วันศุกร์ที่ 03 เมษายน พ.ศ.2563 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

ใส่คำค้นที่ท่านต้องการค้น ในช่องสีฟ้าด้านล่าง

'สมคิด'เร่งประมูลระบบราง13โครงการ'7.5แสนล้าน'

 12 ก.ค. 2561 09:00 น. | หมวดหมู่ เศรษฐกิจ และการสร้างรายได้
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

กรุงเทพธุรกิจ "สมคิด"ขีดเส้นคมนาคมเข็นเมกะโปรเจคระบบรางเปิดประมูลปีนี้ 7.5 แสนล้าน อัดเงินเข้าระบบเศรษฐกิจ หวังรฟท.เป็นพระเอกของการลงทุนปีนี้ สั่งการบ้านเร่งคลอดรถไฟความเร็วสูงกรุงเทพฯ - หัวหิน พร้อมศึกษาพัฒนาต่อถึง สุราษฎร์ธานีหนุนการท่องเที่ยว ขณะที่ ทางคู่ 9 โครงการทยอยเปิดประมูล ต.ค.61
นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เดินทางไปติดตามความคืบหน้าการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานของกระทรวงคมนาคม โดยต้องการให้ทุกหน่วยงาน เร่งเปิดประมูล เพื่อให้การลงทุนภาครัฐมีส่วนในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจปีนี้
นายสมคิด กล่าวว่า สั่งการให้ทุกหน่วยงานในสังกัดกระทรวงคมนาคม เร่งผลักดันโครงการเข้าสู่ขั้นตอนการประมูลทั้งรถไฟฟ้า รถไฟความเร็วสูงและรถไฟทางคู่ โดยการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) จะเป็นพระเอกของการลงทุนในปีนี้ เพราะมีหลายโครงการที่จะประมูล และไม่ต้องการให้แต่ละโครงการล่าช้าจึงสั่งการให้ รฟท.เร่งผลักดันรถไฟความเร็วสูงเส้นทางกรุงเทพฯ-หัวหิน
โดยทีโออาร์จะออกในไม่ช้าและให้ รฟท.ศึกษาขยายเส้นทางถึงสุราษฎร์ธานี เพื่อเสริมศักยภาพไทยเป็นฮับกลุ่ม CLMVT จากการเชื่อมโยงชายฝั่ง โดยรถไฟความเร็วสูง ส่วนต่อขยายสุราษฎร์ฯให้เสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในปีนี้ และประมูลปี 2562
นอกจากนี้ สั่งการให้ รฟท.เร่งเปิดประมูลรถไฟทางคู่รวม 9 เส้นทาง และศึกษาความเหมาะสมการพัฒนารถไฟทางคู่ไปสุราษฎร์ฯ เพื่อเสริมการท่องเที่ยว รวมทั้งให้เร่งศึกษาเส้นทางรถไฟในภูมิภาคเพื่อเชื่อมเมืองรอง โดยบรรจุแผนพัฒนาในแผนลงทุน 2562 เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว แก้ปัญหาการ กระจุกตัวของนักท่องเที่ยว รวมทั้งกระจายเม็ดเงินกระตุ้นเศรษฐกิจเมืองรอง
นายสมคิด ยังกล่าวอีกว่า ต้องการให้ทุกหน่วยงานในกระทรวงคมนาคม พัฒนาโครงการเสริมโครงการไทยแลนด์ริเวียร่า ไม่ว่าจะเป็นกรมเจ้าท่า ให้พิจารณาเพิ่มความถี่ของการเดินเรือในเส้นทางหัวหิน เส้นทางสมุย ให้เพียงพอต่อความต้องการของ นักท่องเที่ยว ขณะเดียวกันทางบก ขอให้ กรมทางหลวงชนบท (ทช.) เร่งศึกษาเส้นทาง สายสุขุมวิท พัฒนาถนนเลียบชายฝั่ง สนับสนุนการเดินทาง
เร่งทยอยเปิดประมูลไตรมาส 3
นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวว่า ได้รับนโยบายของนายสมคิด โดยในเดือน ส.ค.-ก.ย.นี้ มีหลายโครงการของคมนาคมเสนอ ครม.พิจารณา โดยโครงการที่ชัดเจนมากที่สุด คือ รถไฟทางคู่ 9 เส้นทาง ซึ่งเส้นทาง ช่วงเด่นชัย-เชียงราย-เชียงของ จะเสนอ ครม.ในเดือน ก.ค.นี้ ส่วนอีก 8 เส้นทางกำลัง ปรับข้อมูลและจะเสนอ ครม.ในเดือน ก.ย.-ต.ค.นี้
ขณะเดียวกัน ยังมีโครงการรถไฟฟ้าที่จะทยอยเปิดประมูล เช่น รถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้ ช่วงเตาปูน -วงแหวนกาญจนาฯ รวมถึงรถไฟฟ้าสายสีส้มตะวันตก ช่วงตลิ่งชัน - ศูนย์วัฒนธรรม จะเสนอ ครม.ในเดือน ต.ค.-พ.ย.นี้ รวมถึงโครงการรถไฟรางเบา จังหวัดภูเก็ตจะเปิดประมูลได้ในปีนี้
ส่วนท่าเรือแหลมฉบังเฟส 3 และโครงการพัฒนาศูนย์การขนส่งตู้สินค้าทางรถไฟท่าเรือแหลมฉบัง และสถานีบรรจุและแยกสินค้ากล่อง (ไอซีดี) ลาดกระบังที่เตรียมเปิดประมูล
"รถไฟความเร็วสูงเส้นทางกรุงเทพฯ - หัวหิน เสนอคณะกรรมการพีพีพีพิจารณาแล้ว และได้ส่งกลับให้ รฟท.เพิ่มข้อมูล โดย เส้นทางนี้มีระยะทางใกล้เคียงกับรถไฟ ความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน แต่มีแม่เหล็กสำคัญ คือ การท่องเที่ยว และถ้าจะให้เกิดประโยชน์สูงสุดก็ต้องศึกษาเส้นทางให้ลึก ลงไปในแหล่งท่องเที่ยวภาคใต้เพิ่มเติม"
นายวรวุฒิ มาลา รักษาการผู้ว่า รฟท.กล่าวว่า รฟท.ศึกษารถไฟความเร็วสูงกรุงเทพฯ-หัวหินเสร็จแล้ว ระยะทาง 230 - 240 กิโลเมตร (กม.) หากจะพัฒนาไปถึงสุราษฎร์ฯ คาดว่าจะมีเส้นทางยาวกว่า 600 กม.ซึ่งยัง ไม่เริ่มศึกษา แต่จะเดินนำร่องประมูลเส้นทางกรุงเทพฯ-หัวหิน ภายในปีนี้ก่อน ส่วนรถไฟทางคู่ประเมินว่าช่วงขอนแก่น-หนองคาย จะเป็นโครงการต่อไปที่เสนอ ครม. ส่วนภาพรวมโครงการรถไฟทางคู่ทั้งหมดจะเริ่มเปิดประมูลในเดือน ต.ค.นี้
เร่ง13โครงการลงทุน7.5แสนล้าน
รายงานข่าว ระบุว่า โครงการที่นายสมคิด สั่งการให้คมนาคมเร่งเปิดประมูลภายใน ปีนี้ รวม 13 โครงการ เม็ดเงินลงทุน 7.5 แสนล้านบาท ประกอบด้วย โครงการรถไฟทางคู่ 9 เส้นทาง แบ่งเป็นการพัฒนาเส้นทางเดิม 7 เส้นทาง คือ 1.ช่วงปากน้ำโพ -เด่นชัย ระยะทาง 285 กม. วงเงินลงทุน 59,399 ล้านบาท 2.ช่วงชุมทางถนนจิระ-อุบลราชธานี ระยะทาง 308 กม. วงเงิน 36,683 ล้านบาท
3.ช่วงขอนแก่น-หนองคาย ระยะทาง 169 กม. วงเงิน 25,842 ล้านบาท 4.ช่วงชุมพร-สุราษฎร์ธานี 168 กม. วงเงิน 23,080 ล้านบาท 5.ช่วงสุราษฎร์ธานี-สงขลา ระยะทาง 324 กม. วงเงิน 59,399 ล้านบาท 6.ช่วงหาดใหญ่-ปาดังเบซาร์ ระยะทาง 45 กม. วงเงิน 7,864 ล้านบาท 7.ช่วงเด่นชัย-เชียงใหม่ 189 กม. วงเงิน 57,992 ล้านบาท
รวมทั้งมีรถไฟทางคู่สายใหม่ 2 เส้นทาง คือ 1.ช่วงเด่นชัย - เชียงราย -เชียงของ 326 กม. วงเงิน 71,696 ล้านบาท 2. ช่วงบ้านไผ่ - มุกดาหาร - นครพนม 355 กม. วงเงิน 54,684 ล้านบาท และ รถไฟความเร็วสูงกรุงเทพฯ-หัวหิน วงเงิน 94,673 ล้านบาท
ขณะที่โครงการรถไฟฟ้ามี 2 เส้นทางที่ต้องเร่งประมูล คือ สายสีส้มตะวันตก ช่วงตลิ่งชัน -ศูนย์วัฒนธรรม วงเงิน 85,200 ล้านบาท รถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้ ช่วงเตาปูน -วงแหวน กาญจนาฯ วงเงิน 131,172 ล้านบาท และมอเตอร์เวย์ สายบางใหญ่-กาญจนบุรี 96 กม. วงเงิน 49,120 ล้านบาท--จบ--
ที่มา: หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ

Comment
Related