วันอาทิตย์ที่ 21 เมษายน พ.ศ.2562 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

ใส่คำค้นที่ท่านต้องการค้น ในช่องสีฟ้าด้านล่าง

ร.10พระราชทาน ส.ค.ส.ปี2562 ภาพวาดฝีพระหัตถ์

 05 ธ.ค. 2561 08:00 น. | หมวดหมู่ วัฒนธรรม และวิถีชีวิต
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานภาพวาดฝีพระหัตถ์ ชุด "ครอบครัว ออกกำลังกาย" พร้อมข้อความพระราชทานพร ด้วยลายพระหัตถ์ ให้จัดทำบัตรอวยพรและสมุดไดอารี
ประจำปีพ.ศ.2562 หาซื้อได้ที่งานอุ่นไอรัก คลายความหนาวฯ ตั้งแต่ 9 ธันวาคม ด้านผู้ช่วยราชเลขานุการในพระองค์ เผย ร.10 ทรงมีความสุขที่เห็นประชาชนมาร่วมกิจกรรม Bike อุ่นไอรัก มีความสุขและทรงชมเชย เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน ชวนแต่งชุดไทย เฝ้าฯรับเสด็จ ขณะที่ "มท.1" เผยทุกฝ่ายพร้อมมากสำหรับกิจกรรมปั่นอุ่นไอรัก
เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานภาพวาดฝีพระหัตถ์ ชุด "ครอบครัวออกกำลังกาย" พระราชทานเพื่อให้จัดทำบัตรอวยพร ประจำปีพุทธศักราช 2562 พร้อมข้อความพระราชทานพร ด้วยลายพระหัตถ์ และทรงลงพระปรมาภิไธยกำกับไว้ จำนวน 4 แบบ จากภาพวาดฝีพระหัตถ์พระราชทานดังกล่าว สะท้อนให้เห็นถึงพระองค์ท่าน ทรงให้ความสำคัญกับสถาบันครอบครัว ความเอาใจใส่ต่อสุขภาพกาย สุขภาพใจ และหวังให้ประชาชน ตระหนักถึงความสำคัญของการมีสุขภาพดี ด้วยการออกกำลังกาย กิจกรรมดีๆ ที่สมาชิกในครอบครัวทำร่วมกันได้ทั้ง ที่บ้าน หรือสถานที่อื่นๆร.10พระราชทานส.ค.ส.2562
โดยบัตรอวยพรแบบแรกเป็นภาพ "ครอบครัวจักรยาน" เป็นการออกกำลังกายด้วยการปั่นจักรยาน ซึ่งนอกจากจะได้สุขภาพที่ดีแล้ว ยังสานสัมพันธ์คนในครอบครัว เพราะเป็นกีฬาที่เล่นได้ทุกช่วงอายุ
บัตรอวยพรแบบที่ 2 เป็นภาพ "ครอบครัว SUP" (Stand UP Paddle) ซับ เป็นกีฬาทางน้ำ ที่ไม่อันตรายและไม่ผาดโผน ดังนั้น จึงเป็นกีฬาที่สมาชิกในครอบครัวเล่นด้วยกันได้ สร้างความสัมพันธ์ในครอบครัวให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น
บัตรอวยพรแบบที่ 3 เป็นภาพ "ครอบครัว YOGA" โยคะ เป็นการออกกำลังกาย ที่ฝึกรวมกาย จิต ให้เป็นหนึ่งเดียว ฝึกสมาธิ ความยืดหยุ่น ความแข็งแรง การทรงตัว สำหรับครอบครัว ไม่ใช่เพียงฝึกกับตัวเอง แต่เป็นการฝึกเพื่อเชื่อมความสัมพันธ์ ทั้งด้านการเคลื่อนไหวร่างกาย และความสัมพันธ์ทางใจที่ต้องประสานกันให้มั่นคง แข็งแรง
บัตรอวยพรแบบที่ 4 "ครอบครัว Pilates" พิลาทิส เป็นการออกกำลังกาย ที่เน้นสร้างความแข็งแรงให้ร่างกาย ช่วยให้ร่างกายทำงานสัมพันธ์กัน ทำให้รูปร่างเฟิร์ม บุคลิก ดูดี การเดิน การนั่ง ดูสง่างามมากขึ้น
โดยบัตรอวยพรทุกแบบด้านใน มีพระปรมาภิไธย วปร. ภายใต้พระมหาพิชัยมงกุฎ มีลายพระหัตถ์ ส.ค.ส. 2562 พร้อมข้อความพระราชทานพรว่า "สวัสดี สุขสันต์ สู่ปีใหม่ ด้วยการบำรุงรักษาสุขภาพอนามัยด้วยร่างกายที่แข็งแรง จิตใจที่สดใสเข้มแข็ง ด้วยการเล่นกีฬา และออกกำลังกายในแบบต่างๆ พร้อมทรงลงพระปรมาภิไธย 1 ม.ค. 2562 ด้านล่างข้อความเป็นภาพฝีพระหัตถ์ เด็กใส่ชุดหมู ขี่จักรยาน
ส่วนด้านหลังของบัตรอวยพร มีข้อความ "ส.ค.ส. 2562 ภาพวาดฝีพระหัตถ์พระราชทานจาก สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร" โดยได้พระราชทานภาพการ์ตูนฝีพระหัตถ์ทั้ง 4 ภาพ พิมพ์ลงบนเสื้อคอโปโล และเสื้อยืดคอกลมด้วยพระราชทานภาพการ์ตูนไดอารี
นอกจากนี้ ยังพระราชทานภาพการ์ตูนฝีพระหัตถ์ จัดทำเป็นสมุดไดอารี บันทึกแห่งความสุข โดยภาพหน้าปกเป็นภาพการ์ตูน ฝีพระหัตถ์ "ครอบครัวจักรยาน" เป็นภาพ ทุกคนในครอบครัวร่วมกันปั่นจักรยาน เป็นหนึ่งในภาพฝีพระหัตถ์ ส.ค.ส. พระราชทาน ชุด ครอบครัวออกกำลังกาย และมีพระปรมาภิไธย ลงวันที่ 1 ม.ค. 2562 ส่วนปกหลัง เป็นภาพวาดการ์ตูนฝีพระหัตถ์ รวมปกบทเจริญพระพุทธมนต์ สืบสานพระราชปณิธาน "ธรรมราชินี" ที่จัดพิมพ์ในปี 2560-2561 จำนวน 13 ปก และภาพเด็กใส่ชุดหมู ขี่จักรยาน
รายได้จากการจัดทำบัตรอวยพร และไดอารีครั้งนี้ จะนำไปใช้โดยเสด็จพระราชกุศลบำบัดทุกข์ บำรุงสุขของประชาชน และผู้ได้รับความเดือดร้อนจากภัยคุกคามต่างๆ โดยผู้สนใจสามารถร่วมโดยเสด็จพระราชกุศลได้ โดยบัตรอวยพรหนึ่งชุด ประกอบด้วย 4 ภาพดังกล่าวข้างต้น ราคาชุดละ 99 บาท และสมุดไดอารี ราคาเล่มละ 199 บาท หาซื้อได้ที่งานอุ่นไอรัก คลายความหนาว "สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์" ตั้งแต่วันที่ 9 ธันวาคมเป็นต้นไป ส่วนที่ร้านโกเด้นเพลซ, ร้านเซเว่น อีเลฟเว่น, ธนาคารกรุงเทพ จำกัด มหาชน, ธนาคาร ไทยพาณิชย์ จำกัด มหาชน, ธนาคารกสิกรไทย จำกัด มหาชน, บริษัทเมืองไทย ประกันชีวิต จำกัด มหาชน, และบริษัท คิง เพาเวอร์ จำกัด จำหน่ายในวันที่ 25 ธันวาคมเป็นต้นไปร.10รับสั่งทรงมีความสุข
ที่สำนักพระราชวัง สนามเสือป่า พล.อ.ท.ภักดี แสง-ชูโต ผู้ช่วยราชการเลขานุการในพระองค์ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เป็นประธานประชุมติดตามผลการซ้อมใหญ่และ
เตรียมความพร้อมกิจกรรม "Bike อุ่นไอรัก" เมื่อวันที่ 2 ธันวาคมที่ผ่านมา พร้อมเปิดเผยว่า หลังการฝึกซ้อมใหญ่ เมื่อวันที่ 2 ธันวาคมที่ผ่านมา สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทอดพระเนตรการซ้อมกิจกรรมทรงเห็นประชาชนที่มาร่วมกิจกรรมมีความสุข ทรงมีกระแสรับสั่งผ่านมาทางตนว่า ทรงมีความสุข ที่เห็นประชาชนมาร่วมกิจกรรม Bike อุ่นไอรัก มีความสุข ขอชมเชยผู้ปฏิบัติหน้าที่ทุกคน8ธ.ค.ซ้อมใหญ่พิธีเปิดงาน
ทั้งนี้ วันที่ 8 ธันวาคม จะมีการซ้อมใหญ่พิธีเปิดงาน อุ่นไอรัก คลายความหนาว "สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์" เวลา 10.00 น. โดยเปิดจุดคัดกรอง 4 จุด ให้ผู้มาร่วมกิจกรรมซ้อมใหญ่ เข้าภายในงาน ซึ่งขอเชิญชวนให้แต่งชุดไทยสวยงามเหมือนวันจริง
สำหรับหมายกำหนดการวันที่ 9 ธันวาคม เวลา 13.30 น. สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จะเสด็จฯ ถึงพระลาน พระราชวังดุสิต ทรงสักการะพระบรมราชานุสรณ์ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว แล้วประทับพลับพลาที่ประทับ โดยมีสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เฝ้าฯรับเสด็จ
ต่อมาเวลา 13.39 น. สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จะทรงเปิดงาน อุ่นไอรัก คลายความหนาว "สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์" โดยมี พล.อ.อ.สถิตย์พงษ์ สุขวิมล ราชเลขานุการในพระองค์ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว กราบบังคมทูลกล่าวถวายรายงาน และมีการแสดงเปิดงานของกระทรวงวัฒนธรรม สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงกดปุ่มแพรคลุมป้ายงาน "อุ่นไอรัก คลาย ความหนาว "สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์"
จากนั้น สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จะเสด็จฯพร้อมด้วยสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้า สิริวัณณวรีนารีรัตน์ เพื่อทอดพระเนตรนิทรรศการด้านทิศตะวันตก โดยประทับรถไฟฟ้าพระที่นั่งมาทางทิศเหนือ ทอดพระเนตรการแสดงเห่เรือ บนเรือพระที่นั่ง ที่จัดถวายโดยกองทัพเรือ จากนั้น ทอดพระเนตรนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ รัชกาลที่ 10 และประทับรถไฟฟ้าพระที่นั่งมาที่สนามเสือป่า สำนักพระราชวัง ทรงเยี่ยมชมร้านจิตอาสา 904 ร้านศิลปาชีพ ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 และร้านพระบรมวงศานุวงศ์
ในการนี้ จะประทับรถไฟฟ้าพระที่นั่งวนรอบงานอุ่นไอรัก จอดเทียบมัจฉาพาโชค พระราชทานหมวกและจักรยานแก่ผู้ปฏิบัติหน้าที่ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทูลฯลากลับ สมเด็จพะเจ้าอยู่หัว ทรงเปลี่ยนฉลองพระองค์เป็นชุดทรงจักรยาน แล้วทรงนำจักรยานออกจากพระลาน พระราชวังดุสิต มายังจุดสตาร์ท ซึ่งอยู่หน้ากองบัญชาการกองทัพภาคที่ 1 ถนนราชดำเนินนอก จากนั้นทรงบีบแตร ให้สัญญาณขบวนจักรยาน Bike อุ่นไอรัก พร้อมทรงจักรยานนำขบวน ออกจากจุดสตาร์ทชวนแต่งชุดไทยเฝ้าฯรับเสด็จ
ผู้ช่วยราชเลขานุการในพระองค์ ร.10 กล่าวด้วยว่า ตลอดการจัดงาน Bike อุ่นไอรัก จะเปิดเพลง "ปั่นอุ่นไอรัก" ทั้งนี้ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงมีรับสั่งให้เพิ่มทำนองเพลงให้สนุกสนาน จึงขอเชิญชวนประชาชนแต่งชุดไทยเฝ้าฯรับเสด็จอย่างพร้อมเพรียง นอกจากนี้ ประชาชนสามารถเฝ้าฯรับเสด็จ ได้ตลอดเส้นทางการปั่น บริเวณเกาะกลางถนนราชดำเนินนอกและริมบาทวิถี ทั้งนี้ วันที่ 9 ธันวาคม สำนักพระราชวังประกาศงดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมพระบรมมหาราชวัง เพื่อให้เส้นทาง ปั่นจักรยานมีความปลอดภัย5ธ.ค.จัดกิจรรมจิตอาสา
พล.อ.ท.ภักดียังกล่าวอีกว่า เนื่องในวันคล้ายวันเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร วันที่ 5 ธันวาคม จะมีการจัดกิจกรรมจิตอาสาทั่วประเทศโดยพร้อมเพรียงกันเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล ทั้งนี้ จากการรายงานของกระทรวงสาธารณสุข ผลจากปฏิบัติกิจกรรมจิตอาสา "เราทำความ ดี ด้วยหัวใจ" ที่ผ่านมาพบว่า ยุงลายหายไป สถิติผู้ป่วยไข้เลือดออกลดลง ร้อยละ 60 ขณะที่กิจกรรมปั่น อุ่นไอรัก เป็นการส่งเสริมสุขภาพ ช่วยป้องกันโรคเบาหวานและโรคหัวใจแก่ประชาชนเพิ่มขบวน'แอล'แก่ผู้พิการ
ด้านพล.ท.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ แม่ทัพภาคที่ 1 แถลงผลการซ้อม การลงทะเบียน การควบคุมขบวนปั่นกิจกรรมไบค์ อุ่นไอรัก เมื่อวันที่ 2 ธันวาคมว่า ในภาพรวมเริ่มเปิดลงทะเบียนจุดแรกตีห้า ที่ลานคนเมือง เป็นการปั่นสำหรับไบค์ครอบครัว มีคนร่วมปั่น 350 คน ส่วนอีก 9 จุด มีคนมาร่วมซ้อมปั่นประมาณ 2,370 คน เปิดให้ลงทะเบียนตั้งแต่ 12.00-14.00 น. มีคนมาลงทะเบียนชั่วโมงสุดท้ายจำนานมาก ทำให้เกิดปัญหาคับคั่ง จึงขอความร่วมมือให้ทยอยมาลงทะเบียน นอกจากนี้ ยังพบว่ามีคนพิการ ร่วมปั่น 300 คน ที่สนามม้านางเลิ้ง จึงเสนอให้ผู้พิการมีจุดรวมพลที่ลานคนเมือง และเริ่มปั่น
เริ่มจากลานคนเมือง อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย แยกผ่านฟ้า ราชดำเนินนอก สิ้นสุดที่วังปารุสฯ โดยใช้ชื่อว่า ขบวนแอล พร้อมประสานกรุงเทพมหานครอำนวยความสะดวกขบวนแอล ซึ่งจะมีผู้พิการ 150 คน และผู้ดูแลร 150 คนเพิ่มจุดพักให้นักปั่นทุก5กม.
สำหรับการควบคุมขบวนจักรยานนั้น แม่ทัพภาคที่ 1 กล่าวว่า จะมีเรื่องการถวายความเคารพของขบวนจักรยานที่เฝ้าฯรับเสด็จ ขอให้ถวายความเคารพด้วยกิริยาที่สำรวม ส่วนจักรยานหันไปทิศทางที่ไปและเสด็จฯผ่าน จากนั้นถวายความเคารพ สำหรับในจุดพระประแดงอาเขต และบริษัท ศุภนาวาฯ จะจัดให้มีแสงสว่างเพียงพอ กรณีปั่นต่อไม่ไหวให้ชิดซ้าย ถ้าไม่สบายให้แจ้งเจ้าหน้าพาไปพบแพทย์ อย่างไรก็ตาม จะเพิ่มจุดพักนักปั่นริมทางเพื่อเป็นพื้นที่รวบรวมผู้ป่วย และตรวจเช็คความพร้อมของร่างกาย หากไม่สามารถปั่นต่อจะมีระบบจัดส่งกลับต้นทาง เบื้องต้นกำหนดทุกระยะ 5 กิโลเมตรแจกเสื้อพระราชทานอีก6-7ธ.ค.
ทั้งนี้ ผู้ที่ยังไม่มารับเสื้อและสิ่งของพระราชทาน ในวันที่ 1-2 ธันวาคมที่ผ่านมา สามารถรับสิ่งของพระราชทานได้ที่ อาคาร 15 กองบัญชาการกองทัพไทย ถนนแจ้งวัฒนะ ในวันที่ 6-7 ธันวาคม เวลา 08.00-16.00 น. สอบถามได้ที่ 0-2572-1525 เฉพาะพื้นที่ กทม. อย่างไรก็ตาม ยอดสรุปผู้ลงทะเบียนรับสิ่งของพระราชทานในระบบ รวมทั้งสิ้น 673,447 คน ในพื้นที่กทม. 103,726 คน ภูมิภาค 76 จังหวัด จำนวน 569,721 คนมท.1 ยันทั่วปท.พร้อมร่วมปั่น
วันเดียวกัน พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมกิจกรรม Bike อุ่นไอรัก วันที่ 9 ธันวาคมว่า ขณะนี้มีความพร้อมมาก ทุกภาคส่วนร่วมมือร่วมใจกัน ที่จะจัดกิจกรรมนี้ขึ้น โดยในส่วนภูมิภาค และกทม. ประสานงาน ร่วมแรง ร่วมใจ จนมีประชาชนสนใจเข้าร่วมกิจกรรมมากกว่าครั้งที่ผ่านมา เช่นเดียวกับการแจกเสื้อพระราชทานที่เป็นไปด้วยความเรียบร้อย
บรรยายใต้ภาพ
ส.ค.ส.พระราชทาน : สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานส.ค.ส.2562 เป็นภาพวาดฝีพระหัตถ์ ครอบครัวปั่นจักรยาน
เสื้ออุ่นไอรัก : พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ เดินชมเสื้อพระราชทาน อุ่นไอรัก งานอุ่นไอรักคลายความหนาว สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์ โดยสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงออกแบบ เป็นภาพวาดฝีพระหัตถ์ ไว้จำหน่ายในงานวันที่ 9 ธันวาคม 2561-19 มกราคม 2562--จบ--
ที่มา: หนังสือพิมพ์แนวหน้า

Comment
Related