วันศุกร์ที่ 30 ตุลาคม พ.ศ.2563 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

ใส่คำค้นที่ท่านต้องการค้น ในช่องสีฟ้าด้านล่าง

เลียบค่ายกองทัพ

 19 ก.ย. 2563 03:08 น. | หมวดหมู่ การเจรจาเพื่อสันติ
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

"ร้อยโทบานเย็น"
......สวัสดีคุณผู้อ่านที่เคารพ "ร้อยโทบานเย็น" แห่งค่ายหลักสี่ มารายงานแล้วครับผม พบกันเป็นประจำในคอลัมน์ "เลียบค่ายกองทัพ" ฉบับนี้ตรงกับวันเสาร์ที่ 19 กันยายน 2563
......จับตาม็อบนัดชุมนุมใหญ่วันนี้ เมื่อแกนนำแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุมประกาศกร้าวไม่ถอย! รวมพลปักหลักเคลื่อนไหวสู้ไม่ถอยกับข้อเรียกร้องที่มีต่อรัฐบาล ครั้งนี้ฝ่ายความมั่นคงประเมินว่าจะมีคนมาร่วมราวครึ่งแสน โดยคิดคำนวณจากการชุมนุมสองครั้งที่ผ่านมา ทั้งที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รังสิต กับที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ผนวกกับกลุ่มมวลชนแฟนคลับบางพรรคการเมืองจากต่างจังหวัดเดินทางเข้ามาสมทบ ไม่ว่าจะจังหวัดปริมณฑล คนเมืองเหนือและอีสานบางส่วน แต่ดูแล้วฝ่ายความมั่นคงเชื่อว่ายังรับมือได้ โดย "บิ๊กตู่"พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม กล่าวว่า คงไม่ต้องไปเตรียมรับมืออะไรกับลูกหลานของพวกท่าน รัฐบาลยืนยันว่าไม่ได้ทำอะไรให้เกิดความรุนแรง ตนได้บอกเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยงานไปแล้วว่าต้องดูแลให้ทุกคนปลอดภัย อย่าให้ใครมาใช้ประโยชน์ในการชุมนุมไปในเรื่องอื่น ๆ
......ฟาก "บิ๊กป้อม"พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะที่กำกับดูแลฝ่ายความมั่นคง ถูกมอบหมายให้มอนิเตอร์ม็อบ 24 ชั่วโมง ยืนยันว่า ทุกอย่างต้องทำตามกฎหมาย และไม่ให้เกิดการปะทะกันส่วนแผนการดูแลที่ทำเนียบรัฐบาลนั้นเราดูแลเรียบร้อย ขณะที่การกำหนดระยะห้ามผู้ชุมนุมเข้าใกล้ทำเนียบรัฐบาล เป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ ส่วนที่จะมีผู้ชุมนุมเดินทางมาจากต่างจังหวัดจะมาสมทบเชื่อว่ารับมือได้
......ขณะที่แอ๊คชั่นของ "บิ๊กแดง" พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก กล่าวให้โอวาททหารระหว่างเป็นประธานพิธีปิดการแข่งขันการทดสอบร่างกายเพื่อความพร้อมรบระดับกองทัพบก (Army Combat Fitness Test : ACFT) ตอนหนึ่งว่า การทดสอบร่างกายเพื่อความพร้อมรบนั้นเป็นประโยชน์กับกำลังพลหน่วยกำลังรบ เพราะทุกคนจะต้องสร้างกล้ามเนื้อไว้ใช้เมื่ออยู่ในสนามรบจริง อย่างไรก็ตามการออกกำลังกายต้องมีวินัยเป็นเรื่องสำคัญ นอกจากวินัยทางร่างกายแล้วต้องมีวินัยทางสมองด้วย หากสมองขาดวินัยเข้าใจผิดหลงเชื่ออะไรง่าย ๆ นั่นคือวินัยของสมองไม่มี ซึ่งทั้งหมดต้องอยู่บนพื้นฐานของความจริง แหม!! มาบ่อย แต่วลีเด็ดมีไม่ขาด
......ผนึกกำลังด้านการแพทย์ ที่โรงพยาบาลทหารอากาศ (สีกัน) กรมแพทย์ทหารอากาศ "บิ๊กกบ" พล.อ.พรพิพัฒน์ เบญญศรี ผู้บัญชาการทหารสูงสุด และ "บิ๊กนัต" พล.อ.อ.มานัต วงษ์วาทย์ ผู้บัญชาการทหารอากาศ ร่วมกันเป็นประธานพิธีลงนามบันทึกความเข้าใจระหว่างกองทัพอากาศ และกองบัญชาการกองทัพไทยว่าด้วยความร่วมมือด้านการแพทย์ โดย "บิ๊กกบ" กล่าวว่า ขอชื่นชมและขอบคุณวิสัยทัศน์ของผู้บังคับบัญชาชั้นสูงกองทัพอากาศทั้งในอดีต และปัจจุบันที่ได้ก่อตั้งโรงพยาบาลทหารอากาศสีกัน มีที่ตั้งอยู่ในบริเวณพื้นที่กองทัพอากาศ ตลอดจนพื้นที่ของกองบัญชาการกองทัพไทย เพื่อให้การบริการด้านสุขภาพข้าราชการ นักเรียนทหาร ทหารกองประจำการกำลังพล และครอบครัวกองทัพอากาศ ตลอดจนหน่วยข้างเคียง ยืนยันว่าทั้งหน่วยงานและบุคลากรของทั้งสองฝ่ายจะร่วมกันส่งเสริมสนับสนุน และประสานความร่วมมือด้านการแพทย์ ตลอดจนสาธารณสุขและการวิจัยพัฒนาด้านการแพทย์ เพื่อให้กำลังพลและครอบครัว รวมทั้งประชาชนทั่วไปมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น
......กันโควิดระบาดซ้ำ! กองกำลังนเรศวรคุมเข้มชายแดนด้านจังหวัดตากและจังหวัดแม่ฮ่องสอน หลังจากที่ไทยประกาศผ่อนคลายมาตรการ ทำให้แรงงานต่างด้าวบางส่วนพยายามลักลอบกลับเข้ามาในไทยตามช่องทาง และท่าข้ามธรรมชาติตามแนวชายแดนโดยไม่ผ่านกระบวนการกักตัว เกิดความหวั่นวิตก ทำให้ฝ่ายความมั่นคงต้องวางมาตรการคุมเข้มตามแนวชายแดนภาคเหนือทุกจุด โดยนายกรัฐมนตรีได้ให้กองกำลังป้องกันชายแดนทุกกองทัพภาค มีมาตรการควบคุมต่อการแพร่ระบาดของโรคติดต่อระลอก 2 ของประเทศ เพื่อนบ้าน "แม่ทัพป๋อ" พล.ท.ฉลองชัย ชัยยะคำ แม่ทัพภาคที่ 3 มอบหมายให้ พล.ต. อุกฤษฎ์ นุตคำแหง ผู้บัญชาการกองกำลังนเรศวร เพิ่มความเข้มงวดกำชับทุกพื้นที่อย่างจริงจัง ติดตั้งไฟส่องสว่างแบบโซลาร์เซลล์ ทำเครื่องกีดขวาง ปรับปรุงลวดหนาม เพิ่มเติมกำลัง เจ้าหน้าที่ทหารลาดตระเวนเฝ้าตรวจประชาสัมพันธ์กับผู้นำชุมชนตามแนวชายแดน แจ้งเบาะแสกระจายข้อมูลข่าวสารที่ถูกต้อง และประสานไปยังประเทศเมียนมาเพื่อขอให้ความร่วมมือสกัดกั้นแรงงาน
......สำหรับการแก้ไขปัญหาในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ "บิ๊กลภ" พล.อ.วัลลภ รักเสนาะ หัวหน้าคณะพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ ลงพื้นที่ประชุมรับฟังข้อเสนอจากผู้เห็นต่างจากรัฐ รวมถึงข้อเรียกร้องหรือความต้องการของประชาชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ที่ จ.ปัตตานี ซึ่งได้มีการรวบรวมผ่านคณะสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่ตั้งขึ้นมาเป็นตัวแทนสื่อกลางเชื่อมต่อนำความคิดเห็นตลอดจนข้อเรียกร้องของทุกฝ่าย เพื่อนำไปสู่การปฏิบัติ มี "แม่ทัพเดฟ" พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 เข้าร่วม
......ซึ่ง "บิ๊กลภ" กล่าวว่า ข้อเสนอทั้งหมดจะนำไปสู่การสร้างสันติสุขในพื้นที่อย่างถาวร เป็นการดำรงพหุวัฒนธรรม และอยู่ในกรอบของรัฐธรรมนูญ เรื่องที่นำเสนอในบางส่วนอยู่ในกระบวนการที่จะดำเนินการอยู่แล้ว ก็จะมีการผลักดันให้ดำเนินการต่อได้อย่างรวดเร็ว บางส่วนที่อยู่ในแผนหรือในนโยบายของรัฐบาล ก็จะดำเนินการขับเคลื่อนให้เกิดตรงนั้นขึ้นมา ส่วนที่ยังไม่ได้อยู่ในกระบวนการต่าง ๆ ทางคณะพูดคุยฯ จะได้นำไปศึกษาวิเคราะห์ และจะมีกลไกการทำงานร่วมกันเพื่อให้เกิดการขับเคลื่อนการมีส่วนร่วมระหว่างภาครัฐกับประชาชนต่อไป
......ขอแสดงความยินดี พล.อ.อ.ปรีชา ประดับมุข ผู้อำนวยการสถาบันเทคโนโลยีป้องกันประเทศ ได้รับโล่เชิดชูเกียรติศิษย์เก่าดีเด่นของวิทยาลัยการทัพอากาศ ประจำปี 2563 จัดขึ้นโดยวิทยาลัยการทัพอากาศ กรมยุทธศึกษาทหารอากาศ คัดเลือกบุคคลดีเด่นที่ประสบความสำเร็จในการทำงานในฐานะที่สร้างผลงานเป็นที่ประจักษ์ โดยเฉพาะ พ.ร.บ.เทคโนโลยีป้องกันประเทศ พ.ศ. 2562 อีกทั้งริเริ่มจัดตั้งศูนย์ฝึกระบบอากาศยานไร้คนขับของสถาบันเทคโนโลยีป้องกันประเทศแห่งแรกของประเทศและภูมิภาคอาเซียนที่ผ่านการตรวจรับรองจากสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย
......งานบุญกองทัพเรือมีกำหนดจะนำผ้าพระกฐินพระราชทาน ประจำปี 2563 ไปถวายที่วัดโมลีโลกยารามราชวรวิหาร กทม. ในวันที่ 15 ตุลาคม จึงขอเชิญชวน ผู้มีจิตศรัทธาร่วมสมทบทุนทำบุญ ติดต่อสอบถามได้ที่กรมการเงินทหารเรือ พระราชวังเดิม โทร. 0-2475-4882.

บรรยายใต้ภาพ
พล.อ.พรพิพัฒน์
พล.อ.วัลลภ
พล.อ.อ.ปรีชา

ที่มา: นสพ.เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 19 ก.ย. 2563
News Code: g:dailynews g:agency g:paper p:dnd v:paperl

Comment
Related