% ผู้บริโภคลดค่าใช้จ่าย อีกทั้งยังมีหนี้ประจำ ผ่อนมอเตอร์ไซค์ ตู้เย็น ทีวี ฯลฯ ก็ยิ่งเป็นปัจจัยที่ส่งผลให้เม็ดเงินหดหายไปอีก
วิวัฒน์ จันทร์กิ่งทองผู้จัดการศูนย์วิจัยนวัตกรรมทางธุรกิจ มหาวิทยาลัยหาดใหญ่ ได้เปิดเผยงานวิจัยแนวทางการพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยว จ.สงขลา และพื้นที่เชื่อมโยง จ.พัทลุง นครศรีธรรมราช สตูล และ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ว่า ธุรกิจการท่องเที่ยวของ อ.หาดใหญ่ อยู่ในภาวะซบเซา นักท่องเที่ยวที่เข้ามาในช่วงเทศกาลสำคัญไม่ว่าจะเป็นเทศกาลปีใหม่และเทศกาลสงกรานต์ แล้วหลังจากนั้นก็จะเข้าสู่ภาวะอ่อนตัวลง อีกปัจจัยคือเงินบาทแข็งค่าขึ้น ทำให้นักท่องเที่ยวต่างชาติที่เข้ามาจะมีค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้น เพราะค่าเงินของต่างชาติจะลดลงเมื่อแลกเป็นเงินบาทไทย
วิวัฒน์บอกว่า ปัจจัยอื่นๆ เช่น การบังคับใช้กฎหมาย การจับกุมรถบัส รถตู้จากต่างประเทศที่เข้ามาส่งนักท่องเที่ยวในพื้นที่ อ.หาดใหญ่ ก็ เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่กระทบต่อจำนวน นักท่องเที่ยว แต่เชื่อว่าหากผ่านไปสักระยะหนึ่ง ก็จะเข้าสู่ภาวะปกติ ขณะเดียวกันระบบการตรวจคนเข้าเมือง ในช่วงที่นักท่องเที่ยวเข้ามาเป็นจำนวน มาก อย่างเช่นเทศกาลต่างๆ จนส่งผล กระทบเกิดความล่าช้าหลายชั่วโมง ไม่ควรให้นักท่องเที่ยวรอคิวหลายชั่วโมง ควรมีการเสริมเพิ่มเติมอำนวยความสะดวกให้นักท่องเที่ยวเข้ามาแล้วสะดวกประทับใจ ส่วนเรื่องความปลอดภัย ก็ควรมีมาตรการเข้มข้นเช่นกัน
"ต้องหาสิ่งที่ดึงดูดจูงใจ ต้องคิดว่านักท่องเที่ยวเข้ามาท่องเที่ยวแล้วจะได้อะไร ควรจะจับประเด็นนี้"
โจทย์ที่ศูนย์วิจัยนวัตกรรมทางธุรกิจวางไว้นี้ ประยูร วงศ์ปรีชากร ประธานผู้ก่อตั้งหอการค้าจังหวัดสงขลา ได้มีแนวทางที่น่าสนใจ โดยเปิดเผยว่า ได้ประสานกลุ่มนักธุรกิจ พ่อค้า ซึ่งล้วนเป็นผู้ประกอบการรายใหญ่ในพื้นที่ อ.หาดใหญ่ กว่า 10 คน ร่วมกันสร้างโมเดลหาดใหญ่ ซึ่งผลการหารือออกมาชัดเจนแล้วว่า จุดขายของหาดใหญ่ควรจะเป็นเมืองพาราไดส์เริงรมย์ และเมืองสินค้าราคาถูก
"หากยังอยู่ในรูปเดิมไม่ได้อีกแล้ว เพราะแต่ละจังหวัดจะมีโมเดลส่งเสริมพัฒนาธุรกิจเศรษฐกิจ เช่น อ.เมือง จ.สงขลา จะผลักดันให้เป็นมรดกโลก อ.เบตง จ.ยะลา สร้างสนามบิน และอีกหลายจังหวัดต่างสร้างโมเดลเป็นจุดขาย หากไม่ชัดเจน บรรดาคนรุ่นใหม่ของหาดใหญ่จะเข้าไปกระจุกตัวอยู่ที่กรุงเทพฯ จะไม่กลับมาร่วมลงทุนสร้างสรรค์เมืองหาดใหญ่"
ทรงชัย จิระโชติกำจร นักธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ เปิดเผยว่า กลุ่มนักธุรกิจที่ร่วมกันคิดถึงจุดขายใหม่ หรือหาดใหญ่โมเดลเป็นกลุ่มเริ่มต้นที่มีด้วยกันกว่า 10 คน อาทิ ธรรมนูญ โกวิทยา ประธานบริษัท พิธานพาณิชย์ ผู้แทนจำหน่ายรถยนต์และรถจักรยานยนต์ฮอนด้ารายใหญ่ ซึ่งมีสาขามากมายในพื้นที่ภาคใต้ และยังมีธุรกิจในเครืออีกมากมาย สมบูรณ์ พงศ์เลิศนภากร เจ้าของโรงแรมเอเชี่ยน และบริษัทวัสดุก่อสร้าง ธีรชัย เซี่ยงเห็นเจ้าของห้างสรรพสินค้าโอเชียนฯ บริษัทโลจิสติกส์ทั้งในประเทศและต่างประเทศ นอกจากนี้ยังมีผู้บริหารสหกรณ์ออมทรัพย์มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (มอ.) และสถาปนิก
แหล่งข่าวสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานหาดใหญ่ (สงขลา สตูล) เปิดเผยว่า ภาวะธุรกิจการท่องเที่ยว จ.สงขลา ที่ผ่านมาขยายตัวเติบโตไม่ต่ำกว่าปีละ 5% โดยมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาผ่านทางแนวพรมแดนไทย มาเลเซีย ประมาณ 6-7 ล้านคน
"ธุรกิจโรงแรมหาดใหญ่จะเต็มในช่วงเทศกาล ช่วงวันหยุด วันนักขัตฤกษ์ และช่วงไฮซีซั่น แต่ช่วงโลว์ซีซั่นก็ ลดลงไปไม่เต็ม โดย จ.สงขลา มีห้องพักประเภทโรงแรมประมาณ 2.1 หมื่นห้อง ยังไม่นับห้องพักประเภทรีสอร์ท แฟลต เกสต์เฮาส์ แมนชั่น เป็นต้น"
วันทนา สาครินทร์ ผู้จัดการ เจ้าของโรงแรม วี.แอล. หาดใหญ่ ในฐานะนายกสมาคมโรงแรมหาดใหญ่-สงขลา เปิดเผยว่า สถานการณ์โรงแรมปี 2560 ที่ผ่านมา ค่อนข้างจะไม่มีกำไร เพราะประกอบด้วยหลายปัจจัย เช่น ปัญหาเศรษฐกิจโดยรวม ซึ่งจะมีการหารือเพื่อปรับแนวทางสำหรับปี 2561 นี้
บรรยายใต้ภาพ
กวิศพงษ์ สิริธนนนท์สกุล
นักท่องเที่ยวร่วมเทศกาลสงกรานต์หาดใหญ่ในปีนี้--จบ--
ที่มา: หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์

Comment
Related