วันเสาร์ที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2562 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

ใส่คำค้นที่ท่านต้องการค้น ในช่องสีฟ้าด้านล่าง

คอลัมน์: เหนี่ยวไก: เบนเข็มป่วนใต้

 11 ก.ค. 2561 03:00 น. | หมวดหมู่ การ รปภ. ในชีวิต และทรัพย์สิน
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

สลาตัน
มีประเด็นสงสัยเกี่ยวกับพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ถึงสถานการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้นช่วง 1-2 สัปดาห์ที่ผ่านมา กรณีเหตุระเบิดหลายครั้งในพื้นที่สวนยางพาราของชาวบ้านจนมีผู้ได้รับบาดเจ็บ ล้วนเป็นผู้บริสุทธิ์ที่ถูกลูกหลงจากเกมปลุกความหวาดกลัวความรุนแรงในพื้นที่ปลายด้ามขวาน
ที่เลือกนำเรื่องนี้ขึ้นมาเขียนไม่ได้มาเติมเชื้อไฟให้โหมแรงขึ้น ปลุกพลังความเกลียดชังในพื้นที่ชายแดนใต้ รู้สึกแปลกใจทำไมความรุนแรงถึงระบาดไปยังผู้บริสุทธิ์ในสวนยางพาราอย่างน่าผิดวิสัย ทั้งที่ตามลักษณะก่อเหตุกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบจะเลือกพื้นที่เขตเมืองสำคัญ แหล่งชุมชนคนพลุกพล่าน เขตเศรษฐกิจ สถานที่สำคัญ ร้านค้า สถานที่ราชการ ก่อเหตุความรุนแรงมากกว่า และไม่ใช่พื้นที่สวนยางพาราเหมือนปัจจุบันนี้ เนื่องจากเป้าหมายสังหารในเขตสำคัญที่กล่าวถึง ได้ประโยชน์มากกว่าในสวนยางพาราอย่างแน่นอน
ด้วยรูปแบบของคนร้ายที่ผ่านมา หลายเหตุการณ์สะท้อนชัดเจนว่าแต่ละจุดก่อเหตุอยู่ในพื้นที่ยุทธศาสตร์สำคัญสร้างผลกระทบกว้างขวาง ซึ่งเป็นไปตามแผนของคนร้ายที่ต้องการสร้างความเสียหายไปสู่วงกว้าง ยิ่งการก่อเหตุแต่ละครั้งหากมีความสูญเสียมากเท่าใด ยิ่งเข้าทางเข้า เป้าหมายความต้องการคนร้าย
แม้ว่าสถานการณ์ความรุนแรงจะไม่เกิดขึ้นถี่หรือบ่อย แต่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นหล่อเลี้ยงไฟความรุนแรงในพื้นที่ต่อไปได้นาน หลายจุดประกาศเป็นเขตพิเศษสกัดกั้นความรุนแรง มีด่านตรวจเข้มข้นตลอด 24 ชั่วโมง ทุกวันนี้ความรุนแรงในพื้นที่ด้ามขวานไม่ได้ลดทอนลงไปเลยมีเหตุเล็กน้อยเกิดขึ้นอยู่บ่อยครั้ง
ฝ่ายความมั่นคงพยายามควบคุมสถานการณ์ให้ปกติ พยายามฟื้นฟูความปลอดภัยความสงบร่มเย็นสู่พื้นที่ด้ามขวานแห่งนี้ แม้ว่าหลายปัจจัยยังไม่เกื้อกูลหนุนให้การทำงานสำเร็จตามยุทธศาสตร์ที่วาดหวังไว้ แม้จะเป็นอย่างนั้นแต่เจ้าหน้าที่ยังยืนหยัดรักษาความสงบอย่างเต็มที่
วกกลับมาที่เรื่องเหตุระเบิดในสวนยางพาราหลายแห่งในพื้นที่ จ.ยะลา หลายฝ่ายพยายามสืบสวนหาแรงจูงใจ ว่าทำไมคนร้ายถึง เบนเข็มความรุนแรงมาก่อเหตุในพื้นที่สวนยางแทน ผิดวิสัยของคนร้ายหากถอดประสบการณ์จากเหตุความรุนแรงที่ผ่านมา น้อยครั้งมากๆ ที่คนร้ายจะลงมือเลือกพื้นที่การเกษตรก่อเหตุความรุนแรง
ตั้งข้อสังเกตอีกประเด็น คนร้ายหวังก่อกวนเจ้าหน้าที่รัฐให้อารมณ์เสียฉุนเฉียว อย่างน้อยสถานการณ์ที่เกิดขึ้นสามารถทำให้เจ้าหน้าที่ต้องเหน็ดเหนื่อยกว่าเดิมอีก เนื่องจากต้องวางมาตรการรับมืออย่างเข้มข้นกับเหตุความไม่สงบที่อาจเกิดขึ้นซ้ำอีก
ภูมิศาสตร์ในสวนยางพาราที่ค่อนข้างมืด เงียบสงบ กว้างใหญ่ อาจเป็นช่องโหว่ของคนร้ายที่เลือกเป้าหมายใหม่ก่อกวน หรืออาจหวังผลให้คนกรีดยางได้รับบาดเจ็บเสียชีวิต ขึ้นอยู่กับจังหวะและดวงเหมือนกันแบบนี้ นั่นเองทำให้การสอดส่องค่อนข้างยาก
แม้ว่าจะมีข่าวการันตีจาก พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 ว่าเหตุการณ์ความรุนแรงในพื้นที่สวนยางพาราหลายจุดเกิดจากความ ขัดแย้งของผู้มีอิทธิพล
แม่ทัพภาคที่ 4 ยังสำทับยืนยันว่าความรุนแรงหลายครั้งนี้โยงตระกูลดังในพื้นที่ ไม่เกี่ยวกับการก่อความไม่สงบ ขอความร่วมมือชาวสวนหากเห็นสิ่งผิดปกติ ให้แจ้งเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบทันที ผู้ก่อเหตุรับจ้างก่อเหตุเป็นคนไม่มีงานทำ และไม่ได้มีอุดมการณ์อะไร ได้ยินท่านแม่ทัพบอกแบบนี้ใจชื้นขึ้นมาหน่อย แอบหวังว่าคนร้ายคงไม่เบนเข็มป่วนลามมาถึงสวนยางพารานะ--จบ--
ที่มา: หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์

Comment
Related