วันอังคารที่ 23 เมษายน พ.ศ.2562 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

ใส่คำค้นที่ท่านต้องการค้น ในช่องสีฟ้าด้านล่าง

สพป.ยะลา-สาธารณสุขปูพรมทั่วจังหวัด คัดกรองโรคหัดในนักเรียน..ฉีดวัคซีนป้องกัน

 08 พ.ย. 2561 06:00 น. | หมวดหมู่ การยกระดับคุณภาพชีวิต
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

อับดุลการิม-อะหมัด รามันห์สิริวงศ์
หลังจากเปิดภาคเรียนที่ 2 ประจำปี 2561 ทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดยะลา จึงรีบประสานงานกับสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) ทั้ง 3 เขตของจังหวัด ใน 8 อำเภอ ให้ครูและผู้บริหารร่วมมือกับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจากโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) เพื่อทำการคัดกรองนักเรียน ที่เดินทางมาเรียนในวันแรก เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคหัด ที่กำลังระบาดหนักในจังหวัดยะลา อยู่ในขณะนี้ ซึ่งกำหนดว่าหากพบนักเรียนต้องสงสัยป่วยเป็นหัด ให้กลับบ้านทันที เพื่อให้ผู้ปกครองเฝ้า ดูอาการ โดยเฉพาะเด็กที่ไม่เคยรับวัคซีนให้ เจ้าหน้าที่ฉีดวัคซีนทุกคน
สำหรับที่โรงเรียนบ้านลากอ หมู่ 7 ต.ยะหา อ.ยะลา นายอาแซ กาเซ็ง หัวหน้าสำนักงานสาธารณสุขอำเภอยะหา ได้นำ เจ้าหน้าที่พยาบาลและเจ้าหน้าที่สาธารณสุขประจำโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านลากอ ไปตรวจสอบคัดกรองนักเรียนที่เดินทางมาเรียนหนังสือในช่วงเพิ่งเปิดภาคเรียน โดยร่วมกับ นายกฤษดา โรจนภาพงศ์ ผู้อำนวยการโรงเรียน และครูทุกคน ให้เฝ้าระวังตรวจสอบนักเรียนทุกคนว่า มีใครต้องสงสัยป่วยเป็นโรคหัดบ้าง เน้นเด็กนักเรียนในระดับอนุบาล ที่มีอายุต่ำกว่า 5 ขวบ เป็นกรณีพิเศษ ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่า มีเด็กต้องสงสัยเนื่องจากมีอาการตัวร้อน จำนวน 7 คน ตรวจสอบคัดกรองแล้ว เหลือ 4 คน ที่มีอาการต้องสงสัย ให้ผู้ปกครองมารับตัวกลับบ้าน พร้อมกับให้เฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด หากอาการตัวร้อนอย่างไม่หายให้รีบมารักษาที่โรงพยาบาลเป็นการด่วน ทั้งนี้เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ที่มีไข้จากโรคหัดแพร่ระบาดภายในโรงเรียนได้
นายกฤษดา ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านลากอ กล่าวว่า ในเรื่องนี้ทางหัวหน้าส่วนต่าง ๆ ได้มีการพูดคุยมาก่อนเปิดภาคเรียนแล้ว เพื่อหาแนวทางในการปฏิบัติการป้องกันการแพร่กระจายของโรคหัดในสถานศึกษา ได้คัดกรองเด็กในวันเปิดภาคเรียน โดยได้ช่วยกันคัดกรอง และให้การช่วยเหลือนักเรียนในการตรวจสอบสุขภาพตั้งแต่เช้าก่อนที่จะเข้ามาในโรงเรียน พบว่าในโรงเรียนมีเด็กเป็นไข้อยู่จำนวน 7 ราย ตรวจสอบแล้วเด็กทุกคนได้ผ่านการฉีดวัคซีนมาแล้ว จึงให้กลับบ้านไปเฝ้าระวังอาการ เฉพาะที่เห็นว่ามีอาการไข้สูงเท่านั้น จำนวน 4 ราย
นางนูรีฮัน เจ๊ะแต นักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการ และ นางกรรณิการ์ เหละดุหวี พยาบาลวิชาชีพชำนาญการ เจ้าหน้าที่จากโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล บ้านลากอ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ได้ปูพรมลงพื้นที่ตรวจสอบที่บริเวณหน้าโรงเรียนตั้งแต่เช้า เพื่อคัดกรองเด็กที่ต้องสงสัยว่าจะป่วยเป็น โรคหัด ซึ่งผลการตรวจสอบพบว่ามีเด็กต้องสงสัย จึงได้ให้ผู้ปกครองนำตัวกลับบ้านเพื่อ เฝ้าดูแลอาการ นอกจากนี้ทางเจ้าหน้าที่ได้ มาทำความเข้าใจกับเด็ก ๆ ในโรงเรียน ตลอดจนครูเพื่อให้เกิดความเข้าใจในการป้องกันโรค หัด เมื่อมีเด็กมารวมตัวกันเป็นจำนวนมาก ๆ ตลอดจนให้เด็ก ๆ นำใบปลิวที่แจกให้ไปให้ผู้ปกครองได้อ่าน เพื่อได้เข้าใจในเรื่องของการฉีดวัคซีนป้องกันโรคหัดด้วย
สำหรับอำเภอยะหา นั้น มีผู้ป่วยตั้งแต่ ม.ค.-29 ต.ค. 61 มีตัวเลขผู้ป่วย จำนวน 285 ราย ถือเป็นอำเภอที่มีผู้ป่วยมากที่สุดของ จ.ยะลา แต่ไม่มีผู้ป่วยเสียชีวิตแต่อย่างใด
อย่างไรก็ตาม โรคนี้สามารถป้องกันได้โดยรับการฉีดวัคซีน เมื่ออายุ 9-12 เดือน ฉีดเพียงครั้งเดียวสามารถป้องกันได้ตลอดไป วัคซีนมีทั้งชนิดเดี่ยว และรวมกับหัดเยอรมันและคางทูม (MMR) ขอรับการฉีดได้ที่สถานีอนามัยใกล้บ้าน หรือโรงพยาบาลทั่วไป.--จบ--
--เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 9 พ.ย. 2561 (กรอบบ่าย)--

Comment
Related