วันเสาร์ที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2562 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

ใส่คำค้นที่ท่านต้องการค้น ในช่องสีฟ้าด้านล่าง

ปรับโฉมท่าเรือปัตตานีรับโลจิสติกส์ กันคลื่นยกพื้นหลังคาอินเตอร์

 11 ก.ค. 2561 06:00 น. | หมวดหมู่ เศรษฐกิจ และการสร้างรายได้
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

นายเรวัติ โพธิ์เรียง ผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคที่ 4 สาขาปัตตานี กรมเจ้าท่า (จท.) เปิดเผยว่า สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคที่ 4 ได้ดำเนินโครงการปรับปรุงแผงกันคลื่นที่จอดพักเรือท่าเทียบเรือ และปรับปรุงที่จอดพักเรือเดิม พร้อมพัฒนาพื้นที่หลังท่าเทียบเรือจังหวัดปัตตานี วงเงิน 160 ล้านบาท
โดยการปรับปรุงแผงกันคลื่นที่จอดพักเรือท่าเทียบเรือ เนื่องจากประสบปัญหาตะกอนคลื่นจากอ่าวปัตตานีไหลเข้ามาจำนวนมากจนทำให้ร่องน้ำมีความตื้นเขิน ส่งผลให้เรือประมงไม่สามารถเข้ามาจอดใช้งานได้ ซึ่งปัจจุบันมีเรือประมงที่ต้อง เข้าจอดเทียบท่าที่ท่าเทียบเรือปัตตานีประมาณ 250 ลำ เมื่อมีปัญหานี้ทำให้เสียเวลามาก เพราะเรือไม่สามารถจอดเทียบท่าได้เท่าที่ควรจะเป็น ต้องรอ และทยอยเข้าจอด ทำให้เปลืองน้ำมันและมีต้นทุนเพิ่ม ทั้งนี้การปรับปรุงแผงกันคลื่นจะทำให้ท่าเทียบเรือมีศักยภาพและมีมาตรฐานมากขึ้น ขณะเดียวกันยังได้ปรับปรุงซองจอดเรือเพิ่มเติม โดยทำโครงหลังคาคลุมเรือที่เข้ามาจอด เพื่ออำนวยความสะดวกอีกด้วย
นายเรวัติ กล่าวต่อว่า สำหรับการพัฒนาพื้นที่หลังท่าเทียบเรือนั้นเห็นว่ามีความจำเป็นอย่างมาก เนื่องจากที่ผ่านมายังไม่มีอาคารอำนวยความสะดวกแก่ผู้ที่เข้ามาใช้ท่าเทียบเรือ โดยเฉพาะช่วงฝนตกทำให้เกิดความลำบากอย่างมาก ซึ่งการพัฒนาพื้นที่หลังท่าเทียบเรือนี้ได้ออกแบบเป็นมาตรฐาน ได้แก่ การปรับพื้นปูเป็นคอนกรีต ลานอเนกประสงค์ ที่จอดรถ อาคารพาณิชย์ 6 คูหา รวมถึงอาคารละหมาด ซึ่งทั้งหมดเพื่อสามารถรองรับการขนส่งสินค้าทางเรือ
นอกจากนี้ยังดำเนินการปรับปรุงร่องน้ำ เพื่อให้สามารถรองรับเรือขนส่งขนาดใหญ่ได้ ซึ่งจะส่งผลดีให้การขนส่งสินค้าทางเรือและระบบโลจิสติกส์ของท่าเทียบเรือปัตตานีได้มาตรฐานและมีประสิทธิภาพมากขึ้น อย่างไรก็ตามการดำเนินงานดังกล่าวล่าสุดคืบหน้าไปแล้วกว่า 70% จากการลงพื้นที่ติดตามเป็นไปตามแผนงาน คาดว่าจะแล้วเสร็จทั้งหมดภายในกลางเดือน ก.ย. 62.--จบ--
--เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 12 ก.ค. 2561 (กรอบบ่าย)--

Comment
Related