วันศุกร์ที่ 03 เมษายน พ.ศ.2563 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

ใส่คำค้นที่ท่านต้องการค้น ในช่องสีฟ้าด้านล่าง

อ้าง'บีอาร์เอ็น'ขอคุยดับไฟใต้

 23 ม.ค. 2563 04:38 น. | หมวดหมู่ การเจรจาเพื่อสันติ
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

ชาวบ้านชายแดนใต้ยังไม่เชื่อเป็นตัวจริง'บีอาร์เอ็น' โผล่พูดคุยสันติสุขกับตัวแทนรัฐบาลไทย หลังทีวีมาเลย์รายงานข่าวเปิดเจรจากันที่โรงแรมในกรุงกัวลาลัมเปอร์ ตั้งข้อสังเกตทำไมตัวแทนคนเดิมของบีอาร์เอ็นไม่ออกแถลงการณ์ยืนยัน ส่วนที่มายอ ปัตตานี 2 คนร้าย จยย.ประกบยิงดับ ทหารพราน ขณะขี่ จยย.กลับจากตลาด ลูกชายวัย 3 ขวบนั่งไปด้วยบาดเจ็บ
เมื่อเวลา 07.30 น. วันที่ 22 ม.ค. ร.ต.ท. ณัฐวุฒิ โยชน์สุวรรณ รอง สว.(สอบสวน) สภ.มายอ จ.ปัตตานี รับแจ้งคนร้ายขับขี่รถจักรยานยนต์ประกบยิงเจ้าหน้าที่บนถนนสายชนบท หมู่ 1 บ้านบูดล ต.ปะโด อ.มายอ จึงนำกำลังเจ้าหน้าที่รุดไปยังที่เกิดเหตุพบรถจักรยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้า สีแดง ทะเบียน ขจง 639 ยะลา ล้มอยู่ข้างทาง ใกล้กันพบรอยเลือด พบศพนายมะสุกรี ดาโอ๊ะ อายุ 38 ปี เป็นอาสาสมัครทหารพราน สังกัดชุดเฉพาะกิจกรมทหารพราน 41 จ.ยะลา ถูกยิงด้วยกระสุนปืนพกสั้นเข้าลำตัว 3 นัด และพบเด็กชายวัย 3 ขวบ ลูกชายนายมะสุกรี ถูกกระสุนเฉี่ยวบริเวณนิ้วได้รับบาดเจ็บ จึงนำส่งร.พ.ปัตตานี และอาการปลอดภัยแล้ว
จากการสอบสวนทราบว่าก่อนเกิดเหตุนายมะสุกรีขับขี่รถจักรยานยนต์กลับจากซื้อกับข้าวในตลาด โดยลูกชายวัย 3 ขวบนั่งมาด้วย เมื่อมาถึงที่เกิดเหตุมีคนร้าย 2 คนขับขี่ รถจักรยานยนต์ไม่ทราบยี่ห้อและทะเบียน ตามมาประกบ เมื่อได้จังหวะคนร้ายซ้อนท้ายชักอาวุธปืนพกสั้นยิงใส่ 3 นัดซ้อนจนล้มลง แต่นายมะสุกรียังไม่เสียชีวิตในทันที ก่อนแข็งใจลากลูกชายลงข้างทางเพื่อความปลอดภัย และนายมะสุกรีทนพิษบาดแผลไม่ไหว เสียชีวิตในเวลาต่อมา
อีกเหตุเวลา 15.15 น. พ.ต.อ.กฤตชาติ พิณสุวรรณ ผกก.สภ.กรงปินัง จ.ยะลา รับแจ้งเหตุระเบิดบริเวณเชิงสะพานใกล้โรงเรียนบ้านสันติวิทยา หมู่ 5 บ้านสะเอะใน ต.สะเอะ อ.กรงปินัง จึงนำกำลังเจ้าหน้าที่รุดไปยังที่เกิดเหตุพบหลุมระเบิด สะเก็ดวัตถุระเบิดแสวงเครื่อง วงจรอิเล็กทรอนิกส์วิทยุสื่อสาร สอบสวนทราบว่าขณะที่อาสาสมัคร อ.กรงปินัง 1 ชุดปฏิบัติการลาดตระเวนด้วยรถจักรยานยนต์รักษาความปลอดภัยครูและนักเรียนในช่วงเลิกเรียน เมื่อมาถึงที่เกิดเหตุก็เกิดระเบิดขึ้น โดยคาดว่าคนร้ายนำวัตถุระเบิดแสวงเครื่องบรรจุในกล่องเหล็กน้ำหนัก 3 ก.ก.มาวางไว้ริมถนน และจุดชนวนระเบิดด้วยวิทยุสื่อสาร แต่โชคดีเจ้าหน้าที่ไม่ได้รับอันตรายแต่อย่างใด
ส่วนกรณีสถานีโทรทัศน์หลายช่องในประเทศมาเลเซียรายงานข่าวโดยอ้างว่า เป็น การแถลงข่าวความคืบหน้าการเจรจาสันติสุขระหว่างตัวแทนรัฐบาลไทย กับตัวแทนขบวน การปฏิวัติแห่งชาติมลายูปาตานี (บีอาร์เอ็น) โดยมีตัวแทนรัฐบาลมาเลเซียเป็นผู้อำนวยความสะดวกในการเจรจา พร้อมทั้งเผย แพร่ภาพ พล.อ.วัลลภ รักเสนาะ หัวหน้าคณะพูดคุยของไทย กับนายอานัส อับดุลเราะห์มาน อ้างว่าเป็นตัวแทนบีอาร์เอ็น ยอมเจรจาพูดคุยสันติสุขกันที่โรงแรมในกัวลาลัมเปอร์ เมืองหลวงมาเลเซีย เมื่อวันที่ 21 ม.ค.ที่ผ่านมา
ผู้สื่อข่าวรายงานจากพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ว่า จากกรณีดังกล่าวเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวางในพื้นที่ โดยตั้งข้อสังเกตว่านายอานัส อับดุลเราะห์มาน เป็นตัวแทนบีอาร์เอ็นจริงหรือไม่ และทำไมตัวแทนคนเดิมๆ ของขบวนการบีอาร์เอ็นไม่ออกมาแถลงการณ์ยืนยัน และจากการตรวจสอบประวัตินายอานัสทราบว่า ปัจจุบันอายุ 63 ปี มีภูมิลำเนาอยู่ ต.อาซ่อง อ.รามัน จ.ยะลา จบการศึกษาจากประเทศอินโดนีเซีย และประเทศอียิปต์
นอกจากนี้ นายอานัสเคยเป็นครูสอนศาสนา หรืออุสตาซ โรงเรียนสอนศาสนาที่ จ.ยะลา ของนายสะแปอิง บาซอ อดีตครูใหญ่ และอดีตแกนนำระดับสูงขบวนการบีอาร์เอ็น ที่เสียชีวิตไปเมื่อต้นปีพ.ศ.2560 ส่วนข้อมูลจากหน่วยงานความมั่นคงระบุว่า นายอานัสมีหมายจับของศาลจังหวัดยะลา ลงวันที่ 14 ธ.ค.2547 ในความผิดฐานร่วมกันใช้กำลังประทุษร้าย หรือขู่ว่าจะใช้กำลังประทุษร้ายเพื่อแบ่งแยกราชอาณาจักร จากนั้นหลบหนีไปอยู่ประเทศมาเลเซีย

ที่มา: นสพ.ข่าวสด ฉบับวันที่ 24 ม.ค. 2563 (กรอบบ่าย)
News Code: pol crim terr frnt g:khaosod g:agency g:paper g:mati p:ksd v:paperl

Comment
Related