วันศุกร์ที่ 30 ตุลาคม พ.ศ.2563 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

ใส่คำค้นที่ท่านต้องการค้น ในช่องสีฟ้าด้านล่าง

ยุติแล้ว!ศาลฎีกาสั่งจ่ายสินไหมเหยื่อกระสุนทหาร เหตุกราดยิงชาวบ้านปูโล๊ะปูโยเมื่อ8ปีก่อน

 17 ก.ย. 2563 21:50 น. | หมวดหมู่ กระบวนการยุติธรรม
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

17 กันยายน 2663 ศาลแพ่งจังหวัดปัตตานีอ่านฎีกาคำพิพากษา ให้สั่งจ่ายสินไหมเพิ่มให้กับผู้บาดเจ็บ 5 คน ที่มีการฟ้องเรียกค่าเสียหายจากกองทัพบก และ สำนักนายกรัฐมนตรี โดย เหตุการณ์เกิดวันอาทิตย์ที่ 29 ม.ค.2555 บริเวณหมู่ 1 บ้านกาหยี ต.ปุโละปุโย ชาวบ้านนั่งรถกระบะยี่ห้ออีซูซุ สีบรอนซ์เงิน หมายเลขทะเบียน 3105 ปัตตานี ทหารยิงใส่รถกระบะ มีผู้เสียชีวิต 4 ราย คือ 1.นายสาหะ สาแม อายุ 67 ปี 2.นายอิสมัน ดือราแม อายุ 55 ปี 3.นายรอปา บือราเฮง อายุ 18 ปี 4.นายหามะ สะนิ อายุ 56 ปี และ มีผู้ได้บาดเจ็บ 4 ราย คือ 1.นายมะแอ ดอเลาะ อายุ 74 ปี พ่อ 2.นายซอบรี บือราเฮง อายุ 20 ปี ลูกชาย 3.นายมะลูดิง แวกาจิ อายุ 15 ปี 4.นายยา ดือราแม อายุ 58 ปี และหนี นายอับดุลเลาะ (สงวนนามสกุล) อายุ 15 ปีหนีรอดได้ในคืนเหตุการณ์
-->
สำหรับผู้เสียชีวิต ศอ.บต.จ่ายเยียวยา รายละ 7 ล้านบาทเมื่อ 29 พฤษภาคม 2555 ภายหลัง คณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติเมื่อวันที่ 24 เมษายน 2555 ตามข้อเสนอของคณะกรรมการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบสืบเนื่องจากความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่มีเป็น พล.ต.อ.ประชา พรหมนอก รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เป็นประธานในสมัยนั้นส่วนของผู้บาดเจ็บให้มีการเยียวยา สีแสนห้า จึงเป็นที่มาให้มีการฟ้องเรียกค่าเสียหายเพิ่ม
นายสากีมัน เบญจเดชา ทนายความ มูลนิธิศูนย์ทนายความมุสลิมจังหวัดปัตตานี กล่าวว่า วันนี้ที่ศาลจังหวัดปัตตานี อ่านคำพิพากษาศาลฎีกา คดีแพ่งหมายเลขดำที่ พ.519/2558 กรณี ทหารพรานยิงชาวบ้านปุโละปุโย นายยา ดือราแม กับพวกรวม 5 คน โจทย์ ฟ้อง กองทัพบก และสำนักนายกรัฐมนตรี จำเลย คำพิพากษา อาวุธปืนและปลอกกระสุนปืนที่พบในรถยนต์กระบะในขณะทีเกิดเหตุมิได้เป็นของชาวบ้านที่อาศัยมาในรถยนต์กระบะของโจทก์ที่หนึ่งแต่ประการใด การใช้อาวุธปืนยิงเจ้าหน้าที่จำนวนสองนัดตามที่เจ้าหน้าที่กล่าวอ้าง จึงเป็นเรื่องที่ขัดต่อเหตุและผลไม่อาจรับฟังให้เป็นยุติได้ การกระทำของเจ้าหน้าที่ทหารจึงเป็นการกระทำในลักษณะละเมิดต่อโจทก์ทั้งห้าจึงต้องรับผิดชดใช้ค่าสินใหม่ทดแทน ให้จำเลยทั้งชดใช้ค่าเสียหายให้กับโจทก์
ซึ่งเป็นคดีที่ชาวบ้าน 5 คน ฟ้องเรียกค่าเสียหายจากกองทัพบก และสำนักนายกรัฐมนตรี ต่อศาลปกครองสงขลาและต่อมามีการโอนคดีมายังศาลจังหวัดปัตตานี เริ่มดำเนินคดีที่ศาลจังหวัดปัตตานีเมื่อปี 2558 โจทก์ทั้งห้าได้ฟ้องเรียกค่าเสียหาย
นายซอบรี บือราเฮง หนึ่งในผู้ที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ กล่าวว่า วันนี้ศาลตัดสินแล้วจากที่สู้มาตลอด รู้สึกดีใจมาก
นางรอพีฮะ ดอเลาะ ลูกสาวนายมะแอ ดอเลาะและเป็นแม่ของ นายซอบรี บือราเฮง หนึ่งในผู้บาดเจ็บ กล่าวว่า ก็รู้สึกดีใจเราต่อสู้มาสามศาลชนะทุกศาลดีใจพอเห็นความเป็นธรรมบ้าง จากที่ตอนแรกผู้บาดเจ็บได้รับเงินเยียวยาแค่ สี่แสนห้า ศาลสั่งจ่ายเพิ่มก็รู้สึกดีใจ

ที่มา: www.naewna.com
News Code: loc g:naewna g:agency p:wnn v:netnews

Comment
Related