วันอาทิตย์ที่ 21 เมษายน พ.ศ.2562 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

ใส่คำค้นที่ท่านต้องการค้น ในช่องสีฟ้าด้านล่าง

แล้งหนัก! ไฟไหม้สวนยางพาราเสียหายกว่า10ไร่

 11 ก.พ. 2562 17:34 น. | หมวดหมู่ การยกระดับคุณภาพชีวิต
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

อากาศแล้ง ไฟไหม้สวนยางพาราที่ อ.เบตง จ.ยะลา เสียหายรวมกว่า10ไร่ รถน้ำ อบต.-กู้ภัย เร่งเข้าระดมควบคุมก่อนที่จะลุกลามบ้านพักในสวนยาง
11 ก.พ.62 ร.ต.ท.มานพ สงวนกุล ร้อยเวร สภ.ยะรม อ.เบตง จ.ยะลา ได้รับแจ้ง เกิดเหตุไฟไหม้ในป่าสวนยางพารา หมู่3 ต.ยะรม อ.เบตง จึงรุดไปยังที่เกิดเหตุ พร้อมรถดับเพลิง จาก อบต.ยะรม และหน่วยกู้ภัย เมื่อมาถึงที่เกิดเหตุพบคนงานสวนยางกำลังใช้กิ่งไม้ตีเพลิงที่กำลังลุกไหม้เพื่อระงับเหตุในเบื้องต้น เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยพร้อมรถน้ำดับเพลิงจาก อบต.ยะรม และรถน้ำจากฝ่ายปกครอง รวม2คัน จึงระดมเข้าควบคุมเพลิงจนสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ ซึ่งจากการตรวจสอบแนวเพลิง ได้ลุกลามอย่างรุนแรงตามกระแสแรงลม ซึ่งทำให้เกิดความเสียหายไปแล้วหลายสิบไร่ มูลค่าความเสียหายยังไม่อาจประเมินได้ เนื่องจากต้นยางที่ถูกไฟไหม้อาจล้มตายทั้งหมด เพราะเข้าสู่ช่วงอากาศร้อนแห้งแล้ง
ผู้ดูแลสวนยาง เล่าว่า สวนยางที่ตนดูแลอยู่นี้มีพื้นที่จำนวนกว่า10ไร่ ขณะเกิดเหตุอากาศร้อนมากและได้มีเปลวเพลิงลูกไหม้ลามอย่างรวดเร็ว ตนและเพื่อนสวนข้างเคียงจึงได้คว้ากิ่งไม้ ถังดับเพลิง ขึ้นมาแต่ก็สามารถควบคุมเพลิงได้ส่วนหนึ่งเพื่อไม่ให้ลุกลามมาที่บ้านพัก ซึ่งสวนยางพาราที่เกิดเหตุเสียหายไปกว่าประมาณ10ไร่ เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมเพลิงไว้ได้
ส่วนสาเหตุไม่ทราบแน่ชัดแต่อาจจะเป็นคนมาจุดหญ้าเลี้ยงวัว หรือมาหาของป่าในสวนยางก็อาจเป็นได้ เพราะต้นเพลิงได้ลุกลามมาจากในสวนยางซึ่งอยู่เหนือลม และถูกเปลวเพลิงเสียหายหลายสิบไร่แล้วขณะที่ในพื้นที่ ต.ธารน้ำทิพย์ ก็ได้เกิดเหตุเพลิงไหม้สวนยางพารา ริมทาง ซึ่งช่วงนี้ในพื้นที่อำเภอเบตง มีอากาศร้อนมาก ซึ่งอาจเกิดเหตุเพลิงไหม้ได้ จากธรรมชาติและน้ำมือมนุษย์

ที่มา: www.naewna.com
News Code: loc g:naewna g:agency p:wnn v:netnews

Comment
Related